Tin tức hàng hóa, ngày 13/9/2021

Bản tin tài chính

Lạm phát từ các doanh nghiệp Nhật Bản

Lạm phát từ các nhà bán buôn Nhật Bản dao động gần mức cao nhất trong 13 năm vào tháng 8 khi nhập khẩu nguyên liệu thô tiếp tục tăng do nhu cầu toàn cầu vững chắc, gây áp lực lên các công ty khi phải chuyển chi phí vào sản phẩm khiến giá cả tăng cao hơn cho người sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích kỳ vọng các công ty sẽ giữ bất kỳ mức tăng giá nào ở mức vừa phải khi tình trạng hạn chế khẩn cấp để chống lại đại dịch coronavirus đang đè nặng lên nhu cầu trong nước.

Chỉ số giá hàng hóa doanh nghiệp (CGPI), đo lường mức giá mà các công ty tính phí với nhau đối với hàng hóa và dịch vụ của họ, đã tăng 5,5% trong tháng 8 so với một năm trước đó, thấp hơn một chút so với dự báo thị trường trung bình là tăng 5,6%, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cho thấy .

Đây là tháng tăng thứ sáu liên tiếp và thấp hơn một chút so với mức tăng 5,6% trong tháng Bảy, đây là tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 2008.

Chỉ số này, ở mức 105,8, đánh dấu mức cao nhất kể từ năm 1982, khi nền kinh tế Nhật Bản đang bùng nổ từ bong bóng tài sản bị thổi phồng. Trong khi chi phí nhiên liệu tăng vừa phải, giá các sản phẩm hóa chất, thép và gỗ tăng do nhu cầu toàn cầu đối với những mặt hàng này vẫn mạnh.

Dữ liệu cho thấy, nhấn mạnh áp lực chi phí khổng lồ mà các công ty đang phải đối mặt, giá nhập khẩu tính theo đồng yên đã tăng kỷ lục 29,2% trong tháng 8 so với một năm trước đó.

Nền kinh tế Nhật Bản đã vươn lên khỏi sự sụt giảm của năm ngoái nhờ xuất khẩu mạnh mẽ. Nhưng tình trạng hạn chế khẩn cấp tiếp tục làm giảm triển vọng phục hồi vững chắc trong quý hiện tại.

Giá tiêu dùng cốt lõi đã giảm 0,2% trong tháng Bảy so với một năm trước đó, đánh dấu tháng giảm thứ 12 liên tiếp và không đạt được mục tiêu 2% khó nắm bắt của BOJ.

Người chăn nuôi lợn ở Trung Quốc gặp khó khăn

Giá thịt lợn biến động mạnh trong hai năm qua đang làm chao đảo ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc.

Để tận dụng giá tăng gấp đôi trong năm 2019, năm nhà sản xuất thịt lợn lớn nhất đã tìm cách mở rộng nhanh chóng và tăng tổng nợ của họ lên gần gấp ba lần trong vòng 2,5 năm, S&P Global Ratings cho biết.

Năm nhà sản xuất hàng đầu của Trung Quốc đã tăng tổng nợ lên 149% -424% để mở rộng nhiên liệu

Tuy nhiên, giá thịt lợn đã giảm nhanh chóng khi chúng tăng lên, gây áp lực cho các nhà sản xuất hiện đang mắc nợ. Chỉ số giá tiêu dùng được công bố hôm thứ Năm cho thấy giá thịt chủ yếu của Trung Quốc đã giảm 44,9% trong tháng 8 so với một năm trước.

Giá cao đã thu hút các nhà sản xuất thịt lợn lớn sản xuất nhiều hơn. … Họ đã mạnh tay vay để tài trợ cho việc mở rộng. Các doanh nghiệp cũng vội vã tận dụng các khoản trợ cấp của chính phủ. Tỉnh Chiết Giang hứa 1500 nhân dân tệ hoặc 231 đô la cho mỗi con lợn nái sinh sản.

Ba năm sau, điều đó tạo ra nguồn cung quá lớn. Giá thịt lợn đã giảm xuống khoảng 20 nhân dân tệ / kg (1,40 USD / pound), gần bằng mức đầu năm 2019, theo dữ liệu giá bán buôn từ Bộ Nông nghiệp. Dữ liệu cho thấy, khi đạt đỉnh vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, giá thịt lợn ở mức gần 50 nhân dân tệ / kg hoặc cao hơn.

Chính phủ nỗ lực bình ổn giá cả

Thịt lợn là một phần chính trong khẩu phần ăn của người Trung Quốc và chính phủ đã làm việc để đảm bảo cung cấp đủ bằng cách giải phóng thịt khỏi nguồn dự trữ quốc gia trong thời gian thiếu hụt, và gần đây là khuyến khích tiêu dùng để chống lại tình trạng dư cung.

Giai đoạn này đã khác vào năm 2019, khi các nhà chức trách nói về việc khuyến khích sản xuất không chỉ thịt lợn mà cả thịt gia cầm và thịt bò để bình ổn giá cả.

Các nhà đầu tư cổ phiếu cũng đổ vào, khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất heo hơi lớn như New Hope tăng vọt 174% trong năm 2019. Nhưng sau khi tăng thêm 16% vào năm ngoái, cổ phiếu đã giảm hơn 45% trong năm cho đến nay. Giá thịt lợn giảm ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận doanh nghiệp, lưu ý rằng nguồn cung thịt lợn dự kiến ​​sẽ vẫn thặng dư, với lượng thịt đông lạnh nhập khẩu cao và tồn đọng tại các cảng trong khi nhu cầu tiêu dùng vẫn còn yếu.

Điểm tin chính

Global malnutrition: why cereal grains could provide an answer
Nông sản
 • Giá đậu tương Mỹ tăng vững trong phiên cuối tuần trước sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo cập nhật cho thấy diện tích đậu tương thu hoạch ở Mỹ giảm, mặc dù phần lớn nội dung trong báo cáo đã được thị trường trước đó dự đoán đúng. Giá đậu tương tăng 16 US cent lên 12,86-1/2 USD/bushel, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ ngày 24/8.
 • Giá lúa mì phiên thứ Sáu giảm, có lúc xuống mức thấp nhất 7 tuần, do giảm bớt lo ngại về nguồn cung lúa mì xuất khẩu trên toàn cầu. Trên sàn Chicago, giá lúa mì giảm 3-3/4 US cent xuống 6,88-1/2 USD/bushel, sau khi có lúc xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7.
 • Giá ngô kết thúc phiên ở mức tăng 7-1/2 cent lên 5,17-1/2 USD/bushel vào cuối phiên, mặc dù có thời điểm giảm xuống 4,97-1/2 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng 1 năm 2021, tính chung cả tuần giảm 1,24%.
Nguyên liệu
 • Giá đường giảm trong phiên vừa qua do các quỹ hàng hóa và các nhà đầu tư bán thanh lý mạnh mẽ, trong bối cảnh nhu cầu yếu. Kết thúc phiên, đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,45 cent, tương đương 2,3%, xuống 18,79 cent/lb vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8, là 18,73 cent. Đường trắng giao cùng kỳ hạn phiên này giảm 1,7% xuống 466,90 USD/tấn.
 • Giá cà phê đảo chiều hồi phục trong phiên vừa qua, với hợp đồng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,6%, tương đương 0,3%, lên 1,8805 USD/lb. Tại Brazil – nước sản xuất arabica hàng đầu thế giới, nơi đầu mùa này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và băng giá – đã có một số trận mưa trong những ngày gần đây, và dự kiến mưa sẽ tiếp diễn vào cuối tuần này ở các bang trồng cà phê như Parana, Sao Paulo và Minas. Những tuần tới, cây cà phê rất cần mưa bởi sắp đến mùa ra hoa. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 phiên này cũng giảm 2 USD, tương đương 0,1%, xuống
 • Giá cao su tại Nhật Bản hồi phục từ mức thấp nhất gần 11 tháng do các nhà đầu tư ngừng bán khống vào cuối tuần, mặc dù tâm lý chung vẫn không mấy lạc quan trong bối cảnh lo ngại về sản lượng ô tô toàn cầu giảm. Kết thúc phiên giao dịch, giá cao su kỳ hạn tháng 2 trên sàn Osaka tăng 2,6 yên, tương đương 1,3%, lên 202,2 yên (1,8 USD)/kg. Trước đó, trong cùng phiên, có lúc giá giảm xuống 197,4 yên, thấp nhất kể từ ngày 16 tháng 10 năm ngoái.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -70 (-2,62%), và ca cao tháng 12 ICE London (CAZ21) đóng cửa giảm -22 (-1,22%). Vị thế Long quá mức của hợp đồng cacao kỳ hạn tại London từ các quỹ có thể thúc đẩy áp lực thanh lý kéo dài sau khi dữ liệu COT hàng tuần vào thứ Sáu cho thấy các quỹ trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 9 đã tăng vị thế Long hợp đồng cacao kỳ hạn ở London thêm +6,915 lên mức cao nhất trong 5 tháng là 29,425.
Kim loại
 • Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do thị trường không chắc chắn về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, khiến hầu hết các nhà đầu tư chỉ đứng ngoài thị trường. Đồng USD tuần này tăng giá đã khiến vàng kết thúc một tuần giảm đầu tiên trong vòng 5 tuần. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.790,37 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,4% xuống 1.792,1 USD/ounce.
 • Giá nickel đã tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm do tình trạng thiếu hụt nguồn cung bởi nhu cầu từ các nhà máy thép không gỉ và các nhà sản xuất pin xe điện tăng mạnh, khiến lượng dự trữ kim loại này giảm mạnh. Hợp đồng nickel kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 1,2% lên 20.500 USD/tấn vào lúc đóng cửa, sau khi có thời điểm đạt 20.705 USD, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2014.
 • Giá nhôm cũng tăng trong phiên này do lo ngại sản xuất ở Trung Quốc bị hạn chế bởi chính sách cắt giảm lượng khí thải ở nước này. Kết thúc phiên, giá nhôm tăng 2,7% lên 2.916 USD/tấn.
 • Giá quặng sắt Trung Quốc giảm trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng đi xuống, trong đó hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tham chiếu dao động quanh mức thấp nhất gần 7 tháng do lo ngại về việc ngành thép nước này sẽ hạn chế sản lượng. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn giao dịch nhiều nhất trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) kết thúc phiên giảm 0,3% xuống 732,50 CNY (113,66 USD)/tấn. Quặng sắt kỳ hạn tháng 10 trên Sàn giao dịch Singapore cũng giảm 0,4% xuống 129,15 USD/tấn.
Năng lượng
 • Giá dầu Brent tăng vượt 73 USD/thùng chỉ sau một thời gian rất ngắn khi các dữ liệu cho thấy nguồn cung ở Mỹ ngày càng bị thắt chặt do hậu quả của cơn bão Ida và bởi kỳ vọng thương mại Mỹ – Trung sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới, khiến nhà đầu tư hướng tới những tài sản có độ rủi ro cao. Kết thúc phiên thứ Sáu, giá dầu Brent tăng lên mức 1,47 USD, tương đương 2,3%, lên 72,92 USD. Mức cao nhất trong phiên là 73,15 USD/thùng. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,58 USD, tương đương 2,3%, lên 69,72 USD.
 • Khoảng 3/4 sản lượng khai thác dầu ngoài khơi của Vùng Vịnh của Mỹ, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng mỗi ngày, vẫn tạm dừng kể từ cuối tháng 8. Con số này gần bằng sản lượng của một thành viên OPEC là Nigeria. Thị trường dầu mỏ khởi sắc một phần cũng nhờ tin tức về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình, động thái được các nhà phân tích dấy lên hy vọng rằng quan hệ sẽ ấm áp hơn và thương mại toàn cầu nhờ đó sẽ phát triển hơn.
 • Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á đã tăng trong tuần này lên mức cao kỷ lục tính theo mùa vụ do khách hàng châu Âu cạnh tranh với khách hàng Châu Á để mua hàng trong bối cảnh nguồn cung hạn hẹp. Giá LNG kỳ hạn tháng 10 giao tới các nước Đông Bắc Á trung bình trong tuần này là khoảng 20,1 USD/mmBtu, tăng 0,2 USD so với tuần trước.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Giảm mạnh về mức 4462 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng trở lại mức 97.2 điểm

( Nguồn: Reuters, CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *