Tin nhanh thứ Năm, ngày 8/4/2021

IMF lo lắng về các nước ” Thu nhập trung bình “

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Tư cho biết sẽ thảo luận với các thành viên IMF xem liệu họ có quay lại cung cấp tài chính lãi suất thấp và không lãi suất cho các nước thu nhập trung bình bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, không chỉ các nước nghèo nhất hay không

Lo ngại về việc quốc gia phụ thuộc vào du lịch hoặc các quốc gia có thu nhập trung bình khác có nền tảng cơ bản yếu hơn và có mức nợ cao, đây là những quốc gia ” dễ bị tổn thương”

Quỹ Tín thác về Tăng trưởng và Giảm nghèo của IMF hiện chỉ có thể cho vay các nước nghèo nhất, điều này hạn chế khả năng của các nước đang phát triển có mức thu nhập cao hơn được IMF cho vay lãi suất thấp hoặc 0.

Liên hợp quốc và các tổ chức khác đã thúc giục Nhóm 20 nền kinh tế lớn ( G20 ) mở rộng việc đóng băng thanh toán nợ song phương chính thức và một khuôn khổ chung mới để xử lý nợ bao gồm các quốc gia như vậy, nhiều quốc gia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và nền kinh tế của nó đã tụt dốc.

Các quan chức tài chính G20 hôm thứ Tư đã ủng hộ việc mở rộng 650 tỷ đô la dự trữ khẩn cấp của IMF, hay còn gọi là Quyền rút vốn đặc biệt, để giúp các nước nghèo nhất.

Georgieva cho biết vấn đề đã được nêu ra trong cuộc họp G20 hôm thứ Tư, ghi nhận lời kêu gọi của Mexico và Argentina về việc giảm nợ nhiều hơn cho các nước có thu nhập trung bình.

Trong khi Argentina và Mexico cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nợ có thể xảy ra, người đứng đầu IMF cho biết bà không mong đợi một cuộc khủng hoảng nợ hệ thống vào thời điểm hiện tại, nhưng Quỹ sẽ vẫn theo dõi. Bà cho biết sẽ thảo luận với các thành viên về khả năng mở các điều khoản tài trợ ưu đãi cho các quốc gia đó.

Các công ty Hoa Kỳ có thể đồng ý về mức thuế 25%

Reuters đã phỏng vấn hơn một chục công ty và quan chức Nhà Trắng tham gia vào việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng. Hầu hết đều mong đợi Nhà Trắng và các nhóm kinh doanh thỏa hiệp về mức thuế doanh nghiệp 25% – mức mà cả hai bên đều không chọn, nhưng cả hai đều có thể đàm phán.

Thuế suất doanh nghiệp của Hoa Kỳ giảm xuống 21% từ 35% sau khi cắt giảm thuế năm 2017 do cựu Tổng thống Donald Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa của ông thúc đẩy, nhưng nhiều công ty lớn của Hoa Kỳ trả ít hơn nhiều. Tăng số tiền mà các công ty nộp vào ngân sách liên bang trị giá hơn 4 nghìn tỷ đô la là một phần quan trọng trong kế hoạch của đảng Dân chủ Biden nhằm tái cơ cấu nền kinh tế Hoa Kỳ để giảm bất bình đẳng và cố gắng chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ bao gồm Google của Alphabet Inc, Facebook Inc và Merck & Co nằm trong số một số công ty đã thành thạo trong việc giảm thuế.

Ủy ban cho biết, ở mức 25%, một ít dưới 500 tỷ đô la sẽ được tạo ra, buộc đảng Dân chủ phải tìm kiếm các nguồn thu bổ sung hoặc cắt giảm chi tiêu.

Nỗ lực đó sẽ trở nên phức tạp hơn bởi chiến dịch của Biden cam kết không tăng thuế đối với bất kỳ người Mỹ nào có thu nhập dưới 400.000 đô la, khiến các mục như tăng thuế khí đốt hoặc thiết lập thuế trên mỗi dặm trở nên tiêu cực về mặt chính trị.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô tăng khi các nhà đầu tư trên thị trường đặt kỳ vọng vào khả năng Bộ nông nghiệp Mỹ USDA sẽ hạ dự báo tồn kho ngô Mỹ trong báo cáo cung cầu nông sản thế giới tháng 4. Bên cạnh đó, sản lượng ngô sản xuất Ethanol của Mỹ cũng tăng trong báo cáo thống kê dầu khí của cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cũng góp phần hỗ trợ giá ngô.
 • Giá đậu tương giảm khi dự báo của văn phòng USDA tại Brazil cho thấy sản lượng đậu tương nước này tăng cao lên mức kỷ lục 141 triệu tấn trong niên vụ 2021/22. Thời tiết thuận lợi cũng tạo điều kiện cho thu hoạch đậu tương cũng là thông tin gây áp lực lên giá.
 • Giá lúa mỳ đóng cửa tăng nhẹ nhờ sự hỗ trợ của giá ngô và sự suy yếu của đồng USD. Thị trường hàng hoá thực ít biến động khiến lúa mỳ phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố phi hàng hoá.

Kim loại

 • Giá 2 kim loại quý là bạc và bạch kim diễn biến trái chiều. Giá bạc tăng nhẹ, trong khi giá bạch kim giảm cùng chiều với giá vàng. Fed vẫn đang duy trì sự lãnh đạm với tình trạng lạm phát hay sự gia tăng đáng kể của lợi tức trái phiếu kho bạc sau cuộc họp của Uỷ ban thị trường mở (FOMC). Kết quả này không đem lại nhiều phản ứng của thị trường và chưa tác động mạnh đến giá các mặt hàng kim loại quý.
 • Giá đồng giảm mạnh trong vòng 2 tuần do các lo ngại về lực giảm của nhu cầu từ Trung Quốc, trong khi số liệu tồn kho đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng mạnh đã gây áp lực lên giá.
 • Giá quặng sắt tăng mạnh khi hãng tư vấn SMM cho biết, lượng quặng sắt nhập cảng cho đến ngày 4/3 tại Trung Quốc  đạt 12,02 triệu tấn, cao hơn 730.000 tấn so với tuần trước đó nhưng con số này vẫn thấp hơn cùng kỳ năm ngoái 1.41 triệu tấn.

Năng lượng

 • Giá Dầu Thô WTI được sự hỗ trợ tích cực từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fred khi cơ quan này khẳng định lại việc sẽ không nâng lãi suất trong thời gian trước mắt để hỗ trợ nền kinh tế, từ đó củng cố khả năng phục hồi của nhu cầu dầu thô của Mỹ nói riêng. Trước đó, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2021 lên mức 6%, mức tăng trưởng cao nhất từ thập niên 1970.
 • Giá Khí tự nhiên tăng 2.61% sau khi giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng. Khi giá thấp khuyến khích các nhà máy phát điện tiêu thụ nhiều khí hơn và dự báo thời tiết lạnh hơn vào cuối tháng tư.

Nguyên liệu

 • Giá Đường Thô giảm nhẹ 0.13% nhờ áp lực chốt lợi nhuận sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp. Tuy nhiên, triển vọng sản lượng mía đường giảm tại khu vực trung nam Brazil trong niên vụ năm nay do tình trạng thời tiết khô hạn vẫn là yếu tố trợ giá trong trung hạn.
 • Giá Cà Phê Arabica giảm không đáng kể 0.08% chỉ như một nhịp điều chỉnh của thị trường sau phiên tăng phi mã trước đó. Sản lượng cà phê Arabica thấp hơn trong niên vụ năm nay vẫn là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá Bông đóng cửa tăng nhẹ 0.35%. Điều kiện thời tiết khô hạn tại khu vực phía tây Texas, vùng trồng bông lớn nhất tại Mỹ đã gây áp lực lên mùa vụ bông đang diễn ra tại đây, từ đó hỗ trợ cho giá.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Giữ ở mức 4085.9 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 83.7 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin nhanh thứ Năm, ngày 8/4/2021”

 1. Hello There. I found your blog using msn. This is
  a really well written article. I will be sure to bookmark it and come
  back to read more of your useful information.
  Thanks for the post. I will definitely comeback.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *