Tin tức hàng hoá, ngày 20/10/2021

Bản tin tài chính

Nga quyết định chưa tăng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu

Nga đã từ chối gửi thêm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu, hạn chế hy vọng rằng Moscow có thể giảm bớt sự kìm kẹp trên thị trường ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước này sẽ sẵn sàng giúp đỡ

Thông tin ngày thứ Hai cho thấy tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom của Nga đã không đặt thêm năng lực vận chuyển khí đốt cho tháng 11 thông qua hệ thống đường ống Ukraine hoặc các tuyến vào Tây Âu qua Ba Lan.

Gazprom chỉ đặt 30 triệu mét khối mỗi ngày trên tuyến Yamal-Châu Âu với 86,5 triệu mét khối mỗi ngày có sẵn trong tháng 11, một lượng tương đương với số lượng đã đặt vào tháng 9, và chưa đặt bất kỳ khối lượng nào qua Ukraine. Đây được coi là một tín hiệu quan trọng cho thị trường về khối lượng sắp tới vì chúng diễn ra từ hai đến ba tuần trước tháng mà khí tự nhiên chảy vào.

Các nhà phân tích năng lượng cho rằng kết quả cho thấy Nga chưa vội tăng cường cung cấp cho khu vực và cung cấp thêm bằng chứng cho thấy Điện Kremlin đang tìm cách cho phép khởi động suôn sẻ các dòng chảy thương mại thông qua Nord Stream 2 – một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên gây tranh cãi được thiết kế để cung cấp cho Nga. khí đốt trực tiếp đến Đức qua biển Baltic.

Cung cấp thêm gas ‘có điều kiện trên Nord Stream 2’

Nga là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất châu Âu, cung cấp khoảng 43% lượng khí đốt nhập khẩu của Liên minh châu Âu vào năm ngoái, theo dữ liệu do Eurostat tổng hợp.

Tuy nhiên, dòng khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu đã bất ổn kể từ cuối tháng 9, làm tăng thêm sự lo lắng của thị trường và giá cả tăng vọt .

Các hợp đồng tháng 11 tại trung tâm TTF của Hà Lan – một tiêu chuẩn châu Âu cho khí đốt tự nhiên – được giao dịch ở mức khoảng 92 euro mỗi megawatt giờ vào sáng thứ Ba. Hợp đồng giao ngay tháng trước đã giảm khoảng 2% trong ngày, cắt ngang mức tăng trước đó và đã tăng gần 400% kể từ đầu năm.

Các nhà lập pháp EU và người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước của Ukraine Naftogaz trước đây đã cáo buộc Gazprom cố tình giữ lại khối lượng khí đốt bổ sung cho châu Âu và làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng năng lượng của khu vực.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế, trong một lần hiếm hoi bị công khai chỉ trích Nga , cũng đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tháng 9, kêu gọi Moscow gửi thêm khí đốt đến châu Âu để giảm bớt tình trạng suy giảm nguồn cung ngày càng sâu sắc của khu vực.

Nga cho biết họ đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ theo hợp đồng đối với châu Âu.

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã được hoàn thành vào tháng trước và cơ quan quản lý năng lượng của Đức kể từ đó cho biết họ có bốn tháng để hoàn thành chứng nhận dự án sau khi nhận được tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết để được cấp phép hoạt động.

“Việc hoàn tất các thủ tục nạp khí tại Nord Stream 2, cùng với việc không có lượng đặt chỗ đáng kể nào trên các tuyến đường khác dường như gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến Châu Âu – Gazprom có ​​thể sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt, nhưng với điều kiện là Nord Stream 2 sẽ có màu xanh soi rọi.”

Những người chỉ trích Nord Stream 2 cho rằng đường ống này không tương thích với các mục tiêu khí hậu của châu Âu, làm tăng sự phụ thuộc của khu vực vào xuất khẩu năng lượng của Nga và rất có thể sẽ củng cố ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Putin đối với khu vực.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm 100 tỷ nhân dân tệ

gân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng cường bơm vốn ngắn hạn vào thứ Tư bằng cách cung cấp 100 tỷ nhân dân tệ (15,67 tỷ USD) thông qua các đợt repo ngược trong bảy ngày vào hệ thống ngân hàng.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết động thái này nhằm chống lại các yếu tố bao gồm thanh toán thuế và phát hành trái phiếu chính phủ nhằm giữ cho thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào hợp lý, nó cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Với 10 tỷ nhân dân tệ của khoản hoàn trả ngược có giá trị đáo hạn vào thứ Tư, ngân hàng trung ương đã bơm ròng 90 tỷ nhân dân tệ trong ngày.

Điểm tin chính

Sugar Facts - Diabetes Self-Management
Nguyên liệu
 • Giá đường thô giảm 0,48% trong phiên vừa qua, tương đương 2,5%, xuống 18,87 US cent/lb, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 9. Các quỹ tiếp tục thanh lý các hợp đồng đã mua, trong khi nhu cầu mua lúc này không cao. Thời tiết ở khu vực trung nam Brazil gần đây đã có mưa, mặc dù độ ẩm vẫn còn thấp. Mưa xuống giúp hồi sinh sự tăng trưởng của cây mía.
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 2,65 US cent (1,3%) trong phiên vừa qua, lên 2,0425 USD/lb, kết thúc 2 phiên giảm liên tiếp trước đó. Tình trạng thiếu công suất vận chuyển container tiếp tục làm gián đoạn dòng chảy cà phê từ Brazil và Việt Nam, dẫn đến việc các nước tiêu thụ phải sử dụng đến kho dự trữ cà phê của mình. Tuy nhiên, những trận mưa ở Brazil gần đây giúp cải thiện triển vọng vụ mùa 2022/23 ở nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Giá robusta giao tháng 1 phiên này cũng tăng 5 USD, tương đương 0,2% lên 2.120 USD/tấn.
 • Giá cao su tại Nhật Bản tăng hơn 4%, cùng xu hướng với giá tại Thượng Hải trong bối cảnh giá cao su ở khắp các thị trường châu Á có xu hướng đi lên. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 3 trên sàn Osaka tăng 9,1 yên tương đương 4,1%, lên 233,1 yên/kg. Trên sàn Thượng Hải, cao su kỳ hạn tháng 1 tăng 5,1% lên 15.350 CNY/tấn.
Nông sản
 • Giá đậu tương phiên vừa qua tăng, kéo dài chuỗi tăng lên 4 phiên liên tiếp, với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 đạt mức cao nhất 1 tuần do nhu cầu dầu thực vật tăng trên toàn cầu. Cụ thể, giá Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 6-1/2 cent lên 12,28 USD/bushel.
 • Giá lúa mì kỳ hạn tháng 12 giảm 1/4 US cent xuống 7,36 USD/bushel, IHS Markit ước tính diện tích lúa mì vụ xuân năm 2022 là 12,7 triệu mẫu Anh. Con số đó sẽ tăng từ 11,4 triệu trong mùa vụ này. Ước tính lúa mì mùa đông của họ là 34,153 triệu, tăng thêm 505 nghìn mẫu Anh.  Bộ Nông nghiệp Ukraine báo cáo trồng lúa mì vụ đông đạt 75% diện tích dự kiến ​​cho đến ngày 18/10. 
 • Hợp đồng Ngô giao tháng 12 giảm 2-1/2 cent và kết thúc ở mức 5,30-1/4 USD/bushel. Giá ngô ban đầu cao hơn khi bắt đầu ngày giao dịch thứ hai trong tuần, với tháng 12 đạt 5,37 USD. Đến giữa trưa, bảng giá mờ dần và giá đóng cửa gần mức thấp nhất với mức lỗ từ 2 3/4 cent. Red Dec kết thúc ngày với mức chiết khấu 4 1/2 cent cho đến ngày 21 tháng 12, ở mức 5,25 đô la 3/4.  Dữ liệu tùy chỉnh của Trung Quốc cho thấy nhập khẩu ngô của Trung Quốc là 3,53 triệu tấn trong tháng 9. 
 • Trung Quốc đã cho phép nhập khẩu lợn giống từ Ireland, thông tin từ cơ quan hải quan nước này cho biết hôm thứ Ba (19/10). Theo đó, lợn giống phải được kiểm dịch tại Ireland không dưới 30 ngày trước khi xuất khẩu. Năm ngoái, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu lợn giống để đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các trang trại mới nhằm khôi phục lại đàn lợn đã sụt giảm đáng kể vì dịch tả lợn châu Phi.
Kim loại
 • Giá vàng tăng nhẹ trong phiên vừa qua, tiếp nối đà tăng hơn 1% của phiên liền trước, do nhu cầu “trú ẩn an toàn”, mặc dù đà tăng bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và doanh thu của các công ty Mỹ lạc quan. Giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1.769,94 USD/ounce vào cuối phiên, trong phiên có lúc tăng 1,2% khi đồng USD yếu đi; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 cũng tăng 0,3% lên 1.770,5 USD.
 • Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA cho biết: “Hiện tại, nhà đầu tư không có nhiều niềm tin vào vàng thỏi”, “Chúng ta không biết chính xác liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có sự thay đổi lớn nào về chính sách hay không. Dữ liệu mới nhất cho thấy thu nhập của các doanh nghiệp phần lớn là gây ấn tượng (thu nhập cao), và đó là động lực chính để duy trì nhu cầu mạnh mẽ đối với các tài sản rủi ro cao (yếu tố cản trở giá vàng tăng)”.
 • Đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London giảm 0,6% xuống 10.134 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi tăng 2% lên 10.402,50 USD trước đó trong cùng phiên. Giá đồng giảm trong phiên vừa qua khi các nhà đầu tư bán chốt lời sau đợt tăng giá mạnh gần đây trong bối cảnh thị trường năng lượng rơi vào khủng hoảng. Giá kẽm phiên này cũng giảm do lượng dự trữ tăng.
 • Giá kẽm kết thúc phiên này cũng giảm 4,3% xuống 3.538,50 USD/tấn sau khi chứng kiến xu hướng đầu cơ ròng mạnh nhất kể từ 2014. Dữ liệu của LME cho thấy lượng kẽm lưu kho trên sàn LME tăng 8% lên 201.700 tấn.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã phục hồi sau 4 phiên giảm liên tiếp trước đó. Kết thúc phiên 19/10, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 1 tăng 0,1% lên 707 CNY (110,37 USD)/tấn. Trong phiên có lúc giá tăng 1,6%, do lượng cung ứng từ các nhà cung cấp lớn sụ giảm. Nhập khẩu quặng sắt từ Australia và Brazil vào Trung Quốc trong tuần kết thúc vào ngày 17/10 giảm 589.000 tấn so với tuần trước đó, dữ liệu của Mysteel cho thấy.
 • Giá thép phiên này cũng tăng, với thép thanh vằn trên sàn Thượng Hải tăng 2,3% lên 5.546 CNY/tấn; thép cuộn cán nóng tăng 1,2% lên 5.736 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Giá dầu thô Brent kết thúc phiên tăng 75 cent lên 85,08 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 52 cent lên 82,96 USD/thùng. Giá dầu tăng lên sát mức cao nhất nhiều năm do cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn còn tiếp diễn trên toàn cầu, trong khi nhiệt độ ở Trung Quốc giảm làm dấy lên lo ngại về việc nhu cầu năng lượng sưởi ấm ở nước này sẽ tăng lên.
 • Louise Dickson, chuyên gia phân tích thị trường dầu cao cấp thuộc Rystad Energy cho biết: “Cán cân cung – cầu cho thấy thị trường đang thâm hụt nguồn cung, điều này đang khiến cho lượng dầu dự trữ giảm sâu và đẩy giá dầu đi lên”. “Sự thắt chặt nguồn cung trên thị trường dự kiến sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022 và nhu cầu dầu thô sẽ chỉ bắt kịp với nguồn cung dầu thô vào quý 4 năm sau.”
 • Các thương nhân và nhà phân tích cũng cho rằng với việc nhiệt độ giảm xuống khi mùa đông ở Bắc bán cầu đang đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng, giá dầu, than và khí đốt tự nhiên có thể sẽ tiếp tục tăng cao.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4525.2 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở quanh mức 103.9 điểm

( Nguồn : CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *