Tin nhanh thứ Nam, 15/4/2021

Ngành công nghiệp ô tô trở nên căng thẳng

Như thể các nhà sản xuất ô tô Hoa Kỳ chưa gặp đủ vấn đề trong đại dịch như nhà máy ngứng hoạt động, bùng phát dịch Covid-19, tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu . Các chuyên gia chuỗi cung ứng đang cảnh báo về một thứ khác sắp xảy ra: Cao su tự nhiên.

Cao su tự nhiên có những đặc tính độc đáo khiến nó trở nên quan trọng đối với lốp xe và các bộ phận của xe hơi.

Những người theo dõi ngành công nghiệp cho biết giá cao su đang ở giai đoạn đầu của một đợt phục hồi theo chu kỳ, kéo dài nhiều năm vì lũ lụt và dịch bệnh trên lá đã tàn phá nguồn cung, trong khi giá cao ngất ngưởng khiến những người khai thác cao su có ít động lực để trồng cây mới, vốn phải mất bảy năm để trưởng thành.

Những động lực này đã thu hút sự chú ý của một số nhà phân phối cao su vào năm ngoái khi Trung Quốc, nước tiêu thụ cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, bắt đầu mua lớn để bổ sung dự trữ khi nền kinh tế mở cửa.

Mối đe dọa về tình trạng thiếu hụt nhiều hơn cũng đang buộc các nhà sản xuất phải đặt câu hỏi về cách họ vận hành: Sản xuất kịp thời. Việc giữ lượng hàng tồn kho tối thiểu từ lâu đã giúp các công ty ô tô kiểm soát chi phí và thu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh thâm dụng vốn, tỷ suất lợi nhuận thấp của họ, nhưng nó đang chứng tỏ là gót chân Achilles trong đại dịch.

Các câu hỏi lớn hơn về chính sách công mà Hoa Kỳ đang phải đối mặt sau cuộc chiến thương mại gay gắt với Trung Quốc và tình trạng thiếu thiết bị chăm sóc sức khỏe khủng khiếp khi virus coronavirus xuất hiện trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Sự gia tăng năng lượng xanh của thế giới phụ thuộc vào polysilicon được sản xuất ở vùng Tây Bắc xa xôi của Trung Quốc. Không ai thực sự biết điều gì đang xảy ra bên trong các cơ sở sản xuất này .

Trung Quốc phải giảm một nửa lượng phát thải của ngành điện vào năm 2030

Trung Quốc cần giảm một nửa lượng khí thải carbon dioxide từ các nhà máy nhiệt điện than của họ vào cuối thập kỷ này nếu nước này muốn tiếp tục trở thành giảm thiểu carbon vào năm 2060

Người ta cũng ước tính rằng Trung Quốc có thể tiết kiệm được 1,6 nghìn tỷ USD bằng cách thay thế phần lớn các nhà máy nhiệt điện than bằng các giải pháp thay thế sạch.

Các chuyên gia và các nhà vận động đã nói rằng Trung Quốc nên ngừng ngay lập tức tất cả các phê duyệt nhà máy than mới để đáp ứng các mục tiêu khí hậu.

Tuy nhiên, quốc gia này cho biết trong kế hoạch 5 năm 2021-2025 được công bố vào tháng 3 rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy “sử dụng than sạch và hiệu quả”.

Trung Quốc đã hoàn thành 38,4 GW công suất mới vào năm 2020, cao hơn mức 37,8 GW của các nhà máy than đã ngừng hoạt động trên toàn cầu. Nó đã vận hành 76% trong tổng số nhà máy than mới trên thế giới vào năm ngoái, tăng từ 64% vào năm 2019.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô tăng mạnh cùng chiều đà tăng của đậu tương. Theo hãng tư vấn Agroconsult (Brazil) dự báo, sản lượng ethanol từ ngô trong niên vụ tới của nước này sẽ tăng lên mức 3.2 tỷ lít sau khi những nhà máy mới được xây dựng gần các khu vực  gieo trồng chính. Điều này sẽ khiến nhu cầu ngô tăng cao và là các yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá lúa mỳ là mặt hàng tăng mạnh nhất trong nhóm nông sản. Các yếu tố hỗ trợ đà tăng của lúa mỳ bao gồm các yếu tố thời tiết tại Mỹ, sự suy yếu của đồng Dollar và xu hướng chung của nhóm nông sản. Bên cạnh đó, tình hình căng thẳng tại Nga – Ukraine cũng là yếu tố gây ra nhiều lo ngại cho thị trường và hỗ trợ mạnh cho bên mua.
 • Giá đậu tương tăng theo đà tăng mạnh của giá dầu đậu tương trong phiên hôm qua, bên cạnh các lo ngại về lạm phát tại Mỹ đầu tuần này và tình hình xuất khẩu tại các quốc gia Nam Mỹ cũng là yếu tố tác động hỗ trợ giá. Tại Argentina, khả năng cao chính phủ nước này sẽ không có các biện pháp cắt giảm thuế suất khẩu đậu tương trong bối cảnh họ vẫn phải đối mặt với suy thoái kinh tế hậu covid-19. Trong khi đó tại Brazil, tổ chức xuất khẩu ngũ cốc Brazil – ANEC vừa tăng dự báo xuất khẩu tháng 4 lên 17.15 triệu tấn, sau khi việc vận chuyển các lô hàng bị trì hoãn trong 2 tháng đầu năm.
 • Giá dầu đậu tương tăng mạnh khi OPEC và cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) đồng loạt tăng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới trong năm 2021 và tồn kho dầu thương mại giảm mạnh 5.9 triệu thùng trong báo cáo mới nhất của EIA đã khiến giá dầu thô tăng mạnh kéo theo giá dầu đậu tương tăng mạnh trong phiên hôm qua. Trong khi đó, giá khô đậu tương tăng nhẹ do chịu áp lực từ giá dầu đậu.

Kim loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại quý là bạc và bạch kim trước suy yếu của đồng. Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ  Fed, Ông  Jerome  Powell đưa ra tín hiệu ngân hàng này sẽ chưa thay đổi các chính sách tiền tệ trong nhiều tháng tới. Việc này đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ vẫn được giữ ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế.
 • Những phát biểu mới của Fed cũng đã hỗ trợ giá các mặt hàng kim loại cơ sở. Cộng với tâm lý tích cực từ nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng và quặng sắt lớn nhất trên thế giới. Số liệu hải quan của Trung Quốc trong hôm thứ ba cho thấy đều tăng ca, xuất khẩu thép của nước này cũng đạt mức cao nhất trong nhiều năm, củng cố hi vọng về sự phục hồi đối với nhu cầu 2 mặt hàng này.

Năng lượng

 • Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên hôm qua nhờ những dự báo tích cực từ cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA và tồn kho dầu thô của Mỹ giảm. EIA đã nâng dự báo dầu toàn cầu thêm 230.000  thùng/ ngày do những tín hiệu tốt về sức khoẻ của nền kinh tế thế giới. Nhu cầu dầu thế giới được dự báo sẽ tăng 5.7% thùng /ngày so với năm 2020. Bên cạnh đó, tồn kho xăng ít hơn so với dự báo còn tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm mạnh cũng góp phần hỗ trợ giá.
 • Giá xăng tăng mạnh theo đà tăng mạnh của giá dầu. Bên cạnh đó, nhu cầu xăng tại thị trường Mỹ trong tuần trước cũng đã tăng thêm 163.000 thùng/ngày lên mức 8.9 triệu thùng/ ngày tiếp tục đà phục hồi trong tuần trước nữa.
 • Giá khí tự nhiên gần như không đổi trước những dự báo tồn kho khí tự nhiên của Mỹ sẽ tăng, Triệt tiêu lực hỗ trợ từ thông tin xuất khẩu cao kỷ lục và dự báo thời tiết lạnh.

Nguyên liệu

 • Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5 tiếp tục tăng mạnh 1.52% chủ yếu do đồng Dollar giảm về mức thấp nhất trong vòng 3 tuần. Bên cạnh đấy, kỳ vọng vào nhu cầu tăng trở lại khi tốc độ tiêm chủng tăng nhanh và nước Anh nới lỏng lệnh phong tỏa cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho nhu cầu tiêu thụ cà phê trong thời gian tới.
 • Hiệp hội Cacao Châu Âu (ECA) cho biết , sản lượng nghiền Cacao trong quý 1 năm 2021 các nước Âu Châu  thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cho thấy nhu cầu Cacao vẫn chưa thể phục hồi trong ngắn hạn.
 • Giá đường thô tăng mạnh do lo ngại về sản lượng đường tại Brazil và Pháp tiếp tục là những yếu tố hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, các số liệu lạm phát của Mỹ không tăng nhanh như lo ngại trước đó của thị trường cũng đã là thông tin tích cực, hỗ trợ giá.
 • Giá bông tăng mạnh nhờ hỗ trợ từ đà giảm của đồng Dollar. Bên cạnh đó, thị trường đang kỳ vọng số liệu, Trong báo cáo Export Sales của Bộ nông nghiệp Mỹ vào ngày mai, thể hiện mức tăng trong xuất khẩu của bông.
 • Cùng với đó, thông tin CDC Mỹ khuyến cáo ngừng sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sau khi ghi nhận 6 ca bị chứng rối loạn đông máu hiếm gặp sau khi tiêm, cũng sẽ là yếu tố “bearish” tiềm ẩn với giá nguyên liệu trong phiên hôm qua

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống 4133.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 85.7 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *