Tin tức hàng hoá, ngày 16/6/2021

Vương quốc Anh đồng ý thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Úc

Vương quốc Anh đã đồng ý một thỏa thuận thương mại tự do với Australia, nói rằng thỏa thuận này đánh dấu một “bình minh mới” trong quan hệ của họ.

Hiệp định thương mại tự do có nghĩa là các doanh nghiệp Anh sẽ tốn ít chi phí hơn khi bán các sản phẩm như ô tô, bánh kẹo và rượu whisky Scotch vào Úc, chính phủ Anh cho biết hôm thứ Ba.

Động thái này sẽ thúc đẩy các ngành công nghiệp của Vương quốc Anh sử dụng 3,5 triệu người trên khắp đất nước.

Thương mại hậu Brexit

Thỏa thuận thương mại tự do với Australia là thỏa thuận lớn đầu tiên được chính phủ đàm phán từ đầu kể từ khi Anh rời EU. Một thỏa thuận cuối cùng về nguyên tắc sẽ được công bố trong những ngày tới.

Thỏa thuận này được coi là tiền đề cho việc Vương quốc Anh tham gia một hiệp định thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương rộng lớn hơn được gọi là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương.

Chính phủ cho biết thỏa thuận thương mại với Australia cũng là một cửa ngõ vào khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương đang phát triển nhanh chóng và sẽ thúc đẩy nỗ lực của chúng tôi để tham gia CPTPP, một trong những khu vực thương mại tự do lớn nhất trên thế giới, bao gồm 9 nghìn tỷ bảng Anh GDP và 11 Các quốc gia Thái Bình Dương từ Úc đến Mexico.

Đại sứ cho biết Hy Lạp không từ bỏ Trung Quốc

Hy Lạp không có kế hoạch chấm dứt quan hệ kinh tế với Trung Quốc, chỉ vì các quốc gia khác đang xem xét lại mối quan hệ của họ với nước này

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Âu trở nên xấu đi kể từ tháng 3 khi một cuộc đụng độ ngoại giao xuất hiện giữa hai bên. Vào thời điểm đó, EU đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc vì “các vụ bắt giữ tùy tiện quy mô lớn” đối với người dân tộc Duy Ngô Nhĩ.

Chinese Students Enjoy Greek Studies at Athens University

Bắc Kinh, phủ nhận rằng họ vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ, đã trả đũa bằng cách công bố các biện pháp trừng phạt chống lại các thành viên của Nghị viện châu Âu. Do đó, EU đã trì hoãn việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư với Bắc Kinh, đã được trình vào tháng 12.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường toàn cầu được thiết kế để tạo ra một mạng lưới toàn cầu rộng lớn bao gồm đất liền, đường biển và kết nối kỹ thuật số nối Trung Quốc với Đông Nam Á, Trung Á, Trung Đông, Châu Âu và Châu Phi. Những người chỉ trích cho rằng kế hoạch chưa từng có sẽ có lợi cho các công ty Trung Quốc, tăng cường ảnh hưởng quốc tế của Bắc Kinh và buộc các quốc gia đang phát triển phải gánh thêm gánh nặng nợ nần.

Các khoản đầu tư vào Hy Lạp của Trung Quốc

Hy Lạp thắt chặt quan hệ kinh tế với Bắc Kinh trong bối cảnh khủng hoảng tài chính sau khi quốc gia Địa Trung Hải nhận được ba chương trình cứu trợ, một trong số đó không thể hoàn thành. Do đó, các khoản đầu tư từ Trung Quốc là một nguồn thu nhập quan trọng cho quốc gia mắc nợ này.

Điều này đã xảy ra với Cảng Piraeus, nơi công ty vận tải biển Cosco của Trung Quốc chiếm đa số cổ phần vào năm 2016. Cảng nằm ở vị trí chiến lược giữa lục địa Châu Á và Châu Âu. Nhưng Trung Quốc đã thực hiện một số khoản đầu tư lớn khác nhau vào Hy Lạp, bao gồm năng lượng và bất động sản.

Cuối tuần qua, các quốc gia G-7 đã đồng ý phát triển phiên bản cạnh tranh của riêng họ về sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, bằng cách cung cấp các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng cho các quốc gia nghèo hơn.

Điểm tin chính

Gresham eyes next commodities bull market with launch of new actively-managed strategy

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/06, sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá nông sản. Tuy nhiên, mức giảm đã nhẹ hơn nhiều so với những phiên lao dốc trước đó
 • Đậu tương tiếp nối chuỗi 5 phiên liên tiếp giảm giá về mức 1465.75 cent/gia, và là mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng qua. Mức giảm 0.44% này được lý giải bởi dự báo thời tiết thuận lợi hơn ở vùng Trung Tây của Mỹ, bất chấp chất lượng đậu tương được USDA xếp hạng tốt — tuyệt vời trong tuần vừa qua giảm mạnh 5%, xuống 62% và thấp hơn dự đoán của thị trường.
 • Dầu đậu tương giảm nhẹ 0.59%, về mức 65.57 cent/pound. Giá dầu đậu tương đã không giữ được sắc xanh vào đầu phiên sáng hôm qua do sức ép từ đà giảm của đậu tương và tồn kho dầu cọ Malaysia tăng lên trong khi xuất khẩu lại giảm xuống. Tuy nhiên, trong phiên, Dầu đậu tương không giảm sâu như phiên trước đó nhở có phiên phục hồi kĩ thuật gần 6% của dầu cọ. Giá khô đậu tương cũng giảm 0.40%, xuống mức 372.4 USD/tấn, theo đà giảm chung của thị trường.
 • Ngô là mặt hàng đáng chú ý trong phiên hôm qua vì chỉ có hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng giá trong khi các hợp đồng tháng xa hơn vẫn giảm mạnh. Lực mua ở cuối phiên bất ngờ tăng mạnh, xoá đi hoàn toàn mức giảm phiên sáng và đẩy giá ngô tăng 1.25%, lên mức 667.50 cent/gia. Số liệu cho thấy chất lượng ngô trong tuần trước ở vùng Trung Tây bị giảm 4% và thông tin Brazil sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gien của Mỹ do nguồn cung thắt chặt là yếu tố đã hỗ trợ cho giá ngô. Bên cạnh đó, mức hỗ trợ kỹ thuật mạnh đã đẩy giá ngô lên bất chấp nỗ lực kiểm soát giá ngô nội địa tại thị trường Trung Quốc. Ngược lại, giá ngô các hợp đồng tháng xa lại giảm mạnh do áp lực từ triển vọng thời tiết tốt lên tại các vùng gieo trồng chính ở Mỹ.
 • Lúa mì đóng cửa giảm mạnh nhất 1.93%, về mức 661.50 cent/gia. Thời tiết là yếu tố chính tạo sức ép lên giá lúa mì. Điều kiện khô ráo hơn ở vùng Đồng bằng trung tâm giúp thu hoạch lúa mì thuận lợi trong khi lúa mì vụ xuân được cho là sẽ ít bị ảnh hưởng với thời tiết khô hạn.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica trên Sở ICE New York tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm 1.88% về 151.20 cent/pound. Sự xuất hiện của những cơn mưa tại Brazil trong những ngày qua làm giảm lo ngại về năng suất cây trồng niên vụ tới. Hiệp hội Cà phê Nhân xô (GCA) của Mỹ cho biết, tồn kho cà phê nhân xô tại các cảng của Mỹ cuối tháng 5 ở mức 5 81 triệu bao (loại 60kg), tăng 52,571 bao so với tháng trước đó và là tháng tăng thứ hai liên tiếp.
 • Tại Colombia, cà phê đã bắt đầu được vận chuyển tới các cảng, tuy nhiên hoạt động vận chuyển cà phê dự kiến sẽ vẫn bị hạn chế trong 2 – 3 tháng tới. Giá Robusta trên Sở ICE London phục hồi nhẹ 4 USD lên 1573 USD/tấn chủ yếu nhờ lực mua kỹ thuật ở các vùng hỗ trợ quan trọng
 • Giá đường tiếp tục giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp về 17.05 cent/pound. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại Ấn Độ và Thái Lan làm gia tăng kỳ vọng sản lượng, trong khi sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đang chưa rõ ràng khiến bên mua trở nên thận trọng hơn khi tham gia thị trường.
 • Giá bông hồi phục nhẹ 0.39% sau 2 phiên giảm liên tiếp nhờ báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, chất lượng của vụ mùa bông tại Mỹ giảm nhẹ so với tuần trước.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm theo xu hướng giá cao su trên sàn Thượng Hải và thị trường hàng hóa tại Trung Quốc suy giảm. Giá cao su kỳ hạn tháng 11/2021 trên sàn Osaka giảm 1,9 JPY tương đương 0,8% xuống 237 JPY/kg.
 • Giá dầu cọ tại Malaysia tăng hơn 6%, rời khỏi chuỗi giảm 6 phiên liên tiếp được hỗ trợ bởi hoạt động mua vào kiếm lời và giá dầu đậu tương trên sàn Chicago tăng.

Kim loại

 • Giá kim loại quý và kim loại công nghiệp đồng loạt giảm mạnh trong ngày hôm qua, nhưng xu hướng của từng mặt hàng đang có sự khác nhau rất lớn. Giá Vàng thế giới tiếp tục giảm và rời xa ngưỡng tâm lý 1900 USD/ounce cũng phần nào gây áp lực lên thị trường toàn nhóm
 • Giá Bạc kỳ hạn tháng 7 trên Sở COMEX giảm 1,2% xuống mức 27,693 USD/ounce. Nhưng xét về xu hưởng trung hạn, trong vòng 30 ngày qua, giá bạc hoàn toàn ở trong một xu hướng đi ngang với khoảng giao dịch lý thuyết 27 – 29 USD/ounce. Trên thực tế, giá đang ở trong khoảng 27.46 – 28.40 USD/ounce nếu dựa vào các mức hỗ trợ – kháng cự kĩ thuật cứng trên biểu đồ .Sự ngược chiều của vai trò trú ẩn và vai trò làm nguyên liệu trong hoạt động sản xuất công nghiệp khiến giá Bạc chỉ giằng co và đi ngang trong suốt thời gian qua. Khi các nền kinh tế lớn đều hồi phục trở lại, thì vai trò trú ẩn của kim loại quý sẽ giảm đi, nhưng các mặt hàng được sử dụng nhiều trong hoạt động sản xuất công nghiệp như Bạc sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.
 • Giá Bạch kim cũng đảo chiều giảm trở lại sau 2 phiên tăng liên tiếp, với mức giảm 1,43% xuống 1148.6 USD/ounce. Khác với bạc, vai trò trong hoạt động công nghiệp của Bạch kim yếu hơn, nên giá vẫn đang đi theo 1 xu hướng giảm điểm rõ ràng trên biểu đồ kĩ thuật tháng 7 kể từ ngày 10/05 tới nay.
 • Giá Đồng rất đáng chú ý trong ngày hôm qua khi đóng vai trò dẫn dắt nhóm kim loại công nghiệp giảm mạnh. Giá Đồng COMEX giảm giảm tới 4,3% xuống còn 4,333 USD/pound. Phiên giảm mạnh này khiến giá Đồng đang đi rất đúng với đường xu hướng giảm trên biểu đồ kĩ thuật và đẩy giá xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 8 tuần. Thông tin chưa được kiểm chứng cho biết Cục dữ trữ quốc gia của Trung Quốc có thể sẽ tiến hành giải phóng dần một số kho dự trữ đồng, nhôm và kẽm trong những tháng tới, như một biện pháp kiềm chế đà tăng của giá kim loại. Trung Quốc hàng năm tiêu thụ một nửa lượng đồng tính luyện của thế giới, nên thông tin này có tác động rất lớn.
 • Giá Quặng sắt Singapore giảm nhẹ 0.4% xuống còn 211.18 USD/tấn. Đây được coi là phiên giảm điều chỉnh và chốt lời của giới đầu cơ sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trước đó.

Năng lượng

 • Giá các mặt hàng dầu thô hôm qua tiếp tục tăng sau khi các nhà phân tích tiếp tục đưa ra dự đoán giá có thể đạt 100 USD/thùng trong năm nay. Như vậy, dầu Brent đã tăng 6 phiên liên tiếp, với mức tăng hôm qua đạt 1.55% lên gần 74 USD/thùng
 • Tại Hội nghị Thượng đỉnh hàng hóa hôm qua, những người đứng đầu các tập đoàn lớn cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong năm nay do thiếu hụt nguồn cung và thiếu các khoản đầu tư vào các giếng dầu. Bên cạnh đó, OPEC+ sẽ tiếp tục các chính sách quản lý sản lượng, để đáp ứng với khả năng nguồn cung dầu thô từ Iran trở lại thị trường. Trong khi đó, nhu cầu ngày càng tăng khi tiến trình khai triển tiêm phòng vắc-xin COVD 19 được đẩy mạnh trên thế giới.
 • Theo báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ (API), tuần kết thúc 11/06, tồn kho dầu thô thương mại Mỹ giảm 8.5 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng giảm 3.3 triệu thùng, đang hỗ trợ đà tăng của giá sáng nay.

Dòng tiền đang tiếp tục đổ vào thị trường hàng hóa nói chung. Khảo sát hàng tháng của các nhà quản lý quỹ tại ngân hàng Bank of America cho thấy hàng hóa đã vượt qua Bitcoin để trở thành tài sản được nhà đầu tư theo đuổi nhất (most crowded trade)

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ về mức 4246.6 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Kết phiên ở mức 93.6 điểm sau một phiên biến động rất mạnh

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *