Tin tức hàng hóa, ngày 21/9/2021

Bản tin tài chính

Chênh lệch lãi suất hoán đổi trái phiếu 10 năm Hoa Kỳ tăng cao

Chênh lệch lãi suất hoán đổi của trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trong hơn sáu tháng, một phần do lo lắng về khả năng ảnh hưởng của các rắc rối tài chính của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo dữ liệu của Refinitiv, trong một dấu hiệu lo ngại khác đang hình thành trên thị trường tiền tệ, các nhà phân tích trích dẫn Libor trong ba tháng, đã tăng lên 12,5 điểm cơ bản, mức cao nhất trong bốn tuần có thể phản ánh một số căng thẳng trong hệ thống ngân hàng.

Evergrande đã cố gắng huy động vốn để trả cho nhiều người cho vay, nhà cung cấp và nhà đầu tư. Các nhà quản lý đã cảnh báo rằng khoản nợ 305 tỷ USD của họ có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính của Trung Quốc nếu các khoản nợ của nước này không được ổn định.

Các nhà phân tích cho biết, chênh lệch lãi suất hoán đổi thường được coi là chỉ báo rủi ro thị trường. Mức chênh lệch cao hơn cho thấy những người tham gia thị trường sẵn sàng hoán đổi mức rủi ro của họ, cho thấy mức độ không thích rủi ro tổng thể.

Chênh lệch về giao dịch hoán đổi 10 năm của Hoa Kỳ so với Kho bạc chuẩn đã tăng lên 5,25 điểm cơ bản, từ 4 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ Sáu. Mức chênh lệch là 3,25 điểm cơ bản vào cuối ngày thứ Hai. Giao dịch hoán đổi kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đo lường chi phí hoán đổi dòng tiền có lãi suất cố định cho các dòng tiền có lãi suất thả nổi trong thời hạn 10 năm.

Libor đã có xu hướng giảm trong năm nay do lượng tiền mặt dư thừa trong hệ thống ngân hàng là kết quả của việc mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang theo chương trình nới lỏng định lượng. Nhưng Libor đã tăng lên trong tuần rưỡi qua.

Điểm tin chính

Choose whole grains instead of refined - Desire Aesthetics
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương của Mỹ giảm do việc thu hoạch đang tăng cường khắp khu vực Midwest và giá năng lượng, chứng khoán giảm gây áp lực cho tâm lý thị trường. Vụ thu hoạch ngô của Mỹ dự kiến hoàn thành 10% tính tới ngày 19/9 và đậu tương là 5%, theo thăm dò của Reuters trước báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Chicago đã xuống mức 12,62 USD/bushel trong phiên 20/9, thấp nhất kể từ ngày 25/6, khi đóng cửa giảm 21-1/2 US cent xuống 12,62-1/2 USD/bushel. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 275.169 tấn đậu nành đã được xuất xưởng trong tuần 16/9. Con số này tăng từ 193 nghìn tấn vào tuần trước, nhưng giảm 1,39 triệu tấn so với cùng tuần trước.
 • Ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 5-1/2 US cent xuống 5,21-3/4 USD/bushel, giảm phiên thứ 3 liên tiếp và xuống mức thấp nhất một tuần. Dữ liệu Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 403.104 tấn ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 16/9. Con số này tăng từ 159 nghìn tấn vào tuần trước, nhưng đạt 768.084 tấn trong cùng tuần vào năm 2020. Mexico là điểm đến hàng đầu, trong đó Mexico và Trung Quốc kết hợp với nhau chiếm 90% tổng sản lượng của tuần.
 • Lúa mì giảm theo ngô và đậu tương, lúa mì kỳ hạn tháng 12 giảm 8 US cent xuống 7,00-3/4 USD/bushel. Dữ liệu Thanh tra Xuất khẩu hàng tuần cho thấy các lô hàng lúa mì của Hoa Kỳ là 563.390 tấn trong tuần kết thúc vào ngày 16/9. Con số đó thậm chí so với tuần trước và cao hơn 60 nghìn tấn so với cùng kỳ mùa trước. Mexico là điểm đến hàng đầu, mặc dù Nhật Bản, Philippines và Trung Quốc cũng là những điểm đến lớn.
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 giảm 1,6% xuống 18,86 US cent/lb. Các đại lý cho biết giá đường giảm sẽ vẫn bị hạn chế cho tới khi có một bức tranh triển vọng rõ ràng hơn đối với mùa vụ của Brazil, hiện đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán và băng giá trong niên vụ này. Các nhà máy của Ấn Độ đang trì hoãn việc ký hợp đồng xuất khẩu đường mới cho mùa vụ sắp tới khi giá trong nước tăng làm gia tăng khoảng cách giữa giá nội địa và thế giới.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 1 USD lên 2.152 USD/tấn, trong phiên giá đã đạt mức cao nhất 4 năm tại 2.178 USD/tấn. Các nhà rang xay ngày càng quan tâm tới việc sử dụng robusta thay thế cho arabica đắt đỏ, trong khi những hạn chế do Covid-19 ở Việt Nam, quốc gia sản xuất robusta hàng đầu thế giới và tình trạng thiếu hụt container cũng khiến giá tăng. Trong khi đó thì Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 2% xuống 1,826 USD/lb.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) đóng cửa giảm -72 (-2,70%), và ca cao tháng 12 ICE London (CAZ21) đóng cửa giảm -22 (-1,21%). Sự phục hồi của chỉ số đô la lên mức cao nhất trong 4 tuần vào thứ Hai đã làm giảm giá hầu hết các hàng hóa được định giá bằng đô la.
 • Giá bông đóng cửa gần mức thấp nhất trong ngày vào thứ Hai, hợp đồng kỳ hạn tháng 12 Cotton đóng cửa ở mức 89,02, giảm 331 điểm, Theo The Seam, doanh số bán bông hôm thứ Sáu đạt 1.803 kiện với giá gộp trung bình là 93,48 cent / lb. Báo cáo Báo giá giao ngay hàng ngày của USDA cho thấy 2.651 kiện đã được bán ngay, chỉ số Cotlook A ngày 15/9 thấp hơn 75 điểm vào ngày 17/9 xuống 102,3 cent.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,5% lên 1.762,66 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,8% lên 1.765,4 USD/ounce. Vàng tăng do lo sợ về khả năng thanh toán của tập đoàn bất động sản Evergrande, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi USD mạnh lên trước cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Ủy ban Thị trường Mở của Fed sẽ nhóm họp vào ngày 21-22/9.
 • Vàng được xem như một phòng hộ chống lại lạm phát và sự mất giá của tiền tệ bởi các chương trình kích thích rộng rãi. Do đó một động thái cứng rắn của Fed sẽ làm giảm sức hút của vàng, đồng thời việc tăng lãi suất cuối cùng cũng sẽ làm tăng chi phí giữ vàng. Các nhà đầu tư lo lắng cho sự an toàn của trái phiếu khi lo ngại Evergrande vỡ nợ, cũng dẫn tới hỗ trợ giá vàng.
 • Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME giảm 3,2% xuống 9.010 USD/tấn. Trong phiên giá đã chạm 9.005 USD/tấn, thấp nhất kể từ ngày 20/8. Giá đồng giảm xuống mức thấp nhất một tháng do khả năng vỡ nợ tại tập đoàn phát triển bất động sản Evergrande Group, Trung Quốc, điều này đã thúc đẩy việc bán tháo trên khắp các thị trường tài chính và các nhà đầu tư quay sang trú ẩn an toàn vào USD. USD tăng khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này đắt hơn cho người giữ các đồng tiền khác, sẽ làm giảm nhu cầu.
 • Giá thép không gỉ giảm, không bị ảnh hưởng của tin tức Indonesia dự kiến áp thuế xuất khẩu với các sản phẩm có hàm lượng nickel ít hơn 70% để thúc đẩy mở rộng ngành công nghiệp sản xuất nội địa.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm 2% do các nhà đầu tư ngày càng sợ rủi ro, điều này đã gây thiệt hại cho các thị trường chứng khoán và thúc đẩy giá USD, khiến Dầu thô đắt hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác. Chốt phiên 20/9, dầu Brent giảm 1,42 USD hay 1,9% xuống 73,92 USD/thùng sau khi giảm xuống mức thấp 73,52 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm 1,68 USD hay 2,3% xuống 70,29 USD/thùng sau khi giảm xuống mức 69,86 USD/thùng.
 • Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ có một số hỗ trợ từ các dấu hiệu cho thấy sản xuất vùng Vịnh Mỹ vẫn chưa hoạt động trở lại trong nhiều tháng do thiệt hại từ cơn bão. Sự sụt giảm giá trong phiên đầu tuần này bị hạn chế bởi việc đóng cửa tại Vịnh Mexico, Mỹ do hai cơn bão gần đây. Tính tới ngày 17/9, sản lượng dầu của các công ty vẫn thấp hơn 23% do chưa được hoạt động.
 • Giá dầu phục hồi một phần sau khi công ty Royal Dutch Shell cho biết họ dự kiến việc lắp đặt để sửa chữa một cơ sở tại Vịnh Mexico sẽ kéo dài tới cuối năm 2021 do thiệt hại từ cơn bão Ida. Nhà phân tích Artem Abramov thuộc Rystad Energy ước tính sẽ có 200.000 tới 250.000 thùng dầu mỗi ngày tại Vịnh Mexico không được đưa vào thị trường trong vài tháng. Vịnh Mexico chiếm khoảng 16% sản lượng dầu của Mỹ hay 1,8 triệu thùng/ngày.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm sâu khi đóng cửa ở mức 4354.2 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg : Giảm mạnh xuống mức 95.4 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *