Tin tức hàng hoá, ngày 16/3/2022

Bản tin tài chính

Những thách thức có thể làm chậm tốc độ tăng lãi suất của Fed

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư vào thứ Tư, một bước quan trọng trong việc đảo ngược việc nới lỏng bất thường mà nó đã đưa ra hai năm trước để giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Những người theo dõi Fed kỳ vọng ngân hàng trung ương cũng sẽ cung cấp một dự báo hàng quý mới có thể cho thấy thêm 5 hoặc 6 lần tăng quý nữa trong năm nay và có thể là 3 hoặc 4 lần nữa vào năm 2023. Giọng điệu của ngân hàng trung ương cũng có thể nghe như diều hâu, có nghĩa là sẽ nhấn mạnh rằng nó có ý định tiếp tục thúc đẩy tỷ giá để chống lại lạm phát cao.

Lần này, các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt với những vấn đề duy nhất mà cách đây vài tháng họ đã không thấy. Các nhà kinh tế cho rằng ngày càng có nhiều rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế mà Fed có thể không thể tăng lãi suất nhiều như mong muốn.

Việc Nga xâm lược Ukraine đã làm cho lạm phát vốn đã nóng trở nên tồi tệ hơn và tạo ra nhiều rủi ro hơn cho tăng trưởng. Hơn nữa, đại dịch có thể đã lắng xuống ở hầu hết Hoa Kỳ, nhưng nó đang hoành hành ở Trung Quốc , nơi có những vụ đóng cửa đe dọa nhiều hơn sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tăng trưởng chậm lại.

Khi đại dịch bùng phát, Fed đã nhanh chóng đưa phạm vi lãi suất mục tiêu của các quỹ cho vay của mình xuống từ 0 đến 0,25% vào đầu năm 2020. Nó cũng bắt đầu một số chương trình để bổ sung thanh khoản, bao gồm chương trình nới lỏng định lượng để mua trái phiếu trái phiếu và thế chấp. chỉ giảm nhẹ trong tháng này.

Nhưng với lạm phát tiêu dùng hàng năm ở mức 7,9% vào tháng Hai, giá cả đã tăng nhanh chóng. Lợi tức trái phiếu kho bạc đang tăng nhanh chóng, khi thị trường có lợi cho lạm phát nóng hơn và việc tăng lãi suất của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm ở mức 2,12% vào thứ Ba, sau khi chạm mức 2,14% vào thứ Hai, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2019. Lợi tức trái ngược với giá.

Fed cũng đang tăng lãi suất vào thời điểm bất ổn trên thị trường tài chính. Chứng khoán đã trượt giá vì bất ổn xung quanh Ukraine và lo ngại về lãi suất tăng. Giá dầu đã tăng vọt, tăng vọt lên 130 USD / thùng vào tuần trước trước khi giảm trở lại vào thứ Ba xuống khoảng 97 USD / thùng đối với dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate .

Dự báo của Fed

BlackRock kỳ vọng các dự báo của Fed hiện sẽ cho thấy GDP tăng với tốc độ 2,8% vào năm 2022, giảm so với mức 4% trong dự báo vào tháng 12.

Chương trình mua tài sản của Fed đã giúp tăng bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương lên gần 9 nghìn tỷ đô la và nó có thể cung cấp một số hướng dẫn về thời điểm bắt đầu cắt giảm chương trình đó. Sự đồng thuận của Phố Wall là Fed sẽ bắt đầu điều chỉnh bảng cân đối kế toán vào tháng 6, nhưng với sự không chắc chắn đang gia tăng hiện là điều có thể thay đổi.

Nếu Fed cân nhắc chỉ giảm lãi suất 0.25 điểm cơ bản , giá cả hàng hoá có thể sẽ có nhịp hồi phục nhất định trong phiên tiếp theo

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá lúa mì Mỹ phiên này tăng 48-1/4 cent lên 11,44-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì Mỹ tăng trong phiên vừa qua do Nga hạn chế xuất khẩu mặt hàng này, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung toàn cầu, và các thương nhân tranh thủ đợt giảm giá gần đây để mua vào.
 • Ngô tăng 6 US cent lên 7,54-1/4 USD/bushel. AgRural của Brazil báo cáo thu hoạch ngô vụ đầu tiên đạt 52%. Con số này so với 41% trong cùng thời điểm năm ngoái. Gieo trồng vụ 2 đạt 94% diện tích dự kiến ​​tính đến ngày 3/10, so với chỉ 74% của năm ngoái. 
 • Đậu tương giảm 9-3/4 cent xuống 16,60-3/4 USD/bushel. Giá đậu tương phiên này giảm do các nhà đầu tư lo ngại rằng đợt bùng phát virus Covid-19 ở Trung Quốc có thể làm hạn chế nhu cầu, trong khi ngô tưang ngay cả khi thị trường kỳ vọng các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv có thể tiến tới một lệnh ngừng bắn.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 lúc đóng cửa giảm 7,65 cent, tương đương 3,5%, xuống 2,1115 USD/lb, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 2,1015 USD; cà phê robusta giao cùng kỳ hạn giảm 1,3% xuống 2.087 USD/tấn. Giá cà phê arabica giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng do sự suy yếu tổng thể trên các thị trường hàng hóa nói chung trước khi Mỹ công  bố quyết định lãi suất quan trọng.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn Osaka tăng 4,3 yên, tương đương 1,8%, lên 244,9 yên (2,08 USD)/kg. Giá cao su trên thị trường Nhật Bản kết thúc chuỗi 3 phiên giảm nhờ đồng yen giảm và giá cao su hàng thực tăng mạnh, mặc dù giá cao su ở Thượng Hải giảm và thông tin về đàm phán hòa bình ở Ukraine hạn chế đà tăng.
Kim loại
 • Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.926,11 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 3, là 1.913,10 USD; vàng kỳ hạn tháng 4 cũng giảm 1,6% xuống 1.929,70 USD/ounce. Triển vọng về đợt tăng lãi suất đầu tiên trong vòng ba năm trở lại đây của Mỹ đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn10 năm lên mức cao nhất trong nhiều tháng. Lãi suất tăng khiến vàng trở nên kém hấp dẫn.
 • Giá đồng và nhôm chững lại trong phiên giao dịch vừa qua khi số ca nhiễm virus biến thể Omicron ở Trung Quốc gia tăng làm giảm triển vọng kinh tế đối với nước tiêu dùng kim loại hàng đầu thế giới – Trung Quốc, nhưng những lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp tục hỗ trợ giá.
 • Giá quặng sắt trên cả 2 sàn Đại Liên và Singapore đều giảm trong phiên vừa qua do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc – nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới, trong bối cảnh các nhà giao dịch lo lắng về nguy cơ xung đột Nga-Ukraine gia tăng.
 • Giá thép thanh vằn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải phiên này cũng giảm 0,8%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 2,1%, riêng thép không gỉ tăng 1,2% do giá nickel nguyên liệu tăng.
Năng lượng
 • Phiên 15/3, giá dầu Brent giảm mạnh, 6,99 USD, tương đương 6,5% xuống 99,91 USD/thùng; Dầu Tây Texas (WTI) của Mỹ giảm 6,57 USD, tương đương 6,4% xuống 96,44 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent giảm xuống 97,44 USD, còn WTI giá 93,53 đô la, mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng 2.
 • Những diễn biến mới nhất làm chao đảo thị trường dầu thô là sự bùng phát trở lại của các ca nhiễm virus Covid-19 ở Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và những gì có vẻ đang tiến triển trong cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Ukraine và Nga.
 • Nga đề xuất trong tương lai sẽ cho phép khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran và các nhà giao dịch lo ngại đại dịch đang gia tăng ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *