Tin Nhanh: Thứ Sáu, 29/01/2021

Chẳng ai có thể phân định ai đúng ai sai trong cuộc chiến giữa các nhà đầu tư cá nhân và các nhà đầu tư tổ chức đang diễn ra ở Mỹ. Có người nói các quỹ lớn đã đúng khi bán khống các công ty làm ăn kém hiệu quả như GameStop, AMC và BlackBerry để đưa giá cổ phiếu về đúng giá trị thật của nó.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của các nhà đầu tư cá nhân phần nhiều không xuất phát từ vấn đề định giá trong thị trường mà xuất phát từ ác cảm của họ đối với hệ thống tài chính Mỹ, khi các cá quỹ lớn gần như có toàn quyền trong việc định hướng thị trường và quyết định giá trị cổ phiếu của phần lớn các công ty.

Việc các mạng xã hội tưởng chừng tự do như Facebook hay Twitter liên tục có những động thái gỡ các nhóm đối lập và chặn luôn cả các bài đăng của cựu tổng thống Donald Trump ít nhất đã nói lên rằng các mạng xã hội này đã không còn ủng hộ sự tự do ngôn luận như trước đây và ngày càng có tính định hướng.

Định hướng này có lẽ xuất phát từ những nhóm lợi ích mà các nhà đầu tư cá nhân hiện đang tấn công.

Điểm tin chính

Mỹ: Cuộc chiến giữa các nhà đầu tư cá nhân và các cá mập lớn trên thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang diễn ra gay gắt. Trong khi các quỹ lớn bán khống các công ty đang làm ăn khó khăn như GameStop, AMC và BlackBerry thì các nhà đầu tư cá nhân đã liên kết với nhau trên các mạng xã hội tự do như Reddit để đồng tâm mua lên, đẩy giá cổ phiếu GameStop lên 927.6%, AMC lên 307.8% và BlackBerry lên 120.97%. Trong một động thái khá là kỳ quặc, Facebook hôm qua đã đơn phương gỡ bỏ một nhóm thảo luận về đầu tư mang tên Robinhood Stock Traders với khoảng 157,000 thành viên với lí do cũng khá kỳ quặc là “đăng tải những nội dung tiêu cực liên quan tới tình dục” !? (tin gốc)

Hàng hoá: Đóng cửa ngày 28/01, sắc đỏ chiếm ưu thế trên thị trường nông sản, bất chấp nhu cầu thực tế vẫn duy trì ở mức cao, đặc biệt là tại Trung Quốc. Nhu cầu nhập khẩu Ethanol của Trung Quốc từ Mỹ dự báo sẽ tăng lên mức cao nhất kể tử 2017 trong năm nay. Ngô là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất trong việc sản xuất Ethanol. Đối với đậu tương, sự trì hoãn trong quá trình gieo trồng do tình trạng hạn hán ở Brazil và Argentina có thể khiến tiến độ thu hoạch bị đình trệ tới giai đoạn cuối tháng 2 năm nay. Sản lượng đậu tương Brazil tính đến nay chỉ đạt ½ sản lượng năm ngoái. (tin gốc)

Dự báo nhập khẩu Ethanol từ Mỹ của Trung Quốc

Hàng hoá: Chính quyền Ngài Bi-đen tiếp tục có những động thái thể hiện quyết tâm thắt chặt hơn nguồn cung dầu khí. Bộ Nội vụ Mỹ vừa mới ra lệnh cấm 60 ngày không cho phép các doanh nghiệp được thuê mới các giếng dầu và các mỏ khí trong nước. Ngoài ra, chính quyền Ngài Bi-đen cũng đang dự tính sẽ hạn chế khả năng vay vốn của các công ty dầu khí. Đây là những động thái thể hiện quyết tâm của chính quyền mới trong việc ngăn chặn biến đổi khí hậu. (tin gốc)

Tình hình thị trường hôm qua: Thứ Năm, 29/01/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng 0.98%, đóng cửa 3787.4

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index giảm -0.37%, đóng cửa 80.1

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *