Tin tức hàng hoá, ngày 17/5/2021

Mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi toàn cầu

Một năm trước, khi nền kinh tế toàn cầu đang chìm sâu trong cuộc suy thoái Great Covid-19, chúng tôi đã tranh luận về sự phục hồi hình chữ V và sự quay trở lại của lạm phát. 12 tháng trôi qua, sự hoài nghi sâu sắc đã nhường chỗ cho thỏa thuận rộng rãi.

Cuộc tranh luận bây giờ là liệu sự phục hồi mạnh mẽ và gia tăng lạm phát chỉ là một cú hích do chính sách hỗ trợ và mở cửa trở lại. Nếu vậy, tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại như năm 2012 khi các nhà hoạch định chính sách rút hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ. Kết quả là tăng trưởng yếu và môi trường lạm phát thấp làm dấy lên lo ngại về tình trạng trì trệ thế tục.

Khung ba yếu tố của chúng tôi đã định hình cách chúng tôi suy nghĩ về chu kỳ này.

 • Đầu tiên, COVID-19 là một cú sốc ngoại sinh, không giống như cuộc Đại khủng hoảng tài chính, là kết quả của việc khu vực tư nhân sử dụng đòn bẩy quá mức.
 • Thứ hai, trong trường hợp không có vấn đề rủi ro đạo đức, các nhà hoạch định chính sách đã phản ứng tích cực và quyết liệt.
 • Thứ ba, khi tỷ trọng tiền lương trong GDP ngày càng giảm và bất bình đẳng thu nhập ngày càng gia tăng, môi trường tăng trưởng bao trùm đã xuất hiện như một mục tiêu của cả chính sách tiền tệ và tài khóa. Sự thiên vị sẽ là sai lầm ở khía cạnh giữ cho các chính sách được mở rộng.

Trong bối cảnh chính sách này, chúng tôi dự đoán sự phục hồi bền vững.

Mỹ đang đóng một vai trò quá lớn trong việc thúc đẩy câu chuyện tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ trong chu kỳ này. Chúng tôi thấy GDP toàn cầu tăng trên con đường trước COVID-19 từ quý 3 năm 21, đạt 6,5% Y vào năm 2021 và 4,8% Y vào năm 2022, cao hơn mức đồng thuận ~ 50 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-22. Đây là mức phục hồi mạnh nhất trong năm chu kỳ qua. GDP của Mỹ đã vượt qua con đường trước suy thoái, một kết quả chưa từng thấy trong hai chu kỳ trước đó.

Cho đến nay, sự phục hồi đã được dẫn đầu bởi sự phục hồi mạnh mẽ trong tiêu thụ và sự thu hút ban đầu của đầu tư. Thu nhập cá nhân đang tiếp tục phục hồi và lượng tiền tiết kiệm dư thừa tăng cao cho thấy tốc độ tăng trưởng tiêu dùng sẽ được duy trì. Trong giai đoạn tiếp theo, chúng tôi tin rằng sự phục hồi mạnh mẽ của tổng cầu sẽ thúc đẩy một chu kỳ mũi nhọn đỏ. Đầu tư toàn cầu sẽ tăng lên 121% mức trước suy thoái vào cuối năm 2022, với đầu tư của Mỹ ở mức 116% trước suy thoái vào cuối năm sau, ngưỡng mà phải mất 40 quý mới đạt được trong chu kỳ vừa qua.

Thật vậy, nếu tăng trưởng thấp và lạm phát thấp là đặc điểm của môi trường vĩ mô sau năm 2010, thì đây đang nổi lên như một môi trường tăng trưởng cao và lạm phát cao hơn, làm giảm nguy cơ trì trệ thế tục.

Ở Mỹ, điều này có nghĩa là môi trường tăng trưởng trong đó GDP sẽ cao hơn 3 phần trăm so với trước COVID-19 của nó vào cuối năm 2022 và lạm phát PCE cốt lõi cơ bản (được điều chỉnh theo hiệu ứng cơ bản) tăng trên 2% Y từ tháng 3 năm 2022. Fed, hiện đang đặt mục tiêu lạm phát trung bình là 2% Y và việc làm tối đa, nên duy trì ở mức phù hợp. Nhà kinh tế trưởng người Mỹ Ellen Zentner của chúng tôi hy vọng Fed sẽ báo hiệu ý định giảm bớt việc mua tài sản tại cuộc họp FOMC tháng 9, công bố vào tháng 3 năm 2022 và bắt đầu giảm dần từ tháng 4 năm 2022. Theo dự báo của chúng tôi, việc tăng lãi suất sẽ bắt đầu vào quý 3 năm 23, sau khi lạm phát vẫn duy trì. ở mức hoặc cao hơn 2% Y trong một thời gian và thị trường lao động đạt được việc làm tối đa.

Những rủi ro cho câu chuyện này là gì? Rõ ràng nhất là sự xuất hiện của các biến thể COVID-19 mới kháng vắc xin. Tuy nhiên, tôi đã lập luận rằng mối đe dọa lớn nhất đối với chu kỳ này là lạm phát PCE cốt lõi của Mỹ vượt quá ngưỡng 2,5% Y ngầm định của Fed – một mối lo ngại nghiêm trọng, theo quan điểm của tôi, có thể xuất hiện từ giữa năm 2022 trở đi.

Các yếu tố nhất thời và các hiệu ứng cơ bản, mà chúng ta đang thấy bây giờ, nên được bỏ qua. Thay vào đó, lạm phát cao hơn một cách bền vững sẽ được thúc đẩy bởi thị trường lao động thắt chặt hơn và sự gia tăng tổng chi phí tiền lương. Động lực này đã bắt đầu diễn ra, đặc biệt là với chỉ số chi phí việc làm ở mức 2,7% Y, chỉ 20bp so với mức cao trước đại dịch của nó. Chúng tôi dự đoán áp lực chi phí tiền lương ngày càng gia tăng khi GDP phục hồi nhanh chóng mang lại sự cải thiện nhanh chóng trên thị trường lao động.

Hơn nữa, tổng chi phí tiền lương có thể tăng lên ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao hơn đáng kể. Tỷ lệ mất việc làm tập trung ở các khu vực có mức lương thấp, với 68% thị phần, gần gấp đôi mức trong cuộc suy thoái vừa qua. Khi các nhà hoạch định chính sách thúc đẩy một nền kinh tế có áp lực cao để mang việc làm trở lại, sức mạnh tổng cầu sẽ nâng tỷ lệ thất nghiệp ở các khu vực có thu nhập trung bình và cao, vốn đã gần mức trước đại dịch. Tác động lên chi phí tiền lương do áp lực lớn lên cầu lao động sẽ cộng hưởng từ phía cung lao động. Đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên.

Phông nền vĩ mô có ý nghĩa gì đối với thị trường? Những cơn gió mạnh của nền kinh tế tạo ra cả rủi ro và cơ hội. Andrew Sheets, nhà chiến lược tài sản chéo hàng đầu của chúng tôi nhận thấy lạm phát cao hơn và định giá giàu hơn làm phức tạp thêm môi trường tăng trưởng mạnh mẽ. Thị trường giữa chu kỳ khiến các nhà chiến lược tài sản chéo của chúng tôi khuyến nghị giảm tỷ lệ tiếp xúc với tín dụng và cổ phiếu, đồng thời họ đang giảm tỷ trọng tiền mặt, một động thái được hỗ trợ bởi phí bảo hiểm rủi ro được điều chỉnh theo chu kỳ

Trong khi vẫn giữ tỷ trọng thừa nhỏ trong thị trường cổ phiếu toàn cầu, họ ủng hộ DM ngoài cổ phiếu của Hoa Kỳ, đặc biệt là châu Âu. Ở Mỹ, các nhà chiến lược cổ phiếu của chúng tôi thận trọng về mặt chiến thuật đối với rủi ro. Tuy nhiên, sau khi sự điều chỉnh diễn ra trong thời gian tới, họ thấy một thị trường tăng giá sẽ tiếp tục trở lại với độ rộng tốt hơn và độ nghiêng tĩnh tại. Đây là những lĩnh vực thừa cân nhất cần được tái tạo dựa trên quan điểm dài hạn (tài chính, vật liệu và công nghiệp) trong khi lại ưu tiên tăng trưởng giá cả hợp lý (chăm sóc sức khỏe) hơn tăng trưởng đắt đỏ hơn (công nghệ). Trên thị trường vĩ mô, tăng trưởng mạnh hơn nhưng thanh khoản dồi dào sẽ giữ cho lợi suất tăng gần tỷ giá kỳ hạn, trong khi chúng tôi thấy USD cao hơn một cách khiêm tốn trong biên độ hẹp. Hàng hóa nên vượt quá giá trị hợp lý.

( Nguồn: zerohedge.com )

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng nhẹ 0 14% lên mức 1586.25 centgia. Giá đậu tương đã phục hồi nhẹ vào thứ Sáu sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 trong phiên trước đó. Về cơ bản, nguồn cung đậu tương vẫn đang bị thắt chặt đối với cả đậu tương vụ cũ và vụ mới cùng với tốc độ bán hàng chậm của nông dân tại Nam Mỹ Mặc dù vậy, lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cư tâm lý 1600 đã cản lại đà tăng và đẩy giá giảm trở lại vào cuối phiên.
 • Giá dầu đậu tương tăng mạnh 2.74% lên mức 67.58 cent/pound cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, sau khi USDA dự kiến nhu cầu tiêu thụ nội địa của Mỹ sẽ tăng 25% trong niên vụ 2021/22. Bên cạnh đó, sự trượt giá của đồng Dollar và đà tăng của giá dầu thô cũng đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu đậu tương. Việc giá dầu đậu tương tăng mạnh cũng lực bản kỹ thuật ở kháng cự 430 đã tạo áp lực khiến giá khô đậu tương giảm ngược trở lại vào cuối phiên về mức 418.5 USD/tấn
 • Giá ngô giảm rất mạnh 4.59% về mức 643.75 cent/gia. Bất chấp việc giả giảm mạnh sau báo cáo Cung – cầu tháng 5 đã kích hoạt việc mua hàng từ các buyer Hàn Quốc, cùng với đơn hàng 1.36 triệu tấn ngô nên áp lực rất lớn lên giá ngay trong phiên cuối tuần. Trong báo cáo Daily Export Sales ap lực chốt lời của giới đầu cơ vẫn tạo trở lại đã khiến các hợp đồng ngô vào tháng 7 bị sut giảm nghiêm trọng, chỉ sau vài giờ sau khi con sông này bị đóng cửa tạm thời.
 • Giá lúa mỹ tăng nhẹ 0.82% lên mức 707.25 cent/gia .Giả đã tăng mạnh trở lại trong phiên sáng nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 700 tuy nhiên mức giảm rất mạnh của ngô ngay đầu phiên tối, cùng với thời tiết tại Biển Đen được dự báo sẽ âm hơn tạo điều kiện cho hoạt động gieo hạt vụ mới, đã xóa đi phần lớn mức tăng trước đó.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica giảm 0.96% xuống 145.00 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm mạnh 2.34% về 1460 USD/tấn. Đối với cả hai mặt hàng ca phê phiên giảm hôm qua chỉ là một phần trong một tuần điều chỉnh của giá. Diễn biến của giá là hoàn toàn hợp lý sau khi khi thị trường cà phê đã chứng kiến nhiều tuần tăng điểm trước đó. Tuy nhiên, việc đồng Dollar suy yếu so với đồng Reais đã hạn chế hoạt động xuất khẩu của các công ty tại đây và là yếu tố hạn chế đã giảm của giá Arabica.
 • Giá đường thô đóng cửa giảm 0.88% về 16.96 cent/pound. Đà giảm mạnh của giá ngô đang tạo áp lực lên giá ethanol. Giá ethanol giảm cũng khiến việc sản xuất đường trở nên có lợi nhuận hơn đối với các nhà máy ép mía đường tại Brazil.Điều này làm tăng kỳ vọng về khả năng tăng sản lượng đường dự kiến và tạo áp lực lên giá
 • Giá cacao giảm 1.12% về mức 2474 USD/tần. Thông tin Hiệp hội cà phê và ca cao (CCC) cho phép các nhà máy tại Bờ Biển Ngà được xuất khẩu và chế biến hạt ca cao của họ tại các địa điểm khác như tại các nhà máy tại châu Âu và Mỹ đã làm giảm lo ngại về tác hại của việc thiếu điện tới hoạt động sản xuất tại nước này.
 • Giá bông giảm mạnh 3.0% về 82.43 centpound .Sau khi phá vỡ kênh xu hướng tăng kể từ đầu tháng 4, thị trường đã chứng kiến hai phiên giảm mạnh của gia bông Dự báo mưa sẽ xuất hiện tại các khu vực giao trồng chính tại Mỹ trong tuần tới tiếp tục là yếu tố chính tạo sức ép lên giá. Ở chiều ngược lại sự suy yếu của đồng Dollar đã là yếu tố “bullish hạn chế phần nào đã giảm này.

Năng lượng

 • Giá dầu thô thế giới quay đầu tăng mạnh. Dầu thô WTI tăng 2.43% lên 65.37 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 2.48% lên 68.71 USD/thùng. Giá dầu thô cũng như giá kim loại quý đã nhận được sự hỗ trợ từ đã giảm của đồng USD. Chỉ số Dollar Index giảm tiếp tục giảm 0.47% về 90.32 điểm sau 2 phiên phục hồi nhẹ.Sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó nhờ lực mua kỹ thuật giá dầu đã bật trở lại khi tiến đến vùng hỗ trợ 63 30, đồng thời là cạnh dưới của kênh giá tăng.
 • Giá xăng RBOB tăng 1.49% lên 2.1266 USD/gallon khi có nhiều trạm xăng trên toàn nước Mỹ thiệt hút nguồn cung do người dân mua tích trữ Hiệp hội Ô tô Mỹ cho biết trong ngày hôm qua giá xăng trung bình tại các trạm đã tăng lên 3.04 USD/gallon — mức cao nhất ghi nhận kể từ tháng 10/2014
 • Giá khí tự nhiên giảm nhẹ 0.4% xuống 2 961 USDimmBtu

Kim loại

 • Giá bạc tăng 1.13% lên 27.365 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1.35% lên 1222.8 USD/ounce nhờ đã giảm của đồng USD Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ giảm ở phiên thứ 2 liên tiếp cũng làm tăng sức hấp dẫn của các mặt hàng này. Đà tăng cũng được thúc đẩy bởi chỉ số kinh tế tiêu cực của Mỹ Theo số liệu công bố ngày hôm qua tăng trưởng doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 4 ở mức 0%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường là 1% và thấp hơn tháng trước khi con số này đạt 1.07%
 • Trong khi đó giá đồng và quặng sắt đồng loạt giảm do áp lực chốt lời từ các nhà đầu tư sau khi giá của cả 2 kim loại cơ sở tăng lên mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử. Giá đồng giảm 0.77% xuống 4.6545 USD/pound trong khi giá quặng sắt tiếp tục giảm mạnh 4.31% xuống 201.74 USD/tấn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 hồi phục lại mức 4179 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ nguyên ở quanh vùng 91.9 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *