Tin tức hàng hoá, ngày 12/1/2022

Bản tin tài chính

Chủ tịch Fed Powell : Chính sách chặt chẽ hơn sẽ cần thiết để kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell , với lộ trình dường như rõ ràng cho nhiệm kỳ thứ hai đứng đầu ngân hàng trung ương, đã tuyên bố hôm thứ Ba rằng nền kinh tế Hoa Kỳ vừa đủ khỏe mạnh vừa cần chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn.

Là một phần của buổi điều trần xác nhận trước Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện Hoa Kỳ, Powell cho biết ông dự kiến ​​một loạt các đợt tăng lãi suất trong năm nay, cùng với các khoản giảm khác trong sự trợ giúp bất thường mà Fed đã cung cấp trong thời kỳ đại dịch.

Nhiều câu hỏi từ cả hai phía tập trung vào lạm phát, vốn đang ở mức cao gần 40 năm . Sau khi tuyên bố mức tăng “tạm thời” trong phần lớn năm 2021, Fed đã xoay quanh vấn đề lạm phát và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay với mức tăng điểm phần trăm hàng quý.

Lãi suất cao hơn kiểm soát lạm phát bằng cách làm chậm lại dòng tiền, vốn đang chạy nhanh chóng trong nền kinh tế khi Fed và Quốc hội đã kết hợp để cung cấp hơn 10 nghìn tỷ đô la kích thích.

Hỗ trợ việc làm, chống lạm phát

Ngoài việc tăng lãi suất, Fed cũng đang giảm bớt lượng mua trái phiếu hàng tháng , vốn đã bổ sung hơn 4,5 nghìn tỷ USD vào bảng cân đối kế toán kể từ những ngày đầu của đại dịch. Các quan chức cũng cho biết họ sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay, chủ yếu có khả năng bằng cách cho phép một mức tiền thu được cạn kiệt mỗi tháng, mặc dù Fed cũng có thể bán tài sản hoàn toàn.

Powell cho biết các động thái này là để phản ứng với một nền kinh tế có cả bức tranh việc làm mạnh mẽ, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,9% trong tháng 12 , nhưng với lạm phát này dự kiến ​​sẽ cao nhất 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí gia tăng gây áp lực lên tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất Nhật Bản

Các nhà sản xuất Nhật Bản tỏ ra kém tích cực hơn về điều kiện kinh doanh của họ trong tháng Giêng, trước một dấu hiệu nền kinh tế đang đối mặt với áp lực từ biến thể Omicron cũng như chi phí năng lượng và nguyên liệu gia tăng.

Các nhà sản xuất và các công ty trong lĩnh vực dịch vụ lạc quan hơn về ba tháng tới, cuộc thăm dò hàng tháng, theo dõi cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chỉ số tâm lý Tankan của Reuters đối với các nhà sản xuất đã giảm xuống mức 17 trong tháng 1 từ ngày 22 trong tháng 12, trượt từ mức cao nhất trong 4 tháng của cuộc khảo sát trước đó, trong khi chỉ số dịch vụ tăng lên mức cao nhất trong 23 tháng là 8 từ mức 6 của tháng trước.

Điểm tin chính

MPCB Red Category Industry based on Pollution Parameters
Năng lượng
 • Kết thúc phiên, giá dầu Brent trên sàn London tăng 2,85 USD, tương đương 3,5%, lên 83,72 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) kết thúc phiên cũng tăng 2,99 đô la, tương đương 3,8%, chốt ở 81,22 đô la, cũng là mức giá cao nhất kể từ giữa tháng 11. Đồng USD yếu đi trong phiên này và tình trạng nguồn cung thiếu hụt cũng góp phần đẩy giá tăng mạnh.
 • Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, cho biết ông hy vọng tác động của Omicron đối với kinh tế sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, đồng thời thêm rằng các quý tiếp theo nền kinh tế có thể sẽ diễn biến rất tích cực sau khi số ca nhiễm biến thể này giảm xuống.
 • Mặc dù hiện tại OPEC đang trong lộ trình khôi phục dần sản lượng, song tình trạng thiếu công suất ở một số nước OPEC đã khiến lượng dầu bổ sung ra thị trường hàng tháng luôn ở dưới mức 400.000 thùng/ngày mà nhóm đã thống nhất vào năm ngoái. Tình trạng mất điện gần đây ở Libya cũng làm tăng giá, và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya cho biết họ đang tạm ngừng xuất khẩu từ cảng Es Sider.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 2 ( NGG22 ) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0.170 (+ 4.17%). Giá khí đốt tự nhiên hôm thứ Ba đã loại bỏ các khoản lỗ ban đầu và kéo dài mức tăng của ngày thứ Hai lên mức cao mới trong tương lai gần nhất trong 2 tuần. Giá khí đốt tự nhiên hỗ trợ cho triển vọng nhiệt độ lạnh giá vẫn tiếp tục ở Mỹ, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với khí đốt tự nhiên. 
Nông sản
 • Giá ngô giao tháng 3 tăng 1 cent lên 6,00-3/4 USD/bushel, Giá ngô và đậu tương phiên này cũng tăng trong bối cảnh thị trường chờ đợi báo cáo cập nhật về sản lượng mùa vụ năm 2021 của Mỹ và lượng tồn trữ. Lo lắng về thời tiết nông vụ ở Nam Mỹ và giá dầu thô tăng cũng hỗ trợ giá các mặt hàng này đi lên.
 • Đậu tương giao tháng 3 tăng 3/4 cent lên 13,85-1/2 USD/bushel. CONAB đã báo cáo dự báo sản lượng đậu nành của Brazil ở mức 140,5 triệu tấn. Điều đó đã giảm 252 nghìn tấn so với ước tính trước đó của họ vì chỉ riêng Parana đã bị cắt 2,2 triệu tấn. Các bang ở khu vực phía Bắc và Trung tâm phía Tây đã được nâng lên một số để tạo nên sự khác biệt với mức tăng 442 nghìn tấn ở Mato Grasso. AgRural báo cáo thu hoạch đậu của Brazil hoàn thành 0,2% tính đến 1/6. 
 • Giá lúa mì Mỹ phiên vừa qua tăng khoảng 1% do xuất khẩu gia tăng và lượng bán mạnh trước khi Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố một số báo cáo quan trọng. Theo đó, giá lúa mì kết thúc phiên đã tăng 6-3/4 cent lên 7,68-3/4 USD, sau khi đạt 7,70-1/4 USD, mức cao nhất kể từ ngày 5/1.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô hồi phục từ mức thấp nhất 5,5 tháng do lượng bán ra từ các quỹ đã giảm nhanh. Theo đó, đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,28 cent, tương đương 1,6%, lên 18,11 cent/lb, lấy lại một phần đã mất, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 5-1/2 tháng là 17,60 cent vào hôm thứ Hai (10/1). Giá đường trắng giao cùng kỳ hạn phiên này cũng tăng 8,50 USD hay 1,8% lên 489,80 USD/tấn.
 • Giá cà phê arabica giao tháng 3 tăng 2,15 cent, tương đương 0,9%, lên 2,3705 USD/lb.Các đại lý cho biết thị trường tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn cung thắt chặt sau khi xuất khẩu của nước sản xuất cà phê hàng đầu Brazil sụt giảm mạnh. Hợp đồng kỳ hạn tháng 3 có thể sẽ chạm mức kháng cự 2,3865 USD/lb, nếu phá vỡ ngưỡng đó có thể tiếp tục tăng lên 2,4260 USD. Giá cà phê robusta giao tháng phiên này cũng tăng 8 USD, tương đương 0,4%, lên 2.268 USD/tấn.
 • Cao su kỳ hạn tháng 6 trên Sở giao dịch Osaka lết thúc phiên vừa qua đã giảm 1,9 yên, tương đương 0,8%, xuống 239,5 yên (2,1 USD)/kg. Phiên liền trước, thứ Hai (10/1), thị trường tài chính Nhật Bản đã đóng cửa nghỉ lễ. Đồng đô la đứng ở mức 115,25 Yên trong phiên 11/1, so với 115,90 Yên hôm thứ Sáu (7/1) – phiên giao dịch liền trước ở thị trường Nhật Bản. Đồng yên mạnh lên khiến tài sản tính bằng đồng yên trở nên kém hấp dẫn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.
Kim loại
 • Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.819,58 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 2 tăng 1,1% lên 1.818,50 USD. Trong phiên điều trần, ông Powell lưu ý rằng các nhà hoạch định chính sách vẫn đang tranh luận về các phương pháp tiếp cận để giảm bảng cân đối tài sản của Fed, đồng thời cho biết lạm phát đang vượt xa mục tiêu và “đó là một con đường dài” đối với bất cứ điều gì tương tự như chính sách thắt chặt.
 • Nickel kỳ hạn 3 tháng trên sàn LME tăng 5% lên 21.430 USD/tấn, cao nnhất kể từ khi chạm mức 21.850 USD vào tháng 2/2012. Giá nickel trên Sàn giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) cũng tăng. Lượng nickel còn trữ ở các kho có bảo đảm của sàn LME hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019 là 48.846 tấn.
 • Các nhà giao dịch cho biết thời gian ngừng hoạt động qua đêm tại thị trường lớn nhất thế giới về kim loại công nghiệp kéo dài 5 giờ và cản trở hoạt động vì một số giao dịch không thành công.
 • Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 2 trên sàn Thượng Hải phiên vừa qua có lúc tăng 5,3% lên 17.920 nhân dân tệ (2.812,39 USD)/tấn, kết thúc phiên vẫn tăng 4,4% lên 17.760 nhân dân tệ/tấn. Giá các loại thép khác trên sàn Thượng Hải cũng tăng. Thép thanh vằn dùng trong xây dựng, kỳ hạn giao tháng 5, tăng 2% lên 4.589 nhân dân tệ/tấn; thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong sản xuất ô tô và thiết bị gia dụng, tăng 1,6% lên 4.719 nhân dân tệ/tấn vào lúc đóng cửa.

( Nguồn: Reuters, CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *