Tin nhanh thứ Tư, ngày 24/3/2021

Sự lo ngại tăng vọt về COVID-19 của châu Âu

Điểm chuẩn cổ phiếu thế giới và giá dầu đã giảm xuống vào thứ Ba trong khi tài sản trú ẩn an toàn tăng lên khi nền kinh tế bị khóa chặt kéo dài ở Đức và các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Trung Quốc đã hạn chế ham muốn rủi ro.

Những lo ngại gia tăng về đợt đại dịch coronavirus lần thứ ba trong bối cảnh việc triển khai vắc-xin chậm ở châu Âu đã làm tổn hại đến các công ty dầu khí và du lịch khi các nhà đầu tư đánh giá cho con đường phục hồi kinh tế dài hơn.

Đức đã gia hạn khóa cửa cho đến ngày 18 tháng 4 và Thủ tướng Angela Merkel kêu gọi người dân ở nhà trong 5 ngày trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm điểm chuẩn đã tăng giá 19/32 để mang lại lợi suất 1,153%, từ 1,682% vào cuối ngày thứ Hai sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phát biểu trước một phiên điều trần quốc hội.

Các lệnh trừng phạt nhân quyền đối với Trung Quốc do Hoa Kỳ, Châu Âu và Anh áp đặt, dẫn đến các lệnh trừng phạt trả đũa từ Bắc Kinh, làm tăng thêm lo ngại của thị trường.

OPEC + đặt mục tiêu đạt được mục tiêu tồn kho dầu vào cuối năm nay khi sản lượng của Mỹ bị sụt giảm

Nhu cầu vẫn thấp hơn khoảng 5-6 triệu thùng / ngày so với mức của năm 2019, với Trung Quốc cho thấy sự tăng trưởng và châu Âu sẽ theo sau trong vài tháng tới, Muller cho biết ngày 23 tháng 3 tại Diễn đàn Fujairah Bunkering & Fuel Oil 2021 do Conference Connection tổ chức. Ông nói, sản lượng dầu của Mỹ vẫn ở mức thấp 11 triệu thùng / ngày, so với khoảng 13 triệu thùng / ngày vào đầu năm 2020.

Việc kiềm chế sản xuất tập thể của OPEC + đã giúp thúc đẩy một đợt phục hồi mạnh mẽ trên thị trường dầu mỏ, với S&P Global Platts đánh giá Brent Dated vào ngày 12 tháng 3 ở mức 69,285 USD / thùng, cao nhất kể từ đầu tháng 1 năm 2020. Sản lượng của nhóm trong tháng 2 là 37,83 triệu thùng / ngày thấp nhất kể từ tháng 10, theo khảo sát mới nhất của Platts OPEC +. Đây là mức sụt giảm hàng tháng đầu tiên kể từ khi khối này bắt đầu cắt giảm sản lượng chưa từng có vào tháng 7, khi nền kinh tế toàn cầu thực hiện những bước dự kiến ​​đầu tiên trong việc phục hồi sau đợt đại dịch coronavirus tồi tệ nhất.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá Ngô đóng cửa tăng khi hoạt động gieo trồng vụ 2 tại Brazil diễn ra chậm đang đặt phần lớn diện tích ngô đứng trước nguy cơ lỡ mất khung thời gian lý tưởng nhất. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy khô hạn có thể sẽ thay thế những cơn mưa trên phần lớn diện tích đất trồng ngô trong 2 tuần tới, tạo nên thêm sức ép cho cây trồng.
 • Lúa mỳ phục hồi mạnh sau khi giảm vào phiên sáng chủ yếu nhờ lực mua kỹ thuật trên thị trường phái sinh. Thêm vào đó, nhu cầu nhập khẩu lúa mỳ của Ai cập được dự báo sẽ tăng lên 1,53% trong năm góp phần hỗ trợ giá khi Ai Cập là nước nhập khẩu lúa mỳ lớn.
 • Giá Đậu Tương cũng nhờ tốc độ xuất khẩu mạnh mẽ của Brazil trong 3 tuần đầu của tháng 3 và dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới khi nhu cầu lớn từ thị trường Trung Quốc. Mặc dù không có đơn hàng lớn nào đối với đậu tương Mỹ nhưng hình ảnh vệ tinh cho thấy đang có rất nhiều tàu đậu tương rời Brazil đến Trung Quốc.
 • Giá dầu đậu tăng mạnh bất chấp đà giảm sâu của giá dầu thô khi nhu cầu dầu thực vật tăng cao và tồn kho nội địa của Mỹ ở mức thấp. Bên cạnh đó giá khô đậu cũng tăng nhẹ dù những triển vọng từ nhu cầu của Trung Quốc với mặt hàng này không nhiều.

Năng lượng

 • Giá dầu thô tiếp tục có một phiên giảm sâu khi tiếp tục chịu áp lực lớn từ những lo ngại về sự phục hồi nền kinh tế thế giới và sau đó là sự phục hồi của nhu cầu dầu thô sẽ bị ảnh hưởng bởi diễn biến dịch bệnh tại Châu Âu. Sau khi ngừng tiêm chủng do những tác dụng phụ của vaccin trong tuần trước, dịch bệnh tại một số quốc gia có chuyển biến xấu khi Đức và Hà Lan phải kéo dài thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội trong khi gần 1/3 nước pháp bị phong toả trở lại sau khi số ca nhiễm tăng vọt. Bên cạnh đó, đồng USD mạnh lên cũng gây sức ép lên giá dầu thô.
 • Khí gas tự nhiên giảm xuống còn 2.554 USD/MMBtu khi dự báo hời tiên ôn hoà trong thời gian tới khiến nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm giảm. Đà giảm mạnh của giá dầu cũng tác động 1 phần lên giá khí gas.

Nguyên liệu

 • Giá Đường ảnh hưởng chung từ đà giảm của dầu thô thế giới, cộng hưởng với nhu yếu cầu hàng thực hạn chế và nguồn cung dồi dào đã tiếp tục gây áp lực lên giá đường thô trong phiên hôm qua.
 • Giá Cà phê Arabica giảm 19.9% về 127.60 cents/pound, khi tình hình đại dịch Covid-19 tại Brazil, nhà sản xuất lớn nhất và cũng là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn trên thế giới đang cho thấy những chuyển biến không mấy khả quan, gây áp lực lên nhu cầu cà phê toàn cầu.
 • Điều kiện thời tiết được cho là sẽ hết sức có lợi cho chất lượng cây trồng trong tháng này, khi dự báo các cơn mưa sẽ xuất hiện tại vùng Tây Phi tạo áp lực lên giá Ca Cao. Ngoài ra, những lo ngại về nhu cầu tiêu thụ chocolate tại Châu Âu giảm mạnh do các lệnh hạn chế ngày càng góp phần thúc đẩy lực bán đối với mặt hàng này.

Kim loại

 • Giá bạc và bạch kim tiếp tục giảm khi cuộc họp kéo dài 2 ngày của Quốc hội Mỹ, những phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell và Bộ trưởng Bộ tài chính Janet Yellen đã có những tác động đáng kể tới thị trường.
 • Giá Đồng giảm mạnh khi chỉ số Dollar index tăng gây sức ép lên kim loại cơ sở này. Bên cạnh đó, việc công nhân tại mỏ đồng Los Pelambres đồng ý với thoả thuận của công ty chủ quản đã xoá tan nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại một trong những mỏ đồng lớn nhất tại Chile.
 • Giá Quặng đã có phiên giảm thứ 3 liên tiếp cho thấy nhu cầu tiêu thụ của Quặng sắt tại Trung Quốc ảnh hưởng to lớn thế nào đến thị trường quặng sắt toàn cầu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm xuống còn 3919 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: giảm mạnh xuống còn 83 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin nhanh thứ Tư, ngày 24/3/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *