Tin nhanh thứ Năm, ngày 11/3/2021

Sự Chấp Thuận Cuối Cùng

Hạ viện Hoa Kỳ đã đưa ra sự chấp thuận cuối cùng vào thứ Tư cho một trong những biện pháp kích thích kinh tế lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, một dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la mang lại cho Tổng thống Joe Biden chiến thắng lớn đầu tiên trong nhiệm kỳ

Biện pháp này cung cấp 400 tỷ đô la cho 1.400 đô la thanh toán trực tiếp cho hầu hết người Mỹ, viện trợ 350 tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương, mở rộng tín dụng thuế trẻ em và tăng tài trợ cho việc phân phối vắc xin. Các nhà dự báo kỳ vọng nó sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ.Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng biện pháp này quá tốn kém và bao gồm các ưu tiên lũy tiến lãng phí. Họ cho biết giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong một thế kỷ gần như đã trôi qua và nền kinh tế đang hướng tới sự phục hồi.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã rất háo hức gửi hóa đơn cuối cùng đến bàn của Biden để có chữ ký của ông trước khi trợ cấp thất nghiệp liên bang nâng cao hiện tại hết hạn vào Chủ nhật.Mặc dù nhiều đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc cứu trợ vi rút corona dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, không có nhà lập pháp đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu cho dự luật tại Hạ viện hoặc Thượng viện.Luật pháp có thể có cổ phần cao cho cả hai bên. Nếu nó thành công trong việc tạo ra sự thúc đẩy lớn cho nền kinh tế, kế hoạch này có thể cải thiện vận mệnh chính trị của đảng Dân chủ khi họ cố gắng nắm giữ đa số thấp trong Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Phiên bản dự luật được Thượng viện thông qua trong một phiên họp cuối tuần chạy marathon đã loại bỏ mức tăng lương tối thiểu liên bang 15 đô la mỗi giờ vào năm 2025, thắt chặt tính đủ điều kiện cho các khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đô la, giới hạn họ ở những người có thu nhập dưới 80.000 đô la, cắt giảm khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp xuống 300 đô la mỗi tuần từ 400 đô la của House và nhắm mục tiêu một số viện trợ của tiểu bang và chính quyền địa phương cho các cộng đồng nhỏ hơn.

Việc thúc đẩy chi tiêu ồ ạt được coi là động lực chính, cùng với tốc độ tiêm chủng COVID-19 đang tăng nhanh và tỷ lệ lây nhiễm đang chậm lại, trong một triển vọng sáng sủa cho nền kinh tế.Với dự luật viện trợ COVID-19 hiện đã hoàn thành, sự chú ý sẽ chuyển sang vòng luật lớn tiếp theo của Biden, bao gồm các khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng, cải cách nhập cư và các sáng kiến về biến đổi khí hậu.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

  • USDA không thông báo bất cứ đơn hàng Ngô nào mới khiến thị trường thiếu đi các yếu tố định hướng.
  • Giá đậu tương cũng giảm chủ yếu do lực bán chốt lời sau những số liệu không tích cực từ báo cáo cung cầu nông sản thế giới WASDE.Sản lượng và tồn kho đậu tương của Nam Mỹ đều tăng trong khi sản lượng ép dầu của Trung Quốc lại giảm,cho thấy tương lai không mấy khả quan đối với nhu cầu đậu tương.
  • Giá lúa mỳ cũng không tránh được đà giảm chung của nhóm nông sản bất chấp thông tin đấu thầu trong phiên. Xuất khẩu của Pháp bị văn phòng Nông nghiệp Franceagrimer hạ dự báo cũng góp phần gây sức ép lên giá.

Kim Loại

  • Tiến triển tích cực của gói kích thích đã kéo giá kim loại đồng loạt tăng mạnh.
  • Đồng Dollar giảm điểm và lợi suất trái phiếu Mỹ suy yếu,cộng hưởng với sự kỳ vọng về gói kích thích nền kinh tế được hạ viện thông qua nhằm phục hồi nền kinh tế là những thông tin tích cực hỗ trợ mạnh đà tăng giá của nhóm kim loại quý.
  • Giá đồng và quặng sắt cũng phục hồi trở lại do những tiến triển khả quan của gói kích thích kinh tế Mỹ và số liệu hoạt động của các nhà máy tại Trung Quốc.

Năng lượng

  • Giá dầu tăng mạnh đầu phiên trước những dự báo tích cực về sự phục hồi kinh tế của OECD. Tuy nhiên báo cáo của EIA cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh khiến giảm đà tăng của giá.
  • Những kỳ vọng vào xuất khẩu khí Gas tự nhiên hoá lỏng sẽ tăng đã hỗ trợ giá

Nguyên liệu

  • Sự phục hồi của giá Dầu cũng tạo đà tăng cho giá Đường. Bên cạnh đó, thời tiết bất lợi tại Brazil khiến dự báo về sản lượng mía đường giảm cũng tạo hỗ trợ cho giá.
  • Đồng Dollar giảm điểm, những triển vọng về phục hồi kinh tế đã khiến giá Bông tăng trở lại sau phiên giảm mạnh trước đó.

Tin thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng 34 điểm, lên 3909

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: giữ nguyên ở mức 85,3 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *