Tin tức hàng hoá, ngày 18/5/2022

Bản tin tài chính

Powell cho biết Fed sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh quyết tâm giảm lạm phát, hôm thứ Ba cho biết ông sẽ lùi việc tăng lãi suất cho đến khi giá bắt đầu giảm trở lại mức lành mạnh.

“Nếu điều đó liên quan đến việc vượt qua các mức trung lập được hiểu rộng rãi, chúng tôi sẽ không ngần ngại làm điều đó,” lãnh đạo ngân hàng trung ương nói với The Wall Street Journal trong một cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp . “Chúng tôi sẽ đi cho đến khi chúng tôi cảm thấy chúng tôi đang ở một nơi mà chúng tôi có thể nói rằng các điều kiện tài chính đang ở một nơi thích hợp, chúng tôi thấy lạm phát đang giảm xuống.

Đầu tháng này, Fed đã tăng lãi suất đi vay chuẩn lên nửa điểm phần trăm, lần tăng thứ hai của năm 2022 khi lạm phát tăng xung quanh mức cao nhất trong 40 năm.

Powell cho biết sau sự gia tăng đó rằng các động thái 50 điểm cơ bản tương tự có thể sẽ xuất hiện trong các cuộc họp tiếp theo miễn là các điều kiện kinh tế vẫn tương tự như hiện tại.

Hôm thứ Ba, ông lặp lại cam kết đưa lạm phát tiến gần hơn với mục tiêu 2% của Fed, đồng thời cảnh báo rằng điều đó có thể không dễ dàng và có thể phải trả giá bằng tỷ lệ thất nghiệp 3,6% , cao hơn mức thấp nhất kể từ cuối những năm 1960.

Nền kinh tế Mỹ đã chứng kiến ​​hợp đồng tăng trưởng với tốc độ 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2022, phần lớn là do những hạn chế về phía nguồn cung liên tục, sự lan rộng của biến thể omicron Covid và cuộc chiến ở Ukraine .

Tuy nhiên, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn đã làm tăng thêm lo ngại về một cuộc suy thoái mạnh hơn và đã gây ra một đợt bán tháo mạnh mẽ trên Phố Wall. Ngoài 75 điểm cơ bản trong việc tăng lãi suất, Fed cũng đã tạm dừng chương trình mua trái phiếu hàng tháng, còn được gọi là nới lỏng định lượng, và sẽ bắt đầu cắt giảm một số tài sản trong số 9 nghìn tỷ USD mà họ đã có được bắt đầu từ tháng tới.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá lúa mì kỳ Mỹ giao dịch trên Sàn Chicagco lúc đầu phiên giao dịch giảm nhẹ, nhưng đảo chiều đi lên để chốt phiên tăng 30 US cent lên 12,77-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì Mỹ tiếp tục tăng trong phiên 17/5, ngay cả sau khi Ấn Độ cho biết họ sẽ cho phép các chuyến tàu chở lúa mì đang chờ thông quan được xuất số hàng đó ra nước ngoài. Ấn Độ hôm thứ Bảy (13/5) thông báo cấm xuất khẩu lúa mì, chỉ vài ngày sau khi cho biết họ đang nhắm mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 10 triệu tấn trong năm nay, do đợt nắng nóng thiêu đốt làm giảm sản lượng và giá nội địa đạt mức cao kỷ lục.
 • Giá ngô phiên này giảm 8-3/4 cent xuống 8,00-3/4 USD/bushel, trong khi đậu tương tăng 21-1/2 cent lên 16,78 USD/bushel. Đến thứ Ba (17/5), Chính phủ Ấn ĐỘ  cho biết họ sẽ chỉ cho phép xuất khẩu những lô hàng được hỗ trợ bằng thư tín dụng (LC), hoặc bảo lãnh thanh toán, được phát hành trước ngày 13 tháng 5 – bao gồm khoảng 1,8 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng. (Toàn câu chuyện)
Nguyên liệu
 • Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 80 nhân dân tệ lên 13.070 nhân dân tệ (1.935,69 USD)/tấn, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 22/4 là 13.135 nhân dân tệ. Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản tăng theo xu hướng giá ở Thượng Hải khi diễn biến dịch COVID-19 có nhiều cải thiện.
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn giao tháng 7 kết thúc phiên tăng 2,4 cent, tương đương 1,1%, lên 2,272 USD/lb, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong hơn ba tuần, là 2,2935 USD. Giá cà phê arabica giao sau trên sàn New York (ICE) tăng lên mức cao nhất trong vòng vài tuần trở lại đây, sau khi đã tăng 5% trong phiên liền trước khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết băng giá trong tuần này ở nhà sản xuất hàng đầu thế giới –  Brazil.
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giao dịch giảm 0,5% xuống 1.815,19 USD/ounce; song vàng giao tháng 6 tiếp tục tăng 0,3% lên 1.818,9 USD. Doanh số bán lẻ của Mỹ tăng mạnh trong tháng 4, cho thấy nhu cầu vẫn được duy trì mạnh mẽ bất chấp lạm phát cao và xoa dịu một số lo ngại rằng nền kinh tế đang đi vào suy thoái.
 • Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên tăng 1,1% lên 9.341 USD/tấn, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 6/5, là 9.418 USD. Giá đồng tăng do nước tiêu dùng kim loại hàng đầu thế giới – Trung Quốc – nới lỏng các hạn chế chống dịch COVID-19, nhất là việc phong tỏa, làm dấy lên hy vọng nhu cầu kim loại sẽ được cải thiện.
 • Trái với giá ở Trung Quốc, trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao dịch nhiều nhất – kỳ hạn tháng 6 – giảm 1% xuống 128,65 USD/tấn. Giá quặng sắt Trung Quốc tăng trong phiên vừa qua do lạc quan về việc nhu cầu sẽ được cải thiện trong bối cảnh chính sách phong tỏa chống COVID-19 được nới lỏng. Kết thúc phiên, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên tăng 0,9% lên 829 nhân dân tệ (122,62 USD)/tấn, sau khi có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 5 là 849 nhân dân tệ.
 • Giá thép cây trên sàn Thượng Hải phiên này cũng tăng 0,1%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,4%, riêng thép không gỉ giảm 1,1%.
Năng lượng
 • Lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm 2020, giá dầu Brent – tham chiếu cho thị trường quốc tế – trở nên rẻ hơn giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI). Theo đó, giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 2,31 USD, tương đương 2%, xuống 111,93 USD/thùng, còn dầu WTI của Mỹ giảm 1,8 USD, tương đương 1,6% xuống 112,40 USD/thùng.
 • Giá cũng giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cảnh báo nền kinh tế có thể bị tổn hại bởi những nỗ lực giảm lạm phát và Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “tiếp tục thúc đẩy” để thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ cho đến khi lạm phát giảm một cách rõ rệt.
 • Sau khi chạm mức cao nhất trong bảy tuần, giá dầu giảm 2% vào thứ Ba (17/5) sau thông tin Mỹ có thể giảm bớt một số hạn chế đối với chính phủ Venezuela, làm dấy lên hy vọng rằng thị trường có thể có thêm một số nguồn cung bổ sung.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *