Tin nhanh thứ Hai, ngày 5/4/2021

Dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ tích cực

Giá cổ phiếu toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất 1/2 tháng vào thứ Hai sau khi dữ liệu cho thấy việc làm của Mỹ tăng vọt trong khi trái phiếu Mỹ kỳ hạn ngắn chịu áp lực do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất sớm hơn mức đã chỉ ra.

Bộ lao động Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng biên chế phi nông nghiệp đã tăng 916.000 việc làm trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Trong khi việc làm vẫn ở mức 8,4 triệu việc làm dưới mức đỉnh vào tháng 2 năm 2020, sự phục hồi đang tăng tốc làm tăng hy vọng tất cả các việc làm bị mất trong đại dịch có thể được phục hồi vào cuối năm sau.

Đến lượt mình, triển vọng trở lại toàn dụng, đặt ra câu hỏi về việc liệu Fed có thể giữ nguyên cam kết của mình rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến năm 2023 hay không.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã tăng lên 0,186%, gần mức cao nhất trong tám tháng là 0,194% đạt được vào cuối tháng Hai.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài hơn giảm hơn, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,706% vào thứ Hai, từ bỏ một phần của mức tăng 4 điểm cơ bản được thực hiện vào thứ Sáu sau báo cáo việc làm.

Củng cố đồng đô la.

Đồng bạc xanh được giao dịch ở mức 110,72 yên, gần mức cao nhất trong một năm của ngày thứ Tư là 110,97. Đồng euro đứng ở mức 1,1762 đô la.

Vào tháng 1 đến tháng 3, đồng đô la đã công bố quý tốt nhất so với các đồng tiền chính trong gần ba năm nhờ nền kinh tế Hoa Kỳ cải thiện và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng.

Các nhà phân tích cho biết, tiền tệ của Mỹ có khả năng xây dựng dựa trên những lợi nhuận đó khi các nhà đầu tư tìm cách đặt cược vào sự phục hồi kinh tế toàn cầu từ đợt đại dịch coronavirus .

Một cuộc khảo sát từ Viện Quản lý Cung ứng vào cuối ngày thứ Hai dự kiến ​​sẽ cho thấy hoạt động phi sản xuất của Hoa Kỳ được mở rộng với tốc độ nhanh hơn trong tháng Ba, điều này có thể củng cố đồng bạc xanh trong tháng 3 tới.

Các vị thế bán khống đô la trên thị trường tiền tệ tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái, dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho thấy – là một dấu hiệu tích cực khác đối với đồng bạc xanh.

Điểm tin chính

Hàng hóa
  • Tại Brazil theo hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết, thu hoạch đậu tương trong niên vụ 2020/21 tại Brazil hiện đã đạt 76, 2% diện tích dự kiến, tăng từ 66,9% trong tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn 82,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho biết các nhà sản xuất đã có thể cải thiện tiến độ thu hoạch trong tháng 3, sau khi bị trì hoãn do gieo trồng muộn và lượng mưa lớn trong tháng 1 và 2 năm nay.
  • Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) ngày 04/04 vừa phát hành báo cáo Fats và Oils, là báo cáo đầu mỗi tháng, cung cấp số liệu về ép dầu đậu tương tại Mỹ.Theo đó, ép dầu đậu tương tháng 2 đạt 4,93 triệu tấn ( tương đương 164 triệu giạ), so với 5.90 triệu tấn trong tháng 1 và  mức 5,26 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Tồn kho dầu đậu tương của mỹ ước tính đến hết tháng 2 đạt 2.306 tỉ ponds, ngang bằng cuối tháng 1 và thấp hơn 2.377 tỉ pounds cùng kỳ năm ngoái.
  • Trong số này, sản lượng lúa mỳ dự kiến đạt mức 27,5 triệu tấn, cao hơn 10% so với niên vụ 2020/21 và xuất khẩu lúa mỳ dự kiến đạt 19,8 triệu tấn.
  • Cùng ngày hôm đó USDA cũng phát hành báo cáo Grains Crushing, cung cấp số liệu về việc sử dụng và chế biến ngô của Mỹ. Theo đó, tổng mức sử dụng ngô để sản xuất các loại nhiên liệu có cồn trong tháng 2 đạt 333 triệu giạ, giảm 20% so với 415 triệu giạ tháng 1 và thấp hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Sản lượng bã rượu khô (DDGs) trong tháng 2 đạt 1.406 triệu tấn short, giảm 19,8 % so với mức 1.753 triệu tấn trong tháng1  và giảm mạnh 22,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • DDGs là phụ phẩm của quá trình sản xuất ethanol và là một trong những loại nguyên liệu quan trọng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi chất lượng cao. Sử dụng ngô cho sản xuất nhiên liệu giảm có tác động tiêu cực đến giá ngô, trong khi sản lượng DDGs giảm lại hỗ trợ giá khô đậu tương.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4038.8 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ vững ở mức 84 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *