Tin tức hàng hoá, ngày 11/6/2021

Nền kinh tế Hoa Kỳ làm nóng lạm phát – thị trường lao động phục hồi

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng liên tục trong tháng 5, dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất trong gần 13 năm khi nền kinh tế mở cửa trở lại thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ liên quan đến du lịch, trong khi tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu đã làm tăng giá xe có động cơ đã qua sử dụng.

Các dữ liệu khác từ Bộ Lao động hôm thứ Năm cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần trước xuống mức thấp nhất trong gần 15 tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,6% trong tháng trước sau khi tăng 0,8% trong tháng 4, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2009. Giá lương thực tăng 0,4%, nhưng xăng giảm tháng thứ hai liên tiếp. Trong 12 tháng đến hết tháng 5, chỉ số CPI tăng 5,0%. Đó là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008 và theo sau mức tăng 4,2% vào tháng Tư.

Cartoon of the Day: Crushing Inflation

Nếu loại trừ các thành phần lương thực và năng lượng có nhiều biến động, chỉ số CPI tăng 0,7% sau khi tăng 0,9% trong tháng 4. Đồng gọi là CPI cốt lõi được thúc đẩy bởi giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 7,3%. Giá xe mới cũng tăng mạnh.

Chỉ số CPI cốt lõi tăng 3,8% trong 12 tháng tính đến tháng 5, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 1992. Fed đã báo hiệu rằng họ có thể chịu đựng lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, mức trung bình linh hoạt. .

Biện pháp lạm phát ưu tiên của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, chỉ số giá chi tiêu cá nhân, không bao gồm các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ bay hơi, đã tăng 3,1% trong tháng 4, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 năm 1992. Fed đã giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 vào năm ngoái và đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng.

Chứng khoán Mỹ tăng, với chỉ số S&P 500 (.SPX) đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ. Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ giảm.

Lạm phát có thể được thúc đẩy từ thị trường lao động, nơi tình trạng sa thải nhân viên đang giảm dần. Người sử dụng lao động đang tăng lương khi họ cạnh tranh để tìm kiếm nhân công khan hiếm, với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp phải ở nhà vì khó đảm bảo việc chăm sóc con cái, trợ cấp thất nghiệp hào phóng và nỗi lo về virus mặc dù vắc xin hiện đã được tiếp cận rộng rãi.

Trong một báo cáo khác vào thứ Năm, Bộ Lao động cho biết các yêu cầu ban đầu cho trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang đã giảm 9.000 xuống còn 376.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 6. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020 khi đợt đầu tiên nhiễm COVID-19 bùng phát. đất nước, dẫn đến đóng cửa các doanh nghiệp không cần thiết.

Số đơn đăng ký sẽ giảm hơn nữa do các thống đốc của Đảng Cộng hòa ở ít nhất 25 bang, bao gồm Florida và Texas, đang cắt các chương trình thất nghiệp do chính phủ liên bang tài trợ cho người dân bắt đầu từ thứ Bảy.

Các bang này chiếm khoảng 40% nền kinh tế. Các phúc lợi bị chấm dứt sớm bao gồm trợ cấp thất nghiệp 300 đô la hàng tuần, mà các doanh nghiệp cho rằng đang ngăn cản những người thất nghiệp tìm việc làm.

Điểm tin chính

LAKSHMISHREE |Equity ,Commodity,Currency Broking House

Nông sản

 • Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sở CBQT diễn biến trái chiều nhau sau khi những số liệu quan trọng được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố vào tối hôm qua
 • Giá đậu tương tiếp tục giảm mạnh 1.18% xuống mức 1544.00 cents/gia. Tồn kho đậu tương của Mỹ cuối niên vụ 20/21 và 21/22 đều cao hơn so với báo cáo Cung – cầu tháng trước và cũng cao hơn so với đư đoán của thị trường. Bên cạnh đó, USDA cắt giảm dự báo sản lượng ép dầu niên vụ 2020/21 cho thấy như cầu đậu tương suy yếu trong khi nguồn cung được nới lỏng là những yếu tố “bearish” mạnh với giả trong phiên hôm qua.
 • Dầu đậu tương cũng giảm 1.58%, về mức 70.46 cent/pound, Khô đậu tương giảm xuống mức 381.6 USD/tấn, thấp hơn 1.24% so với phiên trước đó theo đà giảm của đậu tương. Tuy nhiên những khó khăn trong hoạt động xuất khẩu tại Nam Mỹ do hạn hán làm mực nước tại cảng hạ xuống thấp và biểu tình ở Argentina đã phần nào hạn chế đà giảm
 • Ngô có phiên tăng thứ 3 liên tiếp, với mức tăng 1.19%, lên 699.00 cent/gia. Tồn kho ngô cuối niên vụ 20/21 và 21/22 của Mỹ đều thấp hơn so với mức dự báo của thị trường trong khi tồn kho ngô thế giới cũng thấp hơn so với báo cáo trước. Thêm vào đó, cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil – CONAB cắt giảm sản lượng ngô của Brazil. Nguồn cung toàn cầu liên tục có dấu hiệu cho thấy sự thắt chặt là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của giá. Tuy nhiên, vùng kháng cự 700 vẫn rất mạnh khi kết phiên giá vẫn bị đẩy xuống ngay dưới mức tâm lý này.
 • Lúa mì kết phiên tăng nhẹ 0.22%, lên mức 683.75 cent/gia. Tồn kho lúa mỳ của Mỹ của cả hai niên vụ thấp hơn so với mức dự đoán trung bình của thị trường là nguyên nhân chính lý giải cho mức tăng của giá trong phiên hôm qua.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt tăng trong phiên hôm qua. Giá Arabica tăng 0.95% lên 158.7 cents/pound, giá Robusta tăng nhẹ 0.19% lên 1585 USD/tấn. Các thông tin tiêu cực về nguồn cung của niên vụ tới ở Brazil và tình hình căng thắng của cuộc biểu tình ở Colombia là yếu tố khôi phục đà tăng cho giá Cà phê Arabica. Trong khi đó, giá Robusta mở cửa với mức giảm, nhưng với nỗ lực của phe mua ở nửa cuối của phiên, giá đã đóng cửa với sắc xanh. Nông dân ở Tây Nguyên bán cà phê ở mức 33.500 tới 35.000 đồng/kg so với 34.200 đồng tới 35.300 đồng/kg một tuần trước. Một thương gia tại đây cho biết gần như không còn cà phê hiện nay, vì thế rất khó ký các hợp đồng xuất khẩu mới trong thời điểm này.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 chốt phiên giảm 0,07 US cent hay 0,4% xuống 17,66 US cent/lb. Sản lượng đường trong nửa sau tháng 5 của Brazil cao hơn so với cùng kỳ năm ngoài và cao hơn so với kỳ vọng của thị trường Thời tiết khô rào đã tạo điều kiện thuận lợi cho họa động thu hoạch mía tại Brazil, gây áp lực lên giá.
 • Trong báo cáo cung – cầu tồn kho bông cuối niên vụ 20/21 và 21/22 đồng loạt thấp hơn so với báo cáo trước một phần do sản lượng của Trung Quốc và Brazil giảm, giúp giá tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp.
 • Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số liệu lạm phát cho thấy các công ty đang bị thiệt hại bởi chi phí hàng hóa tăng. Hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn giao dịch hàng hóa Osaka đóng cửa giảm 2,3 JPY hay 1% xuống 239,4 JPY/kg. Giá bán buôn của Nhật Bản tăng 4,9% trong tháng 5 so với một năm trước, đánh dấu màn tăng giá mạnh nhất trong 13 năm. Điều này cho thấy chi phí hàng hóa tăng có thể ảnh hưởng tới các công ty đang dần thoát khỏi khó khăn từ đại dịch.

Kim loại

 • Giá kim loại quý tiếp tục biến động trái chiều trong phiên hôm qua. Giá Bạc tăng 0.1% lên 28.031 USD/ounce, trong khi đó giá Bạch kim tiếp tục có một phiên đỏ với mức đóng cửa giảm 0.5% còn 1146 USD/ounce. Cả hai mặt hàng kim loại quý đều đồng loạt giảm vào đầu phiên, tuy nhiên, số liệu CPI được công bố hôm qua tiêu cực hơn so với dự báo, làm cho đồng USD bất ngờ quay đầu giảm và hỗ trợ đà tăng của các mặt hàng kim loại quý vào nửa sau của phiên.
 • Kịch bản trái chiều cũng diễn ra ở thị trường kim loại cơ bản khi giá Đồng tiếp tục giảm 1.02% về 4.485 USD/pound, trong khi giá Quặng sắt đóng cửa tăng 166% lên 208.18 USD/tấn. Động thái cứng rắn của Trung Quốc trong việc kiểm soát đà tăng của các loại hàng hoá tiếp tục gây sức ép lên giá của Đồng và kim hãm đà tăng của giá Quặng sắt. Một số nguồn tin cho biết cơ quan quản lý dự trữ nhà nước Trung Quốc có kế hoạch bán dự trữ đồng, nhôm và kẽm trong một chương trình dự kiến kéo dài đến cuối năm 2021.
 • Nhu cầu thép cao cộng với yếu tố đầu cơ ngày càng nhiều trên thị trường vẫn là yếu tố duy tri sắc xanh trên bảng giá Quặng sắt. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ đang rất chú ý tới những khó khăn và thách thức mà các công ty thương mại nước ngoài phải đối mặt về giá nguyên liệu thô, biến động tỷ giá và giá cước vận tải.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.47% lên 70.29 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.42% lên 72.52 USD/thùng. Như vậy, dầu WTI đã bảo vệ thành công ngưỡng 70 USD/thùng.
 • Giá tăng nhờ Báo cáo Thị trường Dầu tháng 6 hôm qua cho thấy nhóm giữ nguyên dự báo tăng trưởng như cầu tiêu thụ dầu thế giới năm nay ở mức 5.95 triệu thùng/ngày so với 2020, đạt 96.46 triệu thùng/ngày, không đổi so với dự báo đưa ra tháng trước, bất chấp các diễn biến dịch COVID-19 tại một số nước trên thế giới. Dầu thô và thị trường hàng hóa nói chung cũng được hưởng lợi khi số đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, cho thấy nền kinh tế tiếp tục phục hồi tốt. Giá dầu thô có thể tiếp tục tăng trong hôm nay sau khi đã phá vỡ các kháng cự quan trọng
 • Trong khi đó, báo cáo tối qua của EIA cho thấy tồn kho khí tự nhiên tăng 98 tỷ feet khối, đúng với dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, gia tăng nắng nóng tại Mỹ và gia tăng nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Trung Quốc đang hỗ trợ đà tăng của giá.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng trở lại lên mức 4239.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 95 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *