Tin tức hàng hoá, ngày 1/3/2022

Bản tin tài chính

Sự rút lui của các công ty phương Tây khỏi Nga dự kiến ​​sẽ tăng tốc

 Một luồng các công ty phương Tây rút khỏi Nga dự kiến ​​sẽ tăng lên vào thứ Ba, khi các tập đoàn và nhà đầu tư trong các ngành công nghiệp đi theo sự dẫn dắt của các công ty năng lượng BP và Shell, những công ty đã từ bỏ các vị trí trị giá hàng tỷ đô la sau cuộc xâm lược của Ukraina.

Các ngân hàng hàng đầu, hãng hàng không, nhà sản xuất ô tô và hơn thế nữa đã cắt giảm lô hàng, chấm dứt quan hệ đối tác và gọi hành động của Nga là không thể chấp nhận được. Nhiều người khác cho biết họ đang cân nhắc hành động.

Một số nhà đầu tư liên kết với nhà nước của Hoa Kỳ đã lên tiếng trong việc đặt kỳ vọng cho các tập đoàn.

Phương Tây đã tiến hành trừng phạt Nga bằng một loạt các biện pháp, bao gồm đóng cửa không phận đối với máy bay Nga, đóng cửa một số ngân hàng Nga khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT và hạn chế khả năng của Moscow sử dụng 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối. 

Các công ty và nhà quản lý tài sản mong muốn thanh lý cổ phần phải đối mặt với các rào cản vì nhiều sàn giao dịch đã tạm dừng giao dịch.

Một số công ty phương Tây có mối quan hệ lớn với Nga đã chứng kiến ​​cổ phiếu giảm. Finnair, có trụ sở tại nước láng giềng Phần Lan của Nga, đã mất 1/5 giá trị sau khi rút lại triển vọng năm 2022 trong bối cảnh không phận bị đóng cửa.

Các hãng hàng không đang chuẩn bị tinh thần cho các hành lang bay đông-tây bị phong tỏa kéo dài sau khi Liên minh châu Âu và Moscow ban hành lệnh cấm không phận.

EU khẩn trương liên kết lưới điện với Ukraine

Các bộ trưởng năng lượng từ các nước Liên minh châu Âu hôm thứ Hai đã đồng ý khẩn cấp liên kết một hệ thống điện châu Âu với lưới điện của Ukraine, một động thái sẽ tăng cường độc lập của nước này khỏi Nga sau khi Moscow xâm lược đất nước.

Việc Nga, nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu, xâm lược Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng và tăng cường giám sát việc các nước Liên minh châu Âu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Nó cũng làm dấy lên lo ngại về hệ thống năng lượng của chính Ukraine và các bộ trưởng EU hôm thứ Hai đã ủng hộ một liên kết được lên kế hoạch từ lâu của lưới điện Ukraine với châu Âu

Vào tuần tới, Ủy ban sẽ đề xuất yêu cầu các quốc gia phải lấp đầy kho dự trữ khí đốt ở mức tối thiểu như trước mùa đông, để hỗ trợ các quốc gia chống lại các cú sốc về nguồn cung và giá cả, theo một kế hoạch dự thảo được Reuters đưa ra.

Nga cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt của châu Âu. Các quy định của EU yêu cầu tất cả các nước thành viên phải có kế hoạch ứng phó với những cú sốc về nguồn cung khí đốt, vốn được họ cập nhật trong những tuần gần đây.

Các nhà phân tích cho rằng việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga đến châu Âu hoàn toàn hoặc kéo dài sẽ gây ra những hậu quả kinh tế nghiêm trọng, đòi hỏi các biện pháp khẩn cấp như đóng cửa nhà máy.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 52-1/4 US cent lên 16,36-3/4 USD/bushel. Hợp đồng này trong ngày 24/2 đã đạt 17,59-1/4 USD/bushel, cao nhất đối với một hợp đồng được giao dịch nhiều nhất kể từ tháng 9/2012. Nga và Ukraine chiếm khoảng 80% xuất khẩu dầu hướng dương cạnh tranh với dầu đậu tương.
 • Lúa mì CBOT kỳ hạn tháng 5 tăng 74-1/4 US cent lên 9,34 USD/bushel. Trong ngày 25/2 giá đã đạt 9,60-3/4 USD/bushel, cao nhất kể từ giữa năm 2008. Người đứng đầu Cục Hàng hải Ukraine cho biết các cảng của nước này sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi Nga kết thúc tấn công Ukraine. Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% xuất khẩu lúa mì toàn cầu.
 • Ngô CBOT cùng kỳ hạn đóng cửa tăng 35 US cent, ở mức giới hạn giao dịch hàng ngày, lên 6,90-3/4 USD/bushel. Mức giới hạn vẫn là 35 US cent trong ngày 1/3.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng nhẹ 0,1 US cent hay 0,6% lên 17,70 US cent/lb, được hỗ trợ bởi giá năng lượng tăng mạnh. Giá năng lượng cao dẫn đến sử dụng nhiều mía hơn để sản xuất ethanol sinh học. Tổ chức đường quốc tế ISO đã giảm dự báo của họ về thiếu hụt đường toàn cầu trong niên vụ 2021/22 xuống 1,93 triệu tấn so với 2,55 triệu tấn dự báo trước đó.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 2,4% xuống 2,3290 USD/lb.Các đại lý cho biết các quỹ đang tiếp tục giảm vị thế mua vào do họ tìm cách loại bỏ các tài sản rủi ro. Tuy nhiên, nguồn cung cà phê arabica toàn cầu vẫn khan hiếm sẽ hạn chế đà sụt giảm.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1,7 JPY hay 0,7% lên 263 JPY (2,28 USD)/kg. Mưa rào cuối tuần qua dẫn đến lũ lụt tại các khu vực miền nam Thái Lan ảnh hưởng tới sản lượng nguyên liệu thô. Cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu thô và một thị trường dầu mỏ đang tăng cũng đóng vai trò thúc đẩy giá cao su tự nhiên.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.898,25 USD/ounce, sau khi tăng 2,2% trong đầu phiên. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 đóng cửa tăng 0,7% lên 1.900,7 USD/ounce. Vàng thường được sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn trong thời điểm bất ổn về chính trị và tài chính, đã tăng 6,5% trong tháng 2, trong tuần trước giá đã đạt 1.973,96 USD, cao nhất trong 18 tháng.
 • Palađi đã tăng 5,1% lên 2.488,2 USD/ounce, trước đó giá đã đạt 2.551,5 USD/ounce. Giá palađi đã tăng trong 3 tháng liên tiếp. Công ty Nornickel của Nga là nhà cung cấp palađi lớn nhất thế giới. Thiếu hụt nguồn cung cấp palađi có thể gia tăng nếu Mỹ không hợp tác với các nhà sản xuất lớn.
 • Nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME đã đạt kỷ lục 3.525 USD/tấn, trước khi giảm xuống chỉ tăng 0,8% lên 3.385 USD/tấn. Nhôm đã liên tiếp đạt các đỉnh kỷ lục gần đây và tăng 12% trong tháng 2, mức tăng một tháng lớn nhất kể từ tháng 4/2018. Rusal, nhà sản xuất nhôm của Nga đã dừng xuất khẩu alumin từ nhà máy luyện Nikolaev công suất 1,75 Mtpa nằm gần cảng Mykolaiv của Ukraine, theo công ty tư vấn Wood Mackenzie.
 • Giá nicken LME giảm 0,5% xuống 24.235 USD/tấn sau khi tăng 3% trong đầu phiên này.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 2,7% lên 705,50 CNY (111,82 USD)/tấn sau khi chạm 712 CNY/tấn trong phiên này. Tại Singapore hợp đồng quặng sắt giao tháng 4 tăng khoảng 3,3% lên 141,25 USD/tấn.
 • Khi Thế vận hồi Mùa đông Bắc kinh kết thúc, công suất sử dụng các lò cao của Trung Quốc tăng trở lại dẫn đến tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc giảm nhanh hơn, cũng được dự kiến hỗ trợ thêm cho giá. Các yếu tố hỗ trợ quặng sắt vẫn còn nguyên vẹn ngay cả khi cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hoạt động thị trường sau khi giá tăng mạnh gần đây.
Năng lượng
 • Chốt phiên 28/2, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 4 hết hạn trong ngày tăng 3,06 USD hay 3,1% lên 100,99 USD/thùng, trước đó giá đã chạm mức 105,7 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 4,13 USD hay 4,5% lên 95,72 USD/thùng sau khi chạm mức 99,1 USD/thùng.
 • Nga đang đối mặt với sự gián đoạn nghiêm trọng về xuất khẩu các hàng hóa của họ từ dầu tới ngũ cốc sau khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Moscow và loại bỏ một số ngân hàng của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
 • BP tập đoàn dầu khí lớn của Anh đã quyết định rút khỏi các khoản đầu tư dầu và khí đốt của Nga, mở ra mặt trận mới trong chiến dịch cô lập kinh tế Nga của các nước phương Tây. BP là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga.
 • Giá dầu bị áp lực giảm sau khi tạp chí Wall Street cho biết Mỹ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn đang xem xét giải phóng 70 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp của họ. Tổ chức OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 2/3, tổ chức này được dự kiến duy trì kế hoạch bổ sung nguồn cung 400.000 thùng/ngày trong tháng 4.
 • Trước cuộc họp này, OPEC đã điều chỉnh giảm dự báo dư thừa của thị trường dầu mỏ năm 2022 khoảng 200.000 thùng/ngày xuống 1,1 triệu thùng/ngày.

( Nguồn: CNBC, Reuters, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *