Tin tức hàng hóa, ngày 14/5/2021

Thất nghiệp của Hoa Kỳ ở mức thấp

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng vào tuần trước khi các công ty giữ chân người lao động của họ trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng đã giúp hạn chế tăng trưởng việc làm trong tháng Tư.

Sự tranh giành công nhân diễn ra khi nền kinh tế đang mở cửa trở lại đang trải qua sự bùng nổ về nhu cầu, dẫn đến tình trạng thiếu hụt đầu vào phổ biến tại các nhà máy và lạm phát gia tăng. Giá sản xuất tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 4, dẫn đến mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2010, dữ liệu khác cho thấy hôm thứ Năm.

Nhu cầu tăng mạnh

Chính phủ đã cung cấp gần 6 nghìn tỷ đô la cứu trợ đại dịch trong năm qua. Hơn một phần ba dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, khiến nhiều bang dỡ bỏ hầu hết các hạn chế về năng lực đối với các doanh nghiệp.

Kết quả là nhu cầu bị dồn nén đang chống lại các hạn chế về nguồn cung. Trong một báo cáo khác hôm thứ Năm, Bộ Lao động cho biết chỉ số giá sản xuất cho nhu cầu cuối cùng của họ đã tăng 0,6% trong tháng Tư sau khi tăng 1,0% trong tháng Ba.

Giá hàng hóa tăng 0,6%, tăng 18,4% đối với các sản phẩm nhà máy thép. Trong 12 tháng đến tháng 4, chỉ số PPI tăng 6,2%. Đó là mức tăng lớn nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ khi bộ truyện được cải tiến vào tháng 11 năm 2010 và sau đó là mức tăng 4,2% vào tháng Ba.

Mặc dù giá cả tăng cao đã khiến các nhà đầu tư lo sợ, nhưng Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng họ có thể chịu đựng lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, một mức trung bình linh hoạt.

Fed đã cắt giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 vào năm ngoái và đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng. Biện pháp lạm phát ưu tiên của nó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) ở mức 1,8%. Dựa trên dữ liệu CPI và PPI, Goldman Sachs dự báo rằng PCE cốt lõi tăng 0,49% trong tháng 4 và 3,38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kỳ vọng quan trọng nhất

Kỳ vọng lạm phát là vấn đề quan trọng khi nói đến chính sách của ngân hàng trung ương, với phạm vi cho các thị trường tăng cường đặt cược bảo hiểm rủi ro khi sự không chắc chắn về giá cả kéo dài – và các bản in CPI gây sốc và kinh hoàng tiềm ẩn thêm niềm tin vào cuộc tranh luận.

Trong khi nhà đầu tư lo ngại về áp lực giá bỏ chạy có thể bị thổi phồng quá mức, như bằng chứng về các xung lực lạm phát được hình thành, nhu cầu về hàng rào bảo vệ chống lại rủi ro mở rộng của áp lực duy trì có thể mở rộng. Kỳ vọng có thể khó kiềm chế hơn đối với giá hàng hóa tăng, hạn chế về nguồn cung của nhà sản xuất và những giai thoại về tình trạng thiếu lao động có nguy cơ gây áp lực tiền lương từ phía cung lâu dài.

Các biện pháp dựa trên cơ sở thị trường khác có khả năng gây tăng giá hơn nữa: chẳng hạn như các dấu hiệu về áp lực tiền lương trước khi thị trường lao động phục hồi hoàn toàn một cách hiệu quả. Các chỉ số khác đã được nâng cao với Khảo sát kỳ vọng của người tiêu dùng mới nhất tiết lộ mức cao nhất trong một năm trở lại đây kể từ năm 2013.

Một mô hình đơn giản về tỷ lệ hòa vốn trong 10 năm không dựa trên lợi suất danh nghĩa và các động lực vĩ ​​mô như chênh lệch tín dụng cho thấy mức cược đã tăng. Tuy nhiên, với sự không chắc chắn tăng cao, được nắm bắt trong xác suất ngụ ý thị trường của Fed ở Minneapolis là 3% + lạm phát trong những năm tới tăng trên 30%, lãi suất có thể tăng lên khi giá cả rủi ro ngắn hạn mở rộng hơn nữa.

Tất nhiên, khó có thể tin chắc rằng chúng ta đang chứng kiến ​​một sự thay đổi chế độ sau một thời gian dài áp lực giá cả trầm lắng. Các lực lượng bất ổn thế tục có thể vẫn còn, các trình điều khiển PCE cốt lõi chỉ ra các xu hướng dài hạn hơn và cuối cùng, sự vượt trội của đặt cược lạm phát, rõ ràng nhất là mức chênh lệch hòa vốn 5 năm 10 năm bị đảo ngược bất thường, có thể được bù đắp

Tuy nhiên, với tin tưởng lạm phát còn nhiều tháng nữa – và bản in cốt lõi trên 3% – rủi ro kỳ vọng sẽ cao hơn. Đó có thể là những gì cần thiết để thúc đẩy xoay trục chính sách – xét cho cùng, sẽ có rủi ro khi mong đợi tương lai lặp lại quá khứ.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Các nhà phân tích cho biết, giá ngô kỳ hạn của Mỹ giảm hơn 5% vào thứ Năm do chốt lời sau mức cao nhất trong nhiều năm gần đây và đợt bán tiếp theo, một ngày sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo lượng dự trữ trong nước lớn hơn dự kiến.Giá ngô tháng 7 đã giảm xuống mức 674.75 cent / giạ.Con số này làm giảm bớt lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung ngũ cốc đã giúp nâng giá ngô CBOT tháng 7 lên 735.25 vào tuần trước, mức cao nhất trên biểu đồ liên tục về hợp đồng ngô hoạt động nhiều nhất kể từ tháng 3 năm 2013.
 • Đậu tương giao tháng 7 giảm xuống 15,84 USD / giạ và lúa mỳ CBOT tháng 7 giảm 28-1 / 4 cent xuống 7,01-1 / 2 USD / giạ. Áp lực thị trường bổ sung bắt nguồn từ việc một cây cầu bị nứt bắc qua sông Mississippi gần Memphis đã khiến Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ phải ngừng lưu thông tàu thuyền trên một phần của tuyến đường thủy quan trọng để vận chuyển ngũ cốc và đậu nành bằng sà lan đến các bến xuất khẩu tại Vùng Vịnh.
 • Các quỹ hàng hóa nắm giữ các vị thế mua ròng khá lớn trong hợp đồng tương lai ngô và đậu tương CBOT, khiến thị trường dễ xảy ra các đợt thanh lý kéo dài.
 • Lúa mì bị áp lực bởi tin tức rằng công ty tư vấn nông nghiệp Nga SovEcon nâng dự báo cho vụ lúa mì năm 2021 của Nga thêm một triệu tấn, lên 81,7 triệu tấn, với lý do diện tích thu hoạch lớn hơn dự kiến. Ngoài ra, các dự báo cho thấy những trận mưa có lợi vào tuần tới ở vành đai lúa mì mùa đông Đồng bằng phía nam Hoa Kỳ có thể củng cố triển vọng năng suất.

Năng lượng

 • Giá dầu WTI giao dịch ở mức gần 64 USD / thùng sau khi giảm 3,4% vào thứ Năm, mức cao nhất kể từ ngày 5/4, trong bối cảnh hàng hóa giảm mạnh theo sau đà tăng của giá tiêu dùng. Giá đã giảm 1,9% trong tuần này, bất chấp đánh giá tích cực rộng rãi từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy dư thừa toàn cầu tích tụ trong năm ngoái đã được giải tỏa.
 • Giá khí tự nhiên giao dịch ở quanh mức 2,96 đô la/mmBtu. Tổng trữ lượng hiện ở mức 2,029 nghìn tỷ feet khối, giảm 378 tỷ feet khối so với một năm trước và thấp hơn 72 tỷ feet khối so với mức trung bình 5 năm. EIA báo cáo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ tăng 71 tỷ feet khối hàng tuần

Kim loại

 • Giá kim loại cơ bản chủ yếu giảm trung bình 1%.
 • Những hạn chế đối với sản lượng nhôm của Trung Quốc, do vấn đề phát điện và môi trường, cùng với khả năng xảy ra đình công ở Chile và giảm sản lượng đồng ở Trung Quốc, do phí xử lý / tinh chế thấp, dường như đang củng cố cho đồng và nhôm.
 • Kim loại quý đã suy yếu trong 24 giờ qua. Giá bạc giảm xuống còn 26,90 USD / oz (27,36 USD),  giá bạch kim 1.216,30 USD / oz. Chỉ số CPI cao hơn đã không thúc đẩy giá nhóm này, khi giá giảm trở lại cùng với việc bán tháo cổ phiếu nói chung.

Nguyên liệu

 • Cà phê arabica vào thứ Năm đóng cửa giảm  (-0,07%), và cà phê Robusta đóng cửa giảm  (-1,25%).Giá cà phê hôm thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần do nguồn cung dồi dào hiện tại. Tồn kho cà phê của ICE đang có xu hướng cao hơn trong sáu tháng qua. Tồn kho cà phê arabica của ICE hôm thứ Năm tăng lên mức cao nhất 13-1 / 2 tháng là 2,020 triệu bao, tiếp tục phục hồi từ mức thấp nhất trong 21 năm là 1,096 triệu bao được công bố vào ngày 5 tháng 10. Tồn kho cà phê robusta theo dõi của ICE hôm thứ Năm leo lên mức 1 Mức cao nhất của -1/2 năm, phục hồi từ mức thấp nhất trong 2 năm là 10.808 lô được công bố vào ngày 14 tháng 10. Ngoài ra, ICO đã báo cáo hôm thứ Ba tuần trước rằng xuất khẩu cà phê toàn cầu của tháng 10 đã tăng 3,5% so với cùng kỳ ở mức 65,4 triệu bao.
 • Giá ca cao hôm thứ Năm ban đầu đẩy lên mức cao nhất 1-3 / 4 tháng do lo ngại rằng nguồn cung ca cao có thể giảm do tình trạng thiếu điện ở Bờ Biển Ngà. Compagnie Ivoirienne d’Electricite, nhà cung cấp điện của bang Bờ Biển Ngà, cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ bắt đầu phân phối điện sau khi hạn hán cắt sản lượng thủy điện và sẽ chỉ cung cấp điện trong 12 giờ hai ngày một lần trong ít nhất hai tháng tới
 • Giá đường hôm thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần. Giá dầu thô giảm hơn -3% vào thứ Năm đã làm giảm giá ethanol và tạo ra áp lực thanh lý kéo dài đối với giá đường kỳ hạn. Giá ethanol thấp hơn có thể thuyết phục các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất đường hơn là sản xuất ethanol, do đó thúc đẩy nguồn cung đường.
 • Giá Cotton giảm nhẹ trong phiên, số lượng đặt hàng bông xuất khẩu đã giảm 15% so với tuần trước theo dữ liệu từ báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA. Việt Nam và Trung Quốc là những người mua nhiều nhất 54.386 RB được bán với lần lượt là 48% và 27% trong tổng số. Doanh thu vụ mùa mới được báo cáo là 72.082 RB, nâng sổ sách kỳ hạn lên 1,807 triệu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 hồi phục lên mức 4117 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hóa, ngày 14/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *