Tin tức hàng hoá, ngày 17/1/2022

Bản tin tài chính

Lao động và chi phí vận chuyển dẫn đến lạm phát lương thực của Mỹ

Bỏ qua vấn đề vẫn luôn tồn tại của cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu hiện đang diễn ra trong PROC , nơi các nhà máy và cảng đang vật lộn với các biện pháp khóa hạn chế nhất kể từ khi “virus Trung Quốc” (do Fauci tài trợ) lần đầu tiên bùng phát từ Vũ Hán , Mỹ vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công trầm trọng và các mặt hàng quan trọng như thực phẩm và thuốc men.

Thị trường lao động Mỹ một lần nữa gây thất vọng vào tháng 12, trong khi con số đáng thất vọng tương tự của tháng 11 chỉ được điều chỉnh tăng nhẹ. Trong khi đó, những người đang làm việc đang phải vật lộn với thực tế là áp lực giá cả lạm phát đang đè nặng lên mức lương thực tế . Và bất kể Fed sẽ làm gì tiếp theo, điều đó có vẻ như không ổn trong nền kinh tế do COVID tạo ra và phản ứng của chính phủ liên bang đối với COVID sẽ tiếp tục đẩy giá lương thực lên cao hơn trong tương lai gần.

Trích dẫn ba yếu tố quan trọng, nhu cầu hàng tạp hóa cao, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng vọt và tình trạng thiếu lao động “liên quan đến omicron”, Reuters dự đoán giá “thực phẩm và sản phẩm tươi sống” sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.

Hiện tại, những người trồng trọt trên khắp miền Tây và Trung Tây đang phải trả gấp 3 lần chi phí vận chuyển so với trước đại dịch – tất cả để đảm bảo vận chuyển những loại cây dễ hỏng như quả mọng và rau diếp trước khi chúng hư hỏng.

Một số công ty thậm chí đang kìm hãm việc vận chuyển một số hàng hóa nhất định (như hành tây để lâu) để xem liệu chi phí vận chuyển có thể giảm bớt hay không. Ngành hàng đóng gói đang thiếu hơn 100 nghìn lao động. 

Điểm tin chính

oil refinery industrial factory station petroleum Stock Footage Video (100% Royalty-free) 20758840 | Shutterstock
Năng lượng
 • Dầu thô Brent kết thúc phiên này tăng 1,59 USD, tương đương 1,9%, lên 86,06 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 2,5 tháng, tính chung cả tuần giá tăng 5,4%. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) phiên này cũng tăng 1,70 USD, tương đương 2,1%, lên 83,82 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng 6,3%. Cả dầu Brent và dầu WTI đều rơi vào tình trạng mua quá mức lần đầu tiên kể từ cuối tháng 10.
 • Giá dầu phiên vừa qua tăng do nguồn cung hạn chế và lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc tấn công của Nga vào nước láng giềng Ukraina, đẩy mức giá hàng tuần tăng tuần thứ 4 liên tiếp, bất chấp thông tin cho biết Trung Quốc sẽ giải phóng dự trữ dầu thô vào dịp Tết Nguyên đán.
 • Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Nhìn vào bức tranh toàn cầu chúng ta sẽ nhận ra rằng tình hình cung so với cầu trên toàn cầu đang ở trạng thái rất chặt chẽ và điều đó tạo ra một động lực vững chắc cho thị trường”. Theo ông, các nhà giao dịch lo ngại sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt khi căng thẳng giữa Nga và Ukraina gia tăng và trước kỳ nghỉ lễ Martin Luther King Jr kéo dài – khi khối lượng giao dịch thường giảm xuống.
 • ​Giá than luyện cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, kỳ hạn giao tháng 5, giảm 4,4% xuống còn 2.258 NDT (355,06 USD)/tấn. Giá than cốc phiên này cũng giảm 3,3% xuống 3.082 NDT/tấn lúc kết thúc phiên, trong phiên có lúc giảm 3,8%. Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, đã nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu than khi ngày 13/1 cho phép 37 tàu chở than khởi hành sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.
Nông sản
 • Kết thúc phiên, đậu tương Mỹ giao dịch trên sàn Chicago giảm 10 US cent xuống 13,67-1/4 USD/bushel, trong phiên có lúc giảm còn 13,63-3/4 USD/bushel, mức giá thấp nhất kể từ ngày 4 tháng 1. Đến thời điểm hiện tại, giá đậu tương đã giảm khoảng 3% từ mức cao nhất kể từ tháng 7 đạt được cách đây một tuần, khi lo ngai đỉnh điểm về nguy cơ mất mùa do khô hạn ở miền nam Brazil và Argentina giảm bớt.
 • Lúa mì phiên này giảm 3 US cent xuống 7,43-3/4 USD/bushel, thấp nhất trong vòng 1 tuần. Bộ Ag Ukraine đã công khai đề cập rằng họ không có ý định hạn chế xuất khẩu lúa mì vào cuối năm nay. Bộ Nông nghiệp Nga báo cáo thuế xuất khẩu của tuần tới sẽ là 97,50 USD / tấn, thấp hơn mức 98,20 USD / tấn của tuần trước. 
 • Ngô tăng 5-1/2 cent lên 5,93 USD/bushel. Giá ngô phiên này tăng trở lại khỏi mức thấp nhất trong vòng hơn 1 tuần ở phiên trước đó.
 • Giá dầu cọ Malaysia giảm trong phiên vừa qua do các thương nhân bán chốt lời sau khi giá tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do lo ngại về tình trạng thiếu lao động. Mặc dù giảm ở phiên này song tính chung cả tuần giá vẫn tăng tuần thứ 4 liên tiếp. Cụ thể, dầu cọ kỳ hạn tháng 3 trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa, Malaysia, kết thúc phiên 14/1 giảm 34 ringgit, tương đương 0,66%, xuống 5.127 ringgit (1.227,44 USD)/tấn. Tính chung cả tuần, giá đã tăng 2,68%.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta kỳ hạn giao tháng 3 giảm 9 USD, tương đương 0,4%, xuống 2.228 USD/tấn do việc vận chuyển đã bớt khó khăn. Cà phê robusta từ Việt Nam, nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, cuối cùng cũng được chuyển đến các kho chứa của sàn ICE.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 phiên này tăng 2,65 cent, tương đương 1,1%, lên 2,3965 USD/lb. Đã có những thông tin về việc cải thiện tình hình vận tải biển ở các nước khác thuộc Châu Á và Châu Phi. Người trồng cà phê Brazil đã bán 82% của niên vụ 2021/22 tính tới 10 tháng 1, cao hơn mức trung bình 74% trong giai đoạn này, công ty tư vấn Safras & Mercado cho biết.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,22 cent, tương đương 1,2%, lên 18,31 cent/lb theo xu hướng giá dầu. Như vậy, giá đường thô đã hồi phục đáng kể từ mức thấp nhất trong vòng 5,5 tháng của ngày 10/1, là 17,60 cent. Tuy nhiên, với việc triển vọng sản xuất của Thái Lan và Ấn Độ được cải thiện có thể sẽ làm dịu đi bất kỳ tâm lý lạc quan nào liên quan đến sản lượng của Trung Quốc giảm.
 • Giá cao su tăng trong phiên vừa qua. Trên sàn Osaka, giá cao su kỳ hạn tháng 6 tăng 2,1 yên, tương đương 0,9%, lên 246,5 yên (2,2 USD)/kg, gần với mức cao nhất kể từ ngày 2 tháng 12 đạt được hôm 13/1, là 247,4 yên. Tính chung cả tuần, giá tăng tuần thứ 3 liên tiếp, thêm tổng cộng 2,1%. Giá cao su tại Osaka tăng do giá cao su hàng thực giao dịch tại các nước sản xuất ở Đông Nam Á và giá cao su trên sàn Thượng Hải đều tăng, khuyến khích tâm ý của người mua.
Kim loại
 • Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.816,22 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giảm 0,3% xuống 1.816,50 USD. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ vốn ở mức cao tiếp tục nhích nhẹ, trong khi USD tăng 0,4% so với các đồng tiền đối tác chính của Mỹ, khiến vàng thỏi trở nên đắt hơn đối với những người mua ở nước ngoài. Đồng USD tăng trở lại trong phiên vừa qua bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất để giữ ổn định cho nền kinh tế.
 • Hợp đồng nickel kỳ hạn tham chiếu trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,1% lên 22.205 USD/tấn lúc kết thúc phiên giao dịch, trước đó có lúc giá đạt 22.935 USD. Tính chung cả tuần, giá đã tăng khoảng 7%. Giá nickel tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2011 do thâm hụt nguồn cung đã ăn sâu vào các kho dự trữ và các nhà đầu tư dự đoán nhu cầu nickel từ ngành sản xuất xe điện sẽ còn tăng thêm nữa.
 • Giá đồng tiếp tục giảm thêm 2,2% xuống 9,735 USD/tấn, xóa bỏ hầu hết mức tăng của những phiên đầu tuần. Tuy nhiên, mặc dù giảm ở 2 phiên gần đây, giá đồng vẫn đang gần sát mức cao nhất trong vòng 3 tháng do lo ngại về tình trạng thiếu cung.
 • Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên phiên 14/1 giảm 2,3% xuống 722 NDT/tấn, trong khi giá quặng sắt hàm lượng 62% sắt giao ngay tại cảng biển Trung Quốc ở phiên 13/1 tăng 0,5 USD lên 132,5 USD. Nhập khẩu quặng sắt tháng 12 của Trung Quốc giảm 18% so với tháng trước xuống còn 86,07 triệu tấn. Tính cả năm 2021, Trung Quốc nhập khẩu 1,12 tỷ tấn quặng sắt, giảm so với mức cao kỷ lục một năm trước đó.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *