Tin quốc tế cuối tuần, ngày 5/6/2021

Tình trạng thiếu lao động đến mức cao ngất ngưởng

Thu nhập cơ bản chung của Joe Biden đang làm cho tình trạng thiếu lao động chưa từng có và sự hỗn loạn chung trên thị trường lao động ngày càng tồi tệ hơn. Khoảng 100 triệu người Mỹ không tham gia lực lượng lao động (trong đó 94 triệu người không muốn có việc làm) …

Hàng nghìn tỷ USD kích thích Biden hiện đang khuyến khích những người lao động tiềm năng không tìm kiếm việc làm , mà là ngồi lại và hoàn toàn không làm gì cả trong kế hoạch “Thu nhập cơ bản chung”. Đáng kinh ngạc hơn nữa: 91% doanh nghiệp nhỏ được khảo sát bởi NFIB cho biết họ có ít hoặc không có ứng viên đủ tiêu chuẩn xin việc làm trong ba tháng qua, cao nhất kể từ năm 1993.

Vào tháng 3, số người nghỉ việc việc làm đạt 2,4% tổng số việc làm trong tháng Giêng, phù hợp với kỷ lục của năm 2001.

Nhưng điều đáng chú ý nhất là bối cảnh của những con số này: nhớ lại rằng chỉ một năm trước, tỷ lệ thất nghiệp là 14,8% trong thời kỳ suy trầm. Và mặc dù kể từ đó đã giảm xuống còn 5,8%, nó vẫn cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 3,5% của tháng 2 năm 2020, trước đại dịch. Vì vậy, xét từ tỷ lệ thất nghiệp – mà Cục Dự trữ Liên bang đang theo dõi chặt chẽ – vẫn còn rất nhiều sự chùng xuống trên thị trường lao động (và chừng nào tình trạng trì trệ đó còn kéo dài, Fed sẽ tiếp tục bơm hàng nghìn tỷ thanh khoản vào thị trường, làm cho sự bất bình đẳng giàu nghèo vốn đã kỷ lục thậm chí lớn hơn với mỗi tháng trôi qua).

Thật không may, nó xác nhận rằng thị trường lao động đang đi từ xấu đến tồi tệ hơn, khi 48% chủ doanh nghiệp nhỏ trong tháng 5 đã báo cáo số việc làm chưa được lấp đầy, tăng từ 44% trong tháng 4 và là tháng thứ tư liên tiếp có chỉ số đọc cao kỷ lục. cho các cơ hội việc làm chưa được lấp đầy và cao hơn 26 điểm so với tỷ lệ 22% trong lịch sử 48 năm.

Chứng khoán toàn cầu đạt kỷ lục , đồng đô la giảm sau dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ

Chứng khoán toàn cầu tăng điểm vào thứ Sáu và đóng cửa gần mức cao nhất mọi thời đại, dầu và vàng tăng trong khi đồng đô la giảm sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh nhưng không mạnh như mong đợi, làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm kiềm chế kích thích tiền tệ.

Các nhà phân tích cho biết các nhà đầu tư đang theo dõi tiến độ chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được đề xuất của Mỹ. Tổng thống Joe Biden từ chối đề xuất mới từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Shelley Moore Capito.

  • Trái phiếu kỳ hạn 10 năm điểm chuẩn cuối cùng đã tăng giá 20/32, đạt 1,5585%, từ 1,627%, trong khi lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro giảm do các nhà đầu tư băn khoăn về chính sách của Fed.
  • Dầu tăng, với Brent đạt đỉnh 72 USD / thùng lần đầu tiên kể từ năm 2019 khi OPEC + kỷ luật nguồn cung và phục hồi nhu cầu.
  • Chỉ số đô la giảm 0,39%, với đồng euro tăng 0,36% lên 1,2168 đô la. Các nhà chiến lược trong một cuộc thăm dò của Reuters gần như đã chia đều về xu hướng ngắn hạn của đồng đô la.
  • Vàng giao ngay tăng 1,1% lên 1.890,65 USD / ounce sau khi giảm 2% vào thứ Năm, mức lớn nhất kể từ tháng Hai.

Các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa do Mỹ sản xuất đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 4 do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đè nặng lên sản xuất xe có động cơ và thiết bị điện, thiết bị và linh kiện.

Các nhà đầu tư đã phân tích dữ liệu kinh tế để đánh giá liệu lạm phát có thể buộc Fed thay đổi hướng đi hay không.

Các quỹ đầu cơ hàng hóa trở lại thịnh hành sau nhiều năm

Các quỹ đầu cơ tập trung vào hàng hóa đã tạo ra lợi nhuận mạnh mẽ vào năm 2021 và các nhà đầu tư hiện đang đổ tiền vào chúng, đặt cược sự phục hồi từ đại dịch sẽ tính nhu cầu về dầu, khí đốt và nguyên liệu thô từ kim loại, ngũ cốc, đường và cà phê.

Trong khi tiền đã tràn vào các khoản đầu tư hàng hóa khác, quỹ đầu cơ là một lựa chọn đáng ngạc nhiên hơn sau nhiều năm dòng tiền chảy ra và đóng cửa của một số công ty nổi tiếng.

Các quỹ đầu cơ hàng hóa đã tạo ra hiệu suất 6,5% trong tháng 4, thấp hơn mức lợi nhuận 2,5% đối với quỹ đầu cơ trung bình, theo dữ liệu hiệu suất gần đây nhất từ ​​eVestment. Các quỹ như vậy sử dụng nhiều chiến lược khác nhau, đặt cược vào mọi thứ, từ hàng hóa thuần túy đến cổ phiếu của công ty và nợ.

Mức tăng này phản ánh nhu cầu đang tăng nhanh trong nền kinh tế toàn cầu, trong đó nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch và những lĩnh vực khác kỳ vọng sự bùng nổ liên quan đến quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và ô tô điện. Nguồn cung thắt chặt đã đẩy giá đồng và nhôm lên mức cao nhất trong nhiều năm, và các công ty khai thác đồng cho biết vẫn cần giá cao hơn để huy động nguồn cung mới.

Khoảng 492 triệu đô la đã chảy vào các quỹ đầu cơ hàng hóa trong ba tháng đầu năm 2021, hơn một nửa dòng tiền vào năm ngoái, sau khi ngành này ghi nhận dòng chảy ròng 9,8 tỷ đô la từ năm 2016 đến năm 2019 – theo Hedge Fund Research.

Thị trường hàng hóa nổi tiếng là biến động và các quỹ đầu cơ có tính linh hoạt cao hơn so với các nhà đầu tư truyền thống để đối phó với tàu lượn siêu tốc bằng cách mua cả các vị thế ngắn và dài.

Mặc dù dữ liệu gần đây từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ cho thấy sự sụt giảm trong ba tuần đối với kỳ vọng tăng giá vào hàng hóa từ các nhà quản lý tiền tệ. Tuy nhiên, các quỹ đầu cơ tập trung vào mọi thứ, từ khí đốt tự nhiên đến cây trồng và Đồng nói rằng động lực tích cực sẽ tiếp tục.

(Nguồn: Zerohedge ,CNBC)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin quốc tế cuối tuần, ngày 5/6/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *