Tin nhanh thứ Hai, ngày 22/3/2021

Big Tech nên lo lắng ?

Alibaba, Tencent, ByteDance, Baidu và Didi – một tập đoàn công nghệ lớn ở Trung Quốc – đều đã bị trừng phạt trong những tháng gần đây vì vi phạm chống độc quyền. Các sự kiện của tuần trước cho thấy có nhiều sự kiện sẽ xảy ra.

Tín hiệu lớn nhất về điều đó đến từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại cuộc họp của ủy ban giám sát các vấn đề kinh tế và tài chính của Đảng Cộng sản, ông Tập nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh tốt hơn các công ty “nền tảng”, một thuật ngữ mà Bắc Kinh đã bắt đầu sử dụng để chỉ các công ty công nghệ lớn nhất của đất nước. Một bản kết quả từ cuộc họp đó cũng lưu ý rằng sẽ có những nỗ lực để thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng, chống độc quyền và ngăn chặn sự bành trướng của tư bản một cách vô trật tự.

Có những dấu hiệu khác của một cuộc đàn áp. Cuối tuần trước, cơ quan quản lý cạnh tranh của Trung Quốc đã phạt Tencent, ByteDance, Baidu và Didi vì thực hiện các giao dịch mà không có sự chấp thuận thích hợp của chính phủ, mặc dù cơ quan này không dán nhãn bất kỳ hành động nào của họ là phản cạnh tranh.

Đại diện Đảng Dân chủ David Cicilline của Mỹ, chủ tịch hội đồng chống độc quyền của Ủy ban Tư pháp Hạ viện, đang chuẩn bị đưa ra 10 điều luật trở lên nhắm vào các công ty Big Tech, một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết hôm Chủ nhật.

Tiểu ban, dưới sự lãnh đạo của Cicilline, đã phát hành một báo cáo dài 449 trang vào tháng 10 năm ngoái, trong đó nêu chi tiết về sự lạm dụng quyền lực thị trường của Apple, Amazon, Alphabet của Google và Facebook.

Nguồn tin cho biết, chiến lược sản xuất một loạt các dự luật nhỏ hơn nhằm giảm bớt sự phản đối từ các công ty công nghệ và những người vận động hành lang của họ đối với một bộ luật duy nhất.

Cicilline cũng đang làm việc trên một dự luật riêng nhắm mục tiêu một luật quan trọng có tên là Đạo Luật 230, nhằm bảo vệ các nền tảng công nghệ khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung mà người dùng đăng tải.

Trung Quốc tăng cường nhập khẩu khi nền kinh tế phục hồi

Kể từ đầu năm nay, các hoạt động kinh tế của Trung Quốc tiếp tục xu hướng phục hồi ổn định. Họ sẽ điều chỉnh và cải thiện chính sách thuế nhập khẩu, tăng cường nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao và nhập khẩu các mảng dịch vụ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% vào năm ngoái, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất báo cáo tăng trưởng, mặc dù mức tăng trưởng là yếu nhất trong 44 năm.

Nền kinh tế của nó được dự đoán rộng rãi sẽ mở rộng hơn 8% vào năm 2021, dẫn đầu bởi mức tăng dự kiến ​​hai con số trong quý đầu tiên, nhưng các nhà phân tích và quan chức cho rằng sự phục hồi vẫn không đồng đều.

Ông cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính cho một số công ty và tránh thay đổi chính sách đột ngột.

Ngân hàng trung ương đang cố gắng hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng để giúp hạn chế rủi ro nợ, nhưng đang thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế, vốn vẫn không đồng đều khi tiêu dùng chậm lại và các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn, những người trong chính sách cho biết.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá đậu tương trong phiên cuối tuần trước tăng chủ yếu do thông tin các công nhân tại cảng Rosario (Argentina) sẽ bắt đầu một cuộc đình công trong 24h, bắt đầu từ 6h sáng thứ sáu theo giờ địa phương. Trong khi đó, 80% các mặt hàng nông sản của nước này được vận chuyển đi từ cảng Rosario.
 • Giá dầu đậu và giá khô đậu có diễn biến tăng cùng chiều với giá đậu tương. Do thông tin đình công tại Argentina, nước xuất khẩu số 1 về khô đậu và dầu đậu tương. Bên cạnh đó, đà tăng của dầu thô và dầu cọ cũng đã là yếu tố bổ trợ đà tăng của dầu đậu.
 • Giá ngô được hỗ trợ bởi các thông tin tích cực từ các đơn hàng từ Trung Quốc. Việc Trung Quốc tiếp tục ký kết các đơn hàng mới bất chấp các lo ngại từ bùng phát của dịch lơn tả châu Phi và mục tiêu giảm bớt sự phụ thuộc của chính phủ Trung Quốc đối với ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi cho thấy nhu cầu tiêu thụ ngô của nước này vẫn ổn định trong ngắn và trung hạn.
 • Giá lúa mỳ trong phiên cuối tuần trước chịu sức ép chính từ đà tăng của Đồng Dollar. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại các khu vực gieo trồng của Nga và Ukraina trong cuối tuần này. Còn tại Mỹ, sự xuất hiện của những con mưa trong cuối tuần trước tại đồng bằng phía nam cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng tại đây. Đây cũng là những thông tin gây sức ép lên giá lúa mỳ.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch hôm thứ sáu tuần trước, Dầu Thô quay đầu tăng sau khi có nhiều biến động mạnh trong phiên. Giá dầu thô WTI tăng 2.73% lên 61.42 USD/thùng. Việc gia hạn cắt giảm từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC+) đã là yếu tố chính giúp cho giá không tiếp tục giảm. Saudi Arabia cũng cho biết sẽ tự nguyện cắt giảm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4, có thể nhằm mục đích thắt chặt nguồn cung để đẩy giá lên cao.
 • Giá khí tự nhiên tăng 2.18% lên 2.535 USD/MMBtu do xuất khẩu khí tự nhiên hoá lỏng của Mỹ đang trên đầ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3/2021. Dự báo của chính phủ cũng cho thấy xuất khẩu LNG của Mỹ tăng lên 8.3 tỷ feet khối/ ngày trong năm 2021 và 9.2 tỷ feed khối/ngày trong năm 2022.

Nguyên liệu

 • Giá cà phê thế giới đồng loạt giảm, sự trượt giá của đồng Reais so với đồng Dollar sau khi ngân hàng trung ương Brazil quyết định tăng thuế lần đầu tiên trong 6 năm đã là yếu tố thúc đẩy nguồn cung trong ngắn hạn tạo áp lực lên giá.
 • Đường không có nhiều tin cơ bản mới, thông tin số ca nhiễm covid-19 tại Châu Âu bất ngờ tăng gây lo ngại về khả năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ . Bên cạnh đó đà giảm của giá dầu cùng với sự tăng giá của Dollar cũng góp phần lý giải cho đà giảm của giá Đường.
 • Hiện tại, doanh số bán hàng Ca Cao tại Bờ Biển Ngà đang chậm hơn khoảng 700,000 – 800,000 tấn cho thấy nhu cầu tiêu thụ có khả năng chưa thể được phục hồi gây lo ngại về việc dư thừa nguồn cung và đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá Ca Cao.

Kim loại

 • Giá 2 kim loại quý là Bạc Bạch Kim quay đầu giảm sau 2 ngày tăng liên tiếp do áp lực từ đồng Dollar tăng giá. Cả 2 mặt hàng đều không thể tăng lên mức kháng cự quan trọng, cho thấy mức giá thấp hơn có thể đang ở phía trước. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cũng là thông tin gây sức ép lên giá.
 • Giá Đồng tăng do lo ngại về nguồn cung gián đoạn tại Peru. Theo 1 số nguồn tin, hàng hoá không thể được vận chuyển từ các địa điểm khai thác đến 1 số cảng do 1 cuộc đình công của các tài xế xe tải của Peru.
 • Giá Quặng sắt Giảm mạnh do lo ngại về nhu cầu sau khi chính quyền Đường Sơn công bố kế hoạch áp đặt các biện pháp kiểm soát sản xuất đối với 23 nhà sản xuất thép từ ngày 20/3 đến ngày 31/12 nhằm giảm lượng khí thải từ 30-50%.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ : S&P 500 giảm nhẹ xuống còn 3909 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Có mức tăng nhẹ lên 84.6 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin nhanh thứ Hai, ngày 22/3/2021”

 1. I just couldn’t go away your site prior to suggesting that
  I really enjoyed the usual info a person provide in your visitors?
  Is gonna be back steadily to check up on new posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *