Tin tức hàng hoá, ngày 1/10/2021

Bản tin tài chính

Goldman Sach cắt giảm dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo của họ về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vào năm 2021 khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải đối mặt với “một cú sốc tăng trưởng khác” dưới hình thức hạn chế về tiêu thụ năng lượng.

Gã khổng lồ ngân hàng Phố Wall hiện kỳ ​​vọng GDP của Trung Quốc sẽ tăng 7,8% vào năm 2021 so với một năm trước – thấp hơn so với dự báo trước đó về mức tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự hạ cấp của Goldman theo sau những động thái tương tự của Nomura và Fitch.

Vào tháng 9 năm ngoái, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng Trung Quốc đang đặt mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030 và trở thành trung tính carbon vào năm 2060. Điều đó đã khởi động cho các kế hoạch quốc gia và địa phương nhằm giảm sản xuất than và các quy trình chứa nhiều carbon khác.

Goldman cho biết, nó còn đứng trước những rủi ro kinh tế khác đối với Trung Quốc, chẳng hạn như việc bán bất động sản và hoạt động xây dựng chậm lại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ phải đối mặt với gã khổng lồ bất động sản Evergrande.

Ngoài ra, việc thắt chặt quy định trong các lĩnh vực khác và các hạn chế có mục tiêu để kiềm chế sự bùng phát của Covid-19 tại địa phương cũng sẽ đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc, ngân hàng cho biết.

Theo Reuters, những nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải và sự thiếu hụt nguồn cung cấp than đã gây ra tình trạng thiếu điện trên khắp Trung Quốc, khiến sản xuất tại các nhà máy bao gồm cả Apple và Tesla bị ngừng lại. Tính chất đặc biệt của cú sốc Covid đã khiến nền kinh tế tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, ít nhất là tạm thời. Trong khi đó, nỗ lực giảm phát thải liên quan đến nhiệt điện và giảm nhập khẩu than đã ảnh hưởng đến mức cung ít nhất là về biên độ, góp phần làm tăng giá mạnh

Goldman cho biết việc cắt giảm sản lượng giữa các nhà sản xuất và ít hỗ trợ tài chính hơn có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong quý 3 và 4 năm nay. Ngân hàng dự kiến ​​nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 4,8% trong quý 3 năm 2021 so với một năm trước và 3,2% trong quý 4.

Trước đó, dự báo của Goldman lần lượt là 5,1% và 4,1% cho quý 3 và 4. Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ đã tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II năm nay.

Tác động đến Châu Á – Thái Bình Dương

Cơ quan xếp hạng S&P Global Ratings cho biết bất ổn gia tăng trong nền kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng kinh tế trên khắp châu Á – Thái Bình Dương.

Cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2021 của Trung Quốc từ 8,3% xuống 8%. Nó cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng cho châu Á-Thái Bình Dương xuống 6,7% cho năm nay từ 7,5% trước đó.

HNA – lại 1 tập đoàn Trung Quốc lâm vào khoản nợ khổng lồ

Tập đoàn HNA có uy tín của Trung Quốc tiết lộ hôm thứ Năm rằng họ nợ các chủ nợ 170 tỷ USD, đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình tái cơ cấu do chính phủ lãnh đạo đối với một trong những vụ phá sản nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Tập đoàn đã nhận được tổng số tiền yêu cầu bồi thường trị giá 2 nghìn tỷ nhân dân tệ (310 tỷ USD) từ các chủ nợ kể từ khi quá trình phá sản chính thức bắt đầu vào tháng Hai. Trong số đó, tập đoàn đã thừa nhận 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 170 tỷ USD, là khoản nợ phải trả.

Thông báo này có nghĩa là HNA Group – một mạng lưới các công ty con xoay quanh một lĩnh vực kinh doanh hàng không cốt lõi – cuối cùng đã nhận ra quy mô tổng thể về các khoản nợ phải trả của mình. Tin tức được đưa ra sau một loạt các cuộc họp chính thức với các chủ nợ và nhà đầu tư trong tuần này, trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài bảy ngày của Trung Quốc.

HNA Group đã từng là một trong những tập đoàn thâu tóm nhiều nhất Trung Quốc, mua các tài sản như chuỗi khách sạn Radisson, công ty dịch vụ hàng không Swissport Group và cổ phần tại Deutsche Bank, các hãng hàng không và sân bay, ở các quốc gia xa xôi như Brazil, Australia, Ghana, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Châu phi. Sự mở rộng nhanh chóng do nợ nần này đã dẫn đến tình trạng khủng hoảng tiền mặt vào năm 2017.

Tòa án nhân dân cấp cao của tỉnh Hải Nam, nơi đã thụ lý vụ án phá sản, đã quyết định theo đuổi việc tái cơ cấu bằng cách hợp nhất HNA Group mẹ với 320 công ty thành viên. Nói chung, HNA Group đã vượt ra ngoài cấu trúc quản trị công ty.

Nhóm công tác sau đó đã đề xuất tổ chức lại các công ty HNA thành bốn đơn vị độc lập: hàng không, sân bay, tài chính và các lĩnh vực kinh doanh khác bao gồm cả thương mại. Gu cho biết vào giữa tháng 9 rằng các tổ chức mới này sẽ “được dẫn dắt bởi các cổ đông kiểm soát mới và hoàn toàn độc lập với nhau.”

Điểm tin chính

Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng trở lại, sau khi giảm mạnh ở phiên trước đó do dự báo Brazil có thể sẽ có mưa trong vài ngày tới. Cà phê arabica giao tháng 12 phiên này tăng 1,2% lên 1,9575 USD/lb, sau khi giảm 2,6% trong phiên liền trước.
 • Cà phê robusta giao tháng 11 cũng tăng 0,8% lên 2.132 USD/tấn. Tại Châu Á, giá cà phê robusta ở Việt Nam – nước sản xuất robusta hàng đầu  thế giới – tuần này giảm nhẹ so với tuần trước bởi những hạn chế chống Covid-19 đang dần được dỡ bỏ. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 9 ước tính tăng 20,3% so với một năm trước đó, mặc dù xuất khẩu trong chín tháng đầu năm giảm 4,2%, số liệu chính thức cho thấy.
 • Kết thúc phiên, cao su kỳ hạn tháng 3 trên Sàn giao dịch Osaka tăng 4,2  yên, tương đương 2%, lên 211,8 yên. Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng sau khi đảng cầm quyền của Nhật Bản bầu ra lãnh đạo mới – người sẽ đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và có khả năng sẽ duy trì các chính sách kích thích để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế từ COVID-19.
 • Đường thế giới tháng 10 NY # 11 (SBV21) vào thứ Năm đóng cửa tăng +0,89 (+ 4,70%). Đường trắng số 5 tháng 12 London (SWZ21) đóng cửa tăng +7,80 (+ 1,54%). Đường NY hôm thứ Năm tăng mạnh do thiếu hụt khi hợp đồng đường thế giới số 11 NY giao tháng 10 đáo hạn. Nguồn cung đường thắt chặt hơn ở Brazil cũng đang hỗ trợ đà tăng giá. Dữ liệu hôm thứ Hai từ Unica cho thấy sản lượng đường Center-South Brazil 2021/22 trong nửa đầu tháng 9 giảm -20,5% so với cùng kỳ xuống còn 2,548 triệu tấn, mức giảm lớn hơn so với kỳ vọng là 2,650 triệu tấn. Ngoài ra, tỷ lệ mía được nghiền để sản xuất ethanol trong nửa đầu tháng 9 đã tăng lên 55,06% từ 53,85% của năm ngoái, báo hiệu lượng mía được nghiền để sản xuất đường ít hơn.
Nông sản
 • Kết thúc phiên, lúa mì kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago tăng 15-1/4 cent lên 7,25-1/2/bushel. Giá lúa mì kỳ hạn trên sàn Chicago tăng mạnh vào thứ Năm, sau khi chính quyền liên bang Mỹ báo cáo rằng nguồn cung lúa mì của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007 – và sản lượng lúa mì thu hoạch thấp nhất trong vòng 19 năm. Nguồn cung lúa mì thắt chặt ở Mỹ, nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ ba thế giới, đã giúp nâng giá lúa mì kỳ hạn giao sau của Hội đồng Thương mại Chicago lên mức cao nhất trong ba tuần và báo hiệu chi phí cao hơn cho các nhà xay xát và làm bánh. Tin tức từ các nơi khác công  bố cũng cho thấy nguồn cung toàn cầu đã bị thu hẹp do thời tiết mùa vụ căng thẳng ở Canada và Nga.
 • Kết thúc phiên, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 27-3/4 cent xuống 12,56 USD/bushel. Trong khi đó, nước này đã kết thúc niên vụ vào ngày 1 tháng 9 với sản lượng lượng đậu tương nhiều hơn một chút so với dự kiến của các thương nhân, điều này đã gây áp lực mạnh lên giá đậu tương kỳ hạn tương lai.
 • Trong khi Ngô giao tháng 12 giảm 2-1/4 cent xuống 5,36-3/4 USD/bushel. Dữ liệu hàng quý của NASS cho thấy trữ lượng ngô cuối năm 2020/21 là 1,237 tỷ giạ, nằm trong phạm vi dự tính.
Kim loại
 • Giá vàng tăng hơn 2% trong phiên giao dịch vừa qua do USD quay đầu giảm sau khi số liệu về việc làm hàng tuần ở Mỹ giảm sút. Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 1,7% lên 1.755,56 USD/ounce vào cuối phiên, sau khi có thời điểm tăng 2,2% lên mức cao nhất một tuần; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 cũng tăng 2% kết thúc phiên ở mức 1.757 USD.
 • Dữ liệu vào thứ Năm cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng trong tuần trước giảm, điều này có thể làm dấy lên lo ngại thị trường lao động Mỹ đang suy yếu. Nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết: “Điều này cũng dẫn đến sự không chắc chắn về việc Fed cắt giảm các chương trình hỗ trợ kinh tế vì họ muốn một thị trường việc làm mạnh mẽ trước khi thông báo về việc cắt giảm đó”.
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá Đồng kỳ hạn tham chiếu (giao sau 3 tháng) trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) giảm 2,4% xuống 8.934 USD/tấn. Giá đồng giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên và những hạn chế về nguồn cung điện ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – gây lo lắng về triển vọng nhu cầu. Cuộc đàm phán về việc thắt chặt chính sách tiền tệ ở Mỹ đã thúc đẩy đồng đô la tăng mạnh lên mức cao kỷ lục 1 năm, khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
 • Kim loại này – được nhiều người coi là thước đo sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu – tính trong quý 3 đã giảm quý đầu tiên trong vòng sáu quý trở lại đây. Tuy nhiên, tồn trữ đồng giảm đã giúp hạn chế đà giảm giá. Theo đó, lượng đồng lưu kho tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2009, hiện ở mức 43.525 tấn, giảm 2,5% so với thứ Sáu tuần trước. Tại các kho chứa hàng của sàn LME, lượng đồng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 6, là 124.200 tấn.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tại sàn gia dịch Đại Liên (Trung Quốc) đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần vào thứ Năm (30/9) sau khi Tập đoàn Fortescue Metals tạm dừng hoạt động khai thác tại một dự án ở Pilbara, trong khi hy vọng về nhu cầu của Trung Quốc được cải thiện trong quý 4 góp phần hỗ trợ giá tăng thêm nữa. Quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên Sàn giao dịch Singapore phiên này tăng 3,4% lên 118,45 USD/tấn, sau khi có lúc cũng lên mức cao nhất trong hai tuần là 127,80 USD.
 • Mức tăng giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trong tuần này cũng phản ánh việc giá giao ngay hồi phục tại Trung Quốc – nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, được củng cố phần lớn bởi nhu cầu muc tích trữ trước kỳ nghỉ Tuần lễ vàng quốc gia, từ ngày 1 tháng 10. Giá thép phiên này cũng tăng. Theo đó, thép cây trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1,2%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,4%, riêng thép không gỉ giảm 2,4%.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên giao dịch, dầu dầu Brent giao tháng 11 giảm 12 cent, tương đương 0,2% xuống 78,52 USD/thùng, trong khi dầu thô Tây Texas của Mỹ (WTI) tăng 20 cent, tương đương 0,3% lên 75,03 USD. Giá dầu gần như không thay đổi trong phiên vừa qua do thông tin Trung Quốc chuẩn bị mua thêm dầu và các nguồn năng lượng khác để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng có tác dụng đẩy giá tăng nhưng số liệu cho thấy tồn kho dầu của Mỹ bất ngờ tăng và đồng USD mạnh lên lại gây áp lực giảm. Trong phiên này, có thời điểm giá cả 2 loại dầu đều giảm hơn 1 USD/thùng.
 • Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và là quốc gia tiêu dùng lớn thứ 2 thế giới (Trung Quốc) sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng, điện và duy trì các hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA cho biết: “Nếu Trung Quốc vui vẻ trả bất kỳ giá nào cho năng lượng, điều đó có thể làm gia tăng cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu”.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 11 (NGX21) vào thứ Năm đóng cửa tăng +0.390 (+ 7.12%).Giá khí đốt tự nhiên tăng hôm thứ Năm do kỳ vọng về nhu cầu năng lượng mạnh mẽ của Trung Quốc sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng ra lệnh cho các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu bằng mọi giá phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông đang đến gần.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm mạnh xuống mức 4310.6 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh trở lại mức 100.7 điểm

( Nguồn: CNBC, Nikkei, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *