Tin nhanh thứ Hai, ngày 12/4/2021

Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng

Bất chấp những gì ông coi là nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hôm Chủ nhật đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Điều đó bao gồm một tuyên bố gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ không thay đổi khi lạm phát vẫn ở mức ổn định và hàng triệu người Mỹ vẫn cần hỗ trợ khi đất nước xây dựng lại sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sự hỗ trợ đó bao gồm lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và 120 tỷ đô la một tháng để mua trái phiếu được đưa ra sau một sự phục hồi mạnh mẽ từ hoạt động lao dốc của nó từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020.

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức Fed đã thấy GDP năm 2021 tăng 6,5%, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984.

Một điều mà ông không lo lắng là lạm phát, hiện đang ở mức 1,6% và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Ngân hàng trung ương đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát sẽ tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

Khi đề cập đến lạm phát, Powell cho biết ông “muốn thấy nó đi đúng hướng để di chuyển vừa phải trên 2% trong một thời gian. Khi chúng tôi thấy được điều đó, đó là lúc chúng tôi sẽ tăng lãi suất. “

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip

Nếu nói về sản xuất chip, có hai công ty thường chú ý đến – TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Hai công ty châu Á kết hợp kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn.

Hoa Kỳ, nước từng là nước dẫn đầu, đã tụt lại phía sau trong lĩnh vực này sau những thay đổi ngoạn mục trong các mô hình kinh doanh trong ngành bán dẫn.

Nhưng sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu và căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc đã thúc đẩy sự giám sát của Washington đối với chuỗi cung ứng, vốn tập trung vào tay một số ít công ty và đã tạo ra động lực đưa ngành sản xuất trở lại đất Mỹ để giành lại vị thế lãnh đạo.

Hoa Kỳ đã dành hàng tỷ đô la và được cho là đang xem xét các liên minh với các quốc gia khác.

Trong khi TSMC và Samsung là những nhà sản xuất chất bán dẫn thống trị, họ vẫn phụ thuộc nhiều vào thiết bị và máy móc từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

Vì vậy, Hoa Kỳ không nhất thiết phải tụt hậu trong toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn. Một số công ty của nó là không thể thiếu trong chuỗi cung ứng. Nhưng một lĩnh vực mà nó bị tụt hậu là sản xuất.

Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ đang tìm cách giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và đảm bảo chuỗi cung ứng.

Một phần trong chính sách của Hoa Kỳ trong không gian bán dẫn liên quan đến việc hình thành các liên minh. Đầu tháng này, Nikkei đã báo cáo rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ hợp tác về chuỗi cung ứng cho các thành phần quan trọng như chất bán dẫn. Nikkei cho biết hai bên sẽ hướng tới một hệ thống sản xuất không tập trung vào các khu vực cụ thể như Đài Loan.

Trong khi đó, Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp trong bối cảnh Mỹ có động thái cắt đứt nguồn cung chính. Trong vài năm qua, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của mình thông qua các khoản đầu tư khổng lồ và các ưu đãi như giảm thuế.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng lên mức 4124.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ lại mức 84.2 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Hai, ngày 12/4/2021”

  1. I was recommended this blog by my cousin. I am not sure whether this
    post is written by him as no one else know
    such detailed about my trouble. You’re amazing! Thanks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *