Tin tức hàng hóa, ngày 20/8/2021

Bản tin chính

Thị trường tài chính Mỹ

Chỉ số S&P 500 đã trải qua 2 ngày giảm điểm liên tiếp, trong khi chỉ số Dow ghi nhận phiên giảm thứ 3 liên tiếp. Biên bản cuộc họp được công bố hôm thứ Tư từ cuộc họp của Fed vào tháng 7 cho thấy ngân hàng trung ương đã bắt đầu chú ý đến việc giảm quy mô chương trình mua 120 tỷ USD trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm.

Giá dầu thô WTI giảm hơn 2% xuống 63,69 USD và đồng mất gần 2% do lo ngại về tăng trưởng toàn cầu mà không có sự hỗ trợ từ chương trình mua trái phiếu của Fed. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,24% vào cuối buổi chiều.

Các nhà đầu tư đã tìm hiểu dữ liệu kinh tế được công bố hôm thứ Năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước đã chạm mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch ở mức 348.000, giảm mạnh nhiều hơn dự kiến ​​so với tuần trước. Trong khi đó, “chỉ số Fed” của Philadelphia, một thước đo tăng trưởng của khu vực, vẫn ghi nhận mức tăng nhưng lại thấp hơn dự kiến là 19,4 điểm, trong khi các nhà kinh tế kỳ vọng là 22 điểm.

Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho quý hiện tại từ 9% xuống 5,5%, làm tăng thêm tâm lý tiêu cực. Ngân hàng cũng nhận thấy lạm phát sẽ tăng cao hơn ​​trong phần còn lại của năm.

Thép sạch đầu tiên trên thế giới

SSAB của Thụy Điển cho biết họ đã “sản xuất thép không hóa thạch đầu tiên trên thế giới” và đã bắt đầu giao nó cho Tập đoàn Volvo, khách hàng đầu tiên của họ.

Tin tức này đại diện cho sự phát triển mới nhất của dự án Hybrit, được thành lập vào năm 2016 và thuộc sở hữu của SSAB, công ty năng lượng Vattenfall và LKAB, một tập đoàn khai thác và khoáng sản. Cả Vattenfall và LKAB đều thuộc sở hữu của nhà nước Thụy Điển. Ý tưởng làm nền tảng cho Hybrit là sử dụng “100% hydro không hóa thạch” thay vì than và than cốc trong sản xuất thép.

Collaboration for technological advance in Swedish steelmaking

Trong tương lai, mục tiêu là phát triển công nghệ để nó có thể được phát triển ở quy mô công nghiệp. Người ta hy vọng điều này có thể xảy ra sớm nhất là vào năm 2026.

Martin Lindqvist, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của SSAB cho biết: “Loại thép không hóa thạch đầu tiên trên thế giới không chỉ là một bước đột phá của SSAB, mà nó còn là bằng chứng cho thấy có thể tạo ra sự chuyển đổi và giảm đáng kể lượng khí thải carbon toàn cầu của ngành thép” .

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, lĩnh vực sắt thép chịu trách nhiệm cho 2,6 gigatonnes phát thải carbon dioxide trực tiếp mỗi năm. Năm 2019, con số này lớn hơn lượng phát thải trực tiếp từ các ngành như xi măng và hóa chất. IEA cho biết thêm rằng lĩnh vực thép là “ngành công nghiệp tiêu thụ than lớn nhất, cung cấp khoảng 75% nhu cầu năng lượng của nó.”

Hydro có thể được sản xuất theo một số cách. Một phương pháp bao gồm sử dụng điện phân, với dòng điện phân tách nước thành oxy và hydro. Nếu điện được sử dụng trong quá trình này đến từ một nguồn tái tạo như gió hoặc năng lượng mặt trời thì nó được gọi là hydro “xanh” hoặc hydro “tái tạo”.

Cũng như sản xuất thép, sản xuất nhôm là một lĩnh vực khác mà năng lượng tái tạo có thể đóng một vai trò nào đó. Đầu năm nay, nhà sản xuất ô tô BMW của Đức cho biết họ đã bắt đầu cung cấp và sử dụng nhôm được sản xuất bằng năng lượng mặt trời.

Điểm tin chính

In reversal, oil and gas lobby embraces climate-focused price on carbon
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương Mỹ giảm khoảng 2,5% trong phiên vừa qua do ảnh hưởng từ sự giảm giá của các mặt hàng dầu thô và kim loại bởi lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Áp lực giảm giá ngũ cốc cũng xuất phát từ các dự báo về mưa ở các khu vực phía tây bắc của vùng Trung Tây nước Mỹ, có thể giúp cải thiện triển vọng sản lượng, đặc biệt là đối với đậu tương. Đồng USD mạnh lên càng gây áp lực giảm giá các nông sản này, bởi làm cho ngũ cốc Mỹ trở nên kém cạnh tranh hơn trên thị trường thế giới.
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá Ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 14-1/4 cent xuống 5,50-3/4 USD/bushel. Báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần cho thấy lượng đặt trước ngô vụ cũ là 216.499 tấn trong tuần kết thúc ngày12/8. Con số này cao hơn mong đợi, vì Mexico đã mua 190.100 tấn và Canada mua 62.300 tấn. Đối với vụ mùa mới, tổng lượng đặt trước là 509,987 tấn. Mexico là người mua nhiều nhất cho vụ mùa mới trong tuần đó với 307.500 tấn được đặt trước.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 33-1/4 cent xuống 13,20 USD/bushel. Báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy doanh số bán đậu tương đạt 67.687 tấn. Đó là trong phạm vi ước tính trung bình. Trung Quốc là nước mua nhiều nhất đối với cây trồng cũ với 92.300 tấn được mua (bao gồm 68 nghìn tấn được báo cáo trước đó là không xác định). Đối với doanh số bán mùa vụ mới, USDA báo cáo 2,141 MMT đã được đặt trước, con số này cao hơn ước tính trước báo cáo.
 • Lúa mì kỳ hạn tháng 12 giảm 8-1/2 cent xuống 7,42-3/4 USD/bushel. Lúa mì cũng giảm theo giá ngô và đậu tương, lùi xa khỏi mức giá tăng cao hồi tuần trước. Báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 306.678 tấn lúa mì đã được đặt trước trong tuần kết thúc vào ngày 12/8 , theo đúng dự báo. Trung Quốc được coi là người mua hàng đầu, mặc dù giao dịch mua 197 nghìn tấn được báo cáo của họ /đã được chuyển từ không xác định trước đó.
Nguyên liệu
 • Giá Cà phê giảm trong phiên vừa qua do lo ngại nhu cầu chậm lại. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 1,55%, tương đương 0,8%, xuống 1,813 USD/lb; robusta kỳ hạn tháng 11 cũng giảm 11 USD, tương đương 0,7%, xuống 1.863 USD/tấn. Thị trường cà phê Châu Á đang trong không khí giao dịch trầm lắng do thị trường cà phêViệt Nam bị ảnh hưởng bởi thiếu nguồn cung, trong khi cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Indonesia cản trở hoạt động giao dịch ở nước này. Cà phê robusta Sumatra của Indonesia giá trừ lùi USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 11 ở London.
 • Giá Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 0,38%, tương đương 1,9%, xuống 19,79 cent/lb; đường trắng giao cùng kỳ hạn giảm 10 USD, tương đương 2,0%, xuống  494,50 USD/tấn. Giá đường giảm trong phiên vừa qua do nhà đầu tư bán tháo hàng hóa trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu yếu kém và gia tăng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19. Giá dầu giảm mạnh là một yếu tố quan trọng tác động giảm giá đường, bởi mía ngoài việc được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đường còn dùng sản xuất ethanol – nhiên liệu sinh học.
 • Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản giảm sau khi hãng sản xuất ô tô Toyota thông báo kế hoạch giảm sản lượng ở các cơ sở trên toàn cầu do sự thiếu hụt chip nghiêm trọng. Kết thúc phiên, cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn Osaka giảm 3,5 yên xuống 224,8 yên/kg. Trên sàn Thượng Hải, giá cao su kỳ hạn tháng 1 giảm 2,7% xuống 14.490 CNY/tấn.
Kim loại
 • Giá vàng giảm do USD mạnh lên và nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm các chính sách kích thích kinh tế. Tuy nhiên, đà giảm được hạn chế bởi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trên toàn cầu, khiến một số nhà đầu tư tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.778,65 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,1% xuống 1.783,1 USD.
 • Mặc dù giảm trong phiên này, song so với mức giá thấp nhất hơn 4 tháng của tuần trước (1.684,37 USD/ounce), giá vàng hiện đã tăng khoảng 6%. Dữ liệu cho thấy số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 17 tháng, củng cố niềm tin rằng các quan chức Fed sẽ sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ. Thị trường hiện đang tập trung vào cuộc họp thường niên vào ngày 26-28 tháng 8 ở Jackson Hole, Wyoming của các lãnh đạo ngân hàng trung ương.
 • Giá Đồng giảm xuống mức thấp nhất hơn 4 tháng do một đợt bán tháo mạnh mẽ sau khi các dữ liệu cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, ngân hàng trung ương Mỹ tỏ ý sẽ giảm kích thích kinh tế và số ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) giảm 1,6% xuống 8.901 USD/tấn, trong phiên có lúc giá xuống chỉ 8.740 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 1/4. Nhà phân tích Tom Price của Liberum cho biết: “Chính phủ Trung Quốc quyết tâm làm chậm tốc độ tăng trưởng – tăng trưởng của nước này đã chậm dần lại kể từ tháng 3 – trong khi virus Covid-19 lây lan nhanh chóng và các quan chức Fed xem xét giảm mua trái phiếu. Những điều này đang làm tổn hại đến thị trường hàng hóa”.
 • Giá Sắt thép giảm mạnh trong phiên vừa qua do Trung Quốc mạnh tay siết chặt sản xuất và xuất khẩu thép, tiêu thụ chậm, khi rủi ro gia tăng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khả năng Mỹ sắp cắt giảm kích thích kinh tế. Giá quặng sắt tham chiếu (kỳ hạn tháng 1/2022) trên sàn Đại Liên trong phiên vừa qua có lúc mất 8% so với phiên liền trước, kết thúc phiên vẫn giảm 7,2% xuống 763 CNY (117,44 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 5/2/2021, do nhu cầu ảm đạm và dự báo nguồn cung quặng sắt sẽ tăng lên. Như vậy, chỉ trong một phiên, giá quặng sắt đã mất ½ thành quả tăng của cả năm nay.
 • Giá Quặng sắt giảm lan sang thị trường thép. Theo đó, giá thép thanh vằn dùng trong xây dựng phiên 19/8 giảm 3,9% xuống 5.017 CNY/tấn, thấp nhất kể từ ngày 23/6; thép cuộn cán nóng dùng trong lĩnh vực sản xuất giảm 2,9% xuống 5.389 CNY /tấn; thép không gỉ cũng giảm 3,6% xuống 17.625 CNY /tấn.
Năng lượng
 • Giá dầu thô đã giảm 6 phiên liên tiếp xuống dưới 66 USD/thùng, mức thấp chưa từng có kể từ tháng 5/2021 do lo ngại nhu cầu chậm lại do virus biến thể Delta làm số ca nhiễm Covivid-19 không ngừng gia tăng, đồng USD mạnh lên và tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng.
 • Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 1,78 USD, tương đương 2,6%, xuống 66,45 USD/thùng, trong phiên có lúc giá xuống dưới 65,75 USD, mức thấp nhất kể từ 21/5; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 1,71 USD hay 2,6%, xuống 63,50 USD, sau khi có lúc xuống chỉ 62,41 USD, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 21/5. Cả 2 loại dầu đều có 6 phiên lao dốc liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 2/2020.
 • Làn sóng lây nhiễm virus Covid-19 gần đây trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến hoạt động du lịch toàn cầu và đe dọa làm trì trệ hoạt động kinh tế, trong khi các nhà sản xuất dầu lớn đang sẵn sàng gia tăng nguồn cung. Đồng USD đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt khiến dầu quy đổi ra USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.
 • Khí tự nhiên tháng 9 (NGU21) vào thứ Năm đóng cửa giảm -0,022 (-0,57%). Giá gas tự nhiên tháng 9 vào thứ Năm giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tháng do nguồn cung khí tự nhiên hàng tuần của EIA tăng mạnh hơn dự kiến. EIA báo cáo hôm thứ Năm rằng tồn kho gas tự nhiên đã tăng +46 bcf vào tuần trước, cao hơn nhiều so với kỳ vọng là +32 bcf. Ngoài ra, việc áp lực lên giá gas nat-gas cũng được dự báo về nhiệt độ ở Hoa Kỳ ôn hòa hơn, có thể làm giảm nhu cầu điều hòa không khí và giảm nhu cầu nat-gas từ các nhà cung cấp điện.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ được mức 4407.7 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm mạnh xuống mức 91.7 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *