Tin tức hàng hóa, ngày 2/8/2021

Bản tin tài chính

Trung Quốc mở rộng hoạt động công nghiệp chậm hơn vào tháng 7

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 7 do chi phí nguyên liệu thô cao hơn, bảo trì thiết bị và thời tiết khắc nghiệt, làm tăng thêm lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy vào thứ Bảy, PMI vẫn duy trì trên mốc 50 điểm trong tháng 7 từ mức 50,9 vào tháng 6 , theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Nền kinh tế Trung Quốc phần lớn đã phục hồi sau những gián đoạn do đại dịch gây ra, nhưng các nhà sản xuất đang phải vật lộn với những thách thức mới từ giá nguyên liệu thô cao hơn, chi phí hậu cần tăng cao và tắc nghẽn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Quốc gia này cũng đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 mới của một biến thể delta dễ lây nhiễm hơn xuất hiện ở thành phố Nam Kinh, miền Đông nước này. Cách tiếp cận không khoan nhượng mà chính phủ Trung Quốc thực hiện có thể gây ra những rủi ro đáng kể đối với sự phục hồi kinh tế.

Ngành dịch vụ thúc đẩy chi tiêu tại Hoa Kỳ

Chi tiêu của người tiêu dùng Hoa Kỳ tăng mạnh trong tháng 6 khi tiêm vắc xin chống lại COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ liên quan đến du lịch, nhưng một phần của sự gia tăng phản ánh giá cao hơn, với lạm phát hàng năm tăng cao hơn mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang.

Mặc dù thu nhập cá nhân hầu như không tăng vào tháng trước, nhưng dữ liệu khác cho thấy mức tăng lương trong quý thứ hai là nhanh nhất trong 13 năm dựa trên cơ sở hàng năm. Điều đó cùng với sự gia tăng của cải của các hộ gia đình và tiết kiệm dồi dào sẽ giữ cho chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh, mặc dù việc nhiễm COVID-19 gia tăng vẫn gây ra rủi ro.

Gần một nửa dân số đã được tiêm chủng ngừa COVID-19, cho phép người Mỹ đi du lịch, thường xuyên đi nhà hàng, thăm sòng bạc và tham dự các sự kiện thể thao trong số các hoạt động liên quan đến dịch vụ đã được hạn chế sớm trong đại dịch.

EEUU marca récord al crear empleo durante una década | Economía

Trong khi chi tiêu cho hàng hóa vẫn tăng mạnh, tốc độ đã chậm lại do tình trạng thiếu xe có động cơ và một số thiết bị gia dụng, vốn tình hình sản xuất bị cản trở do nguồn cung chất bán dẫn eo hẹp trên toàn cầu. Nhu cầu cũng đang chuyển sang các dịch vụ từ hàng hóa

Dữ liệu được đưa vào báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý II được công bố vào thứ Năm. Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng trưởng mạnh mẽ với tốc độ 11,8% hàng năm trong quý trước, chiếm phần lớn trong tốc độ tăng trưởng 6,5% của nền kinh tế, đã nâng mức GDP lên trên mức đỉnh trong quý 4 năm 2019.

Với nhu cầu lớn hơn cung, lạm phát đang tăng lên

Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng cá nhân (PCE), không bao gồm các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi, đã tăng 0,4% trong tháng 6 sau khi tăng 0,5% trong tháng 5. Cái gọi là chỉ số giá PCE cốt lõi đã được nâng lên do giá vé máy bay, ô tô đã qua sử dụng cũng như chỗ ở khách sạn và nhà nghỉ tăng.

Trong 12 tháng đến tháng 6, chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 3,5%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 12 năm 1991, sau khi tăng 3,4% trong tháng Năm. Chỉ số giá PCE cốt lõi là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang cho mục tiêu 2% linh hoạt của mình.

Điểm tin chính

Building Materials | Kỷ Nguyên Group
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương Mỹ giảm khoảng 2% trong phiên cuối tuần qua do hoạt động bán tháo kỹ thuật và bán thanh lý kéo dài vào cuối tháng. Một lý do khác là vành đai trồng ngô ở Mỹ đã có mưa, giúp cho cây trồng phát triển. Kết thúc phiên này, giá ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago giảm 11-1/4 cent xuống 5,45-1/4 USD/bushel.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 28-1/2 cent xuống 13,49-1/4 USD/bushel.Báo cáo của CoT với dữ liệu tính đến ngày 27/7 cho thấy các nhà giao dịch đầu cơ đậu tương cắt giảm tài sản ròng của họ trong khi thanh khoản dài vượt trội so với lượng mua ngắn hạn
 • Giá lúa mì kết thúc phiên 30/7 giảm nhẹ, nhưng tính chung cả tháng ghi nhận mức tăng.lúa mì kỳ hạn tháng 9 giảm 1-1/2 cent xuống còn 7,03-3/4 USD/bushel. Ủy ban EU đã nâng dự báo sản lượng lúa mì của họ thêm 1,9 triệu tấn lên 127,7 triệu tấn. Ủy ban lưu ý rằng thời tiết ẩm ướt có thể không cản trở năng suất nhiều như đã nghĩ trước đây, nhưng có thể đề cập đến những lo ngại về chất lượng.
 • Các khu vực Nam Dakota, Minnesota và bắc Iowa tuần trước đã có mưa. Một số dự báo cho thấy sắp tới sẽ có nhiều mưa hơn nữa, giúp cho cây trồng của những khu vực này phát triển tốt.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tương lai trên sàn ICE kết thúc phiên vừa qua giảm mạnh do băng giá đêm qua tại Brazil – nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới – không nghiêm trọng và trên diện rộng như một số dự kiến. Theo đó, cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 16,95 cent, tương đương 8,6%, xuống 1,7955 USD/lb, lùi xa mức cao nhất gần 7 năm, là trên 2 USD, đạt được vào tuần trước. Giá cà phê robusta giao tháng 9 giảm 99 USD, tương đương 5,3%, xuống 1.786 USD/tấn.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 kết thúc phiên giảm 0,39%, tương đương 2,1%, xuống 17,91 cent/lb. Giá đường trắng LSUc1 giao tháng 10 cũng giảm 5,70 USD, tương đương 1,3%, xuống 445,70 USD/tấn.
 • Nhiệt độ giảm trên khắp Brazil vào thứ Năm (29/7) và thứ Sáu (20/7) – với tuyết rơi lác đác lúc đêm ở một số nơi – khi một khối không khí từ vùng cực tiến về phía trung nam của đất nước, đe dọa gây hại cho cây cà phê và mía. Tuy nhiên, vụ mùa tiếp theo của Brazil chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng do cây cối đã bị thiệt hại trong những đợt băng giá vừa qua.
 • Giá bông trên sàn ICE (Mỹ) vừa kết thúc tháng tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 4/2021 do nhu cầu ổn định trên toàn cầu, mặc dù giảm mạnh trong phiên cuối tháng. Theo đó, bông kỳ hạn tương lai giảm 1,02 US cent, tương đương giảm 1,1% so với phiên trước, xuống 89,29 cent/lb, sau đã giảm 1,6% ở phiên liền trước, do USD mạnh lên. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 7, giá bông đã tăng khoảng 5%
 • Giá cao su giao dịch tai Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua, tính chung cả tuần tăng mạnh nhất hơn 5 tháng do kỳ vọng nhu cầu tăng nhờ kinh tế toàn cầu hồi phục. Trên sàn Osaka, giá cao su kỳ hạn tương lai tăng 1,6% lên 219,3 yên (2,00 USD)/kg. Tính chung cả tuần, giá tăng 4,5%, nhiều nhất kể từ giữa tháng Hai. Trên sàn Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn tháng 9 tăng 1,3% lên 13.420 CNY (2.078,94 USD)/tấn.
Kim loại
 • Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,8% xuống 1.814,00 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8/2021 giảm 1% xuống 1.817,20 USD/USD. Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên làm giảm đà hồi phục ngắn ngủi của kim loại quý. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng. Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Bob Haberkorn, cho biết dữ liệu cho thấy lạm phát cơ bản tăng với tốc độ chậm hơn so với dự kiến ​​vào tháng trước, cùng với đồng đô la mạnh lên đang đè nặng lên vàng. Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lạm phát.
 • Giá nhôm phiên vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm do lo ngại nguồn cung suy giảm ở nhà máy sản xuất hàng đầu Trung Quốc sau khi xảy ra tình trạng mất điện trên điện rộng ở tỉnh sản xuất kim loại của nước này – Vân Nam. Theo đó, giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 0,1% lên 2.593 USD/tấn, kết thúc tháng tăng thứ 6 liên tiếp.
 • Giá quặng sắt Châu Á giảm trong phiên giao dịch vừa qua do những chính sách của Trung Quốc nhằm giảm sản lượng thép và hạ nhiệt giá vật liệu xây dựng và sản xuất. Giá quặng sắt giao dịch trên sàn Đại Liên kết thúc phiên 30/7 giảm mạnh, mất 8,1%, xuống 1.027 CNY (158,95 USD)/tấn, tính chung cả tháng 7 đã giảm 8%, mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2020; quặng sắt trên sàn Singapore giảm 7,7% xuống 175,95 USD/tấn, giảm 16% trong vòng một tháng.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng trong phiên thứ sáu vừa qua, với dầu Brent tăng tháng thứ 4 liên tiếp trong bối cảnh nhu cầu tăng nhanh hơn nguồn cung và việc tiêm chủng dự kiến sẽ làm giảm bớt tác động của đợt tái bùng phát dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới.Kết thúc phiên này, dầu Brent kỳ hạn tháng 9 – đáo hạn vào phiên 30/7 – tăng 28 US cent, tương đương 0,4%, lên 76,33 USD/thùng; dầu Brent kỳ hạn tháng 10 tăng 31 cent lên 75,41 USD/thùng. Giá dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 33 cent, tương đương 0,5%, kết thúc phiên ở mức 73,95 USD/thùng.
 • Cả hai loại dầu đều tăng hơn 2% trong tuần. Tính chung cả tháng 7, giá dầu Brent tăng 1,6%, là tháng tăng thứ 4 liên tiếp, trong khi WTI không thay đổi. Số lượng giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng trong 11 tháng liên tiếp, nhưng trong tuần này giảm 2 giàn xuống 385.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 9 (NGU21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -0.145 (-3.57%).Giá nat-gas tháng 9 vào thứ Sáu đã giảm mạnh do thanh lý các vị thế mua từ các quỹ sau khi các dự báo thời tiết cập nhật kêu gọi nhiệt độ ôn hòa hơn ở Hoa Kỳ, điều này sẽ hạn chế nhu cầu nat-gas từ các nhà cung cấp điện để cung cấp năng lượng cho việc sử dụng điều hòa không khí. NOAA hôm thứ Sáu cũng cho biết nhiệt độ dưới mức bình thường dự kiến ​​sẽ ở phía Đông và Nam từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 8, mặc dù Trung Tây và California vẫn sẽ có nhiệt độ trên mức bình thường
 • Mở phiên hôm nay ( 2/8) , Giá Xăng, Dầu đang giảm trở lại do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc OPEC+ tăng sản lượng thêm 400.000 ngàn thùng/ngày, còn giá Khí gas tăng do lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ quanh mức 4403.7 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm xuống mức 96.4 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ , Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *