Tin tức hàng hoá, ngày 20/4/2022

Bản tin tài chính

IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu do “sóng địa chấn” từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine

 Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu gần một điểm phần trăm, trích dẫn cuộc chiến của Nga ở Ukraine, và cảnh báo rằng lạm phát hiện là một “mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại” đối với nhiều quốc gia. .

IMF cho biết trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất, cuộc chiến dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm gia tăng lạm phát, cảnh báo rằng việc phương Tây thắt chặt hơn nữa các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga nhằm mục tiêu xuất khẩu năng lượng sẽ gây ra một sự sụt giảm lớn nữa trong sản lượng toàn cầu.

IMF cho biết những rủi ro khác đối với triển vọng bao gồm sự giảm tốc mạnh hơn dự kiến ​​ở Trung Quốc do bùng phát các đợt khóa COVID-19.

IMF cho biết, giá thực phẩm, năng lượng và các hàng hóa khác tăng có thể gây ra bất ổn xã hội, đặc biệt là ở các nước đang phát triển dễ bị tổn thương.

Hạ cấp dự báo lần thứ hai trong năm nay, tổ chức cho vay khủng hoảng toàn cầu cho biết hiện họ dự báo tăng trưởng toàn cầu là 3,6% trong cả năm 2022 và 2023, giảm lần lượt 0,8 và 0,2 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 1 do ảnh hưởng trực tiếp của chiến tranh. tác động đến Nga và Ukraine và tác động lan tỏa toàn cầu.

Tăng trưởng toàn cầu trung hạn dự kiến ​​sẽ giảm xuống khoảng 3,3% trong trung hạn, so với mức trung bình 4,1% trong giai đoạn 2004-2013 và tăng trưởng 6,1% vào năm 2021.

Thu nhập thúc đẩy Phố Wall

Chứng khoán Mỹ tăng hôm thứ Ba nhờ thu nhập doanh nghiệp cao hơn dự kiến, nhưng những dự báo ảm đạm về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đẩy lợi suất trái phiếu tăng và khiến giá dầu giảm.

Nasdaq nặng về công nghệ đã dẫn đầu đà tăng tại các thị trường Hoa Kỳ, khi nhiều tập đoàn bắt đầu báo cáo thu nhập cao hơn dự kiến. Những báo cáo đó đã giúp các nhà đầu tư rũ bỏ những cảnh báo từ các nhà dự báo toàn cầu về sự suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế, vốn đang đè nặng lên các lĩnh vực khác như trái phiếu và dầu mỏ.

Trong số 49 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo thu nhập hàng quý tính đến thứ Ba, gần 80% đã đứng đầu ước tính lợi nhuận, theo dữ liệu của Refinitiv. 

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (.DJI) tăng 1,45%, S&P 500 (.SPX) tăng 1,61% và Nasdaq Composite (.IXIC) tăng 2,15%.

Chỉ số cổ phần thế giới MSCI , theo dõi cổ phiếu ở 45 quốc gia, đã tăng 0,81%.

Sự gia tăng này diễn ra ngay cả khi các cơ quan kinh tế toàn cầu bắt đầu đưa ra những cảnh báo về tăng trưởng kinh tế.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 19-3/4 US cent xuống 11,09 USD/bushel, trước đó giá đã đạt mức cao nhất kể từ ngày 22/3. Lúa mì giảm cũng do áp lực chốt lời sau khi giá lên mức cao nhất trong 4 tuần.
 • Ngô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 7-1/4 US cent xuống 7,99-3/4 USD/bushel. Hợp đồng này đã đạt mức cao nhất tại 8,14 USD/bushel, cao nhất kể từ tháng 9/2012. Việc chốt lời đã kéo giá giảm sau khi tăng lên mức cao nhất 10 năm, giá dầu thô giảm cũng hỗ trợ điều này.
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 tăng 1-3/4 US cent lên 17,16-1/2 USD/bushel. Đậu tương kỳ hạn tháng 7 giảm 1-1/2 US cent xuống 16,91-3/4 USD/bushel. Giá đậu tương trái chiều trong bố cảnh nhu cầu xuất khẩu của Mỹ mạnh, trong khi dầu đậu tương tăng.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 2,6% xuống 19,74 US cent/lb. Giá các hàng hóa nói chung gồm dầu, vàng và nông sản giảm do lo ngại nhu cầu sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF giảm dự báo tăng trưởng kinh tế và cảnh báo lạm phát gia tăng. Các đại lý cho biết việc giao hàng được xem như là hỗ trợ với khối lượng khá lớn và hợp đồng kỳ hạn tháng 5 cao hơn so với hợp đồng tháng 8 cho thấy nhu cầu mua đường mạnh mẽ.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 2,05 US cent hay 0,9% xuống 2.217 USD/lb. Khối lượng cà phê nhân tại các cảng của Mỹ, nước tiêu thụ đồ uống này lớn nhất thế giới, tăng vào cuối tháng 3 lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021. Các đại lý cho biết việc phong tỏa tại Trung Quốc vì Covid-19 và xung đột tại Ukraine làm tăng lo ngại về nhu cầu.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3 JPY hay 1,1% lên 265 JPY (2,07 USD)/kg. Đồng JPY của Nhật xuống mức thấp nhất 20 năm so với USD bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và số liệu kinh tế tương đối tốt của Mỹ. Mưa rào tại nhiều nơi ở Thái Lan đã hạn chế nguồn cung nguyên liệu thô.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.953,19 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 đóng cửa giảm 1,4% xuống 1.959 USD/ounce. Chỉ số USD lên mức cao nhất trong hai năm, khiến vàng đắt hơn cho những người mua bằng đồng tiền khác, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trong bối cảnh dự đoán Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ của họ. Tuy nhiên lạm phát cao trong ngắn hạn và nguy cơ địa chính trị có thể vẫn hỗ trợ giá vàng và khiến vàng ở quanh mức hiện nay trong những tuần tới đây.
 • Giá đồng tăng lên mức cao nhất trong hai tuần, bởi hy vọng có thêm các kích thích kinh tế từ Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu ở nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới này. Trung Quốc, chiếm khoảng nửa nhu cầu kim loại trên toàn cầu sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các ngành công nghiệp, các công ty và người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bùng phát, ngân hàng trung ương cho biết trong một động thái mới nhất của mình để giảm suy thoái kinh tế.
 • Cũng hỗ trợ giá đồng là tin tức mỏ Las Bambas của tập đoàn MMG tại Peru nơi chiếm 2% nguồn cung toàn cầu, sẽ tạm dừng hoạt động kể từ ngày 20/4 vì sự gián đoạn lặp lại từ các cộng đồng địa phương nghèo đói.
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 3,3% xuống 887 CNY (139,18 USD)/tấn, sau khi chạm mức cao nhất 2 tuần tại 942 CNY trước đó trong phiên này. Tại Singapore, hợp đồng kỳ hạn tháng 5 giảm 2,3% xuống 151,35 USD/tấn. Giá quặng sắt tại Đại Liên và Singapore giảm, đảo lại chiều tăng trước đó trong phiên, sau khi một phát ngôn viên của cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc cho biết nước này sẽ giảm sản lượng thép trong năm nay.
 • Thép thanh tại Thượng Hải giảm 0,4%, thép cuộn cán nóng ổn định, thép không gỉ tăng 3%. Trung Quốc sẽ giảm sản lượng thép thô trong năm nay, sau khi giảm sản lượng trong năm 2021 phù hợp với mục tiêu kiểm soát khí thải carbon, theo phát ngôn viên của Ủy ban Phát triển và Cải tổ Quốc gia Trung Quốc.
Năng lượng
 • Chốt phiên 19/4, dầu thô Brent giảm 5,91 USD hay 5,22% xuống 107,25 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 5,65 USD hay 5,22% xuống 102,56 USD/thùng. Giá dầu giảm khoảng 5% trong phiên giao dịch biến động do lo ngại nhu cầu sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cảnh báo lạm phát tăng.
 • Giá dầu sụt giảm bất chấp sản lượng của OPEC thấp, trong tháng 3 sản lượng dưới mục tiêu 1,45 triệu thùng/ngày, do sản lượng của Nga bắt đầu giảm khi bị các nước Phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt vì xung đột tại Ukraine.
 • Nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới có thể bắt đầu khôi phục khi các nhà máy sản xuất chuẩn bị mở lại ở Thượng Hải. Khả năng Liên minh Châu Âu cấm dầu mỏ của Nga tiếp tục khiến thị trường lo lắng.

( Nguồn: Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *