Tin tức hàng hóa, ngày 12/8/2021

Bản tin tài chính

Giá tiêu dùng của Mỹ tăng chậm lại trong tháng 7

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 220,30 điểm, tương đương 0,6%, lên 35.484,97 điểm, đóng cửa ở mức kỷ lục mới. Dẫn đầu đà tăng là các cổ phiếu như Caterpillar và Home Depot. S&P 500 tăng 0,2% lên 4.447,70 điểm và cũng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 14.765,14 điểm.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 được công bố hôm thứ Tư cho thấy mức tăng 5,4% so với năm ngoái, trong khi con số kỳ vọng là 5,3%, theo các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones. Chính phủ Mỹ cho biết CPI đã tăng 0,5% trong tháng 7 so với tháng trước.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang tập trung vào tỷ lệ lạm phát cốt lõi, điều này có thể báo hiệu lạm phát sẽ tiếp tục được kiềm chế và nền kinh tế sẽ vẫn vững mạnh. CPI lõi, không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm, đã tăng 0,3% trong tháng trước, thấp hơn mức tăng 0,4% dự kiến và tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số lạm phát đã hỗ trợ niềm tin về quan điểm của Cục Dự trữ Liên bang rằng áp lực giá cao chỉ là “tạm thời” khi nền kinh tế phục hồi từ cuộc suy thoái do đại dịch gây ra.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm trong bối cảnh số liệu lạm phát được công bố. Xu hướng này diễn ra sau khi Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan nói với CNBC rằng Fed nên bắt đầu giảm bớt các chương trình mua trái phiếu vào tháng 10. Trong khi đó, giá dầu giảm và sau đó phục hồi sau trở lại khi Nhà Trắng chưa kêu gọi OPEC và các đồng minh tăng sản lượng khai thác dầu để hỗ trợ sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

Điểm tin chính

Oil gains as demand recovery seen tightening supply
Nông sản
 • Hợp đồng lúa mì CBOT đóng cửa ổn định tại 7,27 USD/bushel sau khi tăng 2,2% trong phiên hôm qua.Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago ổn định do các nhà đầu tư điều chỉnh vị thế trước báo cáo mùa vụ của chính phủ Mỹ. Sản lượng giảm trong vụ lúa mì mùa đông của Nga, thiệt hại do hạn hán với lúa mì vụ xuân ở Bắc Mỹ và mưa lớn trong vụ thu hoạch của Liên minh Châu Âu đã làm gia tăng tình trạng không chắc chắn về nguồn cung xuất khẩu.Hai tổ chức tư vấn hàng đầu tại Nga, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới đã cắt giảm ước tính cho vụ lúa mì của Nga năm 2021 do thời tiết khô, nóng.
 • Đậu tương CBOT tăng 3-1/4 US cent lên 13,4 USD/bushel. Đậu tương tăng phiên thứ hai liên tiếp do dấu hiệu nhu cầu xuất khẩu tăng nhanh và sự hỗ trợ lan tỏa từ giá dầu cọ của Malaysia tăng. USDA công bố 132.000 tấn đậu vụ mới khác được bán cho Trung Quốc theo hệ thống báo cáo hàng ngày. Trung Quốc chỉ cần mua dưới 2 triệu tấn mỗi tuần từ tất cả các nước xuất xứ để đáp ứng lượng nhập khẩu dự kiến ​​trong 12 tháng của họ. Với giá FOB của Brazil hiện cao hơn Mỹ, nhiều hoạt động kinh doanh vụ mùa mới sẽ đến theo cách này miễn là biên lợi nhuận của Trung Quốc vẫn ở mức dương.
 • Ngô tăng 6 US cent lên 5,59-1/4 USD/bushel. Dữ liệu sản xuất etanol hàng tuần của EIA cho thấy sản lượng etanol đạt trung bình dưới 1 triệu thùng / ngày lần đầu tiên kể từ tháng 5. Với sản lượng 986 nghìn thùng / ngày, giảm 27 nghìn thùng / ngày và thấp nhất trong 13 tuần. Các kho dự trữ thắt chặt hơn với sản lượng nhẹ, giảm 373 nghìn thùng / tuần xuống 22,276 triệu.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đảo chiều đóng cửa tăng 1,85 US cent hay 1% lên 1,8385 USD/lb. Các nhà môi giới cho biết một báo cáo của Comexim tăng dự đoán tổn thất niên vụ hiện tại ở Brazil đã giúp giá trở lại theo chiều tăng. Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Cà phê Thế giới cho biết giá cà phê trung bình trong tháng 7 là cao nhất kể từ tháng 11/2014 do lo ngại tăng lên về nguồn cung hiện tại và tương lai, đặc biệt tại nhà sản xuất lớn nhất thế giới, Brazil. Cà phê rubusta kỳ hạn tháng 11 tăng 1 USD hay 0,1% lên 1.864 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,12 US cent hay 0,6% xuống 19,47 US cent/lb, sau khi phiên trước lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2017. Ngân hàng Commerzbank cho biết vụ mía tại Brazil có thể kết thúc sớm hơn bình thường do đợt băng giá trong tháng 6 và tháng 7 ,nguồn cung đường toàn cầu sẽ thiếu đáng kể do Brazil chiếm khoảng 40% xuất khẩu đường toàn cầu. Thiếu hụt đường toàn cầu cho niên vụ 2021/22 sẽ cần điều chỉnh tăng lên đáng kể. Đường trắng kỳ hạn tháng 10 tăng 3 USD hay 0,6% lên 471,2 USD/tấn.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 1/2022 tại sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 0,1 JPY lên 22,3 JPY (2 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản đóng cửa ổn định do những lo ngại về nguồn cung bởi dịch bệnh Covid-19 tại các nước sản xuất ở Đông Nam Á được bù với những lo sợ về nhu cầu chậm lại tại Trung Quốc. Giá cao su tăng gần đây bởi nguồn cung khan hiếm do hạn chế từ đại dịch tại Đông Nam Á và hy vọng nhu cầu phục hồi mạnh tại Mỹ và Châu Âu nơi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng. Nhưng lo lắng về sự phục hồi tại Trung Quốc đang chậm lại đã hạn chế đà tăng giá. Doanh số bán ô tô của Trung Quốc giảm trong tháng 7, giảm tháng thứ 3 liên tiếp, bị thiệt hại nặng nề bởi lũ lụt tại một số khu vực, sự bùng phát Covid-19 tại một số nơi và tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.
 • Ca cao ICE NY tháng 9 (CCU21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +41 (+ 1,66%), và ca cao ICE London # 7 (CAU21) tháng 9 đóng cửa tăng +6 (+ 0,36%). Giá ca cao hôm thứ Tư đã kéo dài đà tăng hôm thứ Ba lên mức cao nhất trong 2 tháng. Các dấu hiệu về sức mạnh của sô cô la và nhu cầu ca cao đang đẩy giá ca cao lên cao hơn. IRI báo cáo rằng doanh số bán lẻ sô cô la của Hoa Kỳ trong 4 tuần tính đến ngày 11 tháng 7 đã tăng + 5,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, dữ liệu hôm thứ Hai từ tập đoàn xuất khẩu Gepex, một nhóm sáu nhà máy xay ca cao lớn nhất thế giới, cho thấy chế biến ca cao Gepex tháng 7 tăng 7,3% so với cùng kỳ lên 50.088 tấn.
Kim loại
 • Giá vàng tăng sau khi số liệu giá tiêu dùng của Mỹ được chế ngự làm giảm lo sợ rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm bớt hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự kiến. Vàng giao ngay tăng 1,4% lên 1.752,46 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1,2% lên 1.753,3 USD/ounce. Tiếp tục thúc đẩy giá vàng là USD giảm từ mức cao nhất trong hơn 4 tháng và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, làm giảm chi phí giữ vàng.
 • Giá đồng thoái lui bởi khả năng đình công giảm dần tại mỏ đồng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, mức giảm là khiêm tốn sau khi các nhà lập pháp Mỹ thông qua dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và USD suy yếu. Giá đồng giao sau kỳ hạn ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 0,1% xuống 9.514,5 USD/tấn sau khi tăng 1,6% trong phiên trước.
 • Giá quặng sắt Đại Liên tăng gần 4%, sau 5 phiên giảm liên tiếp, theo xu hướng của thép do việc hạn chế sản lượng của Trung Quốc gây lo lắng về nguồn cung. Quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đóng cửa tăng 3,7% lên 871,5 CNY (134,33 USD)/tấn, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 26/3 trong phiên trước. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 tại Singapore tăng 2,4% lên 163,8 USD/tấn.
 • Giá thép Thượng Hải tăng ngày thứ hai liên tiếp lên mức cao nhất trong gần hai tuần do lo lắng về nguồn cung. Các nhà máy tại nhà sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc – đã được yêu cầu giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 7 để hạn chế sản lượng cả năm nay không cao hơn khối lượng năm 2020 nhằm cắt giảm mức khí thải – đang đối mặt với khả năng hạn chế kéo dài. Việc hạn chế này làm giảm nhu cầu quặng sắt, đưa giá quặng sắt xuống mức thấp nhất trong hơn 4 tháng, theo số liệu của SteelHome. Đường Sơn sẽ kéo dài việc hạn chế sản lượng thép tới ngày 13/3/2022 để đảm bảo chất lượng không khí tốt cho Thế vận hội.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng, đổi chiều sau khi chính phủ Biden cho biết họ sẽ không kêu gọi các nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng dầu thô và những nỗ lực tăng sản lượng của OPEC là một kế hoạch dài hạn. Thị trường cũng được thúc đẩy bởi một báo cáo của chính phủ cho thấy nguồn cung dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước, chuyển sự chú ý khỏi sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC.
 • Chốt phiên 11/8, dầu Brent tăng 0,81 US cent hay 1,2% lên 71,44 USD/thùng. Trước đó trong phiên giá đã giảm xuống 69,07 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 0,96 USD hay 1,4% lên 69,25 USD/thùng. Số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm trong tuần trước, trong khi tồn kho xăng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Nhìn chung, tồn kho dầu thô đã sụt giảm trong vài tuần do nhu cầu tăng.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 9 (NGU21) vào thứ Tư đóng cửa giảm -0,030 (-0,73%). Giá khí đốt tự nhiên chịu áp lực ngắn hạn trong hôm qua sau khi mô hình dự báo thời tiết của Hệ thống Dự báo Toàn cầu chuyển sang mát hơn ở Trung Đại Tây Dương và Tây Nam từ ngày 16 đến 20 tháng 8. Ngoài ra, mô hình thời tiết chuyển sang mát mẻ hơn cho khu vực Đông Bắc và Tây Nam từ ngày 21 đến 25 tháng 8.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4449 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng trở lại mức 95 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *