Tin Nhanh: Thứ Tư, 03/02/2021

Có lẽ bạn không biết nhưng Mỹ là quốc gia xuất khẩu Ngô hàng đầu thế giới, chiếm 38.1% khối lượng xuất khẩu toàn cầu trong năm 2019. Đứng sau Mỹ về xuất khẩu ngô là Argentina (12.5%), Brazil (12.1%) và Ukraine (10.3%). Tổng lượng xuất khẩu của 4 quốc gia này chiếm tới 73% sản lượng xuất khẩu ngô toàn cầu.

Điều này cho thấy sự TẬP TRUNG CAO của thị trường XUẤT KHẨU ngô. Về mặt nhập khẩu, thị trường lại khá PHÂN MẢNH khi top 15 quốc gia nhập khẩu Ngô hàng đầu mới chỉ chiếm 61.9% sản lượng nhập khẩu ngô toàn cầu. Việt Nam cũng là một trong các quốc gia nhập khẩu ngô nhiều nhất khi đứng top 5, tương ứng với 5.3% sản lượng nhập khẩu thế giới.

Đối với thị trường đậu tương, sự TẬP TRUNG CAO cũng được quan sát đối với các quốc gia xuất khẩu khi top 2 nước xuất khẩu đậu tương nhiều nhất là Brazil và Mỹ đã chiếm tổng cộng 85.1% sản lượng xuất khẩu đậu tương của thế giới trong năm 2018. Tỷ trọng của 2 quốc gia này lần lượt là 56% và 29.1%.

Tuy nhiên, về mặt nhập khẩu, thị trường Đậu tương lại rất TẬP TRUNG khi chỉ riêng Trung Quốc đã chiếm tới 57% lượng nhập khẩu Đậu tương của thế giới.

Kết luận:

Bác nào đầu tư Ngô thì nên tập trung quan sát phe xuất khẩu, bao gồm Mỹ, Argentina, Brazil và Ukraine. Do phe nhập khẩu khá phân mảnh nên không nước này nhập thì sẽ có nước khác nhập.

Bác nào đầu tư Đậu tương thì phải quan sát cả phe xuất khẩu (Brazil và Mỹ) và phe nhập khẩu (chỉ cần nhìn Trung Quốc là đủ).

(nhận định chỉ mang tính tham khảo, không phải khuyến nghị đầu tư)

Điểm tin chính

Nga: theo khảo sát, vắc-xin Sputnik V do Nga sản xuất đã cho kết quả rất khả quan, lên tới 92% công hiệu. Vắc-xin được thử nghiệm trên 20,000 người: 3/4 được tiêm vắc-xin thật và 1/4 được tiêm giả dược. Kết quả là sau 21 ngày kể từ khi tiêm, chỉ có 16 người, tương ứng với 0.1%, trong số 14,964 người được tiêm vắc-xin thật bị nhiễm Covid. Nhóm được tiêm giả dược thực ra cũng chỉ có 1.3% trong số 4,900 người bị nhiễm Covid. Về tác dụng phụ, có 4 bệnh nhân tử vong và 64 bệnh nhân có biểu hiện nghiêm trọng về sức khoẻ sau khi tiêm. Tuy nhiên, những trường hợp này được cho là ko phải do vắc-xin gây ra vì có tới 45 trong số 68 bệnh nhân trên là từ nhóm được tiêm giả dược. (tin gốc)

Hàng hoá (nông sản): Chính quyền Ngài Bi-đen đang lên kế hoạch bơm tiền hỗ trợ nông dân trong việc chuyển đổi sang kỹ thuật canh tác có lợi với môi trường hơn. Đây là một động thái nhằm chống biến đổi khí hậu. Động thái này dự kiến sẽ có tác dụng phần nào trong việc kìm hãm giá nông sản của Mỹ khi chi phí sản xuất có khả năng sẽ gia tăng khi người nông dân sử dụng các phương pháp canh tác ít gây hại cho môi trường hơn. Trong thời Trump, nông dân Mỹ đã được nhận hỗ trợ lên tới 30 tỷ đô-la nhằm giảm thiểu tác động của chiến tranh thương mại với Trung Quốc.

  • Ngô: Giá ngô đang có những dấu hiệu điều chỉnh sau thời gian tăng giá mạnh khi thời tiết đã cải thiện ở Brazil và Argentina và nhu cầu của Trung Quốc được dự đoán sẽ giảm mạnh.
  • Lúa mỳ: Đà giảm giá của lúa mỳ cũng chịu tác động của thị trường nông sản nói chung, bao gồm cả Ngô và Đậu tương, kèm theo đó là sự tăng giá của đồng USD. Hiện tại chính phủ Argentina cũng đang xem xét phương án để đảm bảo nguồn cung lúa mỳ và ổn định giá cả nội địa.
  • Đậu tương: Nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc được dự báo sẽ giảm trong tháng Hai do nhu cầu mua đậu tương của các nhà máy ép dầu Trung Quốc đóng cửa nghỉ Tết. Ngoài ra, giá đậu tương tăng cao trong thời gian qua cũng tác động tới biên lợi nhuận của những doanh nghiệp này. (tin gốc)

Hàng hoá (năng lượng): Giá dầu có tín hiệu tăng khi:

  • Kỳ vọng về nhu cầu tăng: gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD của Ngài Bi-đen đang ngày càng sớm trở thành hiện thực;
  • Kỳ vọng về nguồn cung giảm: Tổng kho dầu thô thương mại của Mỹ đã giảm 4.3 triệu thùng xuống khoảng 477.6 triệu thùng;
  • Kỳ vọng về nguồn cùng giảm: Xuất khẩu dầu thô của 4 quốc gia vùng Vịnh giảm bất chấp mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã được nới lỏng. Đây có thể được xem là động thái hỗ trợ giá dầu của các quốc gia xuất khẩu dầu lớn. (tin gốc)

Tình hình thị trường hôm qua: Thứ Ba, 02/02/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng 1.39%, đóng cửa 3826.32

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index giảm -0.12%, đóng cửa 81.4

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *