Tin tức hàng hoá, ngày 17.5

Bản tin tài chính

Trung Quốc giữ lãi suất chính không thay đổi bất chấp kinh tế suy thoái nghiêm trọng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc kiềm chế việc cắt giảm lãi suất mặc dù có bằng chứng về sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng kinh tế, cho thấy các nhà hoạch định chính sách có thể lo ngại về sự mất giá của đồng tiền và dòng vốn chảy ra.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay trung hạn một năm ở mức 2,85% vào hôm thứ Hai. Các nhà kinh tế đã chia rẽ về quyết định này, với 13 trong số 25 người được khảo sát bởi Bloomberg cho rằng không có thay đổi, và số còn lại dự đoán mức giảm từ 5 điểm cơ bản đến 15 điểm cơ bản.  

PBOC cũng cho vay 100 tỷ nhân dân tệ (15 tỷ USD) đáo hạn các khoản cho vay trung hạn mà không cung cấp thêm thanh khoản. Sự kiềm chế của PBOC được đưa ra ngay cả khi sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng của quốc gia trong tháng 4 giảm xuống mức tồi tệ nhất kể từ đầu đại dịch.

PBOC duy trì lãi suất chính sách ổn định trong tháng thứ tư

Các quan chức đã bày tỏ lo ngại về áp lực lạm phát và dòng vốn chảy ra khi Fed và các nền kinh tế lớn khác bắt đầu tăng lãi suất. Dòng chảy ra nước ngoài từ trái phiếu Trung Quốc đã đạt mức kỷ lục trong tháng 3 khi phần bù lợi suất của Trung Quốc so với Mỹ biến mất. Đồng nhân dân tệ đã giảm giá khoảng 6,7% so với đồng đô la kể từ cuối tháng 3, khiến nó trở thành đồng tiền hoạt động kém nhất ở châu Á trong thời gian này.

Mức kích thích của PBOC tương đối khiêm tốn trong năm nay. Nó đã cắt giảm tỷ lệ MLF vào tháng Giêng và giảm lượng tiền mặt ngân hàng phải dự trữ vào tháng Tư . Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách đã dựa vào việc sử dụng các công cụ cấu trúc để nhắm mục tiêu vào các khu vực yếu hơn của nền kinh tế, chẳng hạn như các chương trình giảm hạng cho các doanh nghiệp nhỏ.

Vào Chủ nhật, ngân hàng trung ương đã thực hiện các bước để giảm bớt tình trạng khủng hoảng nhà ở bằng cách giảm phạm vi giới hạn thấp hơn của lãi suất thế chấp cho những người mua nhà lần đầu tiên. Đó là sau khi dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy sự sụt giảm trong các khoản vay mua nhà trong tháng Tư. 

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc rơi vào tình trạng thua lỗ sau khi công bố dữ liệu. Nó giảm 0,2% xuống 6,8116 mỗi đô la vào lúc 2:53 chiều tại Thượng Hải, trong khi lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng một điểm cơ bản lên 2,83%.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá ngô trên sàn Chicago phiên này cũng tăng 28-1/4 cent lên 8,09-1/2 USD/bushel, trong khi đậu tương tăng 10 cent lên 16,56-1/2 USD/bushel.
 • Giá lúa mì Mỹ trên sàn Chicago tăng kịch trần trong phiên vừa qua, thêm 70 US cent, do việc Ấn Độ cấm xuất khẩu loại ngũ cốc này – một sự thay đổi chính sách đột ngột làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trên toàn cầu trong khi nguồn cung vốn đã căng thẳng bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Theo đó, giá lúa mì đỏ mềm vụ đông kết thúc phiên tăng 70 US cent lên 12,47-1/2 USD/bushel, so với mức kỷ lục 13,63-1/2 USD hồi mùa xuân này.
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta giao cùng kỳ hạn phiên này cũng tăng 47 USD, tương đương 2,3% lên 2.087 USD/tấn. Theo đó, cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 kết thúc phiên tăng 10,9 cent, tương đương 5,1%, lên 2,248 USD/lb, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong ba tuần là 2,2620 USD. Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai trên sàn ICE kết thúc phiên tăng 5% do dự báo Brazil sắp đón một đợt không khí lạnh có nguy cơ gây băng giá.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải cũng tăng 275 nhân dân tệ lên 13.070 nhân dân tệ (1.922 USD)/tấn. Giá cao su kỳ hạn tương lai giao dịch trên thị trường Nhật Bản phục hồi từ mức thấp nhất 8-1/2 tuần, trong khi khi giá cao su kỳ hạn tương lai tại Thượng Hải cũng tăng lên do hoạt động mua gia tăng trong bối cảnh hy vọng nhu cầu sẽ tăng ở khách mua hàng đầu, Trung Quốc, bất chấp các chỉ số kinh tế của nước này đang trì trệ.
Kim loại
 • Kết thúc phiên vừa qua, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.817,12 USD/ounce, sau khi có lúc chạm mức thấp nhất kể từ ngày 31 tháng 1, là 1.786,60 USD, bởi nhà đầu tư tập trung vào việc ngân hàng trung ương Mỹ sắp tăng lãi suất. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 phiên này cũng tăng 0,3% lên 1,814 USD. Đồng USD giảm trong phiên 16/5 nhưng vẫn giữ gần mức cao nhất trong vòng hai thập kỷ, khiến vàng trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài.
 • Giá kim loại công nghiệp tăng trong phiên 16/5 do Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – có kế hoạch giảm bớt các hạn chế chống COVID-19, làm tăng kỳ vọng về nhu cầu phục hồi, nhưng những tác động tiêu cực của chính sách phong tỏa trong thời gian qua đối với tăng trưởng kinh tế đã hạn chế mức tăng.
 • Lúc kết thúc phiên 16/5, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 1% lên 9.254 USD/tấn; trong khi nhôm tăng 1,4% lên 2.828 USD/tấn, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong một tuần là 2.865 USD/tấn.
 • Lượng nhôm lưu trong các kho được phê duyệt của sàn LME hiện đang ở mức thấp nhất gần 17 năm, là 532.500 tấn, và lượng nhôm dự trữ có bảo hành thấp kỷ lục – ở mức 260.075 tấn phản ánh sự thắt chặt của thị trường nhôm bên ngoài Trung Quốc.
 • Hợp đồng quặng sắt tháng 9, được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc, kết thúc phiên tăng 3,9% lên 834,50 nhân dân tệ (122,80 USD)/tấn, sau khi tuần trước giảm giá nhiều nhất trong vòng gần 3 tháng. Dự trữ quặng sắt tại các cảng ở Trung Quốc tính đến ngày 13/5 ở mức 141,75 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 10, theo dữ liệu từ công ty tư vấn SteelHome.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên 16/5, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 7 tăng 2,69 USD lên 114,24 USD/thùng (tăng 2,4%), trong khi dầu thô Tây Texas (Mỹ) tăng 3,71 USD, tương đương 3,4%, lên 114,20 USD/thùng. Giá dầu tăng trong phiên vừa qua do thị trường lạc quan rằng nhu cầu ở Trung Quốc sẽ phục hồi đáng kể sau những dấu hiệu tích cực cho thấy đại dịch Covid-19 ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nước này đang thuyên giảm.
 • Hôm thứ Hai (16/5), một quan chức của Thượng Hải cho biết thành phố đặt mục tiêu mở cửa rộng rãi trở lại và cho phép mọi hoạt động của 25 cư dân thành phố trở lại bình thường từ ngày 1 tháng 6, sau khi tuyên bố rằng 15 trong số 16 quận của thành phố đã không còn các ca nhiễm COVID-19 bên ngoài khu vực cách ly.

( Nguồn: Bloomberg, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *