Tin tức hàng hoá, ngày 14/10/2021

Bản tin tài chính

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng buộc Nhà Trắng phải yêu cầu Walmart, UPS, FedEx tăng sản lượng

Các nhà vận chuyển hàng hóa bao gồm Walmart , UPS và FedEx đang chuyển sang làm việc theo nhiều ca hơn — bao gồm 24 giờ mỗi ngày, bảy ngày mỗi tuần — để giải quyết sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu đã góp phần làm tăng lạm phát. Bản cập nhật đã được công bố trước cuộc họp của Tổng thống Joe Biden với những người đứng đầu Walmart, FedEx và UPS để giải quyết các nút thắt của chuỗi cung ứng trước mùa Giáng sinh.

Theo một tờ thông tin do cơ quan quản lý công bố, Walmart cho biết họ sẽ “tăng đáng kể việc sử dụng giờ làm việc vào ban đêm và dự án họ có thể tăng sản lượng lên tới 50% trong vài tuần tới”.

Trong khi đó, UPS cho biết họ sẽ cam kết sử dụng các hoạt động 24/7 và tăng cường chia sẻ dữ liệu với các cảng để chuyển nhiều container hơn ra khỏi các cảng, Nhà Trắng cho biết.

Và FedEx, tờ thông tin cho biết, sẽ “kết hợp việc tăng giờ làm việc vào ban đêm với những thay đổi đối với việc sử dụng đường sắt và vận tải đường bộ để tăng khối lượng container sẽ chuyển từ các cảng”.

Nhà Trắng cho biết UPS và FedEx kết hợp đã vận chuyển khoảng 40% các gói hàng của Mỹ theo khối lượng vào năm 2020. Một quan chức Nhà Trắng nói với các hãng tin hôm thứ Tư rằng FedEx, UPS và Walmart sẽ chuyển sang lịch làm việc 24/7.

Trên toàn bộ sáu công ty này, hơn 3.500 container bổ sung mỗi tuần sẽ di chuyển vào ban đêm cho đến cuối năm. “Những chiếc hộp đó chứa đồ chơi, thiết bị gia dụng, xe đạp và đồ nội thất mà người Mỹ mua trực tuyến hoặc tại cơ sở kinh doanh nhỏ tại địa phương của họ và các mảnh và bộ phận được gửi đến các nhà máy ở Mỹ để công nhân của chúng tôi lắp ráp thành sản phẩm.”

Ngoài ra, Cảng Los Angeles sẽ chuyển sang hoạt động 24/7, sắp tới sau khi Cảng Long Beach bắt đầu hoạt động tương tự vài tuần trước, các quan chức cho biết.

Liên minh Kho vận và Đường dài Quốc tế cũng cam kết bố trí nhân viên 24/7, có nghĩa là họ sẽ tăng gấp đôi “số giờ mà hàng hóa có thể chuyển ra khỏi bến cảng và trên đường cao tốc”, theo Nhà Trắng.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung được thúc đẩy một phần bởi các nhiệm vụ vắc xin tiềm năng và đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, khi doanh số bán hàng giảm trong bối cảnh thiếu nhân công và các trung tâm giao thông vận tải chậm lại. Doanh số bán hàng trong dịp Giáng sinh thấp hơn dự kiến ​​có thể gây tổn hại cho các công ty Mỹ và gây rủi ro chính trị cho Biden.

Hàng nghìn container vận chuyển đang ở trên các tàu chở hàng ngoài khơi chờ được dỡ hàng tại các cảng Los Angeles và Long Beach. Các công việc tồn đọng tương tự cũng tồn tại tại các cảng ở New York và Savannah, Georgia. Tình trạng thiếu nhân công kho bãi và tài xế xe tải đến lấy hàng cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

GDP quý 3 của Singapore tăng trưởng

Nền kinh tế Singapore tăng trưởng 6,5% trong quý thứ ba, dữ liệu chính thức sơ bộ cho thấy hôm thứ Năm, phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã kỳ vọng mức tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba.

Tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ hai, do mức thấp do coronavirus gây ra trong cùng quý năm ngoái.

Điểm tin chính

Guide For Beginner to Precious Metals - Great American Gold Company
Kim loại
 • Giá vàng tăng 2% lên mức cao nhất trong gần một tháng do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm. Vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.791,41 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 2% lên 1.794,7 USD/ounce. Vàng được hỗ trợ từ sự giảm giá của USD và lo lắng rằng lạm phát cao sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Lợi suất trái phiếu giảm cũng thúc đẩy giá kim loại quý.
 • Các kim loại quý khác cũng tăng, bạc giao ngay tăng 2,5% lên 23,09 USD/ounce, bạch kim tăng 1,2% lên 1.019,54 USD/ounce.
 • Giá kẽm và nhôm đạt đỉnh mới trong phiên giao dịch do cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra cắt giảm sản lượng của các nhà máy luyện. Giá kim loại này tại Thượng Hải đã chạm mức cao nhất trong gần 14 năm, trong khi giá tại London tăng hơn 5% lên mức cao nhất trong hơn 3,5 năm sau khi công ty Nyrstar cho biết họ sẽ giảm sản lượng tới 50% tại ba nhà máy luyện kẽm ở Châu Âu vì giá điện tăng.
 • Giá kẽm trên sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng 5,4% lên 3.440 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 3/2018, sau đó đóng cửa ở mức 3.405 USD/tấn. Chỉ số USD suy yếu, giảm 0,4% cũng hỗ trợ giá kim loại. Nhôm, kim loại cơ bản nhạy cảm nhất với giá điện, không đổi tại 3.068 USD/tấn sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2008 tại 3.118,5 USD/tấn.
 • Tại sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 11 giảm 4,4% xuống 122,05 USD/tấn. Giá quặng sắt và thép thanh tại Trung Quốc giảm, tình trạng bán tháo các mặt hàng sắt thép thúc đẩy bởi tâm lý bất ổn kéo dài về nợ nần của các công ty bất động sản Trung Quốc và khả năng nhu cầu tổng thể giảm.
 • Nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh kiểm soát sản xuất thép liên quan tới môi trường, hạn chế nhập khẩu (giảm 3% trong 9 tháng đầu năm). Các nhà máy thép tại 28 thành phố ở miền bắc Trung Quốc sẽ phải cắt giảm sản xuất từ ngày 15/11 tới 15/3/2022 để giữ không khí trong sạch cho Thế vận hội mùa đông diễn ra vào tháng 2/2022 tại Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc. Thép cuộn cán nóng tại Thượng Hải giảm 1,7%, nhưng thép không gỉ tăng 0,7%.
Nông sản
 • Giá ngô ở Chicago giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do thị trường ngũ cốc tiếp tục bị áp lực từ dự báo nguồn cung của Mỹ cao hơn dự kiến.Hợp đồng ngô CBOT đóng cửa giảm 10-1/4 US cent xuống 5,12-1/4 USD. Xuất khẩu ngô tổng thể giảm trong những tuần gần đây. Trong phiên này giá đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10/9.
 • Lúa mì giảm 15-1/4 US cent xuống 7,18-3/4 USD/bushel. FranceAgriMer dự báo sản lượng lúa mì 21/22 ở mức 2,36 triệu tấn, giảm 500k tấn so với ước tính tháng 9 của họ. Pakistan đang đấu thầu 90 nghìn tấn lúa mì. Jordan đã phát hành một cuộc đấu thầu lúa mì quốc tế với giá 120 nghìn tấn. Ethiopia cũng có mặt trên thị trường với giá 300 nghìn tấn.
 • Đậu tương CBOT đóng cửa giảm 3 US cent xuống 11,95-1/4 USD/bushel, gần mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Đậu tương giảm, một ngày sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA dự báo dự trữ đậu tương và ngô cuối kỳ của Mỹ cao hơn mức trung bình của các nhà phân tích ước tính. Các nhà xuất khẩu Mỹ đã bán 330.000 tấn đậu tương cho Trung Quốc trong năm thị trường 2021/22, và 161.544 tấn ngô chưa rõ điểm đến trong cùng thời điểm này. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 9 giảm 30% so với năm trước do lợi nhuận thấp đã hạn chế nhu cầu.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 4,5 US cent hay 2,1% xuống 2,0865 USD/lb. Ngân hàng Rabobank cho biết các khu vực trồng cà phê của Brazil có lượng mưa tốt trong tuần trước và dự báo sẽ tiếp tục có mưa trong những tuần tới. Tuy nhiên các thị trường lo lắng cho tới khi được xác nhận mưa nhiều hơn. Hiện tượng thời tiết La Nina có thể trở lại trong tháng này và có thể kéo dài tới tháng 2/2022. Điều này có nghĩa thời tiết khô hơn bình thường trong giai đoạn sinh trưởng chính của cây. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 giảm 11 USD hay 0,5% xuống 2.133 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,21 US cent hay 1% xuống 19,86 US cent/lb. Sản lượng đường trong báo cáo Unica tại khu vực trung nam Brazil giảm 19% trong nửa cuối tháng 9, so với cùng giai đoạn năm trước, xuống 2,31 triệu tấn. Trung Quốc cạnh tranh với Indonesia là một trong những nước mua đường nhiều nhất thế giới đã đặt hạn ngạch nhập khẩu đường năm 2022 ở mức 1,945 triệu tấn, không đổi so với năm trước.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 1,9 JPY hay 0,8% xuống 225,3 JPY (2 USD)/kg, sau khi giảm hơn 3% trước đó trong phiên giao dịch này, theo xu hướng giảm giá ở Thượng Hải. Giá cao su Nhật Bản giảm do doanh số bán ô tô của Trung Quốc giảm làm dấy lên lo ngại về nhu cầu chậm lại tại nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới này, trong khi chi phí năng lượng đang tăng cũng khiến lo sợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể chệch quỹ đạo.
 • Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể giảm xuống 5,5% trong năm 2022 từ dự đoán tăng trưởng 8,2% trong năm nay, theo một thăm dò của Reuters. Nhập khẩu cao su tự nhiên và tổng hợp của Trung Quốc giảm 28,98% trong tháng 9 so với cùng tháng năm trước đó.
Năng lượng
 • Chốt phiên 13/10 dầu Brent giảm 24 US cent hay 0,3% xuống 83,18 USD/thùng, dầu WTI giảm 20 US cent hay 0,3% xuống 80,44 USD/thùng. Giá dầu giảm do lo lắng về tăng trưởng nhu cầu dầu thô sẽ chậm lại khi giá tăng gần đây lên mức cao nhất trong nhiều năm. Các nhà phân tích lưu ý rằng một số nhà đầu tư chốt lời dầu WTI sau khi giá dầu này đạt cao nhất kể từ tháng 10/2014 trong 3 phiên qua.
 • Giá dầu bị áp lực giảm ban đầu khi Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới công bố số liệu cho thấy nhập khẩu trong tháng 9 giảm 15% so với một năm trước. Thị trường đang đợi số liệu tồn kho dầu của Mỹ, các nhà phân tích dự kiến tồn kho dầu thô tăng 0,7 triệu thùng.
 • Tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và Moscow sẵn sàng cung cấp thêm khí tự nhiên cho Châu Âu nếu được yêu cầu.
 • Tại Ấn Độ, quốc gia chịu đựng tình trạng thiếu điện tồi tệ nhất kể từ năm 2016 do thiếu than, cho thấy tiêu thụ nhiên liệu tăng cao hơn trong tháng 9 do hoạt động kinh tế tăng lên. Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới.
 • Tại Mỹ, chính phủ dự báo người tiêu dùng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn so với năm ngoái để sưởi ấm cho mùa đông bởi giá năng lượng tăng vọt. Giá xăng và dầu diesel của Mỹ đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng nhẹ lên mức 4365.2 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lên mức 103.1 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *