Tin tức hàng hoá, ngày 10/6/2021

Làm thế nào để các nhà đầu tư biết nếu lạm phát là tạm thời hay dài hạn

Fed đã chỉ ra rằng họ không thấy lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng trong những tháng tới vì chỉ ra áp lực dài hạn. Nhiều nhà đầu tư nghi ngờ, nhưng không có một khuôn khổ để chống lại sự lạc quan của Fed rằng nó có thể quản lý lạm phát “nhẹ nhàng”.

Ở đây chúng tôi lập luận rằng việc xem xét lạm phát trung bình đã cắt giảm là một cách đánh giá đơn giản xem sự gia tăng lạm phát là trên diện rộng hay ở phạm vi hẹp. Cho đến nay, chúng tôi tìm thấy những dấu hiệu nhỏ cho thấy các chỉ số lạm phát trên diện rộng này đang tăng lên, nhưng không có gì kết luận. Đánh giá này có thể thay đổi trong những tháng tới.

Chúng tôi cũng theo dõi các điểm hòa vốn lạm phát trong kỳ hạn, để xem liệu chúng có tăng trên 2,3% hay không và các tính toán lạm phát cơ bản dựa trên kinh tế lượng từ Fed. Các khoản hòa vốn được tính trên cơ sở CPI; 2,3% sẽ tương ứng với 2% trên cơ sở PCE (chi tiêu cá nhân). Trong đó nhấn mạnh cam kết duy trì kỳ vọng lạm phát ổn định trong dài hạn. Các điểm hòa vốn kỳ hạn đã tăng lên trên 2,3%, nhưng không thể duy trì ở trên trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Trường hợp để xem xét các phương tiện cắt giảm là lạm phát thường là một hiện tượng trên diện rộng. Không chỉ một hoặc hai mặt hàng tăng giá mà là một môi trường tăng giá chung. Cắt giảm có nghĩa là loại bỏ các cực đoan của giá cả tăng mạnh và giảm mạnh, và thích hợp hơn với các biện pháp lạm phát cốt lõi chỉ loại bỏ lương thực và năng lượng nhưng bao gồm các mặt hàng dễ biến động tạm thời.

Giá tăng nhanh nhất có thể phản ánh sự gia tăng của nhu cầu mở lại hoặc những hạn chế của chuỗi cung ứng. Nhưng những áp lực về giá này sẽ xuất hiện trong một nhóm nhỏ các ngành nơi hoạt động bị hạn chế, không phải trên diện rộng. Fed có thể lập luận rằng việc tăng giá trên diện rộng cũng có thể là nhất thời, nhưng đó là một lập luận khó đưa ra khi nhiều nghiên cứu của họ liên kết yếu tố lạm phát chung với các xu hướng lạm phát cơ bản.

Không có biện pháp trung bình nào của Fed đang báo hiệu sự bứt phá khỏi các chỉ tiêu lạm phát trong quá khứ (Hình 1). Tất cả đều thấp hơn rất nhiều so với mức khủng hoảng tài chính toàn cầu giữa những năm 1990 và 2008-09, chứ chưa nói đến mức những năm 1980 hoặc 1970, vì vậy không có tín hiệu nào về sự gia tăng lạm phát. Tuy nhiên, các phương tiện bị cắt bớt này hiện đã gần đạt đến mức COVID trước, vì vậy việc sao lưu thêm có thể báo hiệu sự thoát ra khỏi định mức lạm phát cực thấp của thập kỷ trước. Các chỉ số này có lẽ sẽ cần cao hơn 0,5-1,0% để báo hiệu rủi ro lạm phát rộng hơn sẽ trên 2,5%.

Cách tiếp cận thứ hai ước tính thành phần lạm phát phổ biến bằng cách sử dụng các phương pháp kinh tế lượng để xác định và xác định giá cả có nhiều điểm chung nhất. Thước đo lạm phát cơ bản của Fed New York dựa trên giá CPI đang cho thấy sự tăng tốc rõ ràng và đang ở mức cao nhất kể từ năm 2008 . Điều này có nghĩa là các thành phần CPI có biến động chung lớn nhất đang tăng giá tương đối nhanh.

Ngược lại, một chỉ số hàng quý do các nhân viên của Hội đồng Dự trữ Liên bang tổng hợp để trích xuất biến động chung trong kỳ vọng lạm phát (có lẽ là hướng tới tương lai hơn) cho thấy mức tăng khiêm tốn trong quý 1-2021. Chỉ số này là sự kết hợp của kỳ vọng lạm phát ở các kỳ hạn khác nhau và đã song hành với lạm phát UST 5Y5Y (BE) gần đây, do đó, nó có vẻ sẽ tăng tốc trong Quý 2 . Tuy nhiên, nó có biên độ rất thấp, thậm chí so với mức trung bình 10 năm của PCE lõi hoặc lạm phát UST 30 năm BE, vì vậy những động thái khiêm tốn có thể là một tín hiệu lớn hơn nhiều so với cái nhìn đầu tiên.

Fed đã nhiều lần đề cập đến chỉ số này như một hướng dẫn để xem liệu kỳ vọng lạm phát có được giữ vững hay không, nhưng kết quả ổn định đến mức không rõ nên giải thích nó như thế nào. Bắt đầu vào năm 1999, mức thấp là 1,93%, mức cao là 2,15% và hiếm khi vượt quá 2,1%, vì vậy việc vượt qua các mức này có lẽ nên là một lá cờ vàng trên mặt trận lạm phát.

Việc giảm chênh lệch hòa vốn gần đây cho thấy thị trường đã chuẩn bị sẵn sàng hơn để mang lại lợi ích cho Fed khi nghi ngờ về quan điểm của họ rằng áp lực lạm phát tăng trong ngắn hạn sẽ chỉ là tạm thời. Trong Q1, sự biến động của lợi suất thực tế và kỳ vọng tăng lãi suất tăng cho thấy thị trường đã sẵn sàng thách thức Fed về hướng dẫn chính sách về phía trước của chính họ. Đặc biệt, một loạt các lời hùng biện ôn hòa, đặc biệt từ Chủ tịch Powell, đã giới hạn mức tăng của đường cong Q1 nhưng chênh lệch hòa vốn tiếp tục tăng cho đến giữa tháng Năm.

Ở mức khoảng 2,75-2,85% đối với các nhà máy hòa vốn 3 năm-5 năm, thị trường dường như đặt ra câu hỏi liệu lạm phát có chứng minh tạm thời như Fed dự kiến ​​hay không. Tuy nhiên, sự gia tăng của các công ty hòa vốn trong 5 năm 5 năm và 30 năm đã được kiềm chế hơn và theo quan điểm của chúng tôi, ngụ ý rằng thị trường đang định giá rộng rãi cho Fed để đạt được mục tiêu lạm phát trung bình (AIT) trong dài hạn.

Trong những ngày gần đây, các điểm hòa vốn giao ngay trên toàn bộ đường cong đã bị phá vỡ dưới các kênh xu hướng tăng từ tháng 4 năm 2020. Trong quá trình này, đường cong hòa vốn đã chứng kiến ​​một số đảo ngược, có nghĩa là động thái hòa vốn trong 5 năm tới khiêm tốn hơn so với động thái tại chỗ lò nấu bia. Điều này có ý nghĩa, theo quan điểm của chúng tôi – trong khi các điểm hòa vốn phản ánh triển vọng lạm phát ngắn hạn giảm và chảy khi tốc độ mở cửa trở lại và phục hồi diễn ra, thì quan điểm lạm phát dài hạn của thị trường sẽ trở nên ổn định hơn với mức AIT 2% của Fed khuôn khổ.

Báo cáo CPI sắp tới có thể chứng minh rất quan trọng trong việc xác định liệu động thái này có thể kéo dài thêm trong ngắn hạn hay không. Do thị trường tiêu hóa dữ liệu CPI tháng 4 và PCE tốt như thế nào, chúng tôi nghi ngờ rằng chỉ có mức tăng vọt về CPI cốt lõi trên mức cao hơn (3,7-3,8%) của phạm vi ước tính trong cuộc khảo sát đồng thuận sẽ có khả năng đảo ngược suy giảm hòa vốn.

(Nguồn: Zerohedge )

Điểm tin chính

A new 'commodity supercycle' is lifting the JSE

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch 09/06, ngoại trừ Ngô, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBOT đều đồng loạt giảm giá. Từ đầu tuần đến nay, hầu hết nhóm nông sản đều có những phiên tăng, giảm xen kẽ do dao động trong biên đi ngang chờ bảo cáo Cung – cầu được công bố vào 23:00 tối nay
 • Giá đậu tương giảm mạnh nhất 1.11% xuống mức 1562.50 cents/gia. Mực nước thấp trên sông Parana do hạn hán kéo dài tiếp tục gây cản trở tới hoạt động vận chuyển đậu tương tại Brazil. Tuy nhiên những thông tin ảnh hưởng của thời tiết ở nước này đã không còn mới và đã được phản ánh vào giá. Việc không có thêm thông tin cơ bản mới đã khiến giả đi theo các yếu tố kỹ thuật
 • Dầu đậu tương cũng giảm 0.68%, về mức 71.59 cent/pound. Giá dầu cọ giảm mạnh, trong khi dầu thô cũng đóng cửa thấp hơn phiên hôm trước là những yếu tố kéo giả dầu đậu tương đi xuống bên cạnh đã giảm chung của các mặt hàng cùng nhóm. Khô đậu tương giảm xuống mức 386.4 USD/tấn, thấp hơn 0.87% so với phiên trước đó, bất chấp những chuyến hàng vận chuyển nông sản ở Brazil và Argentina đang có nguy cơ bị chậm trễ.
 • Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 lại tiếp tục là điểm sáng của thị trường nông sản khi là mặt hàng duy nhất tăng 1.58%, lên mức 690.75 centgia. Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục tăng lên mức 1.067 triệu thùng/ngày và thông tin tập đoàn Cargill của Mỹ sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất vật liệu tái tạo từ ngô quy mô lớn đã cho thấy cho thấy triển vọng nhu cầu về tiêu thụ ngô cho sản xuất nhiên liệu đang tiếp tục tăng lên. Những thông tin này đã hỗ trợ cho giá ngô trong phiên hôm qua.
 • Lúa mì kết phiên giảm 0.4%, về mức 682.25 cent/gia. Văn phòng nông nghiệp France Agri Mer của Pháp đã tăng nhẹ dự báo tồn kho lúa mỳ mềm niên vụ 2020/21. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi tại các khu vực giao trồng lúa mì lớn nhất thế giới ở của Australia và Nga cũng góp phần làm giảm lo ngại về nguồn cung thắt chặt và tạo áp lực lên giá

Nguyên liệu

 • Sắc đỏ vẫn tiếp tục bao phủ thị trường Cà phê. Giá Arabica giảm 0.32% còn 1572 cents/pound, giá Robusta cũng đóng cửa với mức giảm 0.88% về 1582 USD/tấn. Xu hướng giảm điều chỉnh vẫn tiếp tục được duy trì ở thị trường Cà phê sau thời gian tăng mạnh vừa qua. Lực bán kỹ thuật là yếu tố chính tạo nên đà giảm trong bối cảnh thiếu vắng tin tức cơ bản.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 0,02 US cent hay 0,1% lên 17,73 US cent/lb..Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong 2 năm sau khi kỳ vọng về khả năng trở lại của nguồn cung từ Iran biến mất. Điều này thúc đẩy các nhà máy tại Brazil sản xuất ethanol nhiều hơn thay vì đường. Tuy nhiên, lượng mưa trong những ngày qua tại các khu vực gieo trồng chính của Brazil cũng đang khiến bên mua trở nên thận trọng hơn khi mở các vị thế mới.
 • Chênh lệnh giữa giá ca cao tháng 12 và tháng 9 tăng lên cho thấy thị trường đang không lo ngại gì về nguồn cung trong những tháng sắp tới, gây sức ép lên giá các tháng gần
 • Giá bông tăng khi dự báo thời tiết cho thấy khu vực gieo trồng tại bang texas sẽ hoàn toàn khô ráo trong những ngày tới. cộng thêm nền nhiệt độ cao làm tăng nhu cầu độ ẩm của cây trồng.
 • Giá cao su Nhật Bản tăng sau khi Mỹ nới lỏng hạn chế du lịch đối với nhiều quốc gia gồm cả Nhật Bản, một động thái có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu đối với các hàng hóa công nghiệp. Hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,6 JPY hay 1,5% lên 241,7 JPY/kg.

Kim loại

 • Nhóm kim loại quý diễn biến trái chiều trong phiên hôm qua. Giá Bạc tăng 0.98% lên 28 USD/ounce trong khi giá Bạch kim tiếp tục giảm 0.92% còn 1151.8 USD/ounce. Bạch kim có một phiên biến động mạnh khi giá chịu sức ép bán từ đầu phiên, sau đó phe mua cố gắng giảnh lại quyền kiểm soát nhưng với lực bán áp đảo, giá lại quay đầu giảm. Chỉ số Dollar Index tăng 0.05% lên 90.12 cũng là yếu tố gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý, tuy nhiên lực mua kỹ thuật tốt với hi vọng vượt mốc 28 USD giúp cho giá Bạc vẫn tiếp tục trụ vững.
 • Diễn biến trái chiều xảy ra với cả hai mặt hàng của nhóm kim loại cơ bản. Giá Đồng giảm 0.55% về 4.531 USD/pound sau khi có tin tức giá nhập khẩu tại nhà máy ở Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 12 năm, làm dấy lên lo ngại về việc Bắc Kinh sẽ kiềm chế giá. Các nhà đầu cơ giảm quy mô đặt cược vào giá đồng tăng, với số mua ròng trên sàn LME giảm giảm xuống 20% của các hợp đồng đã mở.
 • Ngược lại, giá Quặng sắt vẫn duy trì được đà tăng với mức tăng 2.04% lên 204.79 USD/tấn nhờ những lo ngại về nguồn cung. Theo nhà cung cấp dữ liệu kim loại SMM, tồn kho Quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc giảm xuống còn 127,65 triệu tấn trong tuần trước, thấp nhất kể từ tháng 2. Thêm vào đó, gián đoạn sản xuất và việc đóng cửa tại một số khu mỏ thuộc bang Minas Gerais Brazil có thể làm giảm sản lượng lên đến 40.000 tấn quặng sắt mỗi ngày.
 • Về mặt nhu cầu, một số nhà phân tích cho biết triển vọng về sản phẩm thép của Trung Quốc vẫn sáng sủa bất chấp số liệu thương mại trong tháng 5, do sự phục hồi kinh tế toàn cầu vững chắc dường như sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1,3%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 2,1%. Thép không gỉ tăng 2,1%.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch, giá Brent không đổi, giá WTI giảm nhẹ 0.13% xuống 69.96 USD/thùng, đánh mất mốc 70 USD/thùng.
 • Tồn kho dầu thô tiếp tục giảm trong khi công suất của các nhà máy lọc dầu cùng với tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất liên tục tăng cho thấy các nhà máy lọc dầu đã dự đoán nhu cầu nhiên liệu cao hơn so với thực tế. Nhiều khả năng xu hướng này sẽ tiếp tục trong các báo cáo tiếp theo, do các nhà máy buộc phải xử lý lượng dầu thô đã nhập vào trong tháng 6.
 • Nếu 70% người trưởng thành tại Mỹ hoàn thành tiêm vắc-xin phòng COVID-19 vào ngày Độc lập 04/07 theo đúng kế hoạch của Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ có thêm hàng triệu người đi nghỉ lễ và du lịch trong mùa hè này, kéo theo nhu cầu tăng mạnh. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã dự báo tiêu thụ nhiên liệu của nước này sẽ tăng 1,48 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng từ dự báo 1,39 triệu thùng/ngày trước đó.
 • Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý, thời tiết xấu ở Bờ Tây nước Mỹ có thể làm giảm tiêu thụ, sau một giai đoạn mà nhu cầu thúc đẩy một cách nhân tạo khi đóng cửa đường ống dẫn dầu Colonial trong tháng trước bởi cuộc tấn công mạng.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống mức 4223.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ nguyên ở mức 94.7 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *