Tin tức hàng hóa, ngày 17/12/2021

Bản tin tài chính

Hoa kỳ thúc ép EU nhắm vào năng lượng và ngân hàng của Nga trong gói trừng phạt mới

Liên minh châu Âu đã thông báo rằng họ đang chuẩn bị một bộ đầy đủ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, vốn được đưa ra trong chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh EU hôm thứ Năm ở Brussels. 

Chính quyền Biden đang thúc đẩy EU đánh mạnh vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng của Nga , như một tập hợp các “lựa chọn” để thực hiện trong kịch bản có bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra nhắm vào Ukraine trong tương lai. Mỹ tin rằng việc đồng ý về các lựa chọn trừng phạt cụ thể sẽ gửi một tín hiệu chắc chắn tới Tổng thống Nga.

Một số nhà lãnh đạo EU đang đi xa đến mức kêu gọi đưa đường ống Nord Stream-2 từ Nga sang Đức vào danh sách trừng phạt bị đe dọa. 

Tổng thống Biden ký ban hành luật tăng trần nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký ban hành luật tăng trần vào thứ Năm, đảm bảo Mỹ sẽ không vỡ nợ lần đầu tiên.

Đất nước tiến gần đến nguy cơ kinh tế. Biden đã ký tăng hạn mức vay một ngày sau ngày Bộ Tài chính ước tính rằng họ sẽ hết công cụ để tiếp tục thanh toán các tín phiếu của đất nước.

Quốc hội đã gửi đạo luật nâng trần nợ lên 2,5 nghìn tỷ đô la cho Biden vào đầu ngày thứ Tư. Dự kiến ​​sẽ cho phép chính phủ thực hiện các nghĩa vụ của mình vào năm 2023.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo việc không tăng hạn mức vay có thể dẫn đến suy thoái kinh tế và mất việc làm trên khắp đất nước.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ muốn tăng trần nợ lên một lượng lớn hơn hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Vì các nhà lập pháp sẽ phải nâng giới hạn này một lần nữa vào năm 2023, đảng Cộng hòa sẽ có cơ hội sử dụng nó như một mục tiêu chính trị để rút ra những nhượng bộ từ đảng Dân chủ nếu họ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ năm tới.

Đảng Dân chủ đã nâng trần nợ trong tuần này mà không có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa. GOP đã bỏ phiếu cho phép đảng Dân chủ nâng giới hạn vay nợ với đa số phiếu đơn giản tại Thượng viện chỉ một lần, bỏ qua một cuộc bỏ phiếu.

Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương Anh đang tăng lãi suất trong nỗ lực chống lại giá cả tăng vọt ngay cả khi biến thể Omicron nhấn chìm Vương quốc Anh và đe dọa đưa nền kinh tế vào tình trạng đảo ngược.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của ngân hàng trung ương cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ tăng lãi suất từ ​​mức thấp kỷ lục 0,1% lên 0,25%, động thái đầu tiên như vậy của bất kỳ ngân hàng trung ương lớn nào kể từ khi bắt đầu đại dịch.Lạm phát giá tiêu dùng của Anh đã tăng lên 5,1% trong tháng 11, mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, khiến nền kinh tế có nguy cơ lạm phát đình trệ , sự kết hợp độc hại giữa tăng trưởng yếu và giá cả tăng. Theo một ước tính về hoạt động kinh doanh được công bố hôm thứ Năm, tháng 12 được coi là tháng yếu nhất đối với nền kinh tế kể từ tháng 2

Ngân hàng Trung ương Anh cho biết họ ước tính giá sẽ tăng hơn nữa.

Các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã dự kiến ​​Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất vào tháng 11 để chống lại giá cả tăng. Nhưng ngân hàng trung ương đã khiến các nhà quan sát ngạc nhiên khi giữ lửa, khiến tháng 12 tăng vọt nhưng chắc chắn cho đến những ngày gần đây, khi Omicron bắt đầu lan rộng nhanh chóng.

Lãi suất chính thức cao hơn có thể làm tăng chi phí đi vay cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, cũng như khuyến khích người dân tiết kiệm nhiều hơn, do đó giúp giảm nhu cầu và lạm phát. Nhưng họ cũng có thể giải tỏa một phần sức nóng của nền kinh tế.

Điểm tin chính

Phát triển cây cà phê ở vùng Tây Bắc thông qua phát triển cộng đồng | baotintuc.vn
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,57% lên 19,40 US cent/lb một phần do thị trường năng lượng tăng. Các đại lý lưu ý thị trường đường trong nước Ấn Độ suy yếu đã làm giảm giá xuống mức xuất khẩu khả thi và vẫn có khả năng Ấn Độ có thể bán hơn 6 triệu tấn ra thị trường thế giới trong năm nay. Tổ chức Unica cho biết các nhà máy đường ở trung nam Brazil đã sản xuất 160.000 tấn đường trong nửa cuối tháng 11, thấp hơn 62,8% so với một năm trước nhưng cao hơn thị trường dự đoán một chút.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa giảm 0,19% xuống 2,3685 USD/lb. Các đại lý cho biết chuyến đi thực địa tại Brazil tiếp tục cho kết quả trái chiều với một số ý kiến cho rằng mưa gần đây có thể cải thiện triển vọng vụ tới sau khi hạn hán và sương giá hồi đầu năm nay. Sản lượng cà phê của Brazil đạt 47,7 triệu bao (60kg/bao) trong năm nay, giảm 24,4% so với sản lượng kỷ lục trong năm 2020, lưu ý rằng sản lượng bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 0,17% xuống 2.299 USD/tấn. Tại Việt Nam nguồn cung cà phê tăng từ vụ thu hoạch nhưng giá trong nước vẫn ổn định trong tuần này. Các khu vực trồng cà phê quan trọng có thể đối mặt với mưa bão sắp tới, ảnh hưởng tới quá trình sấy cà phê. Trong tuần này Hiệp hội Cà phê, Cacao Việt Nam (Vicofa) cho biết sản lượng cà phê từ niên vụ 2021/22 có thể giảm do cây già cỗi không được tái canh trong khi một bộ phận nông dân chuyển sang trồng cây ăn quả khác cho lợi nhuận cao hơn.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 5/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa không đổi tại 232,9 JPY (2,04 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản không đổi do các nguồn cung cấp bị trì hoãn nhưng nhu cầu yếu.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa tăng 14-3/4 US cent hay 1,2% lên 12,77-1/4 USD/bushel, sau khi chạm 12,80-3/4 USD, cao nhất kể từ ngày 24/11. Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago chạm mức cao nhất 3 tuần do dầu đậu tương tăng 2% và đạt cao nhất trong một tuần do những dấu hiệu nguồn cung dầu thực vật và nhu cầu xuất khẩu mới của Mỹ.
 • Lúa mỳ kỳ hạn tháng 3/2022 tăng 14-1/2 US cent lên 7,7-1/2 USD/bushel và ngô đóng cửa tăng 5-1/2 US cent lên 5,91-1/4 USD/bushel. Lúa mì tăng gần 2% bởi doanh số xuất khẩu mạnh hàng tuần và tình trạng khô hạn tại đồng bằng của Mỹ sau khi các cơn gió bão hoành hành tại khu vực này.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 3 Ngô  đóng cửa ở mức 5,91 đô la 1/4, tăng 5 1/2 cent, Báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 1.949 triệu tấn ngô đã được bán trong tuần kết thúc vào ngày 9/12. Đó là mức cao nhất trong năm tiếp thị, tăng 72% tuần / tuần, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái và ở mức cao nhất so với kỳ vọng
 • Giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng do nhu cầu yếu, trong khi giá tại các trung tâm Châu Á khác giữ ổn định trong tuần này. Xuất khẩu gạo trong tháng 11 giảm 8,4% so với tháng trước xuống 566.358 tấn. Tổng cộng lượng xuất khẩu trong 11 tháng đầu năm nay tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 5,7 triệu tấn.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 1% lên 1.795,41 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2/2022 đóng cửa tăng 1,9% lên 1.798,2 USD/ounce. Chỉ số USD tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất một tuần so với rổ tiền tệ, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác. Fed cho biết họ sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu thời đại dịch trong tháng 3/2022, mở đường cho ba đợt tăng lãi suất vào năm tới. Các ngân hàng trung ương lớn khác cũng trở lại cứng rắn hơn trong tuần này, với Ngân hàng Anh trở thành nền kinh tế G7 đầu tiên tăng lãi suất sau đại dịch.
 • Giá kẽm tăng vọt hơn 5% do lo ngại về nguồn cung sau khi công ty kinh doanh kim loại Nyrstar tại Bỉ cho biết họ sẽ đóng cửa nhà máy ở Pháp từ tháng 1/2022 do giá điện tăng cao. Chi phí điện tăng cao gây ra bởi cuộc khủng hoảng điện bán buôn trong năm nay đã buộc các ngành công nghiệp từ kẽm tới thép phải cắt giảm sản xuất. Nyrstar có công suất sản xuất 720.000 tấn kẽm tại Châu Âu.
 • Giá đồng LME tăng 3,2% lên 9.499 USD/tấn do dự báo lạc quan của Cục dự trữ liên bang Mỹ về nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Năng lượng
 • Chốt phiên 16/12, dầu thô Brent tăng 1,14 USD hay 1,5% lên 75,02 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 1,51 USD hay 2,1% lên 72,38 USD/thùng. Đà tăng bị hạn chế do lo lắng về virus Omicron và triển vọng dư thừa nguồn cung trong năm tới như Cơ quan Năng lượng Quốc tế chỉ ra trong báo cáo hàng tháng.
 • Anh và Nam Phi đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong ngày, trong khi nhiều công ty trên khắp thế giới yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà, điều này có thể hạn chế nhu cầu trong tương lai.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Năm đóng cửa giảm -0,036 (-0,95%). Giá Nat-gas hôm thứ Năm ban đầu tăng cao hơn sau khi At Khí quyển G2 cho biết rằng nhiệt độ thấp hơn bình thường được dự kiến ​​ở các bang phía bắc của Hoa Kỳ từ ngày 21 đến ngày 30 tháng 12, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas. 

( Nguồn: CNBC, Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *