Tin nhanh thứ Hai, ngày 29/3/2021

Trung Quốc tạo ra hơn một nửa nhiệt điện than thế giới vào năm 2020

Một nghiên cứu dữ liệu toàn cầu cho thấy hôm thứ Hai rằng Trung Quốc tạo ra 53% tổng lượng nhiệt điện than của thế giới vào năm 2020, nhiều hơn 9 điểm phần trăm so với 5 năm trước đó, bất chấp các cam kết về khí hậu và việc xây dựng hàng trăm nhà máy năng lượng tái tạo.

Mặc dù Trung Quốc đã tăng thêm kỷ lục 71,7 gigawatt (GW) năng lượng gió và 48,2 GW năng lượng mặt trời vào năm ngoái, nhưng nước này là quốc gia G20 duy nhất chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong sản xuất nhiệt điện than, theo nghiên cứu từ Ember, một công ty năng lượng có trụ sở tại London và nhóm nghiên cứu khí hậu. Báo cáo cho thấy, sản lượng điện chạy bằng than của Trung Quốc đã tăng 1,7% tương đương 77 terawatt giờ, đủ để đưa thị phần của nước này trong tổng điện than toàn cầu lên 53%, tăng từ 44% vào năm 2015.

Nước này đã hứa sẽ giảm sự phụ thuộc vào than đá trong nỗ lực đưa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lên mức cao nhất trước năm 2030 và trở thành “carbon trung tính” vào năm 2060. Trung Quốc giống như một con tàu lớn và cần có thời gian để rẽ sang một hướng khác. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa thể tìm đủ năng lượng sạch để đáp ứng nhu cầu điện gia tăng nhanh chóng. Năng lượng tái tạo chỉ đáp ứng khoảng một nửa mức tăng trưởng tiêu thụ điện của Trung Quốc vào năm ngoái. Theo một báo cáo nghiên cứu hồi tháng 2, các nhà máy nhiệt điện than mới đạt 38,4 GW vào năm 2020, gấp hơn 3 lần so với phần còn lại của thế giới.

Trung Quốc đã giảm đều đặn tỷ trọng than trong tổng mức tiêu thụ năng lượng từ khoảng 70% của một thập kỷ trước xuống còn 56,8% vào năm ngoái. Nhưng khối lượng phát điện tuyệt đối vẫn tăng 19% trong giai đoạn 2016 – 2020, Ember tính toán. Trong kế hoạch 5 năm 2021-2025, Trung Quốc tuyên bố sẽ “kiểm soát hợp lý quy mô và tốc độ phát triển của việc xây dựng nhiệt điện than,” và Yang cho biết các biện pháp cứng rắn hơn có thể được tuân theo. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng sẽ có một giới hạn về tiêu thụ than, và điều đó sẽ có tác động lớn đến quỹ đạo tương lai của điện than.

Điểm tin chính

Hàng hóa

Nông sản

  • Giá ngô tăng khi nhu cầu ngô vẫn đang ở mức cao. Trong khi đó, khả năng sản lượng ngô tại Mexico trong năm nay sẽ thấp hơn so với số liệu dự báo chính thức của chính phủ nước này. Còn tại Argentina, các khu vực gieo trồng chính trong tháng 3 này nhìn chung đã nhận được lượng mưa ít hơn so với thông thường và sẽ là yếu tố chính hỗ trợ giá.
  • Giá lúa mỳ tăng nhẹ theo diễn biến tăng của giá ngô. Hiện tại, cơ quan dự trữ Nông nghiệp của Trung Quốc cho biết, lượng lúa mỳ dự trữ đạt mức kỷ lục trong năm do nhu cầu thay thế ngô trong thành phần thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh đó, thì việc Nga tăng thuế xuất khẩu lúa mỳ từ đầu tháng 3 đã làm các nước nhập khẩu tìm đến các nguồn cung lúa mỳ khác trong đó có Mỹ.
  • Giá đậu tương giảm do chịu áp lực chính từ đà giảm của dầu đậu tương. Bên cạnh đó, thông tin sở giao dịch BAGE của Argentina nâng chất lượng tốt- tuyệt vời của đậu tương nước này thêm 1% với sự xuất hiện của những cơn mưa trong tuần này là các yếu tố Bearish góp phần lên đà giảm giá.
  • Giá dầu đậu tương giảm kịch sàn phiên thứ 2 liên tiếp cùng với đà giảm của giá dầu cọ. Trong khi đó, giá khô đậu giảm nhẹ do thiếu đi các thông tin cơ bản giúp xác định hướng giá vào cuối phiên.

Kim Loại

  • Giá bạc và bạch kim tăng cùng chiều tăng với giá vàng.
  • Giá đồng quay đầu tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Trong trung hạn, Trafigura Group, tập đoàn giao dịch đồng lớn nhất thế giới, cho rằng giá đồng sẽ đạt mức 4,5$ /pound. Nhu cầu trong hoạt động khử carbon tại các quốc gia được dự báo sẽ tạo ra tình trạng thâm hụt trên thị trường đồng trong thời gian tới. Thêm vào đó đồng là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu hậu covid sẽ hỗ trợ giá đồng trong tương lai.

Năng Lượng

  • Dầu thô tăng mạnh trở lại do lo ngại về nguồn cung. Thị trường đã lo ngại hơn về nguồn cung khi kênh đào Suez vẫn chưa hoạt động trở lại với tổng số tàu biển tắc nghẽn tại 2 đầu đã lên đến con số 237, trong đó có 21 tàu chở 18 triệu thùng dầu và 12 tàu chở 0,5 triệu tấn các sản phẩm lọc dầu. Giá xăng cũng được hưởng lợi từ đà tăng của dầu thô

Nguyên liệu

  • Hai mặt hàng cà phê đồng loạt tăng điểm. Diễn biến phức tạp của covid-19 đang gây lo ngại về mùa vụ cà phê tại Brazil. Trong khi đó, tại Colombia, mưa tiếp tục xuất hiện tại các khu vực trồng cà phê đang gây khó khăn cho hoạt động thu hoạch cũng như ảnh hưởng tới chất lượng cà phê của nước này cũng như đã là yếu tố góp phần đà tăng của giá.
  • Giá đường tăng, nhờ lực mua kỹ thuật tại mức giá 15.00 cents/pound. Bên cạnh đó, những lo ngại về việc thu hoạch mía tại Brazil sẽ diễn ra với tốc độ chậm và trong thời gian tới hoạt động xuất khẩu đường tại đây sẽ phải cạnh tranh với các lô hàng xuất khẩu đậu tương cũng đã góp phần hỗ trợ giá.
  • Giá bông tăng mạnh chủ yếu do lực mua từ các nhà máy nhằm tận dụng mức giá thấp sau khi giá giảm gần 5% trong phiên hôm trước. Bên cạnh đó, triển vọng về nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định với kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế cũng đã góp phần hỗ trợ giá.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng mạnh lên 3974.5 điểm vào cuối tuần trước

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng nhẹ lên 84 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *