Tin tức hàng hoá, ngày 21/5/2021

Thuế doanh nghiệp toàn cầu ít nhất 15%

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã đề nghị chấp nhận mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% trong các cuộc đàm phán quốc tế, một tỷ lệ thấp hơn đáng kể so với mức tối thiểu 21% được đề xuất đối với các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ cho biết đề xuất được đưa ra trong cuộc họp nhóm chỉ đạo thuế của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về vấn đề xói mòn cơ sở và chuyển dịch lợi nhuận. Tập đoàn đang hướng tới việc đạt được thỏa thuận rộng rãi vào mùa hè này để làm lại các quy tắc đánh thuế các tập đoàn đa quốc gia và các công ty công nghệ lớn như Alphabet Inc và Facebook Inc.

Tỷ lệ GILTI 21% do chính quyền Biden đề xuất được nhiều người xem là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán mới của OECD về mức thuế tối thiểu toàn cầu. Mức đó đã được hỗ trợ bởi Pháp và Đức. Nhưng các quốc gia khác đã thúc đẩy một tỷ lệ thấp hơn, vì các cuộc thảo luận trước đó của OECD về chủ đề này tập trung vào khoảng 12,5%, tỷ lệ tương tự mà Ireland tính.

Bộ Tài chính cho biết họ đã nói rõ tại cuộc họp của OECD rằng mức thuế tối thiểu toàn cầu “sẽ đảm bảo nền kinh tế toàn cầu phát triển dựa trên một sân chơi bình đẳng hơn”.

Sự ảnh hưởng của tiền điện tử

Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Jerome Powell, đã tăng cường sức nóng đối với tiền điện tử vào thứ Năm, nói rằng chúng gây ra rủi ro cho sự ổn định tài chính và chỉ ra rằng các quy định lớn hơn đối với loại tiền điện tử ngày càng phổ biến này có thể được đảm bảo.

Trong khi đó, Bộ Tài chính đã đánh dấu những lo ngại của mình rằng các cá nhân giàu có có thể sử dụng lĩnh vực phần lớn không được kiểm soát để tránh thuế và cho biết họ muốn các khoản chuyển giao tài sản tiền điện tử lớn được báo cáo cho cơ quan chức năng.

Các thông báo liên tiếp được đưa ra trong một tuần khi Bitcoin, loại tiền điện tử phổ biến nhất, đã có một bước tiến mạnh mẽ, giảm tới 30% vào thứ Tư sau khi Trung Quốc công bố các biện pháp hạn chế mới đối với lĩnh vực này, nhấn mạnh sự biến động của lĩnh vực này.

Trong khi Fed và một số nền kinh tế phát triển khác vẫn đang tiến hành nghiên cứu xem một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ trông như thế nào, thì Trung Quốc đang đi trước với tốc độ nhanh và hiện đang thử nghiệm một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ, với kế hoạch tăng cường sử dụng Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh.

Fed và Kho bạc coi tiền điện tử, hiện có vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ đô la, giống như nghệ thuật, vàng hoặc các tài sản có tính đầu cơ cao khác.

Tuy nhiên, một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương cung cấp cho bất kỳ ai nắm giữ nó – một cá nhân, một doanh nghiệp, thậm chí là chính phủ khác – một yêu cầu trực tiếp đối với ngân hàng trung ương đó, chính xác là những gì nắm giữ một tờ đô la giấy hiện nay.

Powell cho biết Fed sẽ phát hành một tài liệu thảo luận vào mùa hè này về thanh toán kỹ thuật số, tập trung vào những lợi ích và rủi ro của việc thành lập một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đồng thời sẽ lấy ý kiến ​​công chúng.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương giảm 0.33% về mức 1533.25 cent/gia. Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và dầu quốc gia CNGOC của Trung Quốc, sản lượng ép dầu đậu tương trong tuần đạt mức cao nhất trong 2 tháng trong khi tồn kho khô đậu tương giảm mạnh cho thấy nhu cầu của Trung Quốc vẫn ổn định ở mức cao. Mặc dù vậy thời tiết dự báo sẽ có mưa nhiều tại Midwest trong thời gian tới cùng lực bán ở mốc kháng cự 1550 đã khiến giá đậu tương giảm trở lại vào cuối phiên.
 • Giá dầu đậu tương giảm 1.07% về mức 65.76 cent/pound trong khi giá khô đầu tượng giảm 0.52% về mức 401.1 USD/tấn Mỹ .Đà giảm của giá dầu cọ và giá dầu thô đã tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. Ở chiều ngược lại thông tin cuộc đình công của công nhân cảng tại Argentina sẽ kéo dài thêm đã phần nào hạn chế đã giảm này.
 • Giá ngô tăng 0.95% lên mức 664.50 cent/gia. Đơn hàng 1,244 triệu tân ngô bán cho Trung Quốc trong ngày hôm qua đã đánh dấu đơn hàng thứ 10 của Trung Quốc từ đầu tháng đến nay và nâng doanh số ngô 21/22 của nước này lên mức 10,7 triệu tấn. Trong khi đó, khả năng cuộc đình công của công nhân tại Argentina sẽ tiếp tục kéo dài làm gia tăng lo ngại về những khó khăn mà ngành công nghiệp xuất khẩu ngô tại đây phải đối mặt trong thời gian tới.
 • Giá lúa mỳ giảm 0.59% về mức 675.25 centgia. Thời tiết được cải thiện ở Canada cùng với dự báo sản lượng tại Kansas năm nay sẽ ở mức cao nhất trong 19 năm trở lại đây là các yếu tố chính gây sức ép lên giá

Nguyên liệu

 • Giá Arabica giữ nguyên ở mức 150.95 cent/pound trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.8% về 1490 USD/tấn. Tốc độ thu hoạch cà phê đang chậm hơn so với cùng kỳ năm ngoái là các yếu tố hỗ trợ giá, tuy nhiên việc mở cửa trở lại tại châu Âu đang chịu nhiều rủi ro tiềm ẩn khiến các nước phải thực thi chậm lại khiến nhu cầu chưa phục hồi mạnh như kỳ vọng của thị trường
 • Giá đường thô đóng cửa tăng 0,53% lên mức 17.04 cent/pound Chính phủ Ấn Độ cho biết họ sẽ cắt giảm 31.4% trợ cấp xuất khẩu đường niên vụ 2021/22. Động thái này dự kiến sẽ làm giảm phần nào mong muốn xuất khẩu của các công ty tại đây
 • Giá cacao giảm 1.01% về mức 2444 USD/tấn. Do thiếu đi những thông tin cơ bản mới giá ca cao tiếp nối đà giảm trong 2 phiên trước. Tuy nhiên, lực mua tại vùng hỗ trợ 2420 đã hạn chế phần nào đã giảm của giá.
 • Giá bông giảm 1.68% xuống còn 81.53 cent/pound .Thị trường bằng tiếp tục không có thêm thông tin cơ bản mới trong phiên hôm qua. Việc giá đóng cửa giảm trong phiên hôm qua là do lực bán tồn đọng từ phiên hôm trước trong bối cảnh mưa được dự báo sẽ xuất hiện tại các khu gieo trồng tại bang Texas, Mỹ trong cuối tuần này và đầu tuần tới.

Năng lượng

 • Dầu thô WTI giảm 2.23% xuống 61.94 USD/thùng trong khi đầu thô Brent giảm 2.31% xuống 64.99 USD/thùng, đà giảm được hạn chế nhờ lực mua kĩ thuật tại vùng hỗ trợ 62.30. Số liệu nhập khẩu của 2 quốc gia tiêu thu lớn của châu Á cũng đã giúp giá phục hồi sau phiên sáng. Trong tháng trước, khối lượng nhập khẩu của Nhật Bản và Ấn Độ đồng loạt tăng so với tháng 03/2021
 • Giá khí tự nhiên tiếp tục giảm 1.22% xuống 2.991 USD/mmBtu trước áp lực của báo cáo từ EIA. EIA cho biết tồn kho khí tự nhiên ngầm của Mỹ trong tuần trước tăng 71 tỷ feet khối, nhiều hơn dự đoàn của thị trường là tăng 60 tỷ feet khối.
 • Giá xăng RBOB cũng giảm 2.46% xuống 2.0462 USD/gallon theo đã giảm của dầu thô

Kim loại

 • Đà giảm của các mặt hàng kim loại quý phần nào bị hạn chế lại nhờ lực mua mạnh hơn trong phiên 20/5 vừa qua .So với giá đóng cửa phiên 19/5 giá bạc tăng nhẹ 0.15% lên 28.067 USD, giá bạch kim cũng tăng nhẹ 0.28% lên 1205.0 USD/ounce Hai kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi các thông tin tiêu cực về lạm phát nhưng đà tăng không mạnh do dòng vốn hôm qua được các nhà đầu tư ưu tiên đổ vào các thị trường đầu tư mạo hiểm (chứng khoán và tiền điện tử) nhằm nỗ lực bắt đáy. Chỉ số Dollar Index cũng giảm mạnh về 80.75 trong phiên hôm qua.
 • Giá đồng giảm 0.19% xuống 4.5680 USD/pound do lo ngại về định công tại Chile. Các công nhân tại mỏ Escondida và Spence đã từ chối lời đề nghị cuối cùng về mức lương vào ngày thứ Sáu tuần trước và có khoảng 97% thành viên của công đoàn nghiêng về việc đình công.
 • Giá quặng sắt tiếp tục giảm 2.69% xuống 195.38 USD/tấn khi chính phủ Trung Quốc đưa ra những biện pháp nhằm ổn định thị trường thép và quặng sắt, đồng thời hạn chế đà tăng đột biến của giá trong thời gian qua.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 có đà tăng trở lại lên mức 4157 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm mạnh xuống mức 90.7 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

4 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 21/5/2021”

 1. I’m truly enjoying the design and layout of your site.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire out a designer to create
  your theme? Great work!

 2. Hey there! I realize this is kind of off-topic but I had to ask.
  Does operating a well-established blog like yours take a
  lot of work? I’m completely new to operating a blog but I do
  write in my journal daily. I’d like to start a blog so I can easily share
  my experience and thoughts online. Please let me know if you have
  any ideas or tips for brand new aspiring bloggers. Appreciate it!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *