Tin nhanh thứ Năm, ngày 22/4/2021

Lợi tức trái phiếu của các ngân hàng Hoa Kỳ

Các đợt chào bán trái phiếu ngân hàng kỷ lục ở Phố Wall trong những ngày gần đây đang được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các điều kiện thị trường bất thường và các quyết định quản lý có thể bắt nguồn từ các nỗ lực cứu trợ đại dịch của chính phủ.

JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs và Morgan Stanley đã hoặc đang có kế hoạch phát hành khoản nợ tổng cộng 40 tỷ USD. Vào ngay ngày hôm sau ,là đợt chào bán 15 tỷ đô la tiếp theo của Bank of America hôm 16/4.

Sự phục hồi kinh tế đó được thúc đẩy bởi việc triển khai tiêm chủng và hàng nghìn tỷ đô la kích thích, kết hợp với lãi suất cực thấp, đã tạo ra các điều kiện vay tuyệt vời sau lợi nhuận quý đầu tiên xuất sắc.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cho biết vào tháng 3 rằng họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế phân phối vốn đối với các ngân hàng vượt qua các cuộc kiểm tra căng thẳng vào tháng 6, nhiều người cũng muốn có đủ tiền mặt để giữ cho các cổ đông hài lòng với việc gia tăng mua lại cổ phiếu.

TIỀN GỬI TĂNG TRƯỞNG

Trong khi vòi rồng kích thích của chính phủ phun qua nền kinh tế làm tăng lợi nhuận của ngân hàng, nó cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng cho vay và khiến tiền gửi tăng đột biến. Đổi lại, các ngân hàng đã phải gửi những khoản tiền gửi đó với Cục Dự trữ Liên bang và vào các tài sản trú ẩn an toàn như Kho bạc Hoa Kỳ.

Đối với một số ngân hàng, những vấn đề đó là do quy định. Kể từ ngày 1 tháng 4, các ngân hàng đã phải tiếp tục giữ thêm vốn đối với các khoản tiền gửi của Kho bạc và Fed sau khi ngân hàng trung ương kết thúc cứu trợ đại dịch tạm thời đã cho phép các nhà cho vay loại trừ những tài sản đó khỏi một tính toán vốn quan trọng.

“Tỷ lệ đòn bẩy bổ sung” (SLR) là một biện pháp bảo vệ bổ sung được đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính thập kỷ trước, yêu cầu các ngân hàng lớn phải giữ tiền mặt đối với tài sản bất kể rủi ro của họ. Với tiền gửi tăng vọt, một số ngân hàng có thể đang tìm cách tăng nợ để đảm bảo họ hoạt động thoải mái trong phạm vi tỷ lệ.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô tăng mạnh trong phiên hôm qua với động lực đến từ thông tin về điều kiện thời tiết lạnh giá tại khu vực vành đai ngô của Mỹ có thể khiến quá trình canh tác tại đây bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thời tiết  khô hạn kéo dài tại Nam Mỹ đã khiến diện tích gieo trồng ngô tại đây bị những tác động xấu ảnh hưởng đến năng suất.
 • Giá Lúa mỳ cũng nhận được các hỗ trợ  tương tự từ điều kiện thời tiết băng giá tại Mỹ, đe doạ ảnh hưởng tới năng suất vụ mùa tại khu vực đồng bằng phía nam của nước này. Kết thúc phiên hôm qua giá lúa tăng 2,08%.
 • Giá đậu tương tăng mạnh theo đà tăng của ngô và dầu đậu tương. Giá dầu đậu nhờ các thông tin hỗ trợ từ giá dầu cọ khi mặt hàng này tăng lên mức kỷ lục trước thông tin nguồn cung dầu ăn thế giới thu hẹp do tiêu thụ tăng trưởng nhưng sản lượng bị đình trệ.

Năng lượng

 • Giá dầu thô giảm 2,11% xuống còn 61.35 USD do áp lực từ dịch bệnh và tồn kho tăng. Tại quốc gia có nhu cầu tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới là Ấn Độ đang có số ca nhiễm Covid-19 tăng cao khiến giới đầu tư lo ngại về đà phục hồi của dầu thô.
 • Giá khí tự nhiên tiếp tục giảm 1.28 % xuống còn 2.692 USD/MMBtu theo đà giảm của giá dầu và trước dự báo thời tiết mát mẻ hơn khiến nhu cầu sưởi ấm xuống thấp.

Kim loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt bứt phá trong phiên hôm qua. Cụ thể Bạc tăng rất mạnh 2.83% lên 26.570 USD/ounce, giá bạch kim tăng mạnh 1.54% lên mức 1214.7 USD/ounce, cùng chiều với giá vàng thế giới.
 • Đồng Dollar tiếp tục giảm, cộng với việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ gần như đạt đỉnh trong năm nay đã khiến nhu cầu đầu tư trú ẩn tăng lên và hỗ trợ lực mua cho nhóm kim loại quý.
 • Giá đồng tăng 1.57%, nhờ nhu cầu tại Trung Quốc gia tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc các nhà sản xuất hàng đầu như BHP và Antofagasta đồng loạt công bố sản lượng giảm trong quý I năm nay đã khiến lực mua giá đồng tăng trong phiên hôm qua.
 • Quặng sắt là mặt hàng duy nhất trong nhóm kim loại đóng cửa cho thấy sắc đỏ, khi giảm 1.08% xuống còn 180.97 USD/tấn. Tâm lý chốt lời được coi là yếu tố chính gây áp lực lên giá quặng sắt trong phiên hôm qua sau khi mặt hàng kim loại này đã tăng giá liên tục 5 phiên giao dịch trước đó.

Nguyên liệu

 • Giá 2 mặt hàng cà phê diễn biến trái chiều, giá cà phê Arabica giảm nhẹ trong khi giá cà phê Robusta tăng. Giới đầu tư cho rằng, giá cà phê thế giới hiện đang trong giai đoạn tích luỹ ngắn hạn, sau khi chạm mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Mặc dù vậy, lực mua cà phê vẫn được hỗ trợ phần nào khi nguồn cung được dự báo sẽ thiếu hụt trong năm.
 • Giá đường thô tiếp tục tăng mạnh trong phiên thứ 2 liên tiếp, trước cac thông tin hỗ trợ từ sản lượng đường tại Brazil giảm bớt, cùng với các lo ngại về nguồn cung sản lượng tại các nước châu Âu. Hiện thời tiết khô hạn tại khu vực trung nam Brazil đang ảnh hưởng trực tiếp tới triển vọng sản lượng mía đường tại nước này, hỗ trợ đà tăng giá.
 • Giá ca cao đóng cửa tăng nhẹ trở lại sau khi giảm mạnh ở phiên giao dịch trước đó. Hiện tại những thông tin dư thừa nguồn cung vẫn đang gây áp lực lên chiều tăng giá.
 • Giá bông tăng mạnh do những lo ngại về thời tiết khô hạn tại bang Texas, bang sản xuất bông chính tại Mỹ, ngoài ra đồng Dollar giảm giá cũng đã góp phần  và đà tăng của giá bông trong phiên hôm qua.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ quanh mức 4167.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ vững ở mức 87.2 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *