Tin tức hàng hóa, ngày 20/7/2021

Tin tức hàng hóa

Bản tin tài chính

Mỹ, NATO và EU quy trách nhiệm cho Trung Quốc tấn công mạng vào máy chủ Microsoft Exchange

Một nỗ lực chung mới bao gồm các quốc gia thành viên NATO, Liên minh châu Âu, Australia, New Zealand và Nhật Bản đang cùng nhau đối đầu với mối đe dọa toàn cầu do các cuộc tấn công mạng do nhà nước Trung Quốc bảo trợ.

Trong hành động đầu tiên của mình vào thứ Hai, các quốc gia sẽ công khai đổ lỗi cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc về một cuộc tấn công mạng lớn vào các máy chủ email Microsoft Exchange hồi đầu năm nay.

Vụ tấn công máy chủ Microsoft Exchange trơ trẽn đã được công khai vào tháng 3 và được cho là đã tấn công ít nhất 30.000 tổ chức của Mỹ và hàng trăm nghìn tổ chức khác trên toàn thế giới.

Microsoft nhanh chóng xác định nhóm đứng sau vụ hack là một mạng gián điệp tương đối không rõ của Trung Quốc có tên là Hafnium.

Vào thời điểm chiến tranh mạng đang trở thành tuyến đầu trong cuộc tranh giành quyền lực toàn cầu giữa các nền dân chủ và các quốc gia chuyên quyền, liên minh an ninh mạng mới có thể trở thành hình mẫu cho những nỗ lực trong tương lai nhằm đối đầu với các mối đe dọa xuyên quốc gia.

Các thông báo chung hôm thứ Hai được xây dựng dựa trên nỗ lực của Tổng thống Joe Biden vào đầu mùa hè này nhằm tập hợp sự ủng hộ giữa các đồng minh NATO và EU để có một cách tiếp cận đối đầu hơn với Trung Quốc.

Các biện pháp trừng phạt này cũng được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế gia tăng đối với Bắc Kinh trong năm nay, để đáp trả các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông và ở tỉnh Tân Cương.

Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ đã trừng phạt bảy quan chức Trung Quốc để đáp lại cuộc đàn áp của Beijng đối với các thể chế dân chủ của Hồng Kông.

Nhưng sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh trên khắp thế giới khiến bất kỳ nhóm quốc gia nào cũng khó đồng ý về các hành động cụ thể chống lại Trung Quốc.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm, bởi áp lực từ các thị trường hàng hóa khác và mưa gần đây hỗ trợ sự phát triển của cây trồng khắp vùng Midwest của Mỹ. Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 26-3/4 US cent xuống 14,28 USD/bushel, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 11 được giao dịch nhiều nhất giảm 19 US cent xuống 13,72-3/4 USD/bushel.Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 15/7, các nhà xuất khẩu Mỹ đã xuất 143.934 tấn đậu tương, giảm 28,44% so với tuần trước đó.
 • Trong khi lúa mì tăng bởi thời tiết khô hạn khắp đồng bằng miền bắc nước Mỹ và lo ngại v b sản lượng tại khu vực Biển Đen.Lúa mì CBOT đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 5-1/4 US cent lên 6,97-3/4 USD/bushel. Lúa mì đỏ cứng vụ đông cùng kỳ hạn tăng 3/4 US cent lên 6,52-1/4 USD/bushel.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,64 US cent hay 3,6% xuống 17,07 US cent/lb, giảm từ mức cao nhất trong 1,5 tuần tại 17,79 US cent đạt được trong đầu phiên này.Giá dầu giảm làm giảm động lực cho các nhà máy Brazil sản xuất ethanol do giá xăng cũng có xu hướng giảm, dẫn tới họ phải tăng sản lượng đường.Đường trắng kỳ hạn tháng 10 giảm 19,4 USD hay 4,2% xuống 443,8 USD/tấn.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 mất 4,95 US cent hay 3,1% xuống 1,564 USD/lb.City cho biết với các yếu tố tăng giá chủ yếu được định trong giá, giá cà phê arabica sẽ đạt mức cân bằng trong phạm vi 1,5 – 1,6 USD trong ngắn và trung hạn, lưu ý giá tăng khoảng 20% từ đầu năm tới nay.
 • Tuy nhiên, ngân hàng này tiếp tục giữ giá trong 6 đến 12 tháng tới ở mức 1,7 USD do nhu cầu và rủi ro thời tiết cải thiện. Họ cũng cho rằng năm niên vụ hiện tại thiếu 8,9 triệu bao do tăng trưởng nhu cầu và hạn hán kéo dài tại Brazil.Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 35 USD hay 2% xuống 1.732 USD/tấn.
 • Giá cao su Nhật Bản giảm sau khi số ca nhiễm virus corona tăng vào cuối tuần tại Tokyo, làm tăng khả năng thiệt hại tới nhu cầu hàng hóa.Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 tại sàn giao dịch Osaka giảm 0,8 JPY hay 0,4% xuống 214,1 JPY/kg.Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Tokyo trong ngày 18/7 đạt 1.410, cao nhất kể từ đầu năm nay, với số người nhiễm vượt 1.000 người ngày thứ 5 liên tiếp.
Kim loại
 • Giá vàng giảm trong phiên giao dịch biến động đầu tuần, do USD tăng bù cho lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.807,59 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,3% xuống 1.809,2 USD/ounce.Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.807,59 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,3% xuống 1.809,2 USD/ounce.Chỉ số USD đạt mức cao nhất trong hơn 3 tháng, khiến vàng đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác, và ngược với trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh.
 • Tâm lý trên các thị trường rủi ro hơn bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm virus corona gần đây đã buộc nhiều nước Châu Á áp đặt các biện pháp phong tỏa và áp lực lạm phát ngày càng tăng. Phản ánh tâm lý là lượng vàng nắm giữ của quỹ tín thác vàng lớn nhất SPDR Gold Trust giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng trong ngày 16/7.
 • Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất 4 tuần do tâm lý bởi USD mạnh lên và lo lắng về nhu cầu tại Trung Quốc, nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới cũng như kế hoạch giải phóng đồng và các kim loại công nghiệp khác từ kho dự trữ của Trung Quốc. Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 2,1% xuống 9.232 USD/tấn. Giá kim loại này đã chạm mức thấp nhất kể từ 21/6 tại 9.131 USD sau khi thị trường New York mở cửa.
 • Giá thép Trung Quốc biến động nhẹ trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung suy giảm khi nước sản xuất thép hàng đầu thế giới này tăng cường hạn chế sản xuất, trong khi Bắc Kinh tuyên bố tiếp tục theo dõi thị trường hàng hóa. Hiện nay, những yếu tố lớn nhất ảnh hưởng tới giá thép là chính sách kiểm soát sản lượng thép thô đang dần được thực hiện và mở rộng. Nhiệt độ cao tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cũng hạn chế sản lượng thép. Theo công ty tư vấn SteelHome giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc tăng 1,5 USD lên 223 USD/tấn trong ngày 16/7.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm 5 USD/thùng, kết thúc một ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 3, sau thỏa thuận của OPEC nhằm tăng sản lượng làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung đồng thời số ca nhiễm Covid-19 gia tăng một lần nữa đe dọa nhu cầu. Sự phục hồi kéo dài cả năm của dầu thô đã đình trệ trong hai tuần qua do triển vọng nguồn cung mới. Biến thể Delta của virua corona lan rộng trên thế giới, hiện vẫn chưa rõ biến thể này sẽ ảnh hưởng thế nào tới nhu cầu dầu mỏ. Tiêu thụ tại Mỹ, nước tiêu dùng nhiên liệu lớn nhất thế giới đã tăng ổn định trong những tuần gần đây, nhưng Ấn Độ, quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới đã cắt giảm nhập khẩu do dư cung và lo sợ nhu cầu giảm.
 • Chốt phiên 19/7, dầu thô Brent giảm 4,97 USD hay 6,8% xuống 68,62 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 8 hết hạn trong ngày 20/7 giảm 5,39 USD hay 7,5% xuống 66,42 USD/thùng. Dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 5,21 USD xuống 66,35 USD/thùng.Tổ chức OPEC đã đạt được một thỏa hiệp trong ngày 18/7 để tăng nguồn cung dầu từ tháng 8 nhằm hạ nhiệt giá đã đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm vào tháng này.
 • Một số ngân hàng lớn đã lập luận rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng, Goldman Sachs nhắc lại rằng có nhiều khả năng theo chiều tăng. Họ cho biết thỏa thuận OPEC phù hợp với quan điểm của họ rằng các nhà sản xuất nên tập trung vào việc duy trì một thị trường thắt chặt đồng thời cho phép nâng cao công suất trong tương lai và loại bỏ các khoản đầu tư cạnh tranh.Tuy nhiên, thỏa thuận của OPEC đã loại bỏ thêm các hạn chế nguồn cung vốn là một cơ sở của thị trường này trong một năm qua. Hiện tại OPEC đang cắt giảm 5,8 triệu thùng dầu mỗi ngày ra thị trường, con số này sẽ giảm xuống 2 triệu thùng/ngày vào cuối năm.

(Nguồn: Tri thức trẻ, CNBC,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *