Tin nhanh thứ Sáu, ngày 9/4/2021

Ảnh hưởng của thuế tối thiểu toàn cầu

Một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu có thể giáng một đòn mạnh vào các công ty đa quốc gia mà một số chính phủ cho rằng đã chuyển hàng tỷ đô la lợi nhuận mỗi năm sang các thiên đường thuế thấp, và đánh giá lại mức lợi nhuận của các công ty này.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn giữ mức cao kỷ lục, được thúc đẩy bởi mức lãi suất gần bằng 0 của Hoa Kỳ cũng như đặt cược rằng mức thuế tối thiểu 21% được đề xuất, bất kể các công ty kinh doanh ở đâu, sẽ không được thực hiện trong nhiều năm.

Các tên tuổi nổi tiếng bao gồm Apple, Google và Starbucks đã bị các chính phủ ở châu Âu cáo buộc sử dụng lỗ hổng pháp lý trong các chế độ đánh thuế toàn cầu phân tán để trả ít thuế hơn. Một mức thuế doanh nghiệp tối thiểu sẽ loại bỏ khả năng các công ty chuyển thu nhập từ các nguồn “vô hình”, chẳng hạn như bằng sáng chế, phần mềm và tiền bản quyền, sang các quốc gia có tỷ lệ thấp hơn.

Điều này có thể làm tăng gấp đôi mức thuế hiện hành trả cho lợi nhuận của một số công ty và gây ra một vấn đề đau đầu đối với các quốc gia như Ireland vốn thu hút nhiều công ty với tỷ lệ 12,5%, mà nghiên cứu năm ngoái cho thấy là một nửa mức trung bình toàn cầu.

Các nhà phân tích của UBS dự đoán rằng mức thuế 28% sẽ mang lại mức giảm 7,4% cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu của các công ty thuộc S&P 500. Họ hy vọng việc tăng lãi suất sẽ có hiệu lực vào năm 2022, mặc dù với tỷ lệ 25% thấp hơn một chút, dẫn đến thu nhập đạt 3,6%.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã phát tín hiệu rằng ông sẵn sàng đàm phán về số tiền mà các công ty Hoa Kỳ sẽ trả.

8 tỷ đô la để làm sạch giếng dầu và khí đốt bị bỏ hoang

Hôm thứ Năm, một đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật ủy quyền 8 tỷ đô la để cắm và làm sạch các giếng dầu bị bỏ hoang trên toàn quốc, một biện pháp nhằm tạo việc làm cho công nhân dầu khí và giảm lượng khí thải làm nóng lên khí hậu.

Hơn một thế kỷ khoan dầu và khí đốt đã để lại hàng triệu giếng bị bỏ hoang ,nhiều giếng trong số đó đang thải mê-tan, một loại khí nhà kính mạnh, vào bầu khí quyển. Các công ty dầu khí có khả năng sẽ bỏ thêm nhiều giếng nữa khi nhu cầu về năng lượng sạch thay thế cho nhiên liệu hóa thạch.

Sáng kiến ​​của Biden nhằm một phần cung cấp công việc cho các nhân viên dầu khí có khả năng bị thay thế do rời xa nhiên liệu hóa thạch vì biến đổi khí hậu.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng nhẹ nhờ lực kéo tăng mạnh của giá ngô và lúa mỳ. Bên cạnh đó, số liệu tồn kho đậu tương tại Trung Quốc giảm ở tuần thứ 5 liên tiếp phần nào cho thấy sự eo hẹp trong trữ lượng đậu tương tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới. Đây là các yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá đậu tương bất chấp số liệu bán hàng trong báo cáo Export Sales được công bố ngày hôm qua không quá khả quan.
 • Giá Ngô đóng cửa tăng mạnh khi số liệu bán hàng ngô Mỹ trong tháng 3 tăng mạnh so với kỳ vọng của thị trường. Bộ phận nghiên cứu hàng hoá của Refinitiv nhận định, xuất khẩu ngô của Mỹ niên vụ 2020/21 có thể đạt tới 70 triệu tấn, mức cao nhất mọi thời đại, cao hơn đáng kể so với mức dự đoán 66.04 triệu tấn  trong báo cáo tháng 3 của Bộ Nông Nghiệp Mỹ.
 • Giá lúa mỳ tăng mạnh do tin đồn về việc Trung Quốc đẩy mạnh mua lúa mỳ thay cho ngô và điều kiện thời tiết bất lợi cho vụ mùa tại Mỹ là thông tin đã hỗ trợ giá lúa mỳ trong phiên hôm qua. Bên cạnh đó, đông Dollar tiếp tục suy yếu cũng thúc đẩy lực mua mạnh trong phiên.

Kim loại

 • Giá bạc tăng phiên thứ 3 liên tiếp, trong khi đó giá bạch kim cũng tăng trở lại trong phiên hôm qua do những dữ liệu kinh tế tiêu cực của Mỹ. Bên cạnh đó, chỉ số Dollar Index giảm, cùng với lợi tức trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ giảm cũng làm tăng nhu cầu đối với các nhóm kim loại quý.
 • Giá đồng tăng nhẹ, hiện thị trường đang chờ đợi dữ liệu thương mại từ Trung Quốc- nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới.
 • Trong khi đó giá quặng sắt tăng nhẹ nhờ doanh số bán ô tô tại Trung Quốc tăng mạnh trong quý 1/2021. Theo số liệu từ hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, doanh số bán xe tại các nước này trong giai đoạn 3 tháng đầu năm tăng 72,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năng lượng

 • Giá dầu thô đi ngang trong khoảng 58.80-59. 80, nguyên nhân chính là do lo lắng về nhu cầu và nguồn cung đang đè nặng lên tâm lý của thị trường. Báo cáo của cơ quan thông tin năng lượng (EIA)  tiếp tục hỗ trợ giá tăng. Tuy nhiên, tồn kho dầu thô giảm  nhưng tồn kho xăng lại tăng nên giá không thể tăng quá mạnh. Ngoài ra các nước châu Âu cũng chưa có thông tin chính sách nới lỏng các biện pháp phong toả cũng đã kìm hãm đà tăng.
 • Giá khí tự nhiên tăng nhẹ khi tồn kho tăng ít hơn dự báo trước đó. Theo EIA, tồn kho khí tăng tự nhiên ngầm của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 02/04 tăng 20 tỷ feet khối, ít hơn mức tăng 21 tỷ feet khối so với kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Nguyên liệu

 • Giá đường được hỗ trợ bởi điều kiện thời tiết bất lợi tại một số khu vực, đặc biệt là Pháp nơi mà thời tiết lạnh giá đã gây ra thiệt hại đáng kể với mùa vụ củ cải đường đang diễn ra tại đây. Bên cạnh đó, nhu cầu đường tại Ukraine cũng tăng mạnh đã là các yếu tố hỗ trợ giá tăng trong phiên hôm qua.
 • Giá Cacao giảm mạnh do nhu cầu cho các sản phẩm Chocolate tại châu Âu chưa thấy được sự cải thiện, khi tình hình dịch covid tại đây chưa mấy khả quan.
 • Giá Bông tăng phiên thứ 3 liên tiếp nhờ số liệu bán hàng tích cực trong báo cáo Export Sales. Số liệu bán hàng bông  trong tuần trước đạt 269,000 kiện, cao hơn 8% so với mức trung bình 4 tuần.
 • Giá mặt hàng cà phê tăng khi kết thúc phiên hôm qua, do giới đầu tư lo lắng về sản lượng tại Brazil sẽ giảm trong niên vụ năm nay.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng lên mức 4109.2 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lên mức 84.4 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Sáu, ngày 9/4/2021”

 1. When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I
  get three e-mails with the same comment. Is there any way you
  can remove people from that service? Cheers!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *