Tin tức hàng hoá, ngày 12/5/2022

Bản tin tài chính

Trung Quốc có thể tăng thêm nợ khi kinh tế ảnh hưởng bởi việc đóng cửa chặt chẽ

Trung Quốc có thể phải phát hành thêm nợ khi nước này cố gắng tiếp tục tăng trưởng khi đối mặt với các đợt đóng cửa của Covid đang làm suy yếu nền kinh tế của nước này.

Trong những tuần gần đây, nước này đã phát đi tín hiệu rằng họ vẫn muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5% trong năm nay.

Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào ngày 29 tháng 4 đã gửi một “tín hiệu mạnh mẽ rằng các nhà hoạch định chính sách cam kết đạt mục tiêu GDP năm nay bất chấp rủi ro giảm từ sự gián đoạn COVID-19 và căng thẳng địa chính trị”, các nhà phân tích của ANZ Research viết trong một lưu ý cùng ngày.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm thứ Sáu đã đưa tin chi tiết về cuộc họp Bộ Chính trị đó, trong đó các quan chức hứa sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm. Sự hỗ trợ đó sẽ bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, cắt giảm và giảm thuế, các biện pháp thúc đẩy tiêu dùng và các biện pháp cứu trợ khác cho các công ty.

Đó là vì các ngân hàng đầu tư nước ngoài dự đoán tăng trưởng sẽ giảm đáng kể dưới con số 5,5% , với hoạt động sản xuất sụt giảm trong tháng Tư.

Theo các nhà quan sát thị trường, điều đó có nghĩa là Trung Quốc có khả năng gánh thêm nợ khi cố gắng đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình.

Một cản trở đối với nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng của chính phủ là các hạn chế liên quan đến Covid đang được áp đặt bừa bãi ở khắp mọi nơi, Tilton nói.

Việc vay nợ nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng sẽ là một bước lùi đối với Bắc Kinh, quốc gia đang cố gắng cắt giảm nợ trước khi đại dịch bắt đầu. Chính phủ đã nhắm mục tiêu mạnh mẽ vào lĩnh vực bất động sản bằng cách thực hiện chính sách “ba lằn ranh đỏ”, nhằm thu hút các nhà phát triển sau nhiều năm tăng trưởng bị thúc đẩy bởi nợ quá nhiều. Chính sách giới hạn nợ liên quan đến dòng tiền, tài sản và mức vốn của một công ty.

Các cú sốc đối với kinh doanh, dự báo GDP

Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình  tuần trước đã kêu gọi một nỗ lực “toàn lực” để xây dựng cơ sở hạ tầng , trong khi nước này đang vật lộn để giữ cho nền kinh tế ổn định kể từ khi bùng phát Covid gần đây nhất của đất nước bắt đầu khoảng hai tháng trước.

Các hạn chế đã được áp dụng tại hai thành phố lớn nhất của nó, Bắc Kinh và Thượng Hải, với lệnh cấm ở nhà hàng triệu người và các cơ sở phải đóng cửa.

Các hạn chế zero-Covid của Trung Quốc đã ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp . Gần 60% doanh nghiệp châu Âu tại nước này cho biết họ đang cắt giảm dự báo doanh thu năm 2022 do các biện pháp kiểm soát của Covid, theo một cuộc khảo sát vào cuối tháng trước của Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc.

Trong số các doanh nghiệp Trung Quốc, các cuộc khảo sát hàng tháng được công bố trong tuần trước cho thấy tâm lý giữa các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cú sốc đầu tiên của đại dịch vào tháng 2 năm 2020.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng của dịch vụ Caixin, một cuộc khảo sát tư nhân đo lường hoạt động sản xuất của Trung Quốc, đã giảm xuống 36,2 trong tháng 4, theo dữ liệu đưa ra hôm thứ Năm tuần trước. Con số này thấp hơn nhiều so với mốc 50 điểm phân tách sự tăng trưởng và sự co lại.

Chính sách zero-Covid và nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại của đất nước đã làm dấy lên dự đoán từ các ngân hàng đầu tư và các nhà phân tích khác rằng tăng trưởng của nó sẽ giảm đáng kể dưới mục tiêu 5,5% trong năm nay.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 tăng 14-1/2 US cent đóng cửa tại 16,06-3/4 USD/bushel.
 • Ngô CBOT cùng kỳ hạn tăng 13-1/4 US cent lên 7,88-1/2 USD/bushel. Theo khảo sát các nhà phân tích của Reuters, dự trữ ngô cuối vụ của Mỹ ở mức 1,352 tỷ bushel cho niên vụ 2022/23 và 1,412 tỷ cho niên vụ 2021/22.
 • Lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn thán g 7 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa tăng 20-1/4 US cent lên 11,13 USD/bushel. Các thương nhân đang đợi báo cáo hàng tháng của Bộ Nông nghiệp Mỹ về mùa vụ toàn cầu. Các nhà phân tích cho biết họ vẫn lo lắng về tình trạng thời tiết khô và nóng đang gây thiệt hại cho lúa mì tại đồng bằng miền tây của Mỹ bất chấp mưa gần đây.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 16,1 US cent hay 7,9% lên 2,199 USD/lb. Thị trường này đã giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng tại 2,023 USD trong phiên trước đó. Một đợt lạnh giá dự kiến diễn ra trên khắp Brazil vào tuần tới, nhưng nhà dự báo Climatempo không cho rằng nó sẽ gây băng giá tại vành đai cà phê chủ chốt của Brazil. Hiện tượng băng giá năm ngoái đã thúc đẩy giá cà phê lên mức cao nhất kể từ năm 2011. Sản lượng cà phê của Colombia sẽ giảm xuống khoảng 12 tới 12,5 triệu bao loại 60kg/bao trong năm nay vì mưa lớn theo hiện tượng La Nina.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 tăng 69 USD hay 3,4% lên 2.078 USD/tấn. Các đại lý cho biết xung đột Nga – Ukraine có thể có một ảnh hưởng lớn hơn tới cà phê robusta hơn là arabica.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa chỉ tăng 0,01 US cent lên 18,55 US cent/lb. Thị trường này đang tìm kiếm chiều hướng, các nhà phân tích dự kiến một số áp lực lên giá từ sản lượng lớn tại Châu Á, nhưng cũng thấy hỗ trợ từ giá năng lượng cao. Nhà kinh doanh hàng hóa Louis Dreyfus dự kiến có sự chuyển dịch lớn sang ethanol tại Brazil, dự kiến sản lượng đường sẽ giảm xuống 29 triệu tấn ở khu vực trung nam.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 10 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,9 JPY hay 0,4% lên 249,1 JPY (1,92 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản tăng do hy vọng Mỹ sẽ cắt giảm thuế cho Bắc Kinh, trong khi những dấu hiệu lây nhiễm Covid-19 giảm tại Trung Quốc.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.852,65 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 0,7% lên 1.853,7 USD/ounce. Tăng trưởng giá tiêu dùng của Mỹ chậm lại trong tháng 4, do giá xăng giảm từ mức cao kỷ lục, cho thấy lạm phát có thể đã đạt đỉnh, mặc dù khả năng vẫn cao trong một thời gian và khiến Cục dự trữ Liên bang tăng lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu. Cũng hỗ trợ giá vàng, chỉ số USD giảm 0,1%.
 • Đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,2% lên 9.337 USD/tấn. Giá đồng tăng do việc lây nhiễm Covid-19 đang chậm lại tại Trung Quốc làm giảm lo ngại về nhu cầu trong ngắn hạn, ngay cả khi việc phong tỏa lâu dài liên quan tới đại dịch đã đè nặng lên tâm lý. Sản lượng đồng catôt của Trung Quốc trong tháng 4 giảm so với tháng trước và so với cùng tháng năm trước, do việc bảo dưỡng và việc bùng phát của Covid-19 đã hạn chế các nhà máy luyện sản xuất.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng 6,5% lên 831 CNY (123,72 USD)/tấn – tăng theo phần trăm mạnh nhất kể từ ngày 7/3. Hợp đồng này đóng cửa tăng 5,3% lên 821 CNY/tấn. Giá quặng sắt Trung Quốc tăng vọt hơn 5% sau khi giảm trong 3 phiên liên tiếp, do hy vọng nhu cầu phục hồi tại các nhà máy, ngay cả khi việc phong tỏa do Covid-19 tại nước này đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế.
 • Thép thanh kỳ hạn tháng 10 tăng 2% lên 4.681 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng sử dụng trong lĩnh vực sản xuất tăng 1,9% lên 4.775 CNY/tấn. Tuy nhiên, lợi nhuận tại các nhà máy khá thấp và việc kiểm soát sản lượng thép có thể gây sức ép lên mức độ sử dụng của nhà máy.
Năng lượng
 • Chốt phiên 11/5, dầu thô Brent tăng 5,05 USD hay 4,9% lên 107,51 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 5,95 USD hay 6% lên 105,71 USD/thùng. Động thái này làm tăng lo ngại rằng sự gián đoạn tương tự có thể xảy ra trong tương lai, ngay cả khi giá đã tăng. Nga đã trừng phạt 31 công ty có trụ sở tại các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow.
 • Giá dầu tăng hơn 5% sau khi dòng khí đốt của Nga sang Châu Âu giảm và Nga đã trừng phạt một số công ty khí đốt của Châu Âu, điều này tăng thêm tình trạng không chắc chắn với thị trường năng lượng thế giới.
 • Dòng khí đốt của Nga sang Châu Âu qua Ukraine đã giảm 1/4 sau khi Kyiv dừng sử dụng một tuyến đường vận chuyển chính, đổ lỗi do sự can thiệp của lực lượng Nga đang chiếm đóng. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu qua Ukraine bị gián đoạn kể từ khi xung đột diễn ra. Động thái này làm tăng lo ngại rằng sự gián đoạn tương tự có thể xảy ra trong tương lai, ngay cả khi giá đã tăng. Nga đã trừng phạt 31 công ty có trụ sở tại các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt với Moscow.
 • Số liệu mới nhất về dự trữ của Mỹ đã nhấn mạnh động lực đẩy giá tăng. Mặc dù tồn kho dầu thô của Mỹ tăng hơn 8 triệu thùng, phần lớn do đợt giải phóng dự trữ chiến lược, dự trữ xăng giảm 3,6 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *