Tin tức hàng hoá , ngày 17/3/2022

Bản tin tài chính

Cục Dự trữ Liên bang phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên trong hơn ba năm, một động thái gia tăng nhằm giải quyết lạm phát gia tăng mà không tạo ra ngư lôi cho tăng trưởng kinh tế.

Sau khi giữ cho lãi suất chuẩn được giữ ở mức gần 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid , Ủy ban thị trường mở liên bang hoạch định chính sách cho biết họ sẽ tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm, hay 25 điểm cơ bản.

Điều đó sẽ đưa tỷ lệ bây giờ vào phạm vi 0,25% -0,5%. Động thái này sẽ tương ứng với việc lãi suất cơ bản tăng và ngay lập tức khiến chi phí tài chính cao hơn đối với nhiều hình thức vay tiêu dùng và tín dụng. Các quan chức Fed cho biết việc tăng lãi suất sẽ đi kèm với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong năm nay.

Cùng với việc tăng lãi suất, ủy ban cũng đưa ra mức tăng tại mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay, dẫn đến tỷ lệ quỹ đồng thuận là 1,9% vào cuối năm nay. Đó là một điểm phần trăm đầy đủ cao hơn so với chỉ định vào tháng Mười Hai. Ủy ban dự kiến ​​sẽ tăng thêm ba lần nữa vào năm 2023 và không tăng vào năm sau.

Trong tuyên bố sau cuộc họp của mình , FOMC cho biết họ cũng “dự đoán rằng sự gia tăng liên tục trong phạm vi mục tiêu sẽ là phù hợp.” Đề cập đến bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ đô la của Fed, được tạo thành chủ yếu từ Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp mà họ đã mua trong những năm qua, tuyên bố cho biết, “Ngoài ra, Ủy ban dự kiến ​​sẽ bắt đầu giảm nắm giữ chứng khoán kho bạc và nợ đại lý và cơ quan. chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp tại một cuộc họp sắp tới. ”

Dấu hiệu cho thấy tỷ lệ tăng khoảng 175 điểm cơ bản trong năm nay là một dấu hiệu chặt chẽ: “Biểu đồ chấm” trong dự đoán của từng thành viên cho thấy tám thành viên mong đợi nhiều hơn bảy lần tăng, trong khi 10 người cho rằng tổng số bảy vào năm 2022 là đủ.

Các thành viên Ủy ban đã tăng ước tính lạm phát của họ, kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng sẽ phản ánh mức tăng trưởng 4,1% trong năm nay, so với mức dự báo 2,7% vào tháng 12 năm 2021. PCE cốt lõi dự kiến ​​lần lượt là 2,7% và 2,3%. , trong hai năm tới trước khi giảm xuống 2% trong dài hạn.

“Lạm phát vẫn ở mức cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu liên quan đến đại dịch, giá năng lượng cao hơn và áp lực giá rộng hơn,” tuyên bố cho biết.

Về GDP, 4% của tháng 12 đã giảm xuống còn 2,8%, do ủy ban đặc biệt lưu ý những tác động tiềm tàng của cuộc chiến Ukraine . Những năm sau đó không thay đổi. Ủy ban vẫn kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp kết thúc năm nay ở mức 3,5%.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá lúa mì kỳ hạn tương lai của Mỹ giảm kịch trần trong phiên vừa qua khi các nhà đầu tư cân nhắc liệu các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga có thể dẫn đến ngừng bắn trong cuộc chiến kéo dài ba tuần hay không, trong khi dự báo mưa ở Đồng bằng Mỹ làm giảm bớt lo ngại về thời tiết khô hạn có thể gây hại cho cây trồng. Kết thúc phiên này, giấ lúa mì giảm hết giới hạn hàng ngày là 85 cent, xuống 10,69-1/4 USD/bushel.
 • Giá ngô kỳ hạn tháng 5 kết thúc giảm 28 US cent xuống 7,30 USD/bushel. Giá ngô kết thúc phiên cũng giảm bởi các cuộc đàm phán giữa Moscow và Kyiv làm giảm bớt lo ngại về sự gián đoạn kéo dài đối với hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen.
 • Đậu tương giao cùng kỳ hạn giảm 9-1/2 US cent xuống 16,49-1/4 USD/bushelGiá đậu tương tăng lúc đầu phiên nhưng cũng giảm về cuối phiên trong bối cảnh lo ngại về doanh số xuất khẩu đậu nành của Mỹ giảm do cạnh tranh từ Brazil.
Nguyên liệu
 • Cụ thể, giá cà phê arabica giao tháng 5 tăng 6,35 cent, tương đương 3,0%, lên 2,175 USD/lb, cà phê robusta cũng giao tháng 5 tăng 67 USD, tương đương 3,2% lên 2.148 USD/tấn. Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai tăng vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, hồi phục khỏi mức thấp nhất trong 4 tháng của phiên trước do làn sóng thanh lý từ các quỹ dài hạn gần đây dường như đã giảm bớt.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn Osaka Exchange hạ nhẹ 0,2 yên, tương đương 0,1%, xuống 244,7 yên (2,07 USD)/kg. Giá cao su kỳ hạn tương lai tại Nhật Bản kết thúc gần như không thay đổi do sự hỗ trợ từ đồng yên yếu đi và nguồn cung nguyên liệu thô thắt chặt, mặc dù giá trên sàn Thượng Hải giảm. Nguồn cung nguyên liệu thô bị thắt chặt do mùa đông đang diễn ra ở các vùng phía nam của Thái Lan.
Kim loại
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.920,45 USD/ounce; giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 1,1% xuống 1.908,40 USD. Giá vàng ổn định trong phiên vừa qua do đồng USD yếu đi sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm một phần tư điểm phần trăm đúng như thị trường kỳ vọng.
 • Giá nhôm kỳ hạn 3 tháng trên sàn LME tăng 2,1% lên 3.345,50 USD/tấn, giá đồng cũng tăng 1,4% lên 10.044 USD, trong khi nickel giảm 5% nhưng giao dịch điện tử đối với mặt hàng này đã bị tạm dừng do các vấn đề kỹ thuật.
 • Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng giao tháng 4 tăng 9,9% lên 151,25 USD/tấn sau sáu phiên giảm liên tiếp. Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tại Đại Liên và Singapore cùng phục hồi từ mức thấp nhất hai tuần, sau khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He cho biết Bắc Kinh có kế hoạch thực hiện các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế trong nước và đảm bảo thị trường vốn ổn định.
Năng lượng
 • Giá dầu Brent phiên này dao động trong biên độ 6 USD (97,55 USD đến 103,70 USD) trước khi chốt ở 98,02 USD, giảm 1,89 USD/thùng, tương đương 1,9%. Giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng giảm 1,40 USD, tương đương 1,5%, chốt ở 95,04 USD/thùng.
 • Một số yếu tố đã thúc đẩy sự thay đổi xu hướng giá hiện nay, bao gồm hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga vUkraine và những tín hiệu dù mờ nhạt về tiến triển trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iran để khôi phục thỏa thuận năm 2015 cho phép nước Cộng hòa Hồi giáo này xuất khẩu dầu nếu Iran đồng ý hạn chế phát triển những tham vọng về hạt nhân.
 • Giá than cốc dùng trong luyện thép tại Trung Quốc ngày 16/3 ở mức 3.338 nhân dân tệ/tấn (525 USD/tấn), tăng 6,3% so với phiên trước. Tính từ đầu năm, giá mặt hàng này tăng 37%.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *