Tin tức hàng hoá, ngày 2/12/2021

Bản tin tài chính

Thị trường giảm do lo ngại về biến thể Omicron

Các thước đo thị trường chứng khoán toàn cầu đã rời khỏi mức tăng sớm vào thứ Tư do lo ngại về trường hợp đầu tiên của Mỹ về biến thể Omicron và đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​vào năm tới của Cục Dự trữ Liên bang đã làm thay đổi tâm lý nhà đầu tư.

Đồng yên trú ẩn an toàn và đồng franc Thụy Sĩ trước đó đã tăng ngay cả khi các đồng tiền của Anh và Úc có rủi ro cao hơn phục hồi. Tâm lý nhà đầu tư tương tự có thể thấy ở chứng khoán Mỹ khi mức tăng hơn 1,5% trước đó đã bị xóa sổ.

Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã xác định trường hợp COVID đầu tiên được biết đến là do biến thể Omicron, được phát hiện ở một bệnh nhân đã được tiêm phòng đầy đủ đến Nam Phi, khi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu những rủi ro mà phiên bản mới có thể gây ra.

Chỉ số thế giới cho tất cả các quốc gia của MSCI (.MIWD00000PUS) đóng cửa giảm 0,26% sau khi giao dịch trước đó cao hơn 1,8%. Chỉ số STOXX Europe 600 (.STOXX) đóng cửa tăng 1,7%, với chỉ số DAX của Đức (.GDAXI) tăng 2,5% và CAC40 của Pháp tăng 2,4%.

Tại Phố Wall, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) giảm 1,34%, S&P 500 (.SPX) giảm 1,18% và Nasdaq Composite (.IXIC) mất 1,83%. Chỉ có lĩnh vực tiện ích của S&P <.SPLRCU) đóng cửa cao hơn.

Các nhà đầu tư cũng vẫn lơ là về triển vọng lạm phát gia tăng và tốc độ nhanh hơn của Fed có kế hoạch điều chỉnh chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong một phiên điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ với nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ và tình trạng mất cân bằng cung cầu sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, các nhà hoạch định chính sách cần sẵn sàng ứng phó với khả năng lạm phát có thể không giảm trong năm tới như dự kiến.

Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ đã tăng cao hơn so với giá thầu an toàn sau khi phát hiện ra trường hợp Omicron của Hoa Kỳ, nhưng vẫn cao hơn trong ngày khi các nhà đầu tư định giá về khả năng Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ mua trái phiếu của mình.

Một phần được theo dõi chặt chẽ của đường cong lợi suất đo lường chênh lệch giữa lợi suất trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm, được coi là một chỉ báo về kỳ vọng kinh tế, ở mức 85,5 điểm cơ bản, hoặc bằng phẳng nhất trong năm nay theo một số tài khoản.

Kỳ vọng của thị trường về giá tiêu dùng trong tương lai giảm xuống, do tỷ lệ hòa vốn TIPS 10 năm ở mức 2,428%, cho thấy lạm phát sẽ trung bình khoảng 2,43% một năm trong thập kỷ tới.

Trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 1,7 điểm cơ bản xuống 1,424%.

Một cuộc khảo sát cho thấy tăng trưởng sản xuất trong khu vực đồng euro tăng tốc và tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng ngày càng tồi tệ, khiến chi phí nguyên liệu thô tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai thập kỷ, gây thêm lo ngại về lạm phát toàn cầu

WHO cho biết omicron đã được tìm thấy ở 23 quốc gia trên thế giới
WHO Urges African Nations to Keep Expired Covid Vaccines – Arise News

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Tư rằng 23 quốc gia trên toàn thế giới đã báo cáo các trường hợp mắc phải biến thể omicron Covid-19 đột biến cao. 

“Ít nhất 23 quốc gia từ năm trong sáu khu vực của WHO hiện đã báo cáo các trường hợp nhiễm omicron và chúng tôi thấy rằng con số đó sẽ tăng lên”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với các phóng viên trong một bản cập nhật hôm thứ Tư tại Geneva. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã xác nhận trường hợp nhiễm omicron đầu tiên ở California vào hôm thứ Tư. Người đã được tiêm phòng đầy đủ từ Nam Phi trở về khu vực San Francisco vào ngày 22 tháng 11 và có kết quả dương tính vào ngày 29 tháng 11, cố vấn y tế của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Biến thể, đã được Nam Phi báo cáo cho WHO một tuần trước, có hơn 30 đột biến đối với protein đột biến. Theo WHO, một số đột biến có liên quan đến việc giảm khả năng bảo vệ kháng thể và khả năng lây truyền cao hơn.

Ông nói thêm rằng biến thể delta Covid-19 có khả năng truyền nhiễm cao vẫn chiếm hầu hết các trường hợp trên toàn cầu. Tedros cho biết việc sử dụng các công cụ có sẵn để ngăn chặn sự lây truyền của delta cũng sẽ ngăn chặn việc truyền omicron.

Hàng chục quốc gia đã áp dụng các hạn chế đi lại đối với các quốc gia Nam Phi kể từ khi đột biến được báo cáo cho WHO một tuần trước. Chẳng hạn, Hoa Kỳ đã bắt đầu hạn chế việc đi lại đối với những người không phải là công dân Hoa Kỳ đến từ Nam Phi và bảy quốc gia khác vào thứ Hai.

Điểm tin chính

Western Coalfields' New Mines - Bruhat Logistics
Kim loại
 • Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.780,05 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 0,4% lên 1.784,30 USD. Giá vàng tăng trong phiên vừa qua do đồng USD giảm khiến các nhà đầu tư lợi dụng cơ hội giá giảm ở phiên trước đó để mua vàng miếng vào như một hàng rào chống lại những biến động lớn của thị trường giữa bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng của biến thể Omicron.
 • Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London đã giảm 0,3% vào lúc đóng cửa, xuống 9.416 USD/tấn, trước đó có lúc giá đạt 9.600 USD do nhà đầu tư giảm lo ngại về những tác động của virus biến thể Omicron. Giá đồng tăng lúc đầu phiên giao dịch vừa qua, nhưng giảm vào cuối phiên do nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới Codelco cảnh báo giá giảm và thặng dư, làm dấy lên lo lắng về nhu cầu yếu từ người tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn giao tháng 1 trên sàn giao dịch Đại Liên tăng 2,4% lên 629 nhân dân tệ/tấn; quặng sắt hàm lượng 62% Fe nhập khẩu vào Trung Quốc tăng 0,5 USD lên 105,5 USD vào thứ Ba. Giá thép cây phiên này tăng vọt 2,3% lên 4.238 nhân dân tệ/tấn; thép cuộn cán nóng tăng 1,8% lên 4.648 nhân dân tệ/tấn và thép không gỉ tăng 0,2% lên 17.045 nhân dân tệ/tấn.
Nông sản
 • Giá lúa mì kỳ trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 3-1/4 cent lên 7,90-1/2 USD/bushel. Lúa mì được coi là dễ bị thanh lý sau khi các quỹ đầu tư tăng các vị thế mua vào tháng trước khi giá nông sản này tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 năm trên sàn Chicago và cao kỷ lục lịch sử trên sàn Euronext của châu Âu. Các thương nhân cho biết thị trường ngũ cốc đã biến động khá mạnh trong những ngày gần đây, đặc biệt là lúa mì kỳ hạn tương lai.
 • Giá ngô cũng tăng 4 US cent lên 5,71-1/2 USD/bushel, trong khi đậu tương tăng 11 US cent lên 12,28-1/4 USD/bushel. Dữ liệu của EIA cho thấy các nhà sản xuất ethanol đạt sản lượng trung bình 1,035 triệu thùng mỗi ngày trong tuần kết thúc ngày 26/11. Mức đó thấp hơn 44 nghìn thùng / ngày so với tuần trước và thấp hơn 36 nghìn thùng / ngày so với mức trung bình của 4 tuần. Các kho dự trữ ethanol cao hơn 137.000 thùng lên 20,3 triệu thùng.
 • Đậu tương giao tháng 1/2022 tăng 7,30 USD lên 349,10 USD/tấn.Báo cáo của NASS Fats & Oils cho thấy 196,92 mbu đậu nành đã được chế biến trong tháng 10. Con số này cao hơn ước tính trung bình 195,6 mbu và là kỷ lục mọi thời đại
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 0,4% lên 2,3325 USD/lb do nguồn cung hiện tại vẫn khan hiếm, mặc dù ngân hàng Rabobank dự kiến giá arabica chỉ đạt trung bình 1,66 USD trong quý 4 năm 2022 khi thị trường chuyển sang thặng dư vào năm 2022/23, với sản lượng giảm ở Brazil song tăng ở những nơi khác do các nhà sản xuất trên thế giới tận dụng giá cao.
 • Giá robusta kỳ hạn tháng 3 phiên này cũng tăng 2,3% lên 2.314 USD/tấn do hoạt động vận chuyển ở Châu Á tiếp tục khó khăn và nhu cầu tăng khi các nhà rang xay tăng cường sử dụng cà phê robusta giá rẻ hơn arabica.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng lúc đầu phiên theo xu hướng giá dầu, nhưng quay đầu giảm ở cuối phiên và kết thúc ở mức 18,60 cent/lb, gần như không thay đổi so với phiên liền trước. Rabobank dự báo giá đường thô sẽ đạt trung bình 20,80 cent trong quý 3 năm sau khi thị trường đường ghi nhận thâm hụt 2,3 triệu tấn vào cuối niên vụ 2021/22 (tháng 10-9) sau khi thâm hụt 1,2 triệu tấn vào năm 2020/21.
 • Kết thúc phiên, giá cao su kỳ hạn tháng 5 trên sàn Osaka tăng 4,9 yên, tương đương 2%, lên 245,9 yên (2,2 USD)/kg. Giá cao su kỳ hạn tháng 5 trên sàn Thượng Hải cũng tăng 75 nhân dân tệ lên 15.220 nhân dân tệ (2.389 USD)/tấn. Giá cao su tại Nhật Bản hồi phục trở lại khi các nhà đầu tư săn giá hời, nhưng mức tăng không nhiều vì chưa chắc chắn về những tác động của virus biến thể Omicron.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên vừa qua, giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 61 US cent, tương đương 6,9%, xuống 65,57 USD/thùng, trước đó, trong cùng phiên có lúc giá tăng tới 4%; dầu Brent cũng giảm 36 US cent vào cuối phiên, tương đương 0,5%, còn 68,87 USD/thùng. Thị trường dầu mỏ bước vào phiên 1/12 hồi phục mạnh mẽ trong trạng thái nhiều bất ổn, sau đó nhanh chóng quay đầu giảm do nhà đầu tư bán tháo sau thông tin virus biến thể Omicron đã được tìm thấy ở Mỹ.
 • Giá dầu tương lai đã chịu áp lực giảm từ nhiều tuần nay do các yếu tố khác nhau, từ biến thể mới của virus Covid-19 đến việc Mỹ quyết định xuất kho dầu dự trữ chiến lược khẩn cấp cùng với nhiều quốc gia khác.
 • Giá than luyện cốc trên sàn Đại Liên phiên này tăng tăng 5,3% lên 1.962 nhân dân tệ (308,38 USD)/tấn trong phiên giao dịch buổi sáng 1/12, kết thúc phiên ở mức 1.951 nhân dân tệ/tấn, tăng 4,6% so với đóng cửa phiên trước. Giá than tại Trung Quốc tăng hơn 5% trong phiên vừa qua do lo ngại về nguồn cung khi nhập khẩu than từ Mông Cổ bị gián đoạn bởi sự bùng phát dịch Covid-19 sau sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm mạnh xuống 4510.4 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuống mức 94.8 điểm

( Nguồn: Reuters, CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, Tradingview,… )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *