Tin tức hàng hoá, ngày 1/4/2022

Bản tin tài chính

Putin nói với châu Âu: Hãy trả bằng rúp nếu không chúng tôi sẽ cắt nguồn cung khí đốt

ổng thống Nga Vladimir Putin đang yêu cầu người mua nước ngoài trả tiền cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp từ hôm thứ Sáu, nếu không thì nguồn cung của họ bị cắt giảm, một động thái mà các thủ phủ châu Âu từ chối và bị Đức cho là “tống tiền”.

Sắc lệnh của Putin hôm thứ Năm khiến châu Âu đối mặt với viễn cảnh mất hơn một phần ba nguồn cung cấp khí đốt. Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào Nga, đã kích hoạt một kế hoạch khẩn cấp có thể dẫn đến phân bổ trong nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Xuất khẩu năng lượng là đòn bẩy mạnh mẽ nhất của Putin khi ông cố gắng chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên các ngân hàng, công ty, doanh nhân và cộng sự của Điện Kremlin trước hành động xâm lược Ukraine của Nga. Moscow gọi hành động của họ ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”.

Ông Putin cho biết người mua khí đốt của Nga “phải mở tài khoản bằng đồng rúp trong các ngân hàng của Nga. Từ các tài khoản này, các khoản thanh toán sẽ được thực hiện cho khí đốt được giao bắt đầu từ ngày mai” hoặc ngày 1/4.

“Nếu các khoản thanh toán như vậy không được thực hiện, chúng tôi sẽ coi đây là một sự mặc định đối với người mua, với tất cả các hậu quả sau đó. Không ai bán cho chúng tôi bất cứ thứ gì miễn phí và chúng tôi cũng sẽ không làm từ thiện – nghĩa là các hợp đồng hiện có sẽ đã dừng lại, “ông nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Hiện vẫn chưa rõ liệu trên thực tế có cách nào để các công ty nước ngoài tiếp tục thanh toán mà không sử dụng đồng rúp hay không, điều mà Liên minh châu Âu và G7 đã loại trừ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida quyết định giữ nguyên khí đốt của Nga

Thông báo của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm rằng ông sẽ không từ bỏ một dự án khí đốt lớn của Nga đã được quyết định cách đây vài tuần khi ông nói với các quan chức hàng đầu rằng ông sẽ không mạo hiểm với an ninh năng lượng của Nhật Bản, ba nguồn tin cho biết.

Kishida đảm bảo với Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại của mình, Koichi Hagiuda, và các quan chức khác trong các cuộc họp vào đầu tháng 3 rằng ông sẽ ở lại dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng Sakhalin-2 (LNG) vì việc rời đi đe dọa nền kinh tế, các nguồn tin cho biết.

Ngay cả khi nhắm vào các ngân hàng và giới tài phiệt Nga bằng các lệnh trừng phạt, Nhật Bản có ít thời gian hơn so với một số đồng minh để cắt đứt quan hệ với khí đốt của Nga, mà nước này đã trở nên phụ thuộc hơn kể từ khi đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân sau thảm họa Fukushima năm 2011.

Phụ thuộc LNG

Trong hơn một thập kỷ, Nhật Bản nghèo năng lượng đã khai thác khí đốt của Nga để cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ ở Trung Đông và bù đắp năng lực hạt nhân đã mất.

Mặc dù chiếm một phần nhỏ trong LNG của Nhật Bản, nhưng khí đốt của Nga có giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá thị trường giao ngay và cùng với khí đốt từ Úc và Đông Nam Á, đã thúc đẩy lượng tiêu thụ năng lượng dưới sự kiểm soát của Nhật Bản lên hơn một phần ba từ mức thấp hơn một phần tư thập kỷ trước.

Nếu Nhật Bản buộc phải thay thế LNG của Nga bằng khí đốt mua trên thị trường giao ngay, điều đó có nghĩa là chi phí bổ sung lên tới 3 nghìn tỷ yên (25 tỷ USD), theo giá giao ngay hiện tại, một quan chức cấp cao của cơ quan năng lượng, người yêu cầu không được đã xác định, cho biết.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 45-3/4 US cent xuống 16,18-1/4 USD/bushel sau khi giảm xuống 16,13-1/2 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 28/2. Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự đoán nông dân nước này có thể tăng diện tích gieo trồng lên mức kỷ lục trong mùa xuân này.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 5 tăng 10-3/4 US cent lên 7,48-3/4 USD/bushel, sau khi tăng lên 7,7 USD, cao nhất trong một tuần. Dữ liệu hàng quý về Dự trữ ngũ cốc của USDA cho thấy nguồn cung ngô là 7.850 bbu vào ngày 1 tháng 3. Đó là thấp hơn 30 mbu so với dự đoán giao dịch trung bình. Các kho dự trữ tháng 12 giảm chỉ dưới 6 triệu bbu, với nhu cầu ngụ ý trong quý 2 là 3,791 bbu. Dự đoán ngụ ý trung bình là cho nhu cầu quý 2 là 3,77 bbu. 
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông giao tháng 5 giảm 21-1/4 US cent xuống 10,06 USD/bushel. Dữ liệu hàng quý của Dự trữ ngũ cốc cho thấy nguồn cung lúa mì là 1,0245 bbu tính đến ngày 1 tháng 3. Đó chỉ là dưới mức dự đoán trung bình thương mại là 1,039 bbu. Nhu cầu trong quý 3 được dự báo là 353,5 mbu, so với kỳ vọng được ngụ ý là 350,98 mbu. Đó cũng là nhu cầu trong quý 3 thấp hơn 20 năm. Dự trữ lúa mì tháng 12 bị cắt giảm 12 mbu. 
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 4,55 US cent hay 2,1% lên 2,264 USD/lb, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất 4 tháng hồi giữa tháng 3. Tuy nhiên, hợp đồng này đã giảm 4,4% trong tháng 3. Các rào cản hậu cần đối với xuất khẩu cà phê của Brazil đã dịu đi, trong khi lo ngại tiếp diễn về nhu cầu cà phê do xung đột Nga – Ukraine và phong tỏa ở Trung Quốc để hạn chế Covid-19.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 tăng 13 USD hay 0,6% lên 2.165 USD/tấn. Tại Việt Nam nguồn cung cà phê thắt chặt trong tuần này do nông dân vốn đã bán phần lớn trữ lượng của họ hiện găm hàng với hy vọng giá tăng.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng chỉ 0,1% lên 19,49 US cent/lb. Hợp đồng này đã tăng 10% trong tháng 3 do đường theo xu hướng giá dầu tăng trong bối cảnh xung đột tại Ukraine. Giá nhiên liệu cao có thể khiến các nhà máy Brazil chuyển từ sản xuất đường sang ethanol.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,6 JPY hay 1,4% lên 259,9 JPY  (2,13 USD)/kg, cao nhất kể từ ngày 3/3. Sản xuất tại một số nhà máy lốp xe Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, nhưng có một số cải thiện trong tiêu thụ cao su.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.942,48 USD/ounce, tính chung cả tháng vàng tăng 1,8%. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,8% lên 1.954 USD/ounce. Tình trạng địa chính trị đã kéo dài cả tháng và số liệu lạm phát tiếp tục tăng. Vì thế tâm lý tổng thể trong thị trường này hiện nay là mọi người đang tìm kiếm sự an toàn. Số liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ chậm lại đáng kể trong tháng 2, trong khi áp lực giá tiếp tục gia tăng, với lạm phát tăng đột biến hàng năm lớn nhất kể từ đầu những năm 1980.
 • Nhôm trên sàn giao dịch LME giảm 1,6% xuống 3.493 USD/tấn, tăng 24,4% trong quý này. Giá nhôm có quý tăng mạnh nhất kể từ năm 1988, bởi gián đoạn nguồn cung và chi phí sản xuất tăng do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
 • Trong khi đó, nickel có quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, bởi việc ép mua trên sàn giao dịch kim loại London LME khiến giá tăng vọt trong tháng này. Nickel LME giảm 2% xuống 32.250 USD/tấn và tăng 55% trong quý 1. Cả hai kim loại này đạt mức cao kỷ lục trong tháng 3, mặc dù nickel đã bị sàn LME hủy giao dích sau khi tăng đột biến vào ngày 8/3.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 3,3% lên 897 CNY (141,43 USD)/tấn, sau khi chạm mức 912,5 CNY, cao nhất kể từ ngày 6/8/2021. Quặng sắt tăng hơn nữa do Bắc Kinh cam kết tung ra các chính sách để ổn định nền kinh tế càng sớm càng tốt nhằm chống lại áp lực giảm giá.
Năng lượng
 • Chốt phiên 31/3, dầu thô WTI giao tháng 5 giảm 7,54 USD/thùng hay 7% xuống 100,28 USD/thùng sau khi chạm mức thấp 99,66 USD/thùng. Dầu thô Brent cùng kỳ hạn, hết hạn vào ngày 31/3 giảm 5,54 USD hay 4,8% xuống 107,91 USD/thùng. Hợp đồng kỳ hạn tháng 6 giảm 5,6% xuống 105,16 USD/thùng.
 • Cả dầu Brent và WTI có quý tăng mạnh nhất theo phần trăm kể từ quý 2/2020, với dầu Brent tăng 38% và WTI tăng 34% chủ yếu sau ngày 24/2, khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mỹ phát hành 180 triệu thùng dầu tương đương nhu cầu toàn cầu trong hai ngày, đánh dấu lần thứ 3 Washington mở kho dự trữ chiến lược trong 6 tháng qua.
 • Đầu tháng 5, Mỹ sẽ phát hành 1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong 6 tháng từ kho dự trữ chiến lược, ngoài ra 30 triệu tới 50 triệu thùng dầu có thể được phát hành bổ sung bởi các đồng minh và đối tác.
 • Các thành viên khác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA có thể cũng phát hành dầu để bù cho thiếu hụt xuất khẩu từ Nga sau khi quốc gia này bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt. Goldman Sachs cho biết động thái này có thể giúp thị trường dầu mỏ tái cân bằng trong năm 2022 nhưng không phải là một giải phép khắc phục vĩnh viễn.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *