Tin tức hàng hoá, ngày 18/10/2021

Bản tin tài chính

Tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong năm ?

Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý thứ ba, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát COVID-19 lẻ tẻ và làm gia tăng sức nóng đối với các nhà hoạch định chính sách trong bối cảnh bất ổn gia tăng trong lĩnh vực bất động sản.

Dữ liệu công bố hôm thứ Hai dự kiến ​​sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 5,2% trong tháng 7-9 so với trước đó – tốc độ thấp nhất kể từ quý 3 năm 2020 – suy yếu từ 7,9% trong quý thứ hai, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy.

Điều đó sẽ đánh dấu sự giảm tốc hơn nữa so với mức mở rộng 18,3% trong quý đầu tiên, khi tốc độ tăng trưởng hàng năm được cải thiện rất nhiều bởi mức so sánh rất thấp được thấy trong đợt sụt giảm do COVID gây ra vào đầu năm 2020.

Cuộc thăm dò cho thấy, trên cơ sở hàng quý, tăng trưởng được dự báo sẽ giảm xuống 0,5% trong tháng 7-9 từ mức 1,3% trong quý thứ hai.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã phục hồi sau đại dịch nhưng sự phục hồi đang mất dần đi, bị đè nặng bởi hoạt động của các nhà máy chững lại, tiêu dùng thấp liên tục và lĩnh vực bất động sản chậm lại do chính sách hạn chế.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, lo sợ rằng bong bóng bất động sản dai dẳng có thể làm suy yếu sự đi lên lâu dài của đất nước, có khả năng duy trì các biện pháp hạn chế cứng rắn đối với lĩnh vực này ngay cả khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhưng có thể làm dịu một số chiến thuật khi cần thiết, các nguồn chính sách và nhà phân tích cho biết.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ Năm rằng Trung Quốc có nhiều công cụ để đối phó với những thách thức kinh tế mặc dù tăng trưởng chậm lại và chính phủ tự tin đạt được các mục tiêu phát triển cả năm

Các nhà phân tích do Reuters thăm dò dự kiến ​​PBOC sẽ giữ nguyên tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong quý IV, trước khi đưa ra mức cắt giảm 50 điểm cơ bản khác trong quý đầu tiên của năm 2022.

Trung Quốc công bố dữ liệu GDP quý 3 vào thứ Hai (02:00 GMT), cùng với sản lượng nhà máy, doanh số bán lẻ và đầu tư tài sản cố định trong tháng 9.

Sản lượng công nghiệp tháng 9 dự kiến ​​sẽ tăng 4,5% so với một năm trước đó – mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020. Tăng trưởng doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,3% từ 2,5% trong tháng 8..

Ngân hàng Trung ương Anh sẽ phải hành động để kiềm chế lạm phát
Bank of England Considers Three Central Bank Digital Currency Models - CoinWire

Thống đốc ngân hàng Anh Andrew Bailey đã gửi một tín hiệu mới vào Chủ nhật rằng ngân hàng trung ương Anh đang chuẩn bị tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng coronavirus khi rủi ro lạm phát gia tăng.

Bailey cho biết ông tiếp tục tin rằng sự gia tăng lạm phát gần đây chỉ là tạm thời, nhưng giá năng lượng tăng cao sẽ đẩy giá năng lượng lên cao hơn và kéo dài thời gian leo dốc, làm tăng nguy cơ lạm phát kỳ vọng cao hơn.

BoE đã dự báo rằng tỷ lệ lạm phát của Anh sẽ vượt quá 4%, cao hơn gấp đôi mục tiêu của nó, khi nền kinh tế thế giới mở cửa trở lại sau khi khóa COVID-19 của nó, gây ra tình trạng thiếu nguồn cung cấp và nhân viên, và giá năng lượng tăng cao.

Các nhà đầu tư đang suy đoán rằng BoE có thể trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất, vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

Ông cũng cho biết có những bài học cho các chính phủ tìm cách ngăn chặn các cú sốc chuỗi cung ứng trong tương lai theo cách mà các cơ quan quản lý tài chính đối phó với cú sốc của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-09, bao gồm cả các cuộc kiểm tra căng thẳng thường xuyên.

Điểm tin chính

Wheaton Precious Metals moves up as Q2 revenues hit record, dividend raised (NYSE:WPM) | Seeking Alpha
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 1,5% xuống 1.768,38 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 1,7% xuống 1.768,3 USD/ounce. Giá vàng giảm do sự phục hồi của trái phiếu kho bạc và doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ tăng. Trên thị trường giao ngay, giá vàng chuyển sang mức cộng tại Ấn Độ, được hỗ trợ bởi nhu cầu lễ hội.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 2,6% lên 10.248 USD/tấn, tăng gần 10% trong tuần này và gần mức cao kỷ lục tại 10.747,5 USD đã đạt được hồi tháng 5. Giá đồng có tuần tăng mạnh nhất kể từ năm 2016 do giá năng lượng tăng đe dọa hạn chế nguồn cung tại một thời điểm khi dự trữ của sàn giao dịch đang ở đáy.
 • Chi phí năng lượng tăng nhanh chóng và tình trạng thiếu điện tại Trung Quốc đã buộc các nhà máy luyện kẽm và nhôm cắt giảm sản lượng, thúc đẩy giá của cả hai kim loại này lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Chi phí điện tăng cũng gây lạm phát và điều này làm tăng nhu cầu đồng và các hàng hóa giao ngay khác từ các nhà đầu tư như một biện pháp phòng hộ. Các nhà phân tích tại ANZ cho biết giá điện cao và tình trạng thiếu hụt sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung nhiều hơn so với nhu cầu đối với các kim loại trong những tháng tới.
 • Kẽm tăng 7,8% lên 3.802,5 USD/tấn, trong phiên giá đã đạt 3.944 USD/tấn, cao nhất kể từ năm 2007. Trong tuần này giá tăng 20% sau khi tập đoàn Nyrstar cho biết họ sẽ cắt giảm sản lượng 50% tại 3 nhà máy luyện kẽm ở Châu Âu.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Singapore giảm 0,1% xuống 123,45 USD/tấn. Giá quặng sắt Đại Liên giảm phiên thứ ba liên tiếp và đánh dấu tuần giảm đầu tiên trong một tháng do triển vọng nhu cầu của Trung Quốc ảm đạm. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 1% xuống 723,5 CNY (112,56 USD)/tấn. Tính chung cả tuần giảm 2,9%. Theo công ty tư vấn SteelHome, giá quặng sắt giao ngay giảm gần 50% từ mức đỉnh hồi giữa tháng 5, với tồn kho nguyên liệu nhập khẩu tại các cảng của Trung Quốc đang tăng cũng khẳng định nhu cầu ảm đạm.
 • Giá quặng sắt giảm trái ngược với mức tăng kỷ lục của hai nguyên liệu sản xuất thép khác do lo ngại về nguồn cung. Than luyện cốc ở Đại Liên tăng 5,6%, có tuần tăng mạnh nhất trong 5 tuần. Than cốc tăng 8,1% và ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 12/2018. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1% và thép cuộn cán nóng tăng 1,7%. Thép không gỉ tăng 3,5%.
Nông sản
 • Ngô và đậu tương tại Chicago tăng giá do việc mua vào theo chỉ số kỹ thuật và những hy vọng mới về nhu cầu, trong khi giá lúa mì tăng bởi sự phục hồi trên thị trường Châu Âu. Giá ngô và đậu tương phục hồi kể từ khi giảm mạnh sau các dự báo của USDA cho rằng nguồn cung cao hơn dự kiến.
 • Hợp đồng đậu tương trên sàn giao dịch Chicago (CBOT) đóng cửa tăng 11-1/2 US cent lên 12,17-3/4 USD/bushel, Nhưng ngay cả khi giá tăng trong phiên cuối tuần, hợp đồng đậu tương đã có tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp.
 • Hợp đồng Ngô tăng 9 US cent lên 5,25-3/4 USD/bushel.Dữ liệu bán hàng xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 1,04 triệu tấn ngô đã được đặt trước trong tuần 10/7. Mexico là nước mua nhiều nhất trong tuần, đặt trước 790.200 tấn – trong đó 479.256 tấn đã được công bố trước đó. Lô hàng 918 nghìn tấn của tuần đã giảm 6% so với tuần trước, nhưng vẫn là lô hàng lớn thứ hai trong mùa. Theo dữ liệu hàng tuần, xuất khẩu lũy kế ở mức 3,415 triệu tấn đến hết ngày 10/7.  
 • Lúa mì tăng 9-1/4 US cent lên 7,34 USD/bushel. Bộ Nông nghiệp Nhật Bản đã đặt 119.512 tấn lúa mì từ Mỹ, Canada và Úc trong cuộc đấu thầu thường xuyên của họ. Ethiopia vẫn đang bán trên thị trường với giá 300 nghìn tấn lúa mì. Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia của Trung Quốc thông báo 1 MMT lúa mì sẽ được bán từ nguồn dự trữ nhà nước vào ngày 20/10. Thuế xuất khẩu lúa mì của Nga sẽ là 61,30 USD / tấn vào tuần tới, tăng thêm 2,60 USD / tuần.  
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 5,85 US cent hay 2,8% xuống 2,034 USD/lb. Các đại lý cho biết lượng mưa tích lũy tại các khu vực trồng cà phê ở Brazil lớn hơn mức trung bình trong tháng 10, điều này có thể làm tăng triển vọng vụ năm tới. Hầu như mọi người đều nhất trí rằng lượng hoa ra nhiều hơn dự kiến. Không bất ngờ với lượng mưa như vậy, nhưng bất ngờ là việc ra hoa tại những khu vực bị băng giá ảnh hưởng, nơi một số người cho rằng điều đó sẽ không xảy ra. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1 giảm 24 USD hay 1,1% xuống 2.121 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 0,21 US cent hay 1,1% đạt 19,8 US cent/lb. Một đại lý trích dẫn báo cáo từ Trung tâm Dự báo Khí hậu cho biết các điều kiện của thời tiết La Nina đã phát triển và dự kiến sẽ tiếp tục vào mùa đông. Việc phát triển La Nina không đảm bảo mía của Brazil sẽ bị thiệt hại, nhưng nó cũng có thể mang lại nhiều mưa cho Ấn Độ và Thái Lan.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,5 JPY, hay 1,1% lên 226,5 JPY/kg. Tính chung cả tuần hợp đồng này tăng 2,5%. Giá cao su Nhật Bản tăng trong phiên cuối tuần, đánh dấu tuần thứ 3 tăng liên tiếp bởi đồng JPY suy yếu so với USD trong khi thị trường chứng khoán Tokyo mạnh lên cũng thúc đẩy nhu cầu tài sản rủi ro.
Năng lượng
 • Chốt phiên 15/10 dầu thô Brent kỳ hạn tháng 12 tăng 86 US cent hay 1% lên 84,86 USD/thùng. Giá hợp đồng giao tháng tới chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 tại 85,1 USD/thùng, tăng cả tuần 3% và là tuần tăng thứ 6 liên tiếp. Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 11 tăng 97 US cent hay 1,2% lên 82,28 USD/thùng, tăng 3,5% trong cả tuần và là tuần tăng thứ 8 liên tiếp. Giá dầu tăng lên mức trên 85 USD/thùng bởi dự báo thiếu hụt nguồn cung trong vài tháng tới khi những hạn chế du lịch liên quan tới virus corona được nới lỏng.
 • Nhu cầu phục hồi từ đại dịch Covid-19, với các nhà máy điện quay sang mua dầu mazut và dầu diesel khi giá khí đốt và than đắt đỏ. Nhà Trắng cho biết họ sẽ dỡ bỏ những hạn chế đi lại đối với công dân nước ngoài được tiêm đầy đủ vaccine có hiệu lực từ ngày 8/11, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu bay.Trong khi đó, dự trữ dầu thô giảm mạnh tại Mỹ và các nước thành viên của OECD dự kiến khiến nguồn cung toàn cầu thắt chặt.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung các giàn khoan dầu và khí tự nhiên tuần thứ 6 liên tiếp do giá dầu thô tăng thúc đẩy các nhà khoan dầu trở lại. Số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm cho sản lượng tương lai tăng 10 giàn lên 543 giàn trong tuần này, cao nhất kể từ tháng 4/2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
 • Giá khí tự nhiên hóa lỏng LNG của Châu Á tiếp tục tăng trong tuần này do giá khí Châu Âu tăng, điều này thúc đẩy sự cạnh tranh từ các khách hàng ở Châu Á, trong khi nhu cầu mạnh từ Trung Quốc. Giá LNG trung bình giao tháng 11 sang Đông Bắc Á ước tính khoảng 38,5 USD/mmBtu, tăng 1,5 USD so với tuần trước. Tuần trước giá khí đốt của Japan-Korea-Marker (JKM) được sử dụng làm chuẩn trong thị trường giao ngay ở khu vực này, đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục 56,326 USD/mmBtu trước khi giảm bớt..

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lại lên mức 4474.9 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 104.8 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *