Tin tức hàng hoá, ngày 15/11/2021

Bản tin tài chính

Putin cảnh báo Belarus không cắt khí đốt sang châu Âu

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov  cho biết mối đe dọa của nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt trung chuyển từ Nga sang châu Âu đã không được phối hợp với Moscow  hôm thứ Sáu.

Hôm thứ Năm, Belarus  đe dọa sẽ ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên tại một đường ống quan trọng từ Nga đến Đức đi qua Belarus, nếu Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quốc gia này để đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan.

Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Sáu, hãng thông tấn Nga TASS dẫn tuyên bố của Belarus không được phối hợp với Moscow theo bất kỳ cách nào. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Belarus là đồng minh của Nga nhưng cũng là một quốc gia có chủ quyền.

Ông Peskov nói: “Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy cho châu Âu, bất kể hành động của Belarus như thế nào”, đồng thời cho biết thêm rằng “độ tin cậy của Nga với tư cách là nhà cung cấp và đối tác trong các hợp đồng hiện tại và tương lai không thể bị nghi ngờ”. Và chính Putin đã cân nhắc

Với mối đe dọa từ nhà lãnh đạo Belarus, một trở ngại khác đối với nguồn cung cấp của Nga cho châu Âu đang được dấy lên vài ngày sau khi tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga phần lớn  giải tỏa  thị trường khí đốt châu Âu bằng cách nói rằng họ đã chấp thuận và bắt đầu thực hiện kế hoạch đưa khí đốt tự nhiên vào năm địa điểm lưu trữ ở châu Âu.

Bất chấp thị trường khí đốt bình tĩnh hơn trong những ngày qua, sự không chắc chắn về ý định của Nga và giờ đây là cuộc tranh cãi giữa Belarus-EU có thể khiến giá khí đốt của châu Âu cực kỳ biến động trở lại.

Đầu ngày thứ Sáu, giá khí đốt tại các trung tâm chính ở Anh và Hà Lan  tăng  khi dòng khí đốt của Nga trên đường ống Yamal-Châu Âu qua Belarus và Ba Lan vẫn ở mức thấp trong ngày thứ hai liên tiếp và giảm một nửa khối lượng so với ngày thứ Tư. Dự báo về thời tiết mát mẻ hơn cũng khiến giá cả tăng cao hơn khi nhiệt độ lạnh hơn báo hiệu nhu cầu khí đốt cao hơn.

Trung Quốc bơm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ thông qua các khoản vay trung hạn
Chinese banks' profit growth seen recovering to 2-3% in 2021: report By Reuters

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã bơm tiền thông qua các khoản vay trung hạn vào hệ thống tài chính vào thứ Hai, trong khi giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ 19 liên tiếp.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ lãi suất cho khoản vay trung hạn 1 năm (MLF) trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (MLF) đối với một số tổ chức tài chính ở mức 2,95% so với các hoạt động trước đó.

PBOC nói thêm rằng hoạt động này là sự chuyển đổi của cùng một số lượng các khoản vay MLF đáo hạn vào tháng 11, bao gồm 800 tỷ nhân dân tệ của các khoản vay đó sẽ hết hạn vào thứ Ba và 200 tỷ nhân dân tệ MLF sẽ đến hạn vào ngày 30 tháng 11.

Ngân hàng trung ương cũng đã bơm thêm 10 tỷ nhân dân tệ của các thỏa thuận mua lại đảo ngược trong 7 ngày vào hệ thống ngân hàng trong ngày, so với 100 tỷ nhân dân tệ của các trái phiếu như vậy đến hạn vào hôm thứ Hai. 

Điểm tin chính

Cà phê Arabica - Nguồn gốc & Đặc điểm sinh vật học | PrimeCoffee
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm do các dấu hiệu cho thấy nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt trong khi các phân tích kỹ thuật đều cho thấy xu hướng tăng giá. Giá robusta phiên này đạt mức cao mới trong vòng 10 năm. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 4,4% lên 2,2280 USD/lb, cao nhất kể từ tháng 10/2014 – khi đạt 2,2330 USD.
 • Cà phê robusta giao tháng kết thúc phiên giảm 0,2% xuống 2.296 USD/tấn, sau khi có lúc chạm mức 2.313 USD, cao nhất kể từ đầu tháng 9/2011.
 • Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 4 trên Sàn giao dịch Osaka tăng 3,4 yên, hay 1,5%, lên 227,1 yên/kg; tính chung cả tuần, giá tăng 3,4%. Giá cao su tại Nhật Bản tăng trong phiên cuối tuần do các nhà đầu tư ngày càng tin rằng áp lực lạm phát do hàng hóa tăng đột biến và chuỗi cung ứng sẽ giảm dần.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 Cotton  hôm thứ Sáu đóng cửa ở mức 117,69, giảm 85 điểm. USDA báo cáo lượng đặt hàng bông xuất khẩu từ tuần kết thúc ngày 4/11 ở mức 127,968 RBs. Con số đó đã giảm so với mức 139k của tuần trước và bằng khoảng một nửa so với mức trung bình 4 tuần sau đó. Trung Quốc là người mua nhiều nhất trong tuần với 78 nghìn RB. MYTD Trung Quốc đã đặt 2,67 triệu RB trong tổng số 8,636 triệu cam kết. Cam kết xuất khẩu bông tại cùng thời điểm mùa trước là 9,102 triệu RB. 
Nông sản
 • Giá đậu tương kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 2% trong phiên vừa qua do hoạt động mua mang tính kỹ thuật diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu tăng nhanh đối với nguyên liệu thức ăn giàu protein và các rào cản ở khâu hậu cần. Theo đó, đậu tương kỳ hạn tháng 1 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 22-3/4 cent, tương đương 1,9%, lên 12,44-1/4 USD/bushel, giá đậu tương giao tháng 12 tăng 17,60 USD, tương đương 5,1%, lên 362,10 USD/tấn.
 • Giá ngô và lúa mì kỳ hạn tương  lai cũng theo xu hướng tăng do nguồn cung ngũ cốc toàn cầu bị thắt chặt và hoạt động mua mạnh từ các quỹ. Đáng chú ý, giá lúa mì Mỹ đạt mức cao kỷ lục 9 năm. Ngô giao tháng 12 tăng 7-3/4 cent lên 5,77-1/4 USD/bushel; lúa mì giao tháng 12 tăng 4-1/2 cent lên 8,17 USD/bushel, sau khi có lúc đạt 8,26-3/4 USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 đối với hợp đồng giao dịch nhiều nhất.
 • Báo cáo Ethanol hàng ngày của USDA cho thấy giá dầu ngô trung bình trong tuần giảm xuống từ 59,83 cent / lb đến 61,55 cent. Mức trung bình của tuần trước đều trên 62,79 cent. Giá DDGS ổn định hơn trong tuần kết thúc ngày 11/12, với giá FOB NOLA lên 240 USD / tấn và PNW là 295 USD / tấn. Con số đó so với 236 đô la và 280 đô la vào tuần trước. 
 • Bộ Nông nghiệp Nga báo cáo mức thuế xuất khẩu lúa mỳ của tuần tới là 77,10 USD / tấn, so với mức 69,9 USD / tấn của tuần này. 
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc tuần tăng 0,3% lên 1.866,87 USD/ounce, tính chung cả tuần tăng khoảng 2,8%; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,3% lên 1.868,5 USD/ounce. Giá vàng tăng trong phiên vừa qua, tính chung cả tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tháng do nhu cầu mua mạnh trong bối cảnh lạm phát giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh. Các nhà phân tích của Societe Generale dự báo giá vàng sẽ đạt trung bình 1.950 USD/ounce trong quý đầu tiên của năm 2022, với “cam kết mới từ Cục Dự trữ Liên bang để hỗ trợ nền kinh tế dù lạm phát tăng cao”.
 • Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) đã tăng 1% trong phiên này, lên 9.731 USD/tấn, tính chung cả tuần tăng 2,2% trong tuần, tiếp nối đà tăng của tuần trước. Giá đồng tăng trong phiên cuối tuần, ghi nhận tuần tăng thứ 2 liên tiếp do đồng USD quay đầu giảm khỏi mức cao kỷ lục 16 tháng vào lúc thị trường Châu Âu kết thúc phiên giao dịch.
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giao dịch giam 1,6% xuống 546,50 CNY (85,48 USD)/tấn, tính chung cả tuần giảm gần 3%. Giá quặng sắt giảm trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần giảm tuần thứ 5 liên tiếp do lo ngại về triển vọng nhu cầu nguyên liệu không khả quan ở nước sản xuất thép hàng đầu thế giới – Trung Quốc.
 • Giá thép phiên này cũng giảm, với thép thanh vằn giảm 2,3%, đảo ngược mức tăng 5% ở phiên liền trước, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1% và thép không gỉ giảm 2,1%.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm trong phiên 12/11 do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh kế hoạch nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Dầu thô Brent kết thúc phiên này giảm 70 US cent, tương đương 0,8% xuống 82,17 USD/thùng; dầu thô Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 80 cent, tương đương 1% xuống 80,79 USD/thùng.
 • Tính chung cả tuần, cả hai loại dầu đều giảm tuần thứ 3 liên tiếp do đồng USD mạnh lên và đồn đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược Mỹ để hạ nhiệt giá năng lượng. Tính trên cơ sở hàng tuần, dầu Brent giảm 0,7%, trong khi WTI giảm 0,6%.Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ ba liên tiếp, thêm 6 giàn lên 556 giàn trong tuần tính đến ngày 12 tháng 11, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020.
 • Giá LNG trung bình kỳ hạn tháng 12 tại khu vực Đông Bắc Á tuần này tăng lên 31,5 USD/mmBtu, tăng 2 USD, tương đương khoảng 6,8% so với tuần trước. Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trường Châu Á tuần này đảo chiều tăng sau 3 tuần liên tục giảm trước đó do nhu cầu tăng ở Trung Quốc bởi nhiệt độ giảm mạnh. Các nhà phân phối khí đốt đang tập trung sự chú ý vào nguồn cung khí của Nga cho thị trường Châu Âu.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4688.1 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 102.8 điểm

( Nguồn: Reuters, Zerohedge, Barchart, Tri thức trẻ, Tradingview,… )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *