Tin nhanh thứ Sáu, ngày 16/4/2021

GDP quý I của Trung Quốc có thể đạt mức tăng trưởng kỷ lục

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc có thể tăng nhanh trong quý đầu tiên từ sự sụt giảm tác động từ coronavirus gây ra vào đầu năm ngoái, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ hơn trong và ngoài nước và sự hỗ trợ của chính phủ tiếp tục cho các công ty nhỏ .

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu dự kiến ​​sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng kỷ lục 19% trong quý đầu tiên so với một năm trước đó, sau khi tăng 6,5% trong quý cuối cùng của năm 2020.

Được hỗ trợ bởi các biện pháp ngăn chặn vi rút nghiêm ngặt và cứu trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp, nền kinh tế đã phục hồi ổn định từ mức sụt giảm mạnh 6,8% trong ba tháng đầu năm 2020, khi một đợt bùng phát COVID-19 ở thành phố trung tâm Vũ Hán đã trở thành một dịch bệnh toàn diện.

Sự phục hồi đã được dẫn dắt bởi sức mạnh xuất khẩu khi các nhà máy chạy đua để lấp đầy các đơn đặt hàng ở nước ngoài, vì tiêu thụ tăng đều đặn bất chấp các trường hợp COVID-19 lẻ tẻ ở một số thành phố.

Sản lượng công nghiệp tháng 3 dự kiến ​​sẽ tăng 17,2% so với một năm trước đó, chậm lại so với mức tăng 35,1% trong hai tháng đầu năm. Tăng trưởng doanh số bán lẻ tháng 3 dự kiến ​​sẽ giảm xuống 28% từ 33,8% trong tháng 1 đến tháng 2.

Dự kiến ​​nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 8,6% vào năm 2021, tăng nhanh từ tốc độ 2,3% của năm trước lên mức hiệu suất mạnh nhất trong một thập kỷ. Điều đó sẽ dễ dàng đánh bại mục tiêu tăng trưởng hàng năm của chính phủ là trên 6% trong năm nay.

Các nhà phân tích cho biết, với nền kinh tế đang trên đà vững chắc trở lại, ngân hàng trung ương Trung Quốc đang chuyển trọng tâm sang việc hạ nhiệt tăng trưởng tín dụng để giúp kiềm chế nợ và rủi ro tài chính, nhưng họ đang thận trọng để tránh đi chệch hướng phục hồi, các nhà phân tích cho biết. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách đã tuyên bố sẽ không thực hiện bất kỳ sự thay đổi chính sách đột ngột nào.

Các nhà chức trách đặc biệt lo ngại về rủi ro tài chính liên quan đến thị trường bất động sản quá nóng của đất nước và đã yêu cầu các ngân hàng cắt giảm nguồn cho vay của họ trong năm nay để đề phòng bong bóng tài sản.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng 0.59% lên mức 1418.25 cents/giạ, qua đó nối dài chuỗi tăng ở phiên giao dịch thứ ba liên tiếp, trong bối cảnh những lo ngại về thời tiết lạnh giá tại Hoa Kỳ và điều kiện khô hạn tại Brazil hỗ trợ cho đà tăng của giá. Mặc dù số liệu bán hàng trong báo cáo Export Sales giảm mạnh so với tuần trước, tuy nhiên số liệu này vẫn nằm trong khoảng dự đoán của thị trường, do đó ảnh hưởng của số liệu này lên giá đậu tương trong phiên hôm qua là không quá lớn. Bên cạnh đó, giá đậu tương cũng được hỗ trợ bởi số liệu tồn kho đậu tương tại Trung Quốc giảm ở tuần thứ sáu liên tiếp, bất chấp các tàu chở hàng liên tục cập cảng nước này trong tuần trước
 • Lúa mỳ tiếp tục tăng 089%, kết phiên lên mức 653 75 cents/gia. Mặc dù số liệu bán hàng trong báo cáo Export Sales của USDA không cho thấy được mức tăng, tuy nhiên thời tiết lạnh giá tại khu vực canh tác châu Âu và điều kiện khô hạn tại các vùng gieo trồng lúa mỳ vụ xuân Bắc Mỹ đã khiến mặt hàng ngũ cốc này đóng cửa tăng ở phiên giao dịch thứ ba liên tiếp
 • Ngô là mặt hàng duy nhất trong nhóm nông sản đóng cửa cho thấy sắc đỏ trong phiên hôm qua kết thúc chuỗi tăng 2 phiên liên tiếp trước đó. Trong báo cáo USDA Export Sales. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết bán hàng ngô đạt xấp xỉ 380.000 tấn, giảm mạnh so với tuần trước đó và nằm trong khoảng dưới so với dự đoán của thị trường. Không có nhiều thông tin hạn chế đã giảm của ngô trong phiên hôm qua, từ đó khiến giả ngô đóng cửa giảm 0 67% xuống mức 590.00 cents/gia

Năng lượng

 • Bảo cáo tồn kho từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) là yếu tố quan trọng thúc đẩy đà tăng Việc IEA và OPEC đồng loạt điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu toàn cầu trong năm 2021 đã cho thấy kỳ vọng của họ vào tiêu thụ trong năm nay và khiến cho tâm lý thị trưởng tích cực hơn. Do đó, xu hướng tăng mới trong ngắn hạn đã được thiết lập. Tuy nhiên trong những phiên tới cần thêm thông tin cơ bản để giá tiếp tục tăng .
 • Tình hình phức tạp tại Saudi Arabia đã gây ra lo ngại về nguồn cung Phiến quân Houthi của Yemen xác nhận đã tấn công vào nhà máy lọc dầu Jazan ở phía Tây Nam nước này bằng các máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công đã gây ra hỏa hoạn tại 1 trường học gần đó nhưng không gây ra thương tích nào
 • Giá khí tự nhiên tăng mạnh 1.53% lên 2658 USD/mmBtu khi tồn kho tăng ít hơn dự đoán. Theo EIA, tồn kho khi tự nhiên của Mỹ tăng 61 tỷ feet khối trong tuần trước thấp hơn dự đoán ở mức 67 tỷ feet khối. Xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ ở gần mức cao kỷ lục cũng hỗ trợ đã tăng

Kim loại

 • Giá bạc tăng mạnh 1.72% lên 25.964 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1.94% lên 1200.2 USD/ounce nhờ lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm quay đầu giảm mạnh 3.5%. Điều này khiến cho nhu cầu đối với các mặt hàng kim loại quý tăng lên đáng kể
 • Giá đồng tăng mạnh 218% lên 42185 USD/pound, đánh dấu ngày tăng giá thứ 3 liên tiếp. Nguyên nhân chính là do nguồn cung thấp từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới, tuy nhiên gia tăng liên tục trong tồn kho đồng tại các kho dự trữ của LME đã hạn chế đã tăng.
 • Giá quặng sắt tăng rất mạnh 3.34% lên 172.06 USD/tấn khi nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép tăng . Một nhà phân tích cho rằng giá quặng sắt vẫn được hỗ trợ vì sản lượng thép có khả năng phục hồi Đã có những dự đoán rằng Hàm Đan ở Hà Bắc sẽ áp dụng các hạn chế sản xuất thép nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra. Bên cạnh đó sản lượng thép tại các nhà máy lớn ở Trung Quốc tăng cũng hỗ trợ giá. Trong 10 ngày đầu tháng 04/2021 sản lượng đạt mức 2.3 triệu tấn, tăng 169% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu

 • Giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Cụ thể, giá cà phê Arabica tăng 0.45% lên 132.70 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm nhẹ 0.15%, đóng cửa xuống còn 1363 USD/tấn. Giới đầu tư tiếp tục đặt cược vào tình trạng thâm hụt nguồn cung của cà phê Arabica trong năm nay, khi Brazil hiện đang chứng kiến sản lượng giảm trong chu kỳ 2 năm của loại cây công nghiệp này. Trong khi đó, hãng tư vấn StoneX dự đoán nhu cầu cà phê tại Hoa Kỳ sẽ hồi phục trong thời gian tới, trong bối cảnh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 đang cho thấy sự khởi sắc.
 • Giá đường thô tiếp tục tăng mạnh 3.28% lên mức 16.38 centpound, do những dự đoán của thị trường về việc sản lượng đường Brazil khó có thể đạt mức kì vọng 36 triệu tấn. Giới đầu tư hiện đang kì vọng giả đường sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn, tuy rằng hoạt động xuất khẩu đường khởi sắc tại Ấn Độ có thể hạn chế đã tăng của mặt hàng này trong thời gian tới.
 • Giá ca cao hạ nhiệt sau 3 phiên tăng liên tục kết phiên giảm nhẹ 0.33%, về mức 2413 USD/tấn phần lớn do áp lực chốt lời từ giới đầu tư. Thị trường cần thời gian để tiêu hóa thông tin về sản lượng nghiền cacao tại châu Âu trong phiên trước đó, từ đó gây sức ép lên giả cacao.
 • Giá Bông tiếp tục tăng ở phiên giao dịch thứ ba với mức tăng 0.97% lên mức 85 02 cents pound .Đồng USD giảm điểm cùng với kỳ vọng về hồi phục kinh tế thế giới đã thúc đẩy cho triển vọng nhu cầu bông trong tương lai.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4172.9 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lên mức 86.5 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Sáu, ngày 16/4/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *