Tin nhanh thứ Tư, ngày 7/4/2021

IMF nhận thấy tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ

Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba cho biết chi tiêu công chưa từng có để chống lại đại dịch COVID-19, chủ yếu do Hoa Kỳ gây ra, sẽ đẩy tăng trưởng toàn cầu lên 6% trong năm nay, một tỷ lệ chưa từng thấy kể từ những năm 1970.

Dự báo của Hoa Kỳ đã được nâng lên 1,3 điểm phần trăm so với dự báo 5,1% năm 2021 của IMF vào cuối tháng 1 và gần gấp đôi so với mức mà nó ước tính vào tháng 10 năm ngoái.

Sự cải thiện phần lớn là do hỗ trợ tài chính tăng lên, bao gồm gói viện trợ mới trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Mỹ, tăng tốc tiêm chủng và tiếp tục điều chỉnh hoạt động kinh tế để vượt qua các hạn chế của đại dịch.

Dự báo cho các nền kinh tế thị trường mới nổi, mặc dù được cải thiện phần nào, nhưng lại tụt hậu khá so với các nền kinh tế phát triển, chỉ tăng 0,4 điểm phần trăm – một nửa mức tăng của nền kinh tế tiên tiến – lên 6,7% so với quan điểm vào tháng Giêng.

Triển vọng đối với các nền kinh tế tiên tiến nặng ký khác, chẳng hạn như Đức, Pháp và Nhật Bản, hầu như không được cải thiện kể từ tháng Giêng. Tuy nhiên, với việc nâng cao triển vọng của Hoa Kỳ là động lực chính, IMF đã đánh dấu ước tính tăng trưởng kinh tế tiên tiến của mình lên 5,1% từ 4,3%.

IMF cho biết, nền kinh tế Hoa Kỳ năm nay sẽ cùng Trung Quốc lấy lại mức tổng sản phẩm quốc nội vượt quá mức trước khi đại dịch xảy ra cách đây hơn một năm. Trung Quốc đã khôi phục lại toàn bộ mức tăng trưởng bị mất vào cuối năm 2020.

Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho năm 2021 được tăng 0,3 điểm phần trăm lên 8,4%, mức tăng mà phần lớn phản ánh nhu cầu bên ngoài đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc, và do chi tiêu kích thích của Hoa Kỳ. Nhưng chi tiêu của người tiêu dùng ở Trung Quốc vẫn còn tụt hậu và tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy bởi các khoản đầu tư công.

Lãi suất dài hạn trên khắp thế giới đã tăng mạnh kể từ tháng 1, khi thị trường xem xét lại kỳ vọng của họ về thời gian Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bắt đầu bình thường hóa lập trường chính sách của mình.

Tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc

Đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc đã rời khỏi giai đoạn thử nghiệm và được chuẩn bị triển khai toàn bộ cho toàn bộ quốc gia và khu vực.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên chính thức ra mắt phiên bản blockchain của đồng tiền của riêng mình. Chỉ vì tiền có từ “kỹ thuật số” trong tiêu đề không có nghĩa là nó là một dạng Bitcoin. Nó không hơn gì một loại tiền tệ của chính phủ với một hệ thống phân phối khác.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số không phải là một loại tiền tệ ngang hàng mà nó yêu cầu sử dụng trung gian tài chính được quy định chính thức.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số không có định giá dựa trên thị trường độc lập với phiên bản cũ của tiền tệ, chúng được gắn với nhau. Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số có thể lập trình đến mức tiền tệ có thể được tạo ra để hết hạn, do đó buộc người tiêu dùng phải sử dụng nó trước một ngày nhất định.

Đây là một bước ngoặt về một sự đổi mới chính sách tiền tệ độc đáo được gọi là tiền tệ Gesell: Sẽ giúp chính phủ khi phát hành có mức độ kiểm soát cao hơn đối với tốc độ lưu chuyển tiền.

Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số cho phép một phương pháp mới để khảo sát dân số, tạo ra dữ liệu mới có thể được theo dõi bởi các cơ quan chức năng.

Điểm tin chính

Hàng hoá

Nông sản

 • Giá ngô tăng, theo hãng tư vấn Safras & Mercado cho biết thu hoạch ngô vụ 1 tại Brazil đang chậm khoảng 3%  so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nguồn cung ngô tại Brazil cũng đã dần trở nên cạn kiệt do đang trong giai đoạn giữa các mùa vụ và đậu tương đang là mặt hàng được ưu tiên xuất khẩu.
 • Giá lúa mỳ giảm nhẹ do lo ngại về tác hại của điều kiện thời tiết khô hạn tại vùng đồng bằng phía nam của Mỹ đối với cây lúa mỳ tại đây cũng như cơn bão tại bang  Kansas trong hai ngày. Bên cạnh đó đồng Dollar tiếp tục suy yếu đã là các yếu tố giúp lúa tăng nhẹ vào đầu phiên. Tuy nhiên do lực bán chốt lời tại mức kháng cự 630 đã là yếu tố gây áp lực lên giá, khiến giá giảm vào cuối phiên.
 • Giá đậu tương tăng nhẹ, thu hoạch đậu tương tại Brazil hiện đã đạt 78% diện tích dự kiến, vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, hải quan Brazil cho biết xuất khẩu đậu tương trong tháng 3 của nước này đạt mức kỷ lục 13.5 triệu tấn, cao hơn 24,3 % so với cùng kỳ năm ngoái cũng cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn còn ổn định đây là các yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá dầu đậu tương tăng mạnh nhờ được sự hỗ trờ từ đà tăng của giá dầu thô và giá dầu cọ. Trong khi đó, giá dầu đậu tương tăng gây áp lực lên giá khô đậu tương khiến giá khô đậu tương kết phiên tăng không đáng kể.

Kim loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại là bạch kim và bạc đóng của tăng mạnh nhờ chỉ số Dollar Index giảm ngày thứ 4 liên tiếp. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ  giảm mạnh sau những chỉ số kinh tế vi mô tích cực của kinh tế Mỹ cũng như thế giới.
 • Với các mặt hàng kim loại công nghiệp, giá Đồng giảm khi sản lượng khai thác đồng của Codelco, công ty khai thác quặng quốc gia của Chile tăng mạnh 2,1 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá Quặng sắt đóng cửa tăng 0,57 % khi kết thúc phiên ngày hôm qua.

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch 6/4, giá dầu thô tăng mạnh trở lại nhờ sự hỗ trợ từ các thông tin vĩ mô tích cực. Những chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực đã giúp tâm lý của thị trường khởi sắc hơn nhờ kỳ vọng khôi phục kinh tế sẽ kéo theo sự phục hồi nhu cầu dầu thô.

Nguyên liệu

 • Giá Cà Phê Arabica tăng rất mạnh 3.89%. Việc đồng Reais Brazil tiếp tục tăng nhờ sự suy yếu của đồng Dollar đã hạn chế hoạt động bán hàng của các công ty xuất khẩu tại Brazil để chờ đợi một tỷ giá có lợi hơn. Trong khi đó, xuất khẩu cà phê trong tháng 3 tại Honduras đã cao hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy sự cải thiện trong nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thị trường quốc tế.
 • Giá Đường Thô tăng mạnh 2.16%. Kỳ vọng về việc Trung Quốc sẽ ký kết các đơn hàng mới tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá. Bên cạnh đó, đà tăng của giá dầu thô trước những số liệu kinh tế vĩ mô tích cực từ Mỹ và quốc tế cũng làm tăng kỳ vọng nhu cầu sử dụng đường trong sản xuất ethanol tăng và là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá Cacao tăng mạnh 3%. Xuất khẩu cacao kể từ đầu niên vụ cho tới cuối tháng 3 năm 2021 của Bờ Biển Ngà đang cao hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ ca cao trên thế giới phần nào được cải thiện và là yếu tố hỗ trợ giá.
 • Giá Bông đóng cửa tăng mạnh 1.72%. Trong báo cáo Crop Progress, Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết gieo trồng bông tại Mỹ đang chậm hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Giữ ở mức 4077.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 83.5 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *