Tin nhanh thứ Tư, ngày 21/4/2021

Fed sẽ hạn chế bất kỳ mức lạm phát nào vượt quá mục tiêu

Nền kinh tế Mỹ sẽ tạm thời chứng kiến ​​lạm phát “hơi cao ” trong năm nay khi sự phục hồi tăng cường và hạn chế nguồn cung đẩy giá lên ở một số ngành, nhưng Cục Dự trữ Liên bang cam kết hạn chế bất kỳ sự tăng vọt nào.

Những công cụ sửa đổi đó – “về cơ bản” vượt quá lạm phát 2% hoặc cao hơn mức đó trong một thời gian “kéo dài” – giúp xác định rõ ràng hơn giới hạn trên của vùng thoải mái của Fed khi giá tăng.

Tuy nhiên, Fed  hoàn toàn cam kết thực hiện cả hai nhiệm vụ kép của mình – việc làm tối đa và giá cả ổn định

Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 vào tháng 3 năm ngoái sau khi đại dịch coronavirus tấn công Hoa Kỳ và đã hứa sẽ không thay đổi chi phí lãi vay cho đến khi nền kinh tế đạt mức toàn dụng, và lạm phát chạm mức 2% và đang trên đà “vừa phải” vượt quá mức đó trong một thời gian.

Ngân hàng trung ương cũng đang mua 120 tỷ đô la trong Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng để giữ lãi suất ở mức hỗ trợ việc thuê mướn và chi tiêu, và đã hứa sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến khi thấy “tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với việc làm và Mục tiêu lạm phát linh hoạt 2%.

Trong phản hồi của mình, Powell nói rằng lạm phát cao khó có thể xảy ra, và lạm phát thấp sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp và hộ gia đình Mỹ và hạn chế khả năng của Fed trong việc bù đắp các cú sốc kinh tế bằng chính sách tiền tệ dễ dàng.

Sau một thập kỷ lạm phát quá thấp, Fed hiện đang đặt mục tiêu lạm phát ở mức vừa phải trên 2%.

Việc mua trái phiếu của ngân hàng trung ương, Powell nói, nhằm mục đích giữ cho các điều kiện tài chính dễ dàng và thị trường hoạt động, và “không liên quan đến mức độ thâm hụt tài khóa”, nói thêm rằng Fed không mua trái phiếu trực tiếp từ chính phủ.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed dự kiến ​​sẽ gắn bó với chính sách tiền tệ siêu dễ dàng trong cuộc họp vào tuần tới, ngay cả khi nền kinh tế tăng cường và việc tiêm chủng COVID-19 ngày càng tăng sẽ khiến Hoa Kỳ có thể trở lại cuộc sống bình thường hơn vào năm 2021.

Nông dân cảnh báo rằng cơn bão ở miền Tây Hoa Kỳ có nguy cơ gây ra thảm họa mất mùa năm 2021

Trong suốt lịch sử Hoa Kỳ, thỉnh thoảng luôn có những đợt hạn hán ở nửa phía tây của đất nước, nhưng những gì chúng ta đang đối phó hiện nay thực sự đáng báo động. Các nhà khoa học cho biết rằng “siêu hạn hán” kéo dài nhiều năm đã phát triển ở khu vực phía tây nam của đất nước, và đây là năm tồi tệ nhất của “siêu hạn hán” đó cho đến nay với biên độ rộng. Nếu các điều kiện không sớm được cải thiện một cách triệt để, chúng ta sẽ gặp phải một thảm họa nông nghiệp lớn. Một số nông dân đã quyết định không trồng trọt trong năm nay, nhưng nhiều người khác vẫn quyết định trồng dù biết rằng nếu không đủ mưa thì mùa màng của họ chắc chắn sẽ thất bại.

Trên thực tế, vài tháng đầu năm nay là thời kỳ khô hạn nhất mà Bắc Dakota từng chứng kiến ​​trong 126 năm…

Khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2021 là khô hạn nhất trong 126 năm đối với Bắc Dakota. Nông dân đang bắt đầu đưa ra những quyết định khó khăn trong việc trồng và tiêu hủy đàn gia súc khi thống đốc bang tuyên bố thảm họa hạn hán trên toàn bang vào ngày 8 tháng 4. Độ ẩm của đất trên toàn bang, đặc biệt là ở các phần phía tây của Bắc Dakota, đang thiếu đủ độ ẩm để duy trì cây trồng phát triển bình thường sự phát triển. Tám ngày đầu tiên của tháng 4 năm 2021 không mang lại nhiều trợ giúp khi nhiệt độ nóng như mùa hè, gió giật và độ ẩm thấp trên toàn tiểu bang đã đẩy nhanh các điều kiện khô.

Vùng này, trải dài các bang như Bắc Dakota và các tỉnh như Manitoba, là vùng quan trọng nhất đối với lúa mì mùa xuân, loại có hàm lượng gluten cao hơn được sử dụng cho mì ống hoặc trộn với lúa mì khác để làm bột mì đa dụng. Và vụ mùa đó có rủi ro đáng kể, vì điều kiện trong khu vực năm nay khá tồi tệ.

Sự gia tăng đáng kể của giá lương thực mà chúng ta đang chứng kiến ​​gần đây, và giờ đây những lo ngại về hạn hán đang đẩy giá tương lai đối với lúa mì mùa xuân cao hơn một chút…

Hiện tại, gần như toàn bộ tiểu bang Texas đang trong tình trạng hạn hán ở một mức độ nào đó và chúng tôi thậm chí còn chưa vượt qua được những tháng mùa hè.

Điều kiện hạn hán đã buộc nông dân Thung lũng phải đưa ra những quyết định khó khăn khi nói đến cây trồng của họ vì nhiều người đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm trọng về nước.

Bị bao phủ bởi hạn hán, biến đổi khí hậu và sử dụng quá mức, một hồ chứa quan trọng trên sông Colorado có thể chìm xuống mức thấp lịch sử vào cuối năm nay, các dự báo mới của chính phủ Mỹ cho thấy, có khả năng gây ra tình trạng cắt giảm nước đáng kể ở một số bang vào đầu năm tới.

Các dự báo do Cục Khai hoang Hoa Kỳ đưa ra cho thấy Hồ Mead – hồ chứa lớn nhất cả nước và là nguồn cung cấp nước quan trọng cho hàng triệu người trên khắp miền Tây Nam – có thể giảm xuống mức thấp nhất vào cuối năm nay kể từ những năm 1930.

Trong nhiều thập kỷ, nửa phía tây của đất nước được may mắn có lượng mưa cao bất thường, nhưng điều đó sẽ không kéo dài mãi mãi.

Khi siêu hạn hán này tiếp tục gia tăng, cuộc sống sẽ thay đổi đáng kể ở nửa phía tây của quốc gia, và điều đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc..

Bản tin Hàng hoá

Nông sản

Giá của các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt tăng điểm với những lo ngại về điều kiện thời tiết tại Mỹ và Brazil. Cụ thể, nhiệt độ thấp và thiếu độ ẩm tại các khu vực đồng bằng phía nam của Mỹ gây lo ngại về năng suất của cây lúa mỳ được gieo trồng tại đây. Trong khi đó, việc thiếu mưa tại vùng gieo trồng tại miền nam Brazil đã là cơ sở để các hãng tư vấn cắt giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 và là yếu tố hỗ trợ giá.

Năng lượng

Giá Dầu Thô thế giới giảm mạnh trong phiên hôm qua trước những diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 tại Ấn Độ. Giá Dầu WTI giảm 1.2% xuống còn 62.67 USD/thùng kết phiên hôm qua.

Trong thời điểm hiện tại, số ca nhiễm covid-19 mới tại Ấn Độ tăng đột biến , nhà nước Ấn Độ mới chỉ đưa ra những cảnh báo đối với người dân nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh nhưng chưa thực hiện các biện pháp phong tỏa khiến thị trường. Lo ngại rằng nền kinh tế tiêu thụ dầu thô lớn thứ 3 thế giới này sẽ thực hiện các biện pháp phhong tỏa để phòng chống dịch bệnh, gây sụt giảm nhu cầu nhiên liệu.

Trước đó, giá dầu thô đã có lúc tăng lên mức đỉnh 1 tháng trước thông tin Libya tuyên bố điều kiện bất khả kháng đối với một cảng xuất khẩu dầu lớn của nước này.

Nguyên Liệu CN

Giá đường tăng lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 2 sau khi nhiệt độ thấp khiến sản lượng củ cải đường của Pháp bị cắt giảm. Còn tại Brazil, điều kiện thời tiết khô ráo tại các khu vực gieo trồng mía đường sẽ làm giảm sản lượng đường vụ mới và góp phần lý giải cho đà tăng của giá.

Kim loại

Giá bạc tăng nhẹ khi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc và đồng USD suy yếu. Tuy nhiên các mặt hàng khác là bạch kim, đồng và quặng sắt lại giảm dưới sức ép của đà giảm thị trường chứng khoán.

(Nguồn tổng hợp: MXV, CNBC, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Avatar

About Mr Chuc

Mobile: 0702 892 666

View all posts by Mr Chuc →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *