Tin tức hàng hóa, ngày 14/12/2021

Bản tin

Thủ tướng Israel có chuyến thăm lịch sử đến UAE

 Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hôm thứ Hai trong chuyến thăm lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Israel công khai gặp gỡ người lãnh đạo trên thực tế của UAE, Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

UAE và Israel đã ký Hiệp định lịch sử Abraham vào tháng 8 năm 2020, do chính quyền Trump làm trung gian và đánh dấu lần đầu tiên bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một quốc gia vùng Vịnh Ả Rập. Bahrain, Sudan và Maroc sau đó đã thực hiện các thỏa thuận bình thường hóa của riêng họ với Israel.

Bất chấp một số lời chỉ trích từ các khu vực khác của thế giới Ả Rập, Israel và UAE đã vươn lên dẫn trước với quan hệ đối tác thương mại, du lịch, công nghệ và vận tải trị giá hàng tỷ đô la. Trong vòng vài tháng sau khi hiệp định được ký kết, khách du lịch Israel đã đổ xô đến các nhà hàng, bãi biển và trung tâm thương mại của UAE. Tháng 12 chứng kiến ​​các buổi lễ Hannukah ngoài trời được tổ chức tại Dubai, một điều không thể tưởng tượng được chỉ hai năm trước đây.

Các cuộc thảo luận giữa Bennett và nhà lãnh đạo UAE có thể sẽ tập trung vào các lĩnh vực hợp tác chung bao gồm năng lượng, thương mại và quốc phòng. UAE vào tháng 3 năm ngoái đã công bố một quỹ khổng lồ trị giá 10 tỷ đô la dành để đầu tư vào những lĩnh vực mà họ cho là chiến lược ở Israel. Các ngành bao gồm chăm sóc sức khỏe, năng lượng, nước, sản xuất, công nghệ nông nghiệp và vũ trụ. Vào tháng 11, Israel, UAE và Jordan đã ký một thỏa thuận năng lượng lấy nước quan trọng. Và vào tháng 10, quỹ tài sản có chủ quyền khổng lồ Mubadala của Abu Dhabi đã mua 22% cổ phần trong mỏ khí đốt ngoài khơi Tamar của Israel. 

Mối quan hệ giữa UAE và Israel tăng cường có lợi cho cả hai quốc gia khi nói đến chiến lược quốc phòng đối diện với đối thủ chung của họ là Iran. Tuy nhiên, cuộc họp tuần này có ý nghĩa quan trọng hơn trong việc thúc đẩy hình ảnh của Bennett trong nước, Taufiq Rahim, thành viên cấp cao của chương trình an ninh quốc tế tại New America, cho biết. 

Gia tăng ảnh hưởng với Iran

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực giữa Iran và các đối thủ của họ, khi Tehran đẩy mạnh phát triển hạt nhân trong khi tham gia đàm phán với các cường quốc phương Tây để cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Được biết đến chính thức là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung, thỏa thuận từ thời Obama dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran để đổi lấy các giới hạn trong chương trình hạt nhân của nước này, và đã bị vi phạm đáng kể ở cả hai bên kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi chương trình hạt nhân vào năm 2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đau đớn đối với Iran. Israel từ lâu đã phản đối việc quay trở lại thỏa thuận này từ lâu.

Ngoài việc tăng cường hợp tác song phương với UAE, thời điểm chuyến thăm của Bennett có liên quan đến “sự bế tắc trong các cuộc đàm phán JCPOA đang làm tăng nguy cơ xung đột với Iran”, Samuel Ramani, trợ giảng Quan hệ quốc tế tại Đại học Oxford, cho biết. . “Mối đe dọa Iran là động lực chính của hợp tác không chính thức giữa Israel và UAE cách đây một thập kỷ và Israel sẽ muốn đảm bảo rằng họ vẫn là một lĩnh vực hợp tác vào thời điểm nguy hiểm này”.

Trong khi đó, các quốc gia quyền lực nhất của Vùng Vịnh – Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) – đã có những cử chỉ quan hệ hợp tác với Tehran. Các quan chức Ả Rập Xê Út đã tham gia vào các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran để giảm bớt căng thẳng, mặc dù chưa có bước đột phá nào được kỳ vọng. Tin tức về các cuộc đàm phán đó đã được chính quyền Biden hoan nghênh . Và vào đầu tháng 12, cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu của UAE, Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan Tahnoon, anh trai của Mohammed bin Zayed, đã đến thăm Iran với mục đích cải thiện quan hệ song phương.

Nga tuyên bố có thể buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu
Russia may be forced to deploy intermediate-range nuclear missiles in Europe: Ryabkov

Nga cho biết hôm thứ Hai rằng họ có thể buộc phải triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu để đáp lại những gì họ coi là kế hoạch của NATO sẽ làm tương tự.

Tên lửa hành trình và đạn đạo tầm trung đã bị cấm ở châu Âu như một phần của hiệp ước năm 1987 nhằm giải quyết căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh. Sau nhiều năm Nga bị cáo buộc vi phạm hiệp ước, Mỹ đã rời khỏi hiệp định vào năm 2019, theo Reuters.

Đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putinyêu cầu đảm bảo an ninh khi Ukraine và các đồng minh phương Tây bày tỏ lo ngại về việc Nga xây dựng quân đội gần biên giới Ukraine và một cuộc xâm lược có thể xảy ra. 

Ông Putin đặc biệt kêu gọi “đảm bảo an ninh lâu dài và đáng tin cậy” rằng NATO sẽ không mở rộng gần biên giới Nga hơn trong bối cảnh lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra ở Ukraine. 

Điểm tin chính

China cracks down on iron ore market | Financial Times
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.786,19 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.788,3 USD/ounce. Theo ngân hàng Commerzbank, giá vàng có thể giảm trong nửa đầu năm 2022 do chu kỳ tăng lãi xuất kết thúc, dự báo giá vàng ở mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm 2022, thấp hơn 200 USD so với dự báo trước đó của họ.
 • Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 0,7% xuống 9.442 USD/tấn. Dự trữ đồng của sàn LME bắt đầu tăng trong tuần trước và đã đạt 84.450 tấn. Lo sợ về nguồn cung đồng trên thị trường LME đang giảm dần khi chênh lệch giá giao ngay so với hợp đồng giao sau 3 tháng thu hẹp xuống gần bằng 0 từ mức 1.100 USD hồi giữa tháng 10. Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu về các kim loại công nghiệp cho biết họ sẽ thực hiện cắt giảm thuế và phí mới, đầu tư cơ sở hạ tầng vào năm tới và hỗ trợ các lĩnh vực như việc làm, tài chính, thương mại và đầu tư.
 • Giá quặng sắt của Trung Quốc đã tăng gần 6% sau hai phiên giảm liên tiếp do chính phủ cam kết tập trung ổn định kinh tế trong năm tới đã thúc đẩy triển vọng nhu cầu. Theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome, quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc giảm 1 USD xuống 108 USD/tấn trong ngày 10/12.
 • Các thành phần sản xuất thép cũng tăng. Than luyện cốc đóng cửa tăng 1,7% lên 2.035 CNY/tấn, sau khi giảm 5,9% trong đầu phiên. Giá than cốc Đại Liên tăng 1,9% lên 2.972 CNY/tấn. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2,5% lên 4.415 CNY/tấn và thép cuộn cán nóng tăng 2,2% lên 4.535 CNY/tấn. Thép không gỉ tại Thượng Hải giao tháng 1/2022 tăng 1,8% lên 16.1610 CNY/tấn.
Nông sản
 • Hợp đồng lúa mỳ kỳ hạn tháng 3 CBOT đóng cửa ở mức $ 7,88 3/4, tăng 3 1/2 cent, Dữ liệu xuất khẩu lúa mì từ báo cáo Thanh tra Xuất khẩu của FAS cho thấy 245.090 tấn đã được xuất xưởng trong tuần kết thúc vào ngày 12/9. Con số đó chỉ dưới 246 nghìn tấn vào tuần trước, và so với 263.440 tấn trong cùng tuần vào năm 2020. Thị phần của HRW trong tổng số là 35,4%, với 24% là lúa mì HRS. Xuất khẩu lúa mì lũy kế thấp hơn 17% so với tốc độ của năm ngoái ở mức 11.394 triệu tấn. 
 • Hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 3  đóng cửa ở mức 5,85$ , giảm 5 cent. Dữ liệu Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của FAS cho thấy 810.395 tấn ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 12/9. Con số này tăng từ 775 nghìn tấn vào tuần trước nhưng thấp hơn 924 nghìn so với cùng tuần năm ngoái. Trung Quốc là điểm đến của 34% trong tổng số hàng khi họ vận chuyển các giao dịch mua vào mùa xuân năm ngoái. Xuất khẩu ngô lũy kế đạt 10,206 MMT tính đến ngày 12/9, kéo theo tốc độ của mùa trước là 16%. USDA báo cáo xuất khẩu lúa miến trong tuần ở mức 119.720 tấn. 
 • Hợp đồng Đậu tương kỳ hạn tháng 1  đóng cửa ở mức 12,44 $, giảm 23 3/4 cent. Xuất khẩu đậu tương từ tuần kết thúc ngày 12/9 đạt 1.724 triệu tấn. Con số này thấp hơn 27% so với tổng số của tuần trước và thấp hơn 734 nghìn tấn so với các lô hàng so với cùng kỳ năm ngoái. 734.062 tấn trong tổng số trong tuần được hướng đến Trung Quốc, với Ai Cập là điểm đến với 225.917 tấn. Dữ liệu của FAS xác nhận ít nhất 25.448 MMT đậu nành đã được xuất khẩu cho MY đến hết ngày 12/9. Tốc độ của mùa giải trước là kỷ lục 32.325 MMT. 
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 giảm 0,3% xuống 19,64 US cent/lb. Các đại lý cho biết đường bị ảnh hưởng từ tâm lý trong các thị trường tài chính và sẽ tiếp tục củng cố trong ngắn hạn. Tuy nhiên, giá tăng trên 20 US cent có nhiều khả năng hơn việc phá vỡ mức thấp 19,5 US cent do dự báo nguồn cung khan hiếm.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 1,7% lên 2,3670 USD/lb. Giá cà phê đã đạt mức cao nhất 10 năm tại 2,5235 USD/lb trong tuần trước. Dự trữ cà phê tại sàn giao dịch ICE, trước đây là một mối quan tâm quan trọng cho thị trường này hiện nay đã dừng đà giảm không ngừng gần đây. Quy mô vụ cà phê tới của Brazil là yếu tố quan trọng cho thị trường trong tương lai và các thương nhân đã đánh giá khả năng sản lượng tốt hơn.
 • Cà phê robusta giảm 0,17% xuống 2.287 USD/tấn sau khi thiết lập mức cao nhất 10 năm tại 2.334 USD/tấn vào tuần trước.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 7,7 JPY hay 3,4% lên 236,8 JPY (2,1 USD)/kg. Theo một khảo sát của ngân hàng trung ương được theo dõi chặt chẽ, lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản cải thiện lên mức cao nhất 2 năm nhưng sự phục hồi của các nhà sản xuất bị đình trệ, một dấu hiệu chi phí nguyên liệu thô đang tăng gây áp lực cho sự phục hồi kinh tế từ đại dịch.
Năng lượng
 • Chốt phiên 13/12, dầu thô Brent giảm 76 US cent hay 1% xuống 74,39 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm 38 US cent hay 0,5% xuống 71,29 USD/thùng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể Omicron đã được báo cáo xuất hiện trong hơn 60 quốc gia, với một số bằng chứng rằng nó tránh sự bảo vệ của vaccine.
 • OPEC đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong quý 1/2022 nhưng giữ dự đoán tăng trưởng ổn định trong cả năm, cho biết biến thể Omicron sẽ ảnh hưởng nhẹ khi thế giới đã quen với việc đối phó với đại dịch Covid-19. OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 4/1/2022 để quyết định về chính sách sản lượng của họ.
 • Trong khi đó tại Mỹ sản lượng dầu thô từ lưu vực Permian, khu vực dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ dự kiến đạt sản lượng cao kỷ lục trong tháng 1/2022.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Hai đóng cửa giảm -0,131 (-3,34%). Giá gas Nat-gas hôm thứ Hai ban đầu mở cửa cao hơn và công bố mức cao nhất trong 1 tuần do dự báo nhiệt độ ở Mỹ lạnh hơn. Khí quyển G2 vào đầu ngày thứ Hai cho biết nhiệt độ dưới mức bình thường dự kiến ​​sẽ ở phía Tây và phía Bắc từ ngày 16 đến ngày 22 tháng 12 và nhiệt độ lạnh hơn bình thường sẽ tiếp tục đến ngày 27 tháng 12.

( Nguồn: Reuters, CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *