Tin Nhanh: Thứ Tư, 27/01/2021

Bối cảnh Trung Quốc trở thành nhà cung cấp sản phẩm lớn nhất của thế giới gợi nhớ lại thế kỷ 19, thời kỳ trước chiến tranh Nha Phiến.

Bấy giờ, Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu rất nhiều các mặt hàng mà phương Tây cần như trà, đồ gốm, tơ lụa. Mặt khác, Trung Quốc lại chẳng cần nhập khẩu bất cứ thứ gì từ phương Tây. Trớ trêu hơn nữa là Trung Quốc yêu cầu phải được thanh toán bằng bạc nén chứ không chấp nhận bất kỳ loại tiền tệ nào khác của các nước phương Tây.

Điều này làm cho các nước phương Tây bị thâm hụt ngân sách trầm trọng. Cuối cùng, phương Tây mới nghĩ ra cách xuất khẩu thuốc phiện sang Trung Quốc để cân bằng lại cán cân thương mại. Sau đó, phương Tây lại sử dụng ưu thế về phương tiện chiến tranh để bắt Trung Quốc tuân theo các điều khoản thương mại có lợi cho mình.

Hiện tại, Trung Quốc, nơi khởi thuỷ của Tứ Đại Phát Minh, đã và đang trở lại vai trò nhà sản xuất chính của thế giới. Trung Quốc là nước xuất khẩu rất nhiều hàng hoá bao gồm cả những mặt hàng công nghệ cao sang phương Tây. Xu thế chuyển sang sử dụng xe điện cũng tạo một cơ hội mới để Trung Quốc cạnh tranh với phương Tây về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh xe cộ.

Về mặt tài chính, Trung Quốc cũng nắm giữ rất nhiều trái phiếu chính phủ Mỹ cũng như có kho dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới.

Tuy nhiên, khác với thế kỷ 19, phương Tây không còn ưu thế tuyệt đối về công nghệ và quân sự so với Trung Quốc.

Điểm tin chính

Mỹ: Các chính trị gia của Đảng Dân chủ thể hiện quyết tâm đưa gói cứu trợ mới trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Ngài Bi-đen thành hiện thực, ngay cả khi Đảng Cộng hoà phản đối. Năm ngoái 4 nghìn tỷ USD đã được bơm xuống. Mặc dù ai cũng biết rằng bơm tiền trong hiện tại đồng nghĩa với việc thâm hụt ngân sách trong tương lai song hành cùng nguy cơ tăng thuế và lạm phát, nhưng có khả năng là bong bóng tài chính Mỹ lần này thực sự quá to để được cho phép nổ. (tin gốc)

Hàng hoá: Các công ty vận tải đường biển từ chối tiếp nhận hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ trị giá hàng triệu đô-la trong tháng 10 và 11 vừa qua. Điều kỳ lạ là những công ty này lại chuyển các công-ten-nơ rỗng về lại Trung Quốc nhằm vận chuyển các mặt hàng giá trị cao hơn từ Trung Quốc sang Mỹ. Việc làm này xảy ra ngay giữa các tháng cao điểm của xuất khẩu nông sản là tháng 11 tới tháng 3. Cục Hàng hải Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra về hành vi kỳ lạ này. (tin gốc)

Hàng hoá: Theo Weather Trends, hiện tượng biến đổi khí hậu La Nina dự báo sẽ tiếp tục gây nên tình trạng khô hạn tại các vùng trồng ngô và đậu tương chính của Argentina và Brazil. (tin gốc)

Tình hình thị trường hôm qua: Thứ Ba, 26/01/2021

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm -0.15%, đóng cửa 3849.6

Chỉ số S&P 500

Hàng hoá chung: Bloomberg Commodity Index tăng 0.63%, đóng cửa 80.5

Chỉ số Bloomberg Commodity Index

    ( Nguồn: Sưu tập)                                       

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *