Tin tức hàng hóa, ngày 19/8/2021

Bản tin tài chính

Trung Quốc tăng thuế đánh vào người giàu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tại một cuộc họp kinh tế và tài chính hôm thứ Ba rằng sự cần thiết phải hỗ trợ sự giàu có cho tất cả mọi người – hay ý tưởng về “sự thịnh vượng chung”, mà các nhà phân tích đã nói là đằng sau cuộc đàn áp quy định mới nhất đối với các công ty công nghệ.

Các nhà lãnh đạo cũng chỉ rõ thịnh vượng chung không có nghĩa là thịnh vượng chỉ dành cho một số ít và không phải là hình thức phân phối bình đẳng. Báo cáo cho biết, thay vào đó, tiến trình đạt được mục tiêu sẽ diễn ra theo từng giai đoạn.

Mang lại “thịnh vượng chung” đã nổi lên trong những tháng gần đây như một chủ đề cơ bản của cuộc thảo luận chính trị Trung Quốc. Thuật ngữ này thường được hiểu là sự giàu có phải cho tất cả mọi người, thay vì chỉ một số ít. Nhưng nó vẫn là một khẩu hiệu mơ hồ, được sử dụng thường xuyên.

Bất bình đẳng thu nhập giữa 1,4 tỷ người của Trung Quốc đã tăng lên trong vài thập kỷ qua. 10% dân số hàng đầu kiếm được 41% thu nhập quốc dân vào năm 2015, tăng từ 27% vào năm 1978, theo ước tính được công bố vào năm 2019 bởi giáo sư Thomas Piketty và một nhóm nghiên cứu của Trường Kinh tế Paris.

Tuy nhiên, một nửa dân số có thu nhập thấp hơn đã chứng kiến ​​tỷ trọng thu nhập quốc dân của họ giảm xuống còn khoảng 15%, giảm từ khoảng 27% vào năm 1978.

Năm nay, người dân thành thị ở thành phố ven biển Thượng Hải có thu nhập khả dụng bình quân đầu người là 7.058 nhân dân tệ (1.091 USD) một tháng, cao hơn nhiều so với 4.021 nhân dân tệ của người dân ở các thành phố trên toàn quốc và cao hơn 1.541 nhân dân tệ đối với cư dân nông thôn, chính thức dữ liệu được hiển thị.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố họ đã xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực ở nước này vào cuối năm ngoái. Điều đó đánh dấu một bước đầu tiên để thực hiện các cam kết lâu dài hơn của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, đảng đã kỷ niệm 100 năm thành lập vào tháng Bảy.

Dựa trên cuộc họp chính sách kinh tế hàng đầu, các nhà phân tích cho biết họ mong đợi các biện pháp bổ sung để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Dữ liệu cho tháng 7 cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích, bao gồm cả số liệu về chi tiêu của từng người tiêu dùng Trung Quốc.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lưu ý rằng tăng trưởng không quan trọng đối với Bắc Kinh trong năm nay bằng việc giải quyết các vấn đề dài hạn như nợ đọng và rủi ro trên thị trường bất động sản rộng lớn.

Biên bản cuộc họp Fed trong tháng 7

Fed đã công bố biên bản cuộc họp vào tháng 7, tiết lộ các cuộc thảo luận về việc có thể giảm quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay. Trong đó, biên bản cũng phản ánh sự chia rẽ về quan điểm trong Fed, khi một số thành viên cho rằng nên đợi đến đầu năm 2022 để bắt đầu giảm bớt việc mua trái phiếu.

Fed giữ nguyên lãi suất, cho rằng kinh tế Mỹ đang tăng trưởng nhanh hơn

FOMC đã bỏ phiếu tại cuộc họp để giữ cho lãi suất ngắn hạn được neo gần bằng 0 đồng thời bày tỏ sự lạc quan về tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong khi thông điệp về việc cắt giảm đã được gửi đi bằng điện tín, Fed gặp khó khăn trong công việc truyền thông trong việc đảm bảo chiến lược của mình được vạch ra rõ ràng. Trên thị trường có những lo ngại rằng Fed có thể thiết lập tốc độ giảm dần theo một quy trình nghiêm ngặt ngay cả khi nền kinh tế suy thoái.

Các quan chức đánh giá rằng “sự không chắc chắn là khá cao” về triển vọng, với biến thể Delta Covid-19 đặt ra thách thức và cả vấn đề lạm phát. Một số thành viên lưu ý “rủi ro tăng đối với lạm phát”, đặc biệt là các điều kiện mà các quan chức Fed đã dán nhãn là tạm thời có thể kéo dài hơn dự đoán.

Mặc dù thị trường đang kỳ vọng sẽ sớm giảm bớt, nhưng vẫn chưa thấy các đợt tăng lãi suất sẽ đến ít nhất trong một năm nữa hoặc lâu hơn. Các hợp đồng tương lai gắn liền với lãi suất chuẩn của Fed đang định giá khoảng 50% khả năng tăng lãi suất vào tháng 11 năm 2022 và 69% khả năng tăng vào tháng tiếp theo.

Điểm tin chính

BHP to cut its greenhouse gas emissions by 'at least' 30% by 2030
Nông sản
 • Giá đậu tương Mỹ giảm trong phiên vừa qua do hoạt động bán mang tính kỹ thuật và dự báo khu vực phía tây bắc của vùng Trung Tây nước Mỹ sắp có mưa. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn Chicago phiên này giảm 8-1/4 cent xuống 13,53-1/4 USD/bushel.
 • Trái với đậu tương, giá lúa mì và ngô tăng trong phiên này. Theo đó, lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng 2-3/4 cent lên 7,51-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì tăng trở lại sau đợt bán chốt lời của các quỹ hàng hóa, trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu trên toàn cầu cao vẫn tiếp tục hỗ trợ giá mặt hàng này.
 • Ngô giao cùng kỳ hạn tăng 1-1/2 cent lên 5,65 USD/bushel. Dữ liệu của EIA từ tuần kết thúc ngày 13/8 cho thấy sản lượng ethanol đạt trung bình 973 nghìn thùng / ngày. Đó là mức thấp hơn 13 nghìn thùng / ngày so với tuần trước – bản thân nó đã đánh dấu sản lượng dưới triệu thùng / ngày đầu tiên kể từ ngày 14 tháng 5. Các kho dự trữ ethanol giảm trong tuần thứ 3 với ít hơn 718 nghìn thùng trong 3 tuần giảm 1,175 triệu xuống 21,558 triệu.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica giao tháng 12 tăng 0,85%, tương đương 0,5%, lên 1.8285 USD/lb. Thị trường cà phê tiếp tục xu hướng tăng giá bởi lo ngại đợt băng giá gần đây ở Brazil sẽ hạn chế sản lượng của nước này trong mùa tới. Một cuộc khảo sát của Reuters được công bố trong tháng này đã đưa ra dự báo trung bình về mức thâm hụt toàn cầu là 9 triệu bao cà phê trong 2021/22 (1 bao = 60 kg). Công ty nghiên cứu cây trồng TRS dự kiến ​​sản lượng năm tới ở Brazil sẽ mất 4% do ảnh hưởng của băng giá. Giá cà phê robusta giao tháng 11 đóng cửa phiên này tăng 32 USD, tương đương 1,7%, lên 1.877 USD/tấn.
 • Giá đường trắng kỳ hạn tăng lên mức cao nhất hơn 4 năm do giá đường thô tăng mạnh gần đây. Theo đó, đường trắng kỳ hạn tháng 10 kết thúc phiên tăng 3,10 USD, tương đương 0,6%, lên 504,50 USD/tấn vào lúc đóng cửa, sau khi có lúc đạt 510,30 USD – mức cao nhất kể từ tháng 3/2017. Mức chênh lệch giá của hợp đồng đường kỳ hạn gần so với kỳ hạn tháng 12 đã thu hẹp đáng kể trong vài ngày qua, phần nào phản ánh việc Ấn Độ tạm dừng bán đường ra nước ngoài khi giá nội địa tăng tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới. Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 phiên vừa qua tăng 0,15%, tương đương 0,7%, lên 20,17 cent/lb.
 • Giá bông Mỹ tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới sau khi vượt ngưỡng 95 US cent thu hút nhà đầu tư mua vào, trong khi mưa lớn ở các vùng trồng bông chủ chốt của Mỹ làm dấy lên lo ngại về nguồn cung. Kết thúc phiên giao dịch, giá bông giao tháng 12 tăng 0,55 cent, tương đương 0,6% lên 94,86 cent/lb; trước đó, trong cùng phiên, giá có lúc đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2014, là 96,71.
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn Osaka tăng 4,3 yên, tương đương 1,9%, lên 228,3 yên/kg. Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua sau khi kết quả một cuộc khảo sát của Chính phủ Nhật cho thấy các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp dự đoán lượng đơn đặt hàng sẽ tăng mạnh, có khả năng thúc đẩy nhu cầu đối với các mặt hàng như cao su. Các nhà sản xuất được Văn phòng Nội các Nhật Bản khảo sát dự đoán rằng đơn đặt hàng cốt lõi sẽ tăng 11% trong giai đoạn tháng 7-9 năm nay, sau khi tăng 4,6% trong quý trước.
Kim loại
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.786,76 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 giảm 0,2% xuống 1.784,4 USD/ounce. Giá vàng tham chiếu tăng trong phiên vừa qua sau khi Fed công bố biên bản họp tháng 7, mặc dù đồng USD mạnh hạn chế nhu cầu đầu tư vào vàng thỏi như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh virus biến thể Delta lan rộng.
 • Biên bản cuộc họp này cho thấy các yếu tố cơ sở để Fed có thể đi đến quyết định siết chặt lãi suất đang có sự chia rẽ liên quan đến một số dữ liệu, trong đó có việc làm. Theo biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, các quan chức cho biết họ vẫn tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế Mỹ bất chấp sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm virus biến thể Delta và tiếp tục lên kế hoạch cho việc dừng mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp hàng tháng của ngân hàng trung ương. Thị trường vàng lúc này tập trung chờ đợi hội nghị chuyên đề Jackson Hole thường niên của các ngân hàng trung ương sẽ diễn ra vào tuần tới
 • Giá quặng sắt Trung Quốc giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất kể từ 24/3 do tồn kho ở cảng tăng lên và sản lượng thép bị hạn chế. Kết thúc phiên giao dịch, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên giảm 3,7% xuống 813 CNY/tấn, trong phiên có lúc giảm 4,6% xuống 806 CNY (124,36 USD)/tấn; quặng 62% nhập khẩu vững giá ở 162 USD/tấn. Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy tồn kho quặng sắt tại 45 cảng ở Trung Quốc tăng 260.000 tấn trong tuần vừa qua lên 127 triệu tấn. Điều này diễn ra trong bối cảnh nước này tăng cường kiểm soát sản xuất thép thô trên toàn quốc để đạt mục tiêu sản lượng cả năm 2021 không cao hơn so với sản lượng năm 2020.
 • Giá thép phiên này cũng giảm. Theo đó, thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 3,7% xuống 5.144 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng giảm 3,1% xuống 5.482 CNY/tấn; thép không gỉ giảm 1,0% xuống 18.120 CNY/tấn.
 • Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất gần hai tháng sau khi dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy sự yếu đi, làm gia tăng lo ngại nhu cầu sẽ chậm lại, trong bối cảnh hội nghị các ngân hàng trung ương sắp diễn ra dự kiến sẽ tập trung bàn về vấn đề lãi suất. Giá đồng kỳ hạn giao sau ba tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên giảm 2,3% xuống 9.031 USD/tấn, mức giá thấp nhất kể từ ngày 21/6.
Năng lượng
 • Giá dầu thô Brent kết thúc phiên giao dịch giảm 80 US cent, tương đương 1,2% xuống 68,23 USD/thùng; giá đã mất tổng cộng 11% trong 13 phiên giao dịch kể từ cuối tháng 7 đến nay. Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) phiên này cũng giảm 1,13 USD hay 1,7% xuống 65,46 USD/thùng.
 • Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên vừa qua do lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng nhanh trong khi nguồn cung cho thị trường từ các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu nhiều lên, trong đó có nguồn cung từ Mỹ. Biên bản cuộc họp chính sách 2 ngày (27-28/7) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các quan chức Fed lưu ý rằng sự lan rộng của virus biến thể Delta có thể khiến phải tạm thời trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn trở lại nền kinh tế và kìm hãm thị trường việc làm.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 9 (NGU21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +0,015 (+ 0,39%). Giá nat-gas tháng 9 vào thứ Tư đã phục hồi từ mức thấp mới trong 4 tuần và tăng khiêm tốn do lo ngại về nguồn cung cấp nat-gas cực kỳ eo hẹp của Hoa Kỳ . Nhiệt độ trên mức trung bình của Hoa Kỳ vào mùa hè này đã giữ cho nhu cầu trong nước tăng mạnh và không cho phép tồn kho khí tự nhiên tăng trước mùa đông. Tồn kho gas tự nhiên của Mỹ tính đến ngày 6 tháng 8 giảm -16,7% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,0% so với mức trung bình 5 năm.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm khoảng 50 điểm xuống mức 4393.6 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm xuống mức 93.4 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hóa, ngày 19/8/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *