Tin tức hàng hoá, ngày 22/10/2021

Bản tin tài chính

Trung Quốc có thể đang tiến tới chính sách tiền tệ nới lỏng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang sẵn sàng cẩn thận hướng tới việc nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi Mỹ đang trên đường thắt chặt chính sách. Trung Quốc sẽ cần đạt được một sự cân bằng tinh tế, vì các nhà hoạch định chính sách luôn theo dõi chặt chẽ về lạm phát và chi phí gia tăng của các khoản nợ bằng đô la Mỹ.  

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ có thể không đi đến những động thái công khai như cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải giữ làm dự trữ, hay RRR – một trong nhiều công cụ chính sách mà ngân hàng trung ương nắm giữ. Thay vào đó, Trung Quốc có thể sẽ tìm kiếm các động thái có mục tiêu.

Đây là lý do tại sao.

Sự khác biệt với Mỹ có thể gây ra nhiều hậu quả cho thị trường.

Các nhà phân tích của Jefferies đã chỉ ra trong một ghi chú hôm thứ Hai rằng nhiều công ty Trung Quốc, đặc biệt là các nhà phát triển bất động sản, đã huy động một lượng lớn nợ bằng đô la Mỹ . Điều đó sẽ trở nên khó trả hơn khi đồng đô la Mỹ leo thang hoặc lợi suất của Mỹ bắt đầu tăng do kế hoạch giảm mua tài sản của Cục Dự trữ Liên bang.

Fed đã công bố biên bản cuộc họp vào tuần trước cho thấy ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang trên đường thắt chặt, có khả năng sớm nhất là vào tháng tới. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách của Mỹ lo lắng về việc liệu lạm phát có tiếp diễn hay không .

Trung Quốc cũng phải đối mặt với thách thức tương tự. Chỉ số giá sản xuất, thước đo chi phí sản xuất của các nhà máy, đã tăng kỷ lục 10,7% trong tháng 9 so với một năm trước.

Dữ liệu GDP quý III được công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Một tình trạng thiếu điện có nhà máy sản xuất hạn chế. Quy định chặt chẽ hơn về nợ trong ngành bất động sản đã cắt giảm một lĩnh vực đóng góp vào một phần tư GDP của Trung Quốc.

Các nhà phân tích của Viện Đầu tư BlackRock cho biết: “Sự suy giảm tăng trưởng đã chạm đến mức mà các nhà hoạch định chính sách không thể bỏ qua và chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến ​​sự nới lỏng gia tăng trên ba trụ cột – tiền tệ, tài khóa và quy định,” các nhà phân tích của Viện đầu tư BlackRock cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai.

Đầu năm nay, Bắc Kinh đã tập trung hơn vào việc giải quyết các vấn đề xã hội , chẳng hạn như chi phí nuôi dạy trẻ cao ở một quốc gia có dân số già nhanh chóng. Một cuộc đàn áp quy định trong mùa hè bao gồm một lệnh đột ngột rằng các công ty dạy thêm sau giờ học phải cắt giảm đáng kể giờ hoạt động của họ.

Sun Guofeng, người đứng đầu bộ phận chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã nhấn mạnh với các phóng viên vào thứ Sáu tuần trước rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương vẫn “thận trọng” như thế nào. Ông cho biết giá sản xuất có thể sẽ vẫn cao, nhưng vừa phải vào cuối năm.

Sun cũng cho biết ngân hàng trung ương đã biết về tuyên bố của Fed. Ông không thảo luận về việc liệu các hành động của Mỹ có ảnh hưởng đến Trung Quốc hay không, và nhiều lần nói rằng Trung Quốc có nhiều công cụ chính sách tiền tệ.

Central bank: China to maintain stability of monetary policy | Business | China Daily
Điều chỉnh chính sách tiền tệ có mục tiêu

Các nhà phân tích từ lâu đã chỉ ra rằng cấu trúc kinh tế độc đáo của Trung Quốc dựa nhiều hơn vào một loạt đòn bẩy chính sách tiền tệ, thay vì một lãi suất duy nhất.

Trong khi giữ chính sách tiền tệ tổng thể ở mức “bình thường”, ngân hàng trung ương có thể nới lỏng chính sách cho các lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, PBOC có thể giúp các doanh nghiệp đang phải vật lộn với chi phí nguyên liệu thô cao. Hy vọng sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ bao gồm việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng.

Trong khi giá sản xuất tăng 10,7% trong tháng 9 so với một năm trước, thì chỉ số giá tiêu dùng vẫn không tăng và chỉ tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khi nói đến những thay đổi về chính sách tiền tệ, nhiều nhà kinh tế đã hạ kỳ vọng Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào cuối năm nay.

Điểm tin chính

Whole Grains May Reduce Risk for Hypertension and Weight Gain
Nông sản
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 Đậu nành   đóng cửa ở mức 12,24 USD, giảm 21 1/2 cent, Giá đậu tương kỳ hạn tương lai trên sàn Chicago giảm trong phiên vừa qua do áp lực bán mang tính kỹ thuật và dự báo thời tiết sẽ có mưa ở Brazil – đối thủ cạnh tranh chính của Mỹ và là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới trên thị trường đậu tương.
 • Giá ngô kỳ hạn tham chiếu trên sàn Chicago giảm 21-1/4 cent xuống 12,24-1/4 USD/bushel. USDA đã công bố một đợt bán hàng xuất khẩu tư nhân lớn sang Mexico vào sáng nay, với giá 130 nghìn tấn ngô. Báo cáo Doanh số Xuất khẩu hàng tuần cho thấy 1,27 triệu tấn ngô được đặt trước trong tuần 14/10. Tổng doanh thu vượt trội vượt 6,5% so với tốc độ của mùa trước với 24,44 MMT trên sổ sách. 
 • Lúa mì phiên này cũng giảm từ mức cao nhất trong hai tuần do giá dầu thô giảm và đồng đô la Mỹ mạnh lên, bù đắp cho nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt. Lúa mì phiên này giảm 8-1/4 cent xuống 7,41 USD sau khi chạm 7,52-1/2 lúc giao dịch qua đêm trước, mức cao nhất kể từ ngày 7 tháng 10.
 • Giá dầu cọ Malaysia kỳ hạn tương lai tăng phiên thứ 2 liên tiếp, lên mức cao kỷ lục do nhu cầu dầu ăn trên toàn cầu hồi phục và lo ngại nguồn cung bị thắt chặt. Hợp đồng dầu cọ tham chiếu, giao tháng 1, trên Sàn giao dịch phái sinh Bursa của Malaysia cuối ngày tăng 94 ringgit, tương đương 1,85%, lên 5.165 ringgit (1.242,48 USD)/tấn, trong phiên có lúc đạt mức kỷ lục cao, 5.220 ringgit/tấn.
Nguyên liệu
 • Giá Đường thô giảm phiên thứ 4 liên tiếp do các nhà đầu tư tiếp tục cắt giảm vị thế mua đối với mặt hàng này. Đường thô kỳ hạn tháng 3 kết thúc phiên giảm 0,03 cent, tương đương 0,2%, xuống 18,94 cent/lb, phiên giảm thứ tư liên tiếp.
 • Giá Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 2,25 US cent, tương đương 1,1%, xuống 2,033 USD/lb. Các khu vực trồng cà phê của nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil -dự kiến ​​sẽ tiếp tục hưởng lợi bởi thời tiết có mưa và nắng xen kẽ trong 2 tuần tới. Tuy nhiên, giá Arabica vẫn tăng do cước vận chuyển trên toàn cầu cao kỷ lục, cản trở giá giảm.
 • Cà phê robusta giao tháng 1 phiên này tăng 4 USD, tương đương 0,2% lên 2.135 USD/tấn. Tại Châu Á, giá cà phê robusta trên thị trường nội địa nội địa tại Việt Nam ổn định trong tuần này do cung và cầu đều giảm, trong bối cảnh các thương nhân theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và các chính sách phòng ngừa COVID-19 trước mùa thu hoạch chính, sẽ bắt đầu vào tháng tới.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY ( CCZ21 ) vào thứ Năm đóng cửa tăng +50 (+ 2,00%), và ca cao tháng 12 ICE London ( CAZ21 ) đóng cửa tăng 11 (+ 0,63%). Giá ca cao hôm thứ Năm tăng vừa phải sau khi Rabobank cho biết họ dự kiến ​​tổng sản lượng ca cao châu Phi năm 2021/22 sẽ giảm -6% so với cùng kỳ năm ngoái và dự kiến ​​thâm hụt ca cao toàn cầu nhỏ cho năm 2021/22. Rabobank cắt giảm mục tiêu giá ca cao cho Q4-2021 xuống còn 2.650 USD / tấn từ mức dự báo 2.725 USD / tấn vào tháng 8 nhưng cho biết họ vẫn có khả năng tăng giá trong dài hạn.
Kim loại
 • Giá vàng trải qua một phiên giao dịch nhiều biến động,  kết thúc phiên giảm do chịu áp lực bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, mặc dù vẫn còn đó lo ngại về lạm phát gia tăng và lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc gặp khó. Kết thúc phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.780,61 USD/ounce; vàng giao tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.781,9 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất 5 tháng khi nền kinh tế đang phục hồi nhanh chóng làm dấy lên câu hỏi về thời điểm Cục Dự trữ Liên bang (Fes) sẽ tăng lãi suất.
 • Kết thúc phiên này, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn LME giảm 3,3% xuống 9.852 USD/tấn, mức cộng giá hợp đồng giao ngay so với kỳ hạn 3 tháng giảm còn 211 USD/tấn. Giá đồng giảm hơn 3% trong phiên vừa qua do thị trường tập trung sự chú ý vào nguy cơ nhu cầu sẽ giảm sút ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới. Lượng đồng lưu trữ trong các kho của sàn London hiện ở mức 18.250 tấn, vẫn gần mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Các kim loại công nghiệp khác cũng giảm theo giá đồng, với nickel, nhôm và kẽm đều giảm khoảng 5%.
 • Giá kim loại đen tại Trung Quốc hầu hết lao dốc, với than luyện cốc, than cốc và thép cây đều giảm xuống mức giới hạn giao dịch hàng ngày do giá than giảm và tiêu thụ thép đình trệ. Giá quặng trên sàn Đại Liên (Trung Quốc) giảm mạnh 8,7% xuống 651 CNY/tấn; thép cây trên sàn Thượng Hải giảm 8% xuống 4.976 CNY/phiên; thép cuộn cán nóng giảm 6,2% xuống 5.268 CNY/tấn.
 • Dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel cho thấy mức tiêu thụ 5 sản phẩm thép chính ở Trung Quốc, bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng, đã giảm 7,5% xuống 9,26 triệu tấn vào thứ Năm (21/10)so với một tuần trước đó. Riêng thép không gỉ kỳ hạn tương lai tăng trong phiên này, kết thúc 3 phiên giảm trước đó, do giá nickel tưng vọt, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo rằng tiêu thụ ở các lĩnh vực hạ nguồn của Trung Quốc vẫn chậm chạp.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên này giá dầu thô Brent giảm 1,21 USD xuống 84,61 USD, trong phiên có lúc đạt 86,10 USD, cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018. Dầu thô Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 92 cent xuống 82,50 USD. Giá dầu giảm lúc kết thúc phiên vừa qua do dự báo mùa đông ở Mỹ năm nay sẽ ấm áp. Điều đó đã hạn chế đà tăng của giá dầu – mặt hàng đã tăng giá lên mức cao nhất trong vòng 3 năm, đạt trên 86 USD/thùng lúc đầu phiên, do nguồn cung trên toàn cầu thắt chặt.
 • Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ công bố sáng thứ Năm (21/10), thời tiết mùa đông ở phần lớn nước Mỹ dự kiến ​​sẽ ấm hơn mức trung bình. Bob Yawger, Giám đốc phụ trách về triển vọng năng lượng của Mizuho, ​​cho biết: “Báo cáo cho thấy điều kiện khô hơn và ấm hơn trên khắp miền nam và miền đông nước Mỹ đang gây áp lực lên giá năng lượng”.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 11 ( NGX21) vào thứ Năm đóng cửa giảm -0,055 (-1,06%). Giá gas tự nhiên tháng 11 trong ngày thứ Năm công bố mức lỗ vừa phải sau khi nguồn cung cấp gas tự nhiên hàng tuần của EIA tăng nhiều hơn dự kiến. EIA hôm thứ Năm báo cáo rằng lượng tồn kho tự nhiên hàng tuần đã tăng +92 bcf, cao hơn mức đồng thuận là +87 bcf. Triển vọng thời tiết ôn hòa của Hoa Kỳ cũng đang đè nặng lên giá cả sau khi Nhóm Thời tiết Hàng hóa vào thứ Năm cho biết rằng Hoa Kỳ sẽ thấy thời tiết chủ yếu là ấm hơn bình thường ít nhất là đến ngày 2 tháng 11, điều này sẽ làm giảm nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4541.3 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuống mức 103.1 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *