Tin tức hàng hoá, ngày 2/7/2021

130 quốc gia đồng ý ủng hộ đề xuất của Hoa Kỳ về mức thuế tối thiểu toàn cầu

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thông báo hôm thứ Năm rằng một nhóm 130 quốc gia đã đồng ý mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các công ty, một phần của thỏa thuận rộng hơn để sửa đổi các quy tắc thuế quốc tế.

Nếu được ban hành rộng rãi, GMT sẽ chấm dứt hiệu quả việc các tập đoàn toàn cầu tìm kiếm các khu vực pháp lý thuế thấp như Ireland và Quần đảo Virgin thuộc Anh để chuyển trụ sở chính của họ đến, mặc dù khách hàng, hoạt động và giám đốc điều hành của họ ở nơi khác.

Thỏa thuận cũng được cho là bao gồm một khuôn khổ để loại bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số, nhằm vào các công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ.

Thay vào đó, các quan chức đã đồng ý với một kế hoạch thuế mới sẽ liên kết với những nơi mà các công ty đa quốc gia đang thực sự kinh doanh, thay vì nơi họ đặt trụ sở chính.

Phần lớn cơ sở để áp dụng GMT đã được đặt ra bởi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tổ chức đã phát hành bản kế hoạch chi tiết vào mùa thu năm ngoái phác thảo cách tiếp cận hai trụ cột đối với thuế quốc tế.

Khuôn khổ bao trùm của OECD về Xói mòn cơ sở và Dịch chuyển lợi nhuận, được gọi là BEPS, là sản phẩm của các cuộc đàm phán với 137 quốc gia thành viên và khu vực tài phán.

Thông báo của Yellen không bao gồm tỷ lệ thực tế mà tại đó GMT sẽ được đặt, nhưng chính quyền Biden đã thúc đẩy ít nhất 15%.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G-20 dự kiến ​​sẽ gặp nhau tại Venice, Ý vào cuối tháng này và kế hoạch thuế quốc tế dự kiến ​​sẽ cao trong chương trình nghị sự.

IMF nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của Mỹ lên 7%

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã tăng mạnh dự báo tăng trưởng năm 2021 của Hoa Kỳ lên 7,0% do sự phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19 và giả định rằng phần lớn cơ sở hạ tầng và kế hoạch chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden sẽ được ban hành.

Dự báo mới nhất của IMF, đánh dấu tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1984, so với dự báo tháng 4 là 4,6% vào năm 2021. Quỹ đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Hoa Kỳ lên 4,9%, tăng so với dự báo 3,5% trước đó của tháng 4.

IMF: Nền kinh tế thế giới chịu ảnh hưởng từ bất động sản thương mại - CafeLand.Vn

Các dự báo mới, nằm trong đánh giá hàng năm của IMF về các chính sách kinh tế của Mỹ, giả định rằng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua Kế hoạch Việc làm Mỹ và Kế hoạch Gia đình Mỹ của chính quyền Biden các kế hoạch cải cách cơ sở hạ tầng, chi tiêu xã hội và thuế trong năm nay với quy mô và thành phần tương tự như đề xuất ban đầu của họ.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết hai gói này sẽ thực hiện nhiều khuyến nghị mà IMF đã đưa ra cho Hoa Kỳ trong nhiều năm, bao gồm các khoản đầu tư để thúc đẩy năng suất, giáo dục và cho phép nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động Mỹ.

Lợi tức trái phiếu kho bạc thấp hơn trong nửa cuối năm 2021 ?

Một số nhà đầu tư đang đặt cược rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục giảm hoặc tiếp tục suy yếu trong nửa cuối năm, một sự khởi đầu mạnh mẽ so với quý đầu tiên, khi lợi suất tăng đột biến khiến nhiều nhà phân tích phải nâng dự báo của họ.

Kể từ khi đạt đỉnh ở mức trước đại dịch vào tháng 3, lợi suất trên Kho bạc Hoa Kỳ nhìn chung đã giảm xuống do các báo cáo việc làm yếu hơn dự kiến ​​vào tháng 4 và tháng 5 đã đặt ra câu hỏi về sức mạnh của nền kinh tế đang mở cửa trở lại. Báo cáo việc làm liên bang cho tháng 6 sẽ được công bố vào sáng thứ Sáu.

Lợi suất cũng dao động khi các nhà đầu tư đấu tranh để giải thích các tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang về mức độ nóng của nó sẵn sàng để lạm phát tăng trước khi nó bắt đầu kích thích tiền tệ trong thời đại đại dịch. đọc thêm

Lợi tức chuẩn kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ, tỷ lệ nghịch với giá, đã giảm khoảng 30 điểm cơ bản kể từ mức cao nhất tháng 3 là 1,776%.

Các vị thế bán khống trong Kho bạc đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017, một cuộc khảo sát ngày 14 tháng 6 đối với các khách hàng của JPMorgan cho thấy. Các vị thế giảm giá đã giảm đi kể từ đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 52 tuần của chúng.

Một số nhà giao dịch cũng đã sử dụng các công cụ phái sinh để đặt cược vào tỷ lệ thấp hơn. Một nhà đầu tư vào thứ Tư đã đặt cược quyền chọn 5,8 triệu đô la sẽ trả nếu quỹ giao dịch trái phiếu kho bạc iShares 20+ năm (TLT.O) giao dịch cao hơn, theo dữ liệu từ Chris Murphy, đồng trưởng bộ phận chiến lược phái sinh tại Susquehanna International Nhóm. ETF theo dõi giá Kho bạc lâu hơn.

Điểm tin chính

Reuters: Dự báo giá dầu Brent đạt trung bình 62 USD/thùng trong năm 2020

Nông sản

 • Đậu tương đóng cửa với mức giảm rất nhẹ 0.25%, xuống 1395.50 centgia. Lo ngại về nguồn cung đậu tượng thiếu hụt do tác động từ diện tích gieo trồng, cũng như là tồn kho đều thấp hơn dự kiến là yếu tố hỗ trợ lớn cho giá đậu tương tăng liên tục trong phiên sáng và vượt qua được mốc kháng cự tâm lý 1400. Bán hàng đậu tương niên vụ mới trong tuần kết thúc ngày 24/06 của Mỹ ở mức 1.67 triệu gia, nằm ở vùng giữa của khoảng dự đoán, không mang lại nhiều hỗ trợ tích cực. Tồn kho đậu tương tại Trung Quốc tăng thêm gần 200,000 tấn lên mức xấp xỉ 6.3 triệu tấn, góp phần gây áp lực lên giá khiến lực bán áp đảo trong suốt phiên tối.
 • Ngô đóng cửa ở mức 589 cent/gia, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Tuy nhiên, trong phiên giá ngô đã trải qua rung lắc khá mạnh quanh mức kĩ thuật quan trọng 600. Mặc dù tạo gapup và tiếp tục tăng mạnh trong phiên sáng theo đà tăng từ phiên trước đó do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, nhưng giá ngô đã không giữ được mức tăng này khi bước vào phiên Mỹ. Báo cáo Export Sales mới nhất cho thấy mức bán ròng ngô trong tuần vừa qua giảm mạnh, với vụ mùa cũ chỉ đạt gần 15.000 tấn. Thông tin này cùng với lực chốt lời kĩ thuật đã góp phần tạo áp lực lên giá ngô.
 • Lúa mì kết phiên giảm mạnh hơn 2%. Trong khi điều kiện khô hạn ở Minneapolis tiếp tục làm gia tăng lo ngại về chất lượng lúa mì thu hoạch và hỗ trợ giá tăng lên trong phiên sáng thì sự sụt giảm sau đó của giá ngô và đậu tương đã ảnh hưởng tiêu cực lên giá lúa mì. Cùng với đó là dữ liệu xuất khẩu hàng tuần của Mỹ, với mức bán hàng giảm 40% so với tuần trước đó cũng là yếu tố khiến giá lúa mì đảo chiều và giảm mạnh ngay khi bước vào phiên tối. Ngoài ra, đồng Dollar tăng mạnh trong 7 phiên liên tiếp đã khiến cho giá lúa mì CBOT kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới cũng góp phần vào mức giảm mạnh hôm qua của mặt hàng này

Nguyên liệu

 • Cà phê hai sàn đồng loạt đóng cửa giảm khi thị trường bước sang Q3/2021. Thị trường thiếu vắng tin tức cơ bản khiến cho các nhà đầu tư phản ứng nhiều hơn ở các vùng kỹ thuật. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE US tăng vào đầu phiên nhưng lực chốt lời ở vùng kháng cự cứng 165 cent đã làm cho giá đóng cửa giảm 2.06% còn 156.4 cent/pound. Đối với Cà phê Robusta cùng kỳ hạn trên sàn ICE EU, giá mở cửa ở gần 1730 USD nhưng sau đó hai phe giằng co trong phiên và khiến giá giảm 1701 USD/tấn.
 • Giá đường tiếp tục tăng nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu thô, tuy nhiên đà tăng bị cản lại mạnh ở mốc kháng cự tâm lý 18 cents. Diện tích nông nghiệp của Brazil bị thiệt hại của sương giá ngày thứ 3, ảnh hưởng tới các hàng hóa gồm ngô, cà phê và mía đường. Sương giá đang gây ảnh hưởng tới khu vực miền tây và bắc bang Sao Paulo, nơi chiếm hơn 60% sản lượng đường của Brazil.
 • Trong khi đó, giá bông phục hồi trở lại từ mốc hỗ trợ 85 cents, bất chấp các số liệu bán hàng thấp của cả niên vụ cũ và niên vụ mới trong báo cáo Export Sales. Với việc diện tích gieo trồng giảm, giá bông sẽ trở nên khá nhạy cảm với các tác động từ thời tiết trong thời gian sắp tới.
 • Giá cao su Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất 6 tháng, giảm phiên thứ 4 liên tiếp. Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt làm dấy lên lo sợ nhu cầu toàn cầu đối với nguyên liệu này chậm lại, trong khi số liệu sản xuất yếu tại Châu Á cũng bổ sung thêm áp lực. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 6,3 JPY hay 2,8% xuống 220 JPY (2 USD)/kg, sau khi xuống mức thấp nhất kể từ ngày 4/1 tại 219 JPY/kg trong phiên này.

Kim loại

 • Thị trường kim loại kết thúc phiên giao dịch hôm qua với diễn biến trái chiều, tuy nhiên các mức thay đổi đều không quá lớn. Bạc là kim loại quý duy nhất đóng cửa với mức giảm trong phiên hôm qua, khi mà cả giá Vàng và Bạch kim đều tăng giá, bất chấp áp lực từ thị trường chứng khoán và đồng USD. Các nhà đầu tư kim loại quý vẫn phản ứng rất mạnh với các mốc hỗ trợ kháng cự nhiều hơn là các yếu tố vĩ mô trong phiên hôm qua
 • Giá Bạc tăng từ đầu phiên nhưng áp lực bán ở vùng 26.5 USD đẩy giá đóng cửa giảm nhẹ 0.36% còn 261 USD/ounce. Ngược lại, giá Bạch kim tăng 0.75% lên 1080.9 USD/ounce nhờ vào nỗ lực của phe mua để đưa giá test lại vùng 1100 USD/ounce.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng giảm 124% còn 4.236 USD/ounce do chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi tin tức Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit Trung Quốc tháng 6 giảm so với tháng 5 còn 51.3 điểm, là một tín hiệu cho thấy hoạt động sản xuất tại Trung Quốc chững lại.
 • Trái lại, sắc xanh vẫn duy trì trên bảng giá Quặng sắt bằng mức tăng 0.88% lên 204 92 USD/tấn. Dường như những hành động của Chính phủ Trung Quốc không làm ảnh hưởng tới giá, khi mà các nhà đầu tư vẫn tích cực mua vào để đầu cơ và hi vọng giá sẽ tiếp tục tăng

Năng lượng

 • Hôm qua tiếp tục là một ngày giao dịch biến động khi thị trường bám sát các diễn biến trong cuộc họp của OPEC+. Kết thúc phiên giao dịch, cả hai loại dầu thô đều đã vượt ngưỡng 75 USD/thùng, cụ thể dầu WTI tăng 2.4% lên 75.23 USD/thùng, dầu Brent tăng 1.63% lên 75.84 USD/thùng.
 • 2 thành viên chủ chốt của nhóm là Saudi Arabia và Nga đạt thỏa thuận sơ bộ tăng sản lượng trong nhóm thêm 400,000 thùng/ngày từ tháng 8 đến cuối tháng 12 năm nay, đồng thời đồng ý với việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến cuối 2022. Điều này khiến cho giá WTI trong phiên có lúc chạm mức 76 USD/thùng
 • Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải sự phản đối của UAE và Kazakhstan, khi 2 nước này muốn thay đổi cách tính hạn mức hiện tại, từ đó nâng sản lượng được cho phép của 2 nước lên. Điều này phản ánh mâu thuẫn giữa các thành viên, khi 1 bên muốn tăng sản lượng để tăng tổng nguồn thu, trong khi bên còn lại muốn đảm bảo mức giá cao. Do không đạt được thỏa thuận chung, cuộc họp Hội nghị Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng (JMMC) của OPEC+ và Hội nghị Bộ trưởng OPEC+ sẽ hoãn đến ngày 2/7 vào lúc 20h và 21h30 giờ tối nay.
 • Đà tăng của khí tự nhiên đã chững lại, với giá đóng cửa tăng 0.3% đạt 3.661 USD/MMBtu trong ngày hôm qua.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4321.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Có đà tăng đầu phiên nhưng không giữ được, về lại mức 94.5 điểm

(Nguồn: CNBC, Reuters,Mxvnews,Tradingview)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *